Hoa Kỳ và đồng minh sẽ chiến đấu cho Ukraine?

Nhã Duy

5-3-2022

Những người dân thường tham gia một đơn vị bảo vệ lãnh thổ, huấn luyện trong một khu rừng ở Kyiv, Ukraine, ngày 22-1-2022. Nguồn: Getty / Sean Gallup.

Phát biểu trên hệ thống truyền hình quốc gia trong ngày thứ Sáu cuối tuần thứ nhì của cuộc chiến, Putin đã hung hăng hăm dọa sẽ theo đuổi cuộc tấn công đến cùng. Có thể là một đòn chiến tranh tâm lý nhằm đe dọa Ukraine và cũng có thể là bước đường cùng, không còn cách thoái lui của một kẻ độc tài, bất chấp hậu quả do mình gây ra. Không ai có thể dự liệu hết âm mưu của Putin cùng khả năng và tinh thần chiến đấu của người dân Ukraine sẽ chống cự được bao lâu.

Các nguồn tin tình báo của Mỹ cảnh báo rằng, Nga đang huy động đến 92% khả năng chiến đấu của quân đội trong cuộc xâm lấn lãnh thổ Ukraine lần này và trong những ngày sắp tới, cuộc giao tranh và con số tử vong sẽ càng khốc liệt hơn. Với quân số và vũ lực áp đảo của Nga như vậy, Ukraine dẫu có kiên cường và quyết tâm, cũng như vẫn đang được phe đồng minh tiếp tục ủng hộ, cung cấp vũ khí chiến đấu, thì việc Kyiv bị thất thủ chỉ là vấn đề của thời gian, không là điều ngạc nhiên nếu có xảy ra trong cuộc chiến không cân sức này.

Với thái độ hiếu chiến, không nhượng bộ hay lùi bước của Putin thì những biện pháp chế tài và lệnh cấm vận tài chánh mạnh mẽ nhất mà Mỹ và khối đồng minh đã áp dụng, dẫu có tạo ra áp lực nặng nề và lâu dài lên Nga, trong hy vọng mong manh là điều này cùng sự phản đối từ hàng ngũ lãnh đạo chính phủ và quân đội nếu có, cũng như chính từ người dân Nga có thể làm thay đổi quyết định của Putin. Bằng không thì sự cấm vận vẫn không đủ để cản bước quân Nga hiện nay, ngoại trừ phe đồng minh trực tiếp can dự về mặt quân sự, chính thức chiến đấu cùng với quân đội Ukraine.

Vậy tại sao Mỹ và phe đồng minh vẫn chưa nhập cuộc?

Với liên minh và sức mạnh quân sự của mình, khối đồng minh có thừa khả năng chặn đường tiến quân của Nga, giúp Ukraine bảo vệ được nền tự do và đánh bật Nga ra khỏi Ukraine. Nhưng câu trả lời không đơn giản như suy nghĩ của những người không nắm giữ trọng trách với quốc gia và người dân. Bởi chiến thắng nào không có cái giá rất đắt phải trả?

Khi phe đồng minh đưa quân đội vào Ukraine, không chỉ đưa người lính của nước mình đối đầu sự nguy hiểm mà còn khơi mào cho nguy cơ một cuộc thế chiến với kẻ thù có vũ khí hạt nhân cùng sự gián đoạn một nguồn cung cấp năng lượng đáng kể cho Châu Âu, dẫn đến những hệ lụy cho cả thế giới.

Riêng giá dầu thô đã tăng khoảng hơn 20% kể từ khi chiến tranh xảy ra đến nay, tăng đến xấp xỉ 120 đô la một thùng dầu vào cuối tuần. Các chuyên gia kinh tế dự báo, nhiều khả năng dầu thô có thể sẽ tăng đến 150 đô hay như hãng tài chánh JPMorgan còn cho rằng, đến 185 đô la nếu chiến tranh leo thang và kéo dài. Giá xăng dầu đột biến sẽ dẫn đến sự gia tăng giá cả của hầu hết mọi hàng hóa, thực phẩm và dịch vụ, vốn đang bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch.

Mặt khác, Ukraine hiện nay là một đồng minh chiến lược, chưa phải là thành viên khối NATO và Liên Hiệp Châu Âu nên không có những hiệp ước bảo vệ chung như những quốc gia thành viên trong khối. Ukraine có đầy đủ lý do để bảo vệ và hy sinh cho nền độc lập của mình nhưng rất tiếc là các quốc gia đồng minh không có những lý do như Ukraine, ngoại trừ việc tiếp tục viện trợ tối đa cho Ukraine.

Những đối thủ chính trị của Tổng Thống Joe Biden có thể đã và đang chê trách sự yếu đuối của ông cùng nội các đương nhiệm, cho rằng Hoa Kỳ đang bỏ rơi đồng minh. Cũng như Donald Trump và người ủng hộ ông cho rằng nếu ông ta vẫn còn là tổng thống thì Nga sẽ không dám tấn công Ukraine (!?). Với những suy diễn cá nhân, có lẽ cần dẫn lời cựu cố vấn an ninh quốc gia thân cận của Donald Trump là John Bolton, là người có thẩm quyền và hiểu rõ chính sách dưới thời Donald Trump hơn.

Trả lời phỏng vấn trên hệ thống truyền hình cực hữu Newsmax, ông Bolton bảo Nga không tấn công Ukraine đơn giản là vì chưa sẵn sàng. Họ vẫn còn dự tính đến lúc sức mạnh của NATO và EU sẽ suy yếu đi, mất đi sự hợp nhất dưới chính sách đối ngoại của Donald Trump một khi ông ta tái đắc cử. Còn với Trump, ông ta không biết Ukraine ở đâu và từng hỏi Phần Lan có phải từng thuộc về Liên Bang Xô Viết hay không, thì khó có đủ khả năng giải quyết biến động quốc gia hay thế giới.

Trong chuyến công du Châu Âu vài ngày qua, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cũng đã lên án mạnh mẽ và tố cáo Nga đang sát hại dân lành. Đồng thời, ông cũng tuyên bố rằng, “Hoa Kỳ không tìm kiếm xung đột với Nga nhưng chúng tôi sẵn sàng cho cuộc xung đột này và sẽ bảo vệ mỗi tấc đất của lãnh thổ NATO“.

Điều này có thể hiểu rằng, Hoa Kỳ sẽ không động binh cho đến khi buộc phải tham chiến, nếu Nga tấn công sang một thành viên NATO nào đó. Ukraine tất nhiên không thuộc về NATO, muốn hay không thì đây là một sự thực trần trụi cần đối diện.

Đưa quân đội vào chiến đấu cùng lính Ukraine xem như chính thức tuyên chiến cùng Nga và chấp nhận những thương vong, thiệt hại cho chính quân đội của mình, sẽ là một chọn lựa bất khả kháng và cuối cùng. Chấp nhận những chỉ trích cá nhân về phần mình với những quyết định đặt quyền lợi quốc gia và người dân lên trên hết không phải là điều dễ dàng và luôn được đồng thuận theo suy nghĩ thông thường của người dân nhưng đó là một tư chất và bản lãnh của một nhà lãnh đạo quốc gia. Liệu ai có thể dễ dàng phát động một cuộc chiến tranh bất kể xương máu và hậu quả cho người dân, ngoại trừ những kẻ độc tài?

Bất luận điều gì sẽ xảy ra, xin chúc lành đến giới lãnh đạo cùng những người lính và người dân Ukraine can đảm trong cuộc chiến đấu đầy hào hùng của một dân tộc xứng đáng được hưởng sự tự do này.

Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN

 1. Lãnh đạo Mỹ cần phải kìm hãm gấp việc giá dầu thô trên Thế giới đang tăng mất kiểm soát bằng việc tăng sản lượng sản xuất dầu thô tại Mỹ đồng thời tăng cường nhập khẩu dầu thô từ Canada (chiến tranh Ukraine góp thêm phần làm tăng giá dầu thô trên Thế giới nên lúc này tạm thời phải bỏ qua mục tiêu khử cacbon). Giá dầu thô tại Mỹ giảm sẽ kéo theo giá dầu thô trên Thế giới giảm, từ đó kéo giảm chỉ số lạm phát tại Mỹ cũng như giảm chỉ số lạm phát tại các nước EU, Anh, Canada,… EU đang cấm vận Nga thì cũng nên nghĩ đến việc giảm dần phụ thuộc dầu thô, khí đốt nhập khẩu từ Nga bằng cách nhập dầu thô từ Trung Đông và khí đốt từ Mỹ (EU, Mỹ có thể sử dụng thêm lực lượng tàu vận tải quân sự để vận chuyện dầu thô, khí đốt nhằm bù đắp nhanh chóng việc thiếu hụt dầu thô, khí đốt tại Châu Âu khi EU không nhập từ Nga?). EU còn mua dầu thô, khí đốt từ Nga thì Putin còn có ngoại tệ kéo dài cuộc chiến Ukraine. Chiến tranh tàn phá khủng khiếp đất nước, con người Ukraine từng phút, từng giờ mà giới chính tri gia nếu vẫn còn đang tính toán hơn thiệt thì dẹp m** đi cho.

 2. Đến giời này cỏn ai có thể tin tưởng Hoa Kỳ và đồng minh sẽ chiến đấu cho Ukraine,
  trừ kẻ ngây thơ vì Ukraine không phải là thành viên của NATO nhưng đồng minh thì
  khác vì chính những nước sát nách Ukraine như Đức, Pháp, Anh v.v… phải tìm cách
  tự cứu lấy mình, trước khi có nguy cơ chiến tranh hạt nhân sẽ hủy diệt tất cả !
  May thay, các nuớc này đã thức tỉnh, tuy mới đây tt.Ukraine đã tỏ ra nghi ngờ NATO
  là không mấy thực lòng trong việc trợ giúp nước ông ta chống lại Nga ! Thời gian sẽ
  trả lời ! Wait and see !

 3. Có đầy củ vũ khí và giúp đỡ kinh tế thì Nga không thắng. # phe cộng sản đổ vũ khí và viện trợ vào Bắc Việt thì Mỹ không thắng về quân sự. Nga tàn bạo vô nhân đạo thì cơ sở vật chất Ukraina bị phá nát, dân chết !

 4. Khi BBC News Tiếng Việt đăng trên fanpage bài về người Serbia biểu tình ủng hộ Nga, đã có cuộc trao đổi quan điểm của nhiều người đọc xung quanh chủ đề chiến tranh ở Ukraina.
  Có ý kiến nói rằng, muốn hiểu tình hình, bạn hãy sống ở đó; có ý kiến lại cho rằng, muốn biết những việc mà “nhóm lợi ích” muốn che đậy để chơi trò “bịt mắt bắt dê”, “dắt mũi dư luận” hãy vào Darkweb hoặc Deepweb. Tìm kiếm web với những từ khóa dạng Azov Battalion, Ukraine Neo-Nazi chẳng hạn, để so sánh giữa Web và Darkweb hoặc Deepweb, sẽ thấy nhiều điều thú vị.
  Có nhà cầm quyền nào không có “bí mật” không, câu trả lời là không. Vậy lấy gì đảm bảo cho các phát biểu, tuyên bố … của những người làm chính trị là “sự thật”. Vì sao vậy, vì thấy mọi người vẫn truyền nhau câu “nửa cái bánh mỳ là bánh mỳ, nửa sự thật không phải là sự thật”.
  Thực phẩm bẩn lũng đoạn thị trường với sự bao che của hành pháp với lời khuyên “chí lý!” “hãy là người tiêu dùng thông minh”. Có lẽ cũng cần đưa ra cái gọi là “người lướt web thông minh”.

  • @Mai Cuốc Xẻng :
   Tôi cũng muốn lướt các trang WEB mang tên Deep …blah…blah…hay Ucraina NeoNazi… , nếu thật sự thấy cần thiết !
   Trong tự do Internet, không ai có đủ khả năng ngăn chặn tuyệt đối bạn không được phép truy cập các trang Web này, nếu bạn muốn !
   Người “lướt web thông minh” không phải là người “lướt tất cả các trang web”, mà là người “lướt tất cả các trang web với cái đầu thông minh” !
   Hay như trong chuyện thực phẩm bẩn, chỉ có thằng NGU thì mới “trực tiếp thử nghiệm bằng chính cuộc sống của mình với loại thực phẩm mình nghi ngờ là độc hại”, bởi rất có thể, bạn sẽ đ*o có cơ hội để thử lần hai !!!
   Vì vậy, người “tiêu dùng thông minh” là người “đòi Lũ hành pháp phải từ chức nếu để thực phẩm bẩn lũng đoạn thị trường”, và đập chết tươi ngay đứa Hành pháp nào đưa ra lời khuyên, rằng “hãy là người tiêu dùng thông minh” !!!

   • Cảm ơn bạn khích lệ “tinh thần chiến đấu”, nhưng chúng tôi tài thì hèn mà sức thì mọn, chả đập được ai.
    Nghe anh em kháo nhau, nhà đương cục Hà Nội có chủ trương duy trì vài tập đoàn tư nhân, cũng như trước đây thời 3X duy trì các “nắm đấm thép” ấy. Bộ chính trị, ban bí thư theo chủ trương ấy, bọn tuyên giáo báo chí cứ theo đó diễn hề cho dân xem. Trong các tập đoàn tư nhân, nổi tiếng hơn cả là nhóm mafia từ Nga và U về, trong đó có Masan gì đó. Phạm Minh Chính cũng trong bộ chính trị, cũng ủng hộ, bao che cho thực phẩm bẩn, đợt này chuẩn bị sang Huê Kỳ. Không biết Huê Kỳ có ủng hộ thực phẩm bẩn không mà lại tiếp kẻ bao che cho thực phẩm bẩn. Với lại nghe đến Huê Kỳ, nhiều đồ chơi lắm, ai dám làm Kinh Kha.
    Kỹ sư bảo mật tại Google, Dương Ngọc Thái có lần đã nói, nếu chính phủ nào đó đã để ý đến bạn trên internet, thì bạn không có cách nào làm “anh hùng núp” được đâu. Sợ lắm.

 5. NATO rất nên trực tiếp chiến đấu bên cạnh quân đội Ukraine, bảo vệ đất nước này khỏi cuộc xâm lược vô nhân của Putin. Nếu Putin chiếm đóng Ukraine, hắn sẽ trở nên hung dữ hơn, sườn phía đông của NATO sẽ bị uy hiếp, hậu quả còn có thể nặng nề hơn.

  Putin giờ đây hung hăng không kém gì Hitler thời điểm trước thế chiến thứ hai.
  Hãy chặn ngay bàn tay đẫm máu của hắn khi còn có thể.

 6. Putin bị bất ngờ thì đúng hơn !
  Ông ta không hề tính tới sự bất khuất của người dân Ucraina lần này . Ngay cả Tổng thống Ucraina biết chắc rằng, Ucraina sẽ khó giữ vững lãnh thổ nếu phải chiến đấu với quân đội Nga, nhưng vẫn chọn con đường ở lại để chiến đấu cho đất nước . Chính vì sự ái quốc vô bờ bến, sẵn sàng hi sinh tính mạng cho Tổ quốc của ông đã làm cho TẤT CẢ những người Ucraina có khả năng chiến đấu đều ở lại bên ông . Ucraina với dân số 41 triệu dân, và con đường chạy sang Tây Âu đã mở rộng mà tới nay chỉ hơn một triệu dân , phần lớn là phụ nữ và trẻ em, sang tìm nơi ẩn nấp tại Tây Âu .
  Như vậy, như tôi đã một lần khẳng định, Nga có thể chiếm được toàn bộ lãnh thổ của Ucraina, nhưng sẽ không bao giờ có thể biến nó trở lại thành lãnh thổ của Nga như thời Nga Sa hoàng Catherina đệ nhị .
  Thí dụ Bán đảo Crim, cho tới nay dù đang nằm trong vòng kiềm tỏa của Nga, nhưng chưa hề là LÃNH THỔ của Nga, vì Putin vẫn còn cần sự Từ bỏ chủ quyền của Ucraina đối với bán đảo này .

 7. Câu đơn giản nhất mà Ukraine có thể nói là: Mầy chưởi thằng nào dối trá thì mầy oánh thằng đó. Mắc gì mầy oánh tao?!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây