Vì sao Vladimir Putin đã bại trận rồi

Guardian

Tác giả: Yuval Noah Harari

Trần Gia Huấn, chuyển ngữ

1-3-2022

Cuộc chiến chưa tới một tuần tuổi, nhưng dường như Vladimir Putin đang lao vào một thất bại lịch sử. Putin có thể thắng ở mọi trận đánh, nhưng hắn thua cả một cuộc chiến. Giấc mơ của Putin là xây dựng lại tân đế chế Nga bằng cách bám víu lấy những điều dối trá, rằng Ukraine không phải là một quốc gia thật sự, rằng Ukraine không hẳn là một dân tộc, và dân cư của Kyiv, Kharkiv, Lviv sẽ hân hoan, khát khao chờ đón đoàn xe tăng Nga tiến vào giải phóng.

Một sự dối trá đến hoàn hảo – Ukraine là một quốc gia có trên ngàn năm lịch sử. Khi Kyiv đã trở thành một đô thị thịnh vượng thì Moscow; thậm chí, chưa trở thành một ngôi làng. Kẻ chuyên quyền Nga dối trá nhiều đến mức hắn cũng tin như vậy.

Khi lên kế hoạch đánh chiếm Ukraine, Putin đã dựa vào những sự kiện. Hắn biết rằng quân đội Nga sẽ xơi tái Ukraine. Putin biết rằng NATO sẽ không tham chiến. Hắn biết rằng Âu châu lệ thuộc vào khí đốt và dầu lửa của Nga. Đức do dự áp đặt lệnh cấm vận. Dựa vào những điều này, hắn lên kế hoạch tung đòn mạnh, chớp nhoáng, chặt đầu chính phủ dân cử, lập chính quyền bù nhìn tại Kyiv, rồi chuồn mất, thoát khỏi lệnh cấm vận của các nước phương Tây.

Thế nhưng, Putin không tính tới một ẩn số khổng lồ. Người Mỹ đã phải học bài học tại Iraq. Liên Xô phải học bài học tại Afghanistan. Quá dễ dàng để đánh chiếm một quốc gia, nhưng giữ được nó lại là chuyện khác. Putin biết rằng ông ta có thừa sức mạnh để đánh Ukraine. Nhưng liệu người Ukraine có chấp nhận chính thể bù nhìn của Moscow dựng lên không?

Putin đã chơi một canh bạc đầy mạo hiểm rằng người Ukraine sẽ đón chào. Sau đó, Putin lặp đi lặp lại cho những ai muốn nghe rằng Ukraine không phải là một quốc gia thật sự và người Ukraine không phải là một dân tộc. Vào năm 2014, người dân trên bán đảo Crimea gần như không chống cự lại quân xâm lược Nga. Tại sao 2022 đã hoàn toàn khác?

Mỗi ngày qua đi, câu chuyện trở nên rõ ràng rằng Putin đã thua canh bạc này rồi. Người Ukraine đã đứng lên chống xâm lược với tấm lòng quả cảm. Toàn thế giới khâm phục. Ukraine sẽ chiến thắng trong cuộc chiến này. Phía trước là những ngày dài đen tối. Nga có thể chế ngự được toàn lãnh thổ Ukraine. Nhưng để chiến thắng một cuộc chiến, người Nga phải kiểm soát được mọi người dân. Liệu người Ukraine có để cho người Nga thực hiện việc này không? Chắc chắn rằng chuyện này không thể xảy ra.

Mỗi chiếc xe tăng Nga bị phá và mỗi người lính Nga bị tiêu diệt đã nhân lên lòng quả cảm của người Ukraine để kháng chiến. Mỗi người Ukraine bị giết, đào sâu thêm mối hận thù với kẻ xâm lăng. Thù hận là thứ tồi tệ nhất trong nấc thang tình cảm. Nhưng để chống áp bức dân tộc, thì thù hận lại là tài sản quý giá phải gìn giữ. Nó được cất sâu trong mỗi trái tim. Nó được gìn giữ qua các thế hệ kháng chiến.

Để phục hồi đế chế Nga, Putin cần một chiến thắng ít đổ máu, mở đường cho cuộc chiếm đóng ít hận thù. Giờ đây máu của người Ukraine đã đổ, sự căm thù chất ngất, giấc mơ của Putin chắc chắn không bao giờ thành hiện thực.

Không phải Mikhail Gorbachev, là người đã ký giấy chứng tử cho đế quốc Nga, mà đó là Putin.

Gorbachev để lại người cho Nga và người Ukraina có cảm giác như hai anh em ruột. Putin biến nó thành hai kẻ tử thù, và từ nay chắc chắn rằng người Ukraine coi việc chống Nga là niềm tự hào, là căn cước, là bản sắc dân tộc.

Quốc gia được xây dựng lên từ những câu chuyện kể. Mỗi ngày qua, lại thêm vào những câu chuyện kể rằng người Ukraine đang chuẩn bị không phải chỉ cho những ngày đẫm máu đang đợi, mà còn cả thập niên, cả thế hệ đang tới. Tổng thống là người đã từ chối rời khỏi thủ đô, nói với quan chức Mỹ rằng, chúng tôi cần vũ khí, chứ không cần một chuyến quá giang. Người lính trên Đảo Rắn tiền tiêu, nói với lính Nga rằng “Địt mẹ mày, cút đi!” Những công dân cố ngăn xe tăng Nga bằng cách ngồi trên đường tiến của kẻ thù. Đây chính là nền tảng để xây dựng quốc gia. Những ngày dài hun hút, còn bao nhiêu chuyện nữa để xây dựng quốc gia mà không cần đến xe bọc thép.

Những nhà chuyên quyền Nga cùng những người khác phải biết rõ điều này. Khi còn nhỏ, Putin lớn lên trong một khu nghèo ở Lenigrad, hắn đã được nghe những câu chuyện về lòng quả cảm của người Nga chống lại Đức Quốc xã. Giờ đây, Putin đang sản xuất ra những câu chuyện tương tự, nhưng lại tự đóng vai của Hitler.

Những câu chuyện về lòng dũng cảm của người Ukraine không chỉ mang lại sự quyết tâm của người Ukraine mà cho toàn thế giới. Người Ukraine đã mang lại quyết tâm cho chính phủ Liên hiệp Âu châu, cho chính quyền Mỹ, thậm chí cho cả những công dân Nga đang bị đàn áp.

Nếu người Ukraine tay không dám đứng ra cản xe tăng, thì chính phủ Đức cũng dám cung cấp vũ khí chống tăng cho họ; chính phủ Mỹ cũng dám loại bỏ ngân hàng Nga khỏi Hệ thống Thanh toán Toàn cầu – SWIFT, và những công dân Nga dám đứng lên phản đối cuộc chiến tranh phi lý.  Lòng quả cảm đã truyền cảm hứng cho chúng ta có thể làm việc gì đó như một món hàng quyên góp, đón người tị nạn, giúp người kháng chiến trực tuyến.

Cuộc chiến tại Ukraine sẽ định hình lên tương lai của toàn thế giới. Nếu để độc tài xâm lược thắng, thì tất cả chúng ta sẽ nhận lấy hậu quả. Không có lý do gì, chỉ đứng ngoài quan sát. Đây là thời điểm để đứng lên và dấn thân.

Bất hạnh thay, cuộc chiến này sẽ kéo dài; thậm chí, nhiều năm, dưới nhiều hình thức. Nhưng điểm quan trọng nhất đã được quyết định rồi. Chỉ vài ngày qua đã chứng minh cho toàn thế giới thấy Ukraine là một dân tộc, người Ukraine không chấp nhận sống dưới chính thể tân đế quốc Nga. Câu hỏi chính vẫn còn để ngỏ rằng: phải mất bao lâu nữa những thông điệp này mới có thể xuyên qua bức tường dầy của điện Cẩm Linh.

_______

Tác giả: Yuval Noah Harari là sử gia gốc Do Thái. Ông là tác giả của cuốn sách Homo Sapiens – Lược sử Loài người.

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN


 1. Thủ đô Mạc Tư Khoa sinh từ Mẫu đô Kiev
  **************************

  Mạc Tư Khoa sinh từ Kiev Mẫu đô
  Gần bảy Thế kỷ sau mới dựng cơ đồ
  Kiev bên đôi bờ sông xuôi Nam vào Hắc Hải
  Nga cầm từ ấy tiếng đàn Nga sử đến Liên Xô
  Nguyên mông xâm lăng Nga, Thành Cát Tư Hãn
  Huỷ diệt thiêu hủy hoàn toàn man rợ hung nô
  Thăng Long đứng vững đại thắng ba lần Mông Cổ
  Vua Trần gác kiếm về Yên Tử dựng Phật Việt giáo đồ
  Bên kia thượng lưu Sông Volga từ tro tàn sống lại
  Phổ cũ Nga phục sinh thành Mạc Tư Khoa Thủ đô
  Đầu Thế kỷ 21 Mạc Tư Khoa đem quân chinh phạt
  Giờ này bên ấy khói lửa ngút trời Kiev Mẫu đô
  Thủ đô Con đang về hạch tội ngông cuồng Thủ đô Mẹ
  Cửu vạn cho Vua Đỏ Tập Cận Bình có đáng chi mô !!!

  TỶ LƯƠNG DÂN

  Thủ đô Kyiv là một trong những thành phố lâu đời nhất ở châu Âu và được thành lập vào năm 482, trong khi Moscow được thành lập vào năm 1147 bởi Yuriy Dolgoruky, con trai của Volodymyr Monomakh. Vì vậy, Kyiv lớn hơn Moscow 665 năm.

  Tài liệu nói về Moskva có từ năm 1147 khi nó còn là một thị trấn ít người biết đến trong một tỉnh nhỏ, với phần lớn dân cư thuộc nhóm ngôn ngữ Phần Lan-Ugria, người Merya. Năm 1156, công tước Yury Dolgoruky cho xây tường gỗ và đào hào sâu bao quanh thành phố để chống lại sự trộm cắp, cướp bóc. Do đó dân chúng được bảo vệ rất tốt cho đến tận năm 1177 thì thành phố bị thiêu hủy hoàn toàn và dân cư đã bị chết rất nhiều. Sau cuộc cướp phá năm 1237-1238, khi mà quân Mông Cổ thiêu hủy hoàn toàn thành phố và giết chóc dân cư, Moskva đã được phục hồi và trở thành thủ đô của một công quốc độc lập.
  https://vi.wikipedia.org/wiki/Moskva

 2. Chỉ nhờ Nàng Nga Alina Kabaeva đang sống với 4 con của bác Putin bên THỤY SĨ thuyết phục HOÀ BÌNH như Kiều thuyết phục TỪ HẢI ra hàng mà thôi !!!
  HE HE HE !!!
  https://images.ladepeche.fr/api/v1/images/view/5c176ec23e454649297a6df2/large/image.jpg

  Chỉ nhờ Nàng Nga Alina Kabaeva đang sống với 4 con của bác Putin bên THỤY SĨ thuyết phục HOÀ BÌNH như Kiều thuyết phục TỪ HẢI ra hàng mà thôi !!!
  HE HE HE !!!
  https://i.pinimg.com/originals/bc/7d/ee/bc7deeb5c0c1b0e1942d7eb9ce33a2f3.png

 3. Âu châu đang rơi vào vòng hệ lụy cuốn theo chiều bão lốc Chiến tranh khi chủ tịch Âu châu hiện nay là Pháp và TT nước này vừa quyết định CÓ LẼ sai lầm như khai chiến với Nga trên mặt trận tài chính kinh tế …. Hòa bình trên châu lục này đang mong manh !!!

  Quyết định trên có thể dẫn đến khủng hoảng kinh tế thị trường chứng khoáng trầm trọng như năm 2008 !!! Vì chỉ một mắt xích gãy sẽ kéo theo mạng hệ thống đan bện hàng tỷ tỷ mắt xích như chuỗi domino sụp đổ !!!

  Bằng chứng Đức 40% năng lượng nhờ vào Nga để chạy guồng máy sản xuất ??? Tìm đâu ra dầu khí ???

  Một cánh bướm đập nơi rừng nguyên sinh Amazon cũng ảnh hưởng đến khí hậu nơi châu ÂU
  Một cánh Chim Câu rơi rụng vì đạn đại pháo chắc cũng ảnh hưởng đến Hoà Bình khắp nơi đến Lục địa già nua minh triết NHƯNG LẠI quyết định bởi những sai lầm chiến lược quan trọng đang đưa Cõi Nhân sinh vào Cỗ máy Chiến chinh …Sử lịch Thế sử Âu sử HÌNH NHƯ đang lập lại của Thập kỷ 30-40 Thế kỷ 20 !!!

  Quyết định trên KHÔNG NHỮNG bắn vào chân hàng trăm ngàn chiến binh Nga MÀ CÒN tự bắn vào đâu Âu châu nữa nếu không đúng là lộng ngôn lộng ngữ !!!

  Thị trường chứng khoán Paris sụt hơn 3% chiều nay ….

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TỶ LƯƠNG DÂN

 4. Thi Sĩ: BÙI CHÍ VINH

  Em không bao giờ nhắc về ngày 8-3
  Bởi em biết đó là một ngày không có thật
  Số phận người phụ nữ đầu tiên trên địa cầu đầy nước mắt
  Chỉ vì cắn một trái táo thơm ngon mà bị đuổi khỏi thiên đàng

  Em không thích làm nàng Eva lẽo đẽo cạnh Adam
  Em chỉ muốn nhậu với anh để bàn về công lý
  Chế độ nào là chính trị, chế độ nào là tà trị
  Thằng bạo chúa nào trước lúc hung hăng không rúc váy đàn bà

  Em nói rằng không có ngày 8-3
  Bởi ngày nào ở Ukraine cũng là ngày phụ nữ
  Từ một bé gái chặn đường tên lính Nga với nắm đấm giơ lên giận dữ
  Đến một bà lão kiên nhẫn nằm im chờ giặc tới siết cò

  Em kết luận năm nay không cần ngày 8-3
  Bởi ngày nào ở Ukraine cũng là ngày súng nổ
  Cô dâu biến thành chiến binh ngay lúc linh mục làm lễ kết hôn chồng vợ
  Đệ nhất phu nhân Zelensky còn phải khoác chiến bào

  Ngày 8-3 chỉ tồn tại ở chiêm bao
  Bởi tất cả người đẹp Ukraine đều ra trận
  Xin trả lại hoa hồng và son phấn
  Mỹ nhân tự cổ như danh tướng xưa nay không hề chết trên giường

  Nào cùng cạn ly túy ngọa sa trường…

  Nguồn Mạng

 5. Bom đạn ở Ukraine đã làm chân móng điện Kremlin lún sụt.
  Cảnh hoang tàn sẽ sớm xảy ra tại phòng họp của Tân Hitler Putin.

 6. Geoffrey Ronald Robertson AO, QC (born 30 September 1946) is a human rights barrister, academic, author and broadcaster. He holds dual Australian and British citizenship.
  ÔNG ROBERTSON LÀ LUẬT SƯ CAO CẤP VỀ NHÂN QUYỀN
  ĐÃ PHÁT BIỂU TRÊN ĐÀI TRUYỀN HÌNH ABC ÚC HÔM 2 THÁNG 3 2022 :
  “SAU NÀY KHI CHÍNH QUYỀN NGA THAY ĐỔI PUTIN CÓ NGỒI XE LĂN ĐI NỮA CŨNG PHẢI HẦU TÒA VỀ TỘI ÁC CHIÊN TRANH XÂM LƯỢC GÂY TANG THƯƠNG CHO NHÂN DÂN NGA-UKRAINE ” .

 7. Không nên dịch “Một sự dối trá đến hoàn hảo” mà phải dịch “Một sự dối trá toàn diện” ở câu đầu của đoạn 2 (nguyên văn: “That’s a complete lie”)

Comments are closed.