Tại sao không nên cuồng bất cứ ai, bất cứ thứ gì!

Đoàn Bảo Châu

25-2-2022

Bài của vị thiếu tướng quân đội Hoàng Kiền đã được xoá, xin nói thêm là chính vị này cùng với một vị tướng khác đã có những lời cáo buộc thiếu cơ sở tới thiếu tướng Lê Mã Lương cùng nhà xuất bản cuốn Gạc Ma Vòng Tròn Bất Tử. Tôi không rõ việc kiện cáo của họ tới đâu rồi.

Còn đây là bài viết của một vị đại tá quân đội Lê Thế Mẫu, một người vì quá thần tượng Putin mà có những luận điểm rất kì quặc.

Putin gán cho chính quyền Ukraine là phát xít mới là rất mơ hồ. Với Pu thì Nga là Liên Xô, Liên Xô đánh phát xít Đức thì giờ ai chống lại Nga thì đều là phát xít mới. Vụ việc đốt cháy văn phòng công đoàn ở Odessa mà đại tá Mẫu nêu ra, xảy ra vào năm 2014. Ngay lúc ấy thì cái thuật ngữ phát xít mới chưa được Putin dùng nhưng gần đây có lẽ Pu thiếu cớ nên hay dùng hơn.

Theo tôi cái việc chụp mũ cho chính quyền Ukraine là phát xít mới là không có cơ sở. Trong thế chiến thứ Hai, chính Ukraine đã đóng góp rất lớn trong chiến tranh chống lại phát xít Đức.

Lịch sử thì có vô vàn sự kiện, nhưng đại tá Mẫu cố dùng một sự kiện nào đấy xa xôi để có lợi cho luận điểm của mình.

Đại tá Lê Thế Mẫu. Nguồn: Báo QĐND

Vậy là đại tá hoàn toàn tin vào lời biện minh của Putin là gửi quân sang để “giải phóng” dân Ukraine từ một chính quyền phát xít mới, một chính quyền có âm mưu cùng Mỹ tấn công Nga theo tinh thần phát xít. Từ luận điểm này, đại tá kết luận, có sự tương đồng giữa việc Nga đánh Ukraine và Việt Nam đánh Polpot. Khổ thân, vị tổng thống Ukraine, một cựu diễn viên hề giờ lại sắp bị coi là Polpot. Ôi! Mục đích của Pu mới cao cả làm sao! Kkk!

Wow! Cứ theo cái lối tư duy này thì thật vô cùng nguy hiểm. Bất cứ một âm mưu chiến tranh nào cũng có lý do tốt đẹp để biện minh, rồi xương máu của dân lành sẽ chỉ được coi là sự hy sinh cần có cho một mục đích cao cả. Mấy lời thở dài, một phút im lặng là xoá sạch tội ác.

Tôi hiểu và thông cảm sự cuồng Nga, cuồng Putin của nhiều người, nhưng tôi thấy đây là một việc rất nguy hiểm. Nguy hiểm cũng như việc người Nga đang có Putin bây giờ. Cứ thử tưởng tượng một ngày nào đấy vị đại tá này có được chức vụ cao hơn thì sẽ ra sao? Do vậy, chúng ta hãy cẩn thận và đừng coi những ý kiến như thế này là vô hại.

Không nên cuồng mà nên tỉnh táo, tỉnh táo để tránh sai lầm chết người.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Chỉ nói thế này, nếu phải cuồng ai hay cái gì thì nên noi theo những trí thức như Đoàn Bảo Châu . Sự băng hoại của Đảng sẽ là tai họa của đất nước . Vì vậy … Dư luận viên đọc được những câu kiểu này vỗ tay lên trán đánh đét “Why didnt we come up w this xít?”. Trình độ cả thui các em ạ . Trình độ làng nhàng như các em thì chỉ làm theo lệnh trên . Như Đoàn Bảo Châu, Nguyễn Đình Cống … thì có óc sáng tạo, nên take initiatives.

  Chỉ khi nào dư luận viên có óc sáng tạo, take initiatives như Đoàn Bảo Châu, Nguyễn Đình Cống … thì sẽ lại bằng họ thui . Cái này thì tớ tin chắc vì cùng 1 lò ra, sêm xít cả thôi . Chỉ cần cố gắng học hỏi thì sẽ đạt được trình độ như họ .

  • Chỉ nói thế này, nếu phải cuồng ai hay cái gì thì nên noi theo những trí thức như (Muỗi montau) . Sự băng hoại của Đảng sẽ là tai họa của đất nước . Vì vậy … Dư luận viên đọc được những câu kiểu này vỗ tay lên trán đánh đét “Why didnt we come up w this xít?”. Trình độ cả thui các em ạ . Trình độ làng nhàng như các em thì chỉ làm theo lệnh trên . Như (Muỗi montau), (Muỗi montau) … thì có óc sáng tạo, nên take initiatives.

   Chỉ khi nào dư luận viên có óc sáng tạo, take initiatives như (Muỗi montau), (Muỗi montau) … thì sẽ lại bằng họ thui . Cái này thì tớ tin chắc vì cùng 1 lò ra, sêm xít cả thôi . Chỉ cần cố gắng học hỏi thì sẽ đạt được trình độ như họ .

 2. “Nga bị cấm vận cũng kéo theo những thiết bị nhà máy, khai thác dầu khí, năng lượng,… tại Việt Nam có liên quan đến Nga đều bị ngưng trệ vô thời hạn. Khí tài quân sự cùa Việt Nam mua từ Nga như tên lửa, máy bay, tàu ngầm,…không có phụ tùng thay thế trở thành đồ chơi dưới con mắt Trung Quốc.”

  Ấn Độ vẫn còn là bạn với Nga nên sẽ sản xuất các món hàng này với giá không đắt hơn hàng của Nga. Ấn Độ sẽ giúp Việt Nam vì Trung Quốc mãi mãi là kẻ thù địch của Ấn Độ vì 2 nước tranh chấp lãnh thổ vùng biên giới.

  Đánh Ukraine, làm giá dầu khí tăng vọt gíup Putin vơ vét thêm hàng chục tỹ đôla. Theo ước tình thì Putin đã có 200 tỹ đôla, phần lớn từ sản xuất dầu khí của nhiều công ty quốc doanh gồm Gazprom và Rosneft đã có hoạt động ở Việt Nam. Putin lấy tiền từ các hãng quốc doanh này như Nguyễn Tấn Dũng, Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh… đã công khai vắt con bò sữa PetroVietnam.

 3. Không nên cuồng bất cứ ai, bất cứ thứ gì, chỉ nên “cám ơn Trung quốc đã giúp miền bắc” đánh chiếm miền Nam, cắm cờ búa liềm lên Sài Gòn, đưa miền Nam vào chế độ cộng sản mao-ít VNDCCH tàn ác tay sai giặc Tàu, tiếp bước miền Bắc vào cuộc nhập Trung do trần ích tắc hồ chí minh rước cố vấn Trung quốc vĩ đại vào miền bắc cắm cờ búa liềm lên Hà nội, đưa miền Bắc vào cuộc nhập Trung từ 1-1-1955

 4. Nga sẽ hoàn thành việc xây dựng 01 chính quyền thân Nga tại Ukraine. EU, Mỹ, Anh, Canada, Úc, Nhật, Đài Loan cấm vận kinh tế Nga là đúng và biến Nga thành con bò sữa cung cấp năng lượng, nguyên liệu, lương thực, thực phẩm chỉ dành riêng cho Trung Quốc. Khi có nguồn lực được cung cấp độc quyền với trữ lượng vô cùng lớn từ Nga, Trung Quốc sẽ xâm chiếm Đài Loan, bình thản chấp nhận sự cấm vận của Thế giới trong nhiều năm. Nga bị cấm vận cũng kéo theo những thiết bị nhà máy, khai thác dầu khí, năng lượng,… tại Việt Nam có liên quan đến Nga đều bị ngưng trệ vô thời hạn. Khí tài quân sự cùa Việt Nam mua từ Nga như tên lửa, máy bay, tàu ngầm,…không có phụ tùng thay thế trở thành đồ chơi dưới con mắt Trung Quốc. Hệ quả của chính sách đu dây do lãnh đạo độc tài lại bất tài là tự đưa dân tộc mình thành con chốt thí cho các cường quốc khi có xảy ra xung đột. Và để bảo vệ chế độ, lãnh đạo độc tài lại bất tài đưa người dân ra làm bia đỡ đạn với tuyên truyền lòng yêu nước, chủ nghĩa dân tộc. (Putin đưa mồ hôi, máu, nước mắt người dân lành Nga đem thí tại Ukraine, Tập biến Putin thành tên lính xung phong đi trước dò mìn cho Tập trong cuộc tranh giành quyền lực giữa Tập với Thế giới tự do, dân chủ)

 5. Thực tế không thể chối cái được đó là: Ukraine là nước nhỏ. putin thuộc nước không những lớn mà còn mạnh, không những mạnh mà còn xảo quệt, tàn độc, … thuộc tầm cỡ thế giới. Cho dù putin có tài giỏi đến mấy trong việc dùng thuyết âm mưu để vu khống cho Ucraine cũng sẽ không thuyết phục lòng người.
  Khi ‘phó thường dân’ nói những điều không biết sự việc một cách chính xác thì dễ bị cho là ‘hồ đồ’/ hoặc ăn càn nói bầy, hoặc bị mất uy tín hoặc bị ném đá … thậm chí còn bị ném cả “cứt” vào môm. Tuy nhiên, đối với những cá nhân núp dưới những bộ quân phục “nhân dân”, những sao, những vạch …. thì việc thận trọng khi nói là cần thiết bởi uy tín của những bộ quân phục/danh dự của đất nước … gắn liền với những cá nhân.
  Chỉ cần quan sát hành vi của thuộc cấp là biết chủ tướng của chúng thuộc loại tướng/thuộc băng đảng nào rooif.

 6. Tôi biết nhiều người ủng hộ Nga dù rất ghét Putin. Vấn đề là có 2 cuộc chiến. Tùy bạn đặt trọng tâm vào đâu.

  Cuộc chiến cục bộ giữa Nga và Ukraina là dễ thấy, dễ nói. Nếu bạn đặt trọng tâm vào cuộc chiến này thì bạn cứ phê phán Putin. Bạn không sai.

  Còn người ủng hộ Nga là ủng hộ Nga trong bối cảnh cuộc chiến lớn hơn. Bao trùm lên xung đột Nga-Ukraina là cuộc chiến tranh lạnh vẫn tiếp diễn giữa Mỹ và Nga trong im lặng. Xin đừng nói điều này là lỗi thời. Mười ngàn đầu đạn hạt nhân của họ vẫn hướng về nhau. Điều duy nhất khiến hai bên không dám bấm nút là do sợ sự trả đũa và hủy diệt tất yếu. Ba mươi năm qua nước Mỹ đang từng bước đẩy cán cân về phía mình. Họ vốn đã vây Nga với căn cứ quân sự tại ba góc Đông Bắc (Alaska), Đông Nam (Nhật), Tây Bắc (3 nước Baltic). Không phải do tình yêu chan chứa mà Mỹ nồng nhiệt chào mời Ukraina và Gruzia gia nhập Nato dù Pháp – Đức kịch liệt phản đối. Mỹ muốn khép nốt góc Tây Nam nước Nga. Như vậy nếu bố trí đầy đủ radar, tên lửa tấn công và tên lửa đánh chặn thì Mỹ có thể có hơn 20 phút đế chặn 1 tên lửa Nga, còn Nga chỉ có 2 phút để chặn 1 tên lửa Mỹ. Cục diện kềm chế lẫn nhau sẽ mất. Nước Mỹ sẽ thoải mái hành động tùy tiện hơn. Mỹ đã có một lịch sử dài hành động tùy tiện và để nước khác trả giá ở Việt Nam, Afghanistan, Iraq. Lịch sử nước Mỹ chẳng ngại gì khi dùng bom hạt nhân hay chất độc da cam nếu họ không phải trả giá.

  “Này ông khát máu vừa chứ, không thương xót người dân vô tội Ukraina à ?”
  – Chúng ta đều chia sẻ nỗi đau của người Ukraina. Họ là nạn nhân bất hạnh trong ván cờ giữa các cường quốc. Nhiều người ủng hộ Nga thực chất không phải là ủng hộ hành động chiến tranh của Nga đối với Ukraina mà là ủng hộ mục đích của Nga chặn Nato để duy trì cán cân răn đe hạt nhân với Mỹ

  “Nhưng người Ukraina có quyền tự quyết của họ chứ ?”
  – Đúng ! nhưng xin họ cũng nghĩ đến đại cục mà tìm một giải pháp hài hòa lợi ích hơn. Trên 100 triệu người sống tại Nga cũng có quyền không bị chĩa tên lửa ngay sát nách mình. Thử nghĩ nếu ngày nào Lào hay Campuchia quyết định chặn lại toàn bộ nước sông Mekong làm thủy điện hay nuôi cá thì Việt Nam có thể ngồi yên tôn trọng quyền tự quyết đó à

  “Nhưng Nato là một liên minh phòng thủ thôi mà ?”
  – Vâng, cũng giống như chó dữ nhà tôi chả cắn ai đâu

  “Ủng hộ Nga là tiền lệ cho Trung Quốc ăn hiếp Việt Nam à ?”
  – Khi các cường quốc hành động vì lợi ích của mình thì họ thèm vào để ý ba cái tiền lệ của bạn. Việt Nam phải tự cường là chính. Mình đủ mạnh thì Trung Quốc chả dám coi Nga là tiền lệ. Mình yếu thì thế giới có lên án tiền lệ Nga cỡ nào Trung Quốc cũng lấn mình

  “Ủng hộ Nga thì khác gì nhân nhượng Hitler tại Munich ?”
  – Trước Munich mười mấy năm Hitler đã viết rõ trong sách rằng nước Đức cần chiếm lãnh thổ của các dân tộc thấp hèn làm không gian sinh tồn cho mình. Bạn nghĩ Nga thiếu đất sinh tồn à ?

  “Phải chống Putin chứ, gã là thằng điên khát máu mơ tưởng phục hồi đế chế Nga mà ?”
  – Bạn có nhớ nước Mỹ đã sửng cồ thế nào khi Liên Xô định đưa tên lửa vào Cuba không, suýt nữa thế chiến thứ 3 đã xảy ra. Có ai bảo Kennedy điên hay nhắc tới quyền tự quyết của Cuba lúc đó không? Kennedy hay Putin cũng chỉ làm theo quyền lợi quốc gia. Những điều như Putin bảo Ukraina là một phần lịch sử Nga hay phương Tây bảo Putin là gã điên khát máu chỉ là luận điệu tuyên truyền ngoài miệng của hai bên. Bản chất là mâu thuẫn lợi ích giữa các quốc gia. Mất thời giờ nếm nước bọt của người ta làm gì

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây