Đặc quyền đặc lợi

Nguyễn Thông

21-2-2022

Chính phủ vừa công bố bản quy định mới về tiêu chuẩn nhà công vụ, cho thuê biệt thự, nhà ở đối với cán bộ. Tôi đọc kỹ cái bản này do ông Phó thủ tướng Lê Văn Thành ký mặc dù bản thân không phải đối tượng, dù muốn thuê một xăng ti mét theo quy định cũng chả được.

Nói thẳng, các bố chỉ tìm đủ mọi cách moi móc tài sản của nước của dân. Miệng thì leo lẻo cống hiến phục vụ, học gương cụ Hồ nhưng vơ vét không chừa thứ gì. Đây là kiểu tham nhũng trắng trợn, được hợp pháp hóa bằng chính sách.

Làm việc nhà nước đã có lương cao, bổng lộc lắm, gia đình người thân thậm chí cả dòng họ làng nước đều được xí phần chia chác, sao không tự thuê-mua cái nhà mà ở, rồi cứ thế đi làm, lại ra cái điều quy định này nọ tự ưu tiên cho mình. Khác gì chiếm đoạt, khác gì ăn cướp. Nếu dỗi, bảo rằng tôi làm cán bộ tôi có quyền hưởng, phải ưu tiên cho tôi, thì xin lỗi, cáo quan về đi, đầy người tài giỏi hơn thay, họ tự ở nhà riêng, không cần nhà công vụ, không phải ăn cướp một cách khéo léo và trắng trợn tài sản công như thế.

Ông hàng xóm nhà tôi bảo nó đi làm cho nhà nước mà cấp cho nó biệt thự những 450 – 500 mét vuông, ở đ*o gì mà lắm thế, để chôn cũng chả hết. Tôi giải thích đó không phải là cấp mà thuê, ông ấy gằn giọng thêm ai chả biết giá thuê của chúng nó, có giỏi thì cứ công bố ra xem nào, đó là chưa kể nhiều đứa thuê xong, khi nghỉ việc không chịu trả cứ ì ra, như vụ tay Nghiên đô trưởng và cái biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa đó, suốt bao năm chả làm gì được nhau, khi lấy được chỉ còn cái xác nhà. Giàu như nước Mỹ, tổng thống cứ hết nhiệm kỳ là bản thân và vợ con cuốn gói khỏi Nhà Trắng ngay, không ở thêm ngày nào. Còn xứ ta, biệt thự mà giao cho các ông bà ấy, coi như mất.

Điều đáng nói là trong đám được quy định ở nhà công vụ có đến hai phần ba là cán bộ đảng, giữ chức nọ chức kia của đảng. Một nước đã nghèo, lưỡng đầu chế, lắm đoàn thể phái sinh, đẻ ra đủ tầng lớp cai trị trùng nhau, đông như quân nguyên, chỉ nuôi các ông các bà cũng đủ cạn ngân khố, chia nhà cho các ông các bà ở cũng chật mẹ nó đất rồi. Ai thông thạo, xin cho biết ở những nước đa đảng dân chủ văn minh, có đảng nào, dù đang nắm quyền, đòi nhà đòi cửa của dân của nước làm của riêng như thế không.

Cái gì cũng riêng, cả bệnh viện, thày thuốc, chế độ lương thực thực phẩm, xe cộ, nhà cửa, nghĩa trang, mồ mả…, thế thì lên mặt giăng mà sống, kéo nhau hết lên đó, trả xứ này cho dân.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Thời phong kiến chỉ có 1 vua đại diện cho dân nên vua cà chớn là dân lật đổ được. Còn thời cộng sản thì vài triệu thằng vua ra sức bóc lột nhân dân để có tiền vì đảng mới vinh quang. Còn không tiền thì đảng vinh quang cái gì. Rút cuộc lại cũng chỉ là nướng dân để có tiền

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây