Một bài báo lưu manh

Đoàn Bảo Châu

18-2-2022

Đình công là một hình thức đấu tranh rất bình thường để đòi quyền lợi chính đáng cho công nhân, vậy mà tác giả bài báo lại đòi: “Nghiêm khắc xử lý hành vi kích động ngừng việc tập thể với động cơ xấu.”

Động cơ xấu gì? Lương không tương xứng với công sức bỏ ra thì công nhân phải đấu tranh, trước khi đình công, họ cũng phải cân nhắc hơn thiệt. Không đấu tranh tập thể mà đấu tranh đơn lẻ thì làm sao có được sức mạnh chung?

Công đoàn đáng nhẽ là do công nhân bầu ra, nhưng ở Việt Nam công đoàn là do giới chủ và chính quyền đặt ra, thay vì đấu tranh cho quyền lợi công nhân thì cũng vào hùa với giới chủ để đặt gông lên người lao động.

Báo Lao Động là báo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đáng nhẽ phải bênh quyền lợi của công nhân nhưng đăng một bài báo như thế này thì cũng chỉ là một công cụ để bắt nạt công nhân mà thôi.

Nói như cậu phóng viên này thì đơn giản quá: “Nếu doanh nghiệp vi phạm các quy định của pháp luật, nhà nước sẽ xử lý. Trường hợp doanh nghiệp vi phạm hợp đồng lao động, công nhân có thể phản ánh, kiến nghị, khởi kiện. Hoặc đơn giản nếu thấy không thích, có nơi làm việc khác tốt hơn, thì công nhân có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.”

Thử hỏi người công nhân lấy tiền đâu, thời gian đâu để phản ánh hay khởi kiện cái sai của doanh nghiệp. Khởi kiện được hay đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động để tìm công ty khác thì con cái của họ chắc chết đói cả rồi.

Cậu phóng viên viết thế này là có ý chụp mũ cho những người vận động đình công là vi phạm pháp luật, như vậy là không công bằng. Đình công là một hình thức đấu tranh dân sự rất phổ biến, tại sao lại nâng lên thành một hành động vi phạm pháp luật?

Một bài báo tử tế là phải phỏng vấn hai chiều, hỏi công nhân tại sao đình công? Rồi phỏng vấn chủ doanh nghiệp để có hướng giải quyết, có câu trả lời cho công luận. Đằng này chỉ phán mấy câu chụp mũ xanh rờn, không hề có thông tin gì. Nói đúng thì cả bài báo chỉ là một câu doạ dẫm.

Hãy tự vấn lương tâm của mình trước khi viết. Viết để làm gì, viết có đúng không? Viết thế có ảnh hưởng đến quyền lợi của ai không? Có công bằng không? Có tác dụng khai trí cho người dân không?

Và không chỉ là vấn đề của một phóng viên, của một bài báo. Xin hỏi vị tổng biên tập của báo Lao Động có cảm thấy bài báo này đúng đắn không?

***

P.S:

Đây là phần bình luận của bạn Cam Ha: Chương 19 của Hiệp đinh CPTPP mà Việt Nam tham gia quy định rõ: Mỗi Bên (gồm Việt Nam) sẽ thông qua, duy trì và thực hiện các đạo luật và quy định những quyền sau đây:

(a) tự do liên kết và công nhận một cách thực chất quyền thương lượng tập thể;

(b) chấm dứt mọi hình thức lao động cưỡng bức hoặc ép buộc;

(c) loại bỏ một cách hiệu quả lao động trẻ em và cấm các hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất;

(d) chấm dứt phân biệt đối xử về việc làm và nghề nghiệp;

Các cuộc đình công gần đây là một biểu hiện cụ thể của quyền thương lượng tập thể (quyền a) mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết thực hiện. Tác giả bài báo chưa tìm hiểu kỹ nên đã chụp mũ việc thương lượng tập thể là có động cơ xấu, đi ngược lại với những cam kết do Chính phủ đưa ra. Người bị tổn hại thanh danh là Chính phủ ạ, chứ người lao động vất vả lắm, họ chẳng có thời gian đọc báo.

Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN

 1. Đình công là 1 hình thức đấu tranh giai cấp phổ thông nhất . Đình công đang xảy ra ở Việt Nam còn nhiều hơn ở Mỹ hay châu Âu có nghĩa tư bản đã thành công xuất khẩu đấu tranh giai cấp qua nước ta . Cách sử xự của Đảng các bác nói rõ, chuyên chính tư sản đã thay toàn bộ chuyên chính vô sản gòi .

  Đổi Mới cho lắm vào, bây giờ đớp xít tư bản thải ra thui

 2. dưới ngọn giáo
  mang tên ý thức hệ,
  đất nước bị cầm tù

  ý thức hệ,
  đấu tố cha ông,
  bỏ tù mọt gông,
  bất cứ trái tim nào dám sống

  ý thức hệ độc tài,
  bội phản lẽ nhân sinh

  ý thức hệ,
  đẻ ra những điêu linh,
  biến bệnh họạn hóa ra lẽ thường tình
  người câm điếc hóa ra người biết sống
  quỳ gối, khom lưng ra kẻ ấy thiên tài

  đất nước tôi không còn thấy những hình hài,
  nói dõng dạc tiếng Con Người,
  thuở ấu thơ mẹ dạy.

  Tội đấy phần ai,
  ngoài mi,
  ý thức hệ độc tài.

  Trích tập thơ Chính luận “Hãy Ngẩng Mặt”, người thơ Nguyễn Đắc Kiên.

 3. Cậu phóng viên nên viết rõ hơn để bạn đọc không hiểu nhầm, nên viết như là: “Nếu doanh nghiệp vi phạm các quy định của pháp luật, Công đoàn đại diện cho công nhân cùng nhà nước sẽ xử lý. Trường hợp doanh nghiệp vi phạm hợp đồng lao động, Công đoàn đại diện cho công nhân phản ánh, kiến nghị, khởi kiện. Hoặc đơn giản nếu thấy không thích, có nơi làm việc khác tốt hơn, thì công đoàn hổ trợ công nhân quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và giới thiệu việc làm mới cho công nhân.”

 4. Thật ra chú nhà báo chỉ viết theo phe chính phủ cộng sản để nâng bi đảng,như bên Mỹ Fox News viết,nói, cho Trump và và bọn da trắng kỳ thị coi, đọc. Nhưng đỡ là bên Mỹ nhiều cơ sở báo chí truyền hình,truyền thông độc lập,họ không sợ bọn gian tà và mạnh dạn nói lên sự thật, còn ở Việt Nam dưới sự cai trị quang minh của cộng sản thì mấy anh viết báo chỉ là công cụ của đảng,một loại nô lệ quì gối ăn phân,nên không lạ gì lúc nào cũng lên giọng hù dọa người dân lao động lương thiện.Ở Việt Nam có hai thứ bù nhìn,là: mấy anh chị làm luật sư và mấy anh chị nhà báo đảng. Mấy anh chị luật sư khi ra tòa cãi cối cho vui ,chứ đảng mới là người kết tội,tha tội.Còn mấy cụ làm báo thì đảng nhét váo miệng cái gì thì nói cái đấy. Ngược lại thì cái còng số 8 kè kè bên cạnh. Chán mớ đời! mấy chú làm báo Việt Nam thời cộng sản!

  • Thế…., truyền thông thổ tả chuyên bịa chuyện để đánh Trump chết bỏ, chúng nó là cái giống gì?

   • Vậy theo Lại Việt, Tối cao Pháp viện Mỹ đã không kiểm tra lại các chứng cớ Thổ tả đưa ra để kết tội Trump, mà nhắm mắt xử bừa ???
    Tới giờ này mà còn khăng khăng, Trump bị “vu oan”, thì quả là không đủ khả năng nhìn nhận vấn đề !
    Cho đến hôm nay, Trump không chỉ đối mặt với gian lận thuế, không chỉ đối mặt với cáo buộc vụ Capitol, mà còn bị đối mặt với cáo buộc đã tiêu hủy những tài liệu mà đáng lẽ phải giữ lại làm Tư liệu quốc gia trong thời gian làm Tổng thống .

 5. Không phải lưu manh phản động gì cả, mà là chó. Như một nhà báo thành khẩn thú nhận “là nhà báo phải như con chó ấy “

 6. Bài viết trên báo Lao Động nếu muốn có tác động mạnh hơn nữa thì tựa đề phải sửa lại như thế này: “Nghiêm khắc xử lý hành vi cấu kết với thế lực thù địch kích động ngừng việc tập thể với động cơ xấu.”
  Chỉ cần dọa như thế là mọi việc sẽ được giải quyết êm xuôi ngay!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây