Một mảng xã hội dân sự Việt Nam vẫn lên tiếng

RFA

Trần Như Quỳnh

30-1-2022

Với các “cuộc tổng tiến công và nổi dậy” của cả hệ thống chính trị, đứng đầu là Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Công an, Đảng và Nhà nước đã và đang đánh thẳng vào các nhân sĩ trí thức có vai vế tại các tổ chức dân sự ở Việt Nam mấy năm gần đây.

Dư luận trong và ngoài dải đất hình chữ S cho rằng, xã hội dân sự ở VN đang tạm lắng. Nhưng với “Tuyên bố về vụ đại án Việt Á” của sáu tổ chức dân sự còn sót lại từ trong Nam ra ngoài Bắc, một mảng xã hội dân sự ở cả ba miền vẫn còn cất tiếng nói, chống lại ách toàn trị và nạn tham nhũng ở VN.

Khi được các nhà báo hỏi về những điểm mới nhất trong xử lý vụ án tại Công ty Việt Á, chiều 28/1/2022, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho hay, cơ quan điều tra của Bộ Công an đang phối hợp với đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Cục điều tra hình sự Bộ Quốc phòng để tiến hành xác minh, làm rõ những vấn đề liên quan, trong đó có thu thập hồ sơ, tài liệu để xác minh sai phạm.

Trung tướng Xô khẳng định Bộ Công an sẽ cung cấp thông tin kịp thời về xử lý vụ án liên quan đến trục lợi trong quá trình chống dịch. Cơ quan điều tra sẽ làm việc xuyên Tết để tiếp tục làm rõ bản chất vụ việc, liên quan đến rất nhiều cá nhân và đã có chi tiết mới.

Về kết quả thu hồi tài sản, Trung tướng Xô cho biết cơ quan điều tra đã thu giữ, kê biên, phong tỏa, ngăn chặn giao dịch bất động sản, tài khoản với giá trị 1.220 tỷ đồng, trong đó có 380 tỷ đồng tiền mặt, giá trị bất động sản khoảng 840 tỷ đồng.

Vụ đại án Việt Á, một scandal vô tiền khoáng hậu, cho đến giờ này liên quan ít nhất đến ba Bộ của nhà nước CHXHCNVN: Bộ Y tế, Bộ Khoa học & Công nghệ, Bộ Quốc phòng (Học viện Quân Y). “Ba bộ đồng tình” ngoáy mũi “con dân” trong giai đoạn nguy kịch nhất của Đại dịch Vũ Hán.

Đến nay, hai trong ba đơn vị ấy đã công bố nguyên nhân vì sao kit của Việt Á đã thao túng toàn bộ 62/63 tỉnh thành cả nước. Nhưng các bộ càng giải thích bao nhiêu càng khiến dư luận bức xúc bấy nhiêu. Cho đến lúc này, “quả bóng” được Bộ Y tế chuyền cho Bộ KH&CN, rồi đến lượt bộ này lại đá ngược cho các cơ quan báo chí, đã khiến cho dư luận lắc đầu ngán ngẩm. Liệu sắp tới Bộ KH&CN có bắt đầu bằng “Căn cứ vào dư luận báo chí và các trang mạng xã hội…” để ban hành các quy định về quản lý nhà nước!

Rõ ràng, các Bộ đã “vụng chèo” nhưng chẳng hề “khéo chống” nên người dân đang chờ một Bao Thanh Thiên nào đó xử vụ đại án được dư luận đặc biệt chú ý, nhưng cũng có quan ngại cho rằng, chính Đảng và Nhà nước sẽ cho “chìm xuồng”, hoặc nếu “tắm” thì chỉ “tắm” từ vai xuống.

Chọn đúng thời điểm dư luận trong nước đang lo “con thuyền Việt Á” được cố ý đục thủng cho chìm dần, ngày 27/01, sáu tổ chức dân sự ở VN đã ra Tuyên bố về vụ đại án.

Tuyên bố đã hệ thống hóa lại lộ trình phạm tội của Việt Á, khái quát những nhận xét khá bao quát, từ các hành động cấu kết chặt chẽ thành một liên minh có hệ thống để làm giàu bất chính đến các hành vi “diệt chủng” và “bán nước”. Từ những thủ đoạn, hành động không chút kiêng dè đến toàn bộ kế hoạch tham nhũng cực lớn mang tầm vóc thao túng chính sách của Đảng và lũng đoạn Chính phủ.

Tuyên bố cũng chỉ rõ, thể chế độc tài toàn trị tạo thế độc quyền cho các cơ quan, tổ chức nhà nước trong mọi hoạt động liên quan đến đời sống dân sự, trong khi đó lại trấn áp mọi tiếng nói phản biện của nhân dân và các giới nhân sĩ trí thức, là nguyên nhân của mọi nguyên nhân gây đại họa cho toàn dân.

Với thời gian, các thông tin về vụ kit xét nghiệm “đểu” Việt Á và những liên minh ma quỉ trục lợi trong đại dịch Covid-19 dần được hé lộ, cùng với sự tích cực của các kênh truyền thông “lề trái” và cả “lề giữa” đã thu hút gần như toàn bộ sự quan tâm của dư luận. Chẳng có thế lực thù địch nào sai khiến đám quan chức cộng sản từ cỡ bự, cỡ trung, tới cỡ li tiu hăng hái chia chác nhau những khoản tiền hoa hồng hàng trăm tỷ đồng được đánh đổi bởi hàng vạn sinh mệnh người dân.

Căm giận, phẫn uất, khinh bỉ… có lẽ tất cả từ ngữ biểu thị tình cảm bi phẫn trong ngôn ngữ tiếng Việt không thể diễn tả hết tâm trạng của những người từng là nạn nhân sống sót từ tấn thảm kịch mà nguyên nhân là do sự bất tài, táng tận lương tâm và ngu xuẩn của hệ thống chính trị CSVN trong chính sách chống dịch vừa qua. Bao nhiêu nhân mạng đã chết oan uổng, bao nhiêu gia đình tan nát, bao nhiêu bi kịch tang thương, nước mắt và khổ đau…? Không bao giờ có thể đo đếm hết.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng mới hôm trước còn “lẩy Kiều” răn đe Tô Lâm thì nay phải bối rối biện minh cho tấm Huân chương Lao động hạng Ba ông ký tặng cho Việt Á. Cả một hệ thống ma quỉ kiếm ăn trên xác người của Bộ Y tế và sự hậu thuẫn cuồng nhiệt của toàn bộ bộ máy chính trị từ Trung ương tới địa phương đang dần hé lộ.

Người ta sẽ thấy bóng dáng chiếc áo đẫm mồ hôi của ngài Thủ tướng, thấy thấp thoáng cái đầu nghiêng lệch của ông Chủ tịch nước, thấy cái mặt thịt của ông Bộ Trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long – đệ ruột của ông Tổng bí thư gửi gắm vào nắm Bộ Y tế trước Đại hội Đảng vừa qua, cả hàng ngũ tướng tá trong quân đội, Viện Quân y… Tất cả bọn họ đều có phần trong bữa tiệc xác người ngập ngụa này. Không một ai là không liên can, dự phần.

Nhưng điều quan trọng nhất là chỉ có Bộ trưởng Công an Tô Lâm mới là người nắm được toàn bộ “thóp” và vai trò của từng cá nhân trong “vở kịch” hoàn hảo này. Từ vị thế chuẩn bị trở thành “dê tế thần” cho hệ thống thì Tô Lâm đã biến tất cả thành “dê.” Đây thực sự là một cuộc đảo chính hoàn hảo, cực kỳ ngoạn mục, không tiếng súng.

Các tổ chức dân sự nói trên, qua các kênh khác nhau, biết mọi “góc khuất” ấy của Việt Á. Họ biết rõ “trận chiến dưới gầm bàn”. Họ cũng đã liệt kê “bảy điều tế cấp” xung quanh vụ đại án.

Những thông tin, diễn biến mới nhất liên quan đến scandal Việt Á chính là chuỗi bằng chứng khẳng định, chống tham nhũng tại Việt Nam chỉ là các trận đấu giữa băng này với nhóm kia trong hệ thống chính trị, hệ thống công quyền. Vụ đại án càng chứng minh: còn độc đảng, còn toàn trị, chắc chắn còn… tham nhũng, thậm chí tham nhũng càng ngày càng táo tợn và theo thời gian, hậu quả đối với quốc gia, dân tộc càng lúc càng trầm trọng hơn.

Nhưng nếu các tổ chức ấy công bố ra dù chỉ là một phần sự thật, thì lập tức bị chụp mũ là “xuyên tạc, bôi nhọ và bịa đặt” nhằm làm “giảm niềm tin của dân chúng đối với ĐCSVN”. Hãy nghe một phần cái youtube sau đây để thấy, những “chúa mối” đằng sau Việt Á đang có hẳn một kế hoạch “cả vú lấp miệng em” như thế nào.

Trong bối cảnh ấy, đúng như phát biểu đầy tính xây dựng của ông Lê Thân, Chủ nhiệm “Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng”, một trong sáu tổ chức khởi xướng, cho biết nguyên do ra đời của Tuyên bố về đại án Việt Á: “Sở dĩ các tổ chức xã hội dân sự ra cái tuyên bố này, tức là đây là một vụ án mà cái tính chất vụ án đã trở thành cái chuyện lũng đoạn toàn bộ nhà nước rồi, chứ không còn là vấn đề đơn lẻ ở tỉnh này hay tỉnh kia, ở bộ phận này hay bộ phận khác. Mà nó trở thành một cái sự cấu kết của gần như cả hệ thống.

Và chính cái lũng đoạn nhà nước đấy nó sẽ là một cái nguy cơ dẫn đến cái chuyện suy vong của đất nước. Mà trước mắt nó là một cái tội ác không thể nào tha thứ được. Cho nên các tổ chức xã hội dân sự phải lên tiếng”.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Thế lực thù địch nằm ở ngay trong những con đầu đàn của loài cộng sản Ba Đình.
  Hãy xem Bả Chó có phải là thế lực thù địch không nhé :

  Khi mới cướp được chính quyền, đang dối lừa dân bằng chiêu trò mặt trận dân chủ, bằng hô hào khẩu hiệu “đoàn kết, đại đoàn kết ” thì Bả Chó lại bảo rằng thì là :” Ai không theo đường lối của tôi vạch ra thì đều bị tiêu diệt ”

  Stalin, Mao Trạch Đông là những tên đồ tể phạm tội ác diệt chủng, ấy thế mà Bả Chó lại bảo rằng thì là: ” Ai đó có thể sai chứ Stalin và Mao Trạch Đông thì không bao giờ sai “.

  Thi đua là nguồn cơn của căn bệnh thành tích, dựng lên tấn trò hề ” gió Đại Phong, sóng Duyên Hải, cờ Ba nhất, trống Bắc Lý om sòm một dạo, ấy thế mà Bả Chó lại bảo rằng thì là ” thi đua là yêu nước, muốn yêu nước phải thi đua.”

  Mỗi mét đất biên cương, hải đảo của ta đều là máu thịt của cha ông để lại, ấy thế mà Bả Chó lại bảo rằng thì là: ” mấy hòn đảo chim ỉa ấy nếu bạn cần thì giao cho bạn.”

  Hỡi ôi, Bả Chó ! Bả Chó !
  Trúc Nam sơn không ghi hết tội
  Nước Nam hải không rửa sạch mùi.

 2. Có lẽ Tô Lâm đang cố vạch vòi gốc rễ nguồn cơn của tấn thảm kịch Việt Á này để bày tỏ nỗi niềm rằng, cái miếng thịt bò vàng mà ông ta há mõm đớp là miếng nhỏ, chỉ phải nhận sự bỉ báng của nhân quần. Còn cái miếng kit test đẫm máu này mới là miếng to khiến cả xã hội sôi lên căm phẫn.

  Và cái người chiếm được ghế tổng bí thư phải chính là ông ?

Comments are closed.