Tuyên bố về vụ đại án Việt Á

27-1-2022

I. Tóm tắt vụ việc

Vào ngày 17.2.2020, thời điểm toàn quốc chỉ có 9 ca nhiễm Sars Covi-2, Bộ Khoa học & Công nghệ cấp cho Học viện Quân y 18,9 tỉ đồng để nghiên cứu chế tạo bộ xét nghiệm (test kit) Covid 19. Ngày 3.3.2020 Bộ này nghiệm thu test kit do Học viện Quân y và Công ty Việt Á sản xuất. Ngày 4.4.2020 Bộ Y tế có văn bản chấp thuận cho lưu hành toàn quốc, đồng thời hạn chế nhập khẩu để Việt Á độc quyền cung cấp test kit, ra văn bản chỉ đạo các cơ quan phòng chống dịch bệnh toàn quốc mua test kit của Việt Á với giá cả cụ thể. Cùng thời gian đó Bộ Khoa học & Công nghệ loan tin test kit Covid 19 của VN sản xuất đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chứng nhận cho phép lưu hành và đã được một số nước châu Âu đặt mua, trong đó có Vương quốc Anh.

Tiếp đó là một chiến dịch quảng cáo rầm rộ do Ban Tuyên giáo, Bộ Thông tin truyền thông phát động, có sự tham gia cả của đài Truyền hình Trung ương, báo Nhân Dân, báo Quân Đội Nhân Dân (các báo do Trung ương Đảng trực tiếp quản lý chỉ đạo). Hòa theo đó Ban Thi đua Khen thưởng cùng Văn phòng Chủ tịch nước làm văn bản trình Chủ tịch nước khen thưởng Huân chương Lao Động hạng ba cho Công ty Việt Á, được Chủ tịch nước phê chuẩn và ban hành.

Theo chiến lược chống Covid-19 bằng Chỉ thị 16 rồi 16+ của Chính phủ, đi cùng với phương châm “Thần tốc xét nghiệm diện rộng”, “Chống dịch như chống giặc”, “Đi từng cửa gõ từng nhà ngoáy thử truy cùng diệt tận”, bất chấp ý kiến phản biện tâm huyết của các nhà khoa học cả trong lẫn ngoài nước, nhiều khu cách ly và bệnh viện dã chiến đã mọc lên gom F0, F1 vào một chỗ như các trại tập trung thiếu điều kiện vệ sinh cần thiết, gom rồi mà không có thuốc men điều trị cũng chẳng biết làm gì, tạo môi trường lây nhiễm chéo để dịch bệnh bùng phát mạnh đến mức không còn kiểm soát nổi.

Thành phố Hồ Chí Minh trở nên thành phố chết, một số tỉnh thành lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An… là những nơi tập trung rất nhiều khu công nghiệp lâm vào khủng hoảng. Nhiều chợ bị đóng cửa, các chuỗi cung ứng hàng hóa liên tỉnh thành bị đứt, gây nên tình trạng thiếu hụt các loại nhu yếu phẩm, giá hàng tăng cao 3-4 lần so với lúc bình thường. Chính phủ kêu gọi “ai ở đâu ở đó”, các trạm kiểm dịch mọc lên như nấm, khiến toàn dân bị “cầm tù” tại gia.

Trong khi đó, lời hứa của Chính phủ về việc cung ứng gạo, tiền và các loại nhu yếu phẩm lại không được thực hiện một cách đồng đều khiến cho hàng trăm ngàn gia đình người lao động lâm vào cảnh thiếu đói. Sau 3 tháng chịu đựng, hàng triệu người lao động đã phải dìu dắt nhau bỏ chạy về quê trong những điều kiện hết sức nguy hiểm để vừa tránh dịch vừa tránh đói, hậu quả là dịch bệnh lan tràn khắp các vùng miền Tây Nam bộ và nhiều nơi khác thuộc Trung, Bắc bộ.

Ban đầu, khi chưa phát hiện ra vụ Việt Á, ai cũng trách Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 phạm sai lầm gây nên cái chết đau thương của trên 30 ngàn người dân là do lúng túng, chủ quan, quan liêu, thiếu kinh nghiệm và hiểu biết. Giờ đây, sau khi phát hiện vụ Việt Á, mọi người mới vỡ lẽ ra rằng thành tích của chiến dịch “Thần tốc” đè dân ngoáy mũi trên diện rộng rất có thể là để tiêu thụ nhiều test kit Việt Á trong thời gian ngắn nhất, là âm mưu rất thâm độc lợi dụng dịch bệnh để kiếm lợi hàng ngàn tỉ đồng rút từ ngân sách nhà nước, không chỉ của Công ty Việt Á mà còn của một số bộ, ngành liên quan, đặc biệt Bộ Y tế, Bộ Khoa học & Công nghệ, Học viện Quân y, với sự tiếp tay đắc lực của các cơ quan truyền thông nhà nước dưới sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương.

Cho đến tháng 12.2021 Bộ Công An khởi tố vụ án, bắt Phan Quốc Việt và các phần tử liên quan về tội nâng giá test kit thử Covid 19 và đưa nhận hối lộ, thì đã có 62 tỉnh thành mua test kit của công ty Việt Á với tổng số tiền lấy từ ngân sách các địa phương lên tới 4000 (bốn ngàn) tỉ đồng; giá cung cấp thấp nhất là 470.000 đồng (bốn trăm bảy chục ngàn đồng) cho mỗi test kit, cao gấp nhiều lần so với giá mua là 21.560 đồng mà Việt Á thừa nhận với cơ quan điều tra. Mức “lại quả” (một hình thức đưa/ nhận hối lộ) trong mỗi thương vụ như vậy dành cho bên mua là các sở y tế, trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC), bệnh viện của 62 địa phương được khai ra là khoảng 20% trên doanh số bán.

Cũng vào thời điểm nêu trên, Bộ Khoa học & Công nghệ đã phải gỡ bỏ bản tin giả do chính Bộ này đưa ra trước đây cho báo chí loan truyền để quảng cáo cho test kit của Công ty Việt Á.

II. Nhận định

1- Lợi dụng lúc đất nước rơi vào đại họa, nhân dân khốn đốn lầm than, một số tổ chức, cá nhân trong và ngoài nhà nước đã cấu kết chặt chẽ thành một liên minh có hệ thống để làm giàu bất chính bằng thủ đoạn gian dối, buôn lậu, đẩy nhân dân và đất nước chìm sâu vào thảm họa. Đó là hành vi mang tính bán nước, diệt chủng. Đây không chỉ là vụ án tham nhũng lớn mà còn là tội đại ác có một không hai trên đất nước Việt Nam trong thế kỷ 21.

2- Các thế lực tham nhũng bất chấp mọi thủ đoạn, đã hành động không chút kiêng dè (như hối lộ công khai bằng phương thức chuyển khoản, thay vì đưa lén bằng tiền mặt…), không còn mang tính riêng lẻ cục bộ mà đã hình thành tổ chức rất tinh vi chặt chẽ ăn sâu vào các bộ, ngành trong hệ thống chính quyền, để tham nhũng trục lợi bằng cách cướp thời cơ đồng loạt, hành động nhịp nhàng theo kế hoạch đã được hoạch định toàn diện đến từng chi tiết. Đây là một kế hoạch tham nhũng cực lớn mang tầm vóc lũng đoạn nhà nước.

3- Thể chế độc tài toàn trị tạo thế độc quyền cho các cơ quan, tổ chức nhà nước trong mọi hoạt động liên quan đến đời sống dân sự, trong khi đó lại trấn áp mọi tiếng nói phản biện của nhân dân và các giới nhân sĩ trí thức, là nguyên nhân của mọi nguyên nhân làm hư hỏng bộ máy cầm quyền, khiến cho mọi tầng lớp cán bộ nhà nước từ thấp lên cao thay vì phục vụ nhân dân lại chủ động hình thành băng nhóm thông đồng nhau để xà xẻo tiền ngân sách tức là tiền thuế do nhân dân đóng góp.

III. Yêu cầu

1. Vụ án Việt Á là tội ác tày trời của các nhóm lợi ích câu kết, hình thành sự lũng đoạn nhà nước rất nghiêm trọng, vẽ nên hình ảnh suy thoái cực độ của thể chế chính trị hiện hữu, phải được coi là một vụ trọng án của trọng án, đặc biệt của đặc biệt. Đảng Cộng sản Việt Nam, tổ chức tự cho mình quyền lãnh đạo tuyệt đối, toàn diện đất nước, phải có báo cáo chuyên đề trước toàn Đảng toàn dân về biến cố mang tính chính trị nghiêm trọng này.

2. Công khai hóa mọi sự kiện liên quan đến vụ test kit Covid 19 Việt Á. Công khai trả lời nhân dân: Nguồn gốc xuất xứ và nhất là chất lượng thực sự của nó ra sao? Vì sao kết quả của một nghiên cứu khoa học do nhà nước đầu tư lại được giao cho một công ty tư nhân nhỏ bé đưa vào sản xuất kiếm lời riêng? Vì sao sản phẩm này được vội vã công nhận và tạo mọi lợi thế dẫn đến độc quyền lưu hành toàn quốc với giá cao cực phi lý?

3. Truy cứu trách nhiệm và xử lý theo đúng quy định pháp luật mọi cá nhân, tổ chức liên quan, đặc biệt là Bộ Khoa học & Công nghệ, Bộ Y tế, Học viện Quân y, Bộ Thông tin truyền thông, Văn phòng Chủ tịch nước, Cơ quan kiểm soát dịch bệnh CDC và các bệnh viện của 62 tỉnh thành trên cả nước.

4. Việc truy cứu trách nhiệm và truy tố tội phạm phải được tiến hành một cách thật sự nghiêm minh, không có vùng cấm, không có vùng tránh, không kiêng nể cấp cao nhất hoặc liên quan nước ngoài nếu có, không chấp nhận bất kỳ sự can thiệp nào của cá nhân hoặc tổ chức làm méo mó vụ án, như lời hứa chắc nịch của các nhà lãnh đạo cao nhất với nhân dân trong những ngày tháng gần đây.

5. Giải quyết tận gốc vấn đề bằng việc khẩn trương cải cách thể chế chính trị, không chỉ loay hoay “đốt lò” trên ngọn như lâu nay; nếu không, bọn tham nhũng vẫn sẽ tiếp tục hoành hành bằng đủ loại mưu ma chước quỷ biến hóa thiên hình vạn trạng, sớm muộn cũng dẫn đến ngày tàn của chế độ và đẩy đất nước vào con đường diệt vong.

Ngày 27 tháng 1 năm 2022

Các tổ chức xã hội dân sự

1. Nhóm Lập Quyền Dân. Đại diện: Nhà nghiên cứu văn hoá Nguyễn Khắc Mai

2. Ban Vận động Văn Đoàn Độc Lập. Đại diện: Nhà văn Nguyên Ngọc

3. Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự. Đại diện: Tiến sĩ Tin học Nguyễn Quang A

4. Câu lạc bộ Di Sản Nguyễn Trọng Vĩnh: Giáo sư Nguyễn Đình Cống

5. Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng. Đại diện: Nhà hoạt động xã hội Lê Thân

6. Diễn đàn Bauxite Vietnam. Đại diện: Giáo sư Phạm Xuân Yêm & Giáo sư Nguyễn Huệ Chi

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Người Việt Nam đương đại có lý tưởng gì?

  BOác HẦU vĩ đại và ĐẢNG xã hội đen đỏ ĐÃ LẬP TRÌNH từ 90 Năm qua đã lập trình trước pre-programing!!) người XỨ VỆ đương đại đầy n..ý tương TÀU làm TRÍ NÔ bán TIỂU óc nuôi ĐẠI trôn, làm LAO NÔ do nghèo khổ lại bị Bộ cựu chiến binh thương binh BÁN RẺ qua Ả RỆP, Phi châu ĐEN, dâu xứ HÁn qua TÀU

  Người Việt Nam đương đại có lý tưởng gì?


  CHU CHOA Nghé theo Lề phải lạc sang Tàu !
  ******************************

  Đúng là cái ‘Bể đồ’ Nghé Bảo Trâu !
  Chu choa mười năm sau Đại họa trên đầu
  Vòng khoanh tay báo cáo Đ.M. thuở bé
  Ôm vợ đùm con sang Tây mộng công hầu
  Bổ đề liên kết hai nền Toán học khoa Sử
  Tiếc rằng về chuyện áp dụng chẳng đi về đâu !
  Nếu dùng Bổ đề nối kết lại Nam-Bắc Việt được
  Việt Sử ngàn sau tri ân Nhà Toán học Ngô Bảo Châu !
  Tiếc thay ‘nhân tài lại nhân tai’ theo chủ nghĩa duy vật
  Tiền bạc lương bổng căn hộ chức danh xem hàng đầu
  Như con phù du lao điên cuồng vào tiền danh ảo vọng
  Giải Cánh đồng Hữu tận lạc Chim Câu
  Đồng nguyên khôi về ôm mông Ba Ếch
  Căn hộ cao cấp hồng ân đổ trên đầu
  Từ khung cửa hẹp thấy chợ người Hà L..ội
  Lam lũ mất ruộng nhà vườn giờ bán thân đau
  Đêm về màn trời chiếu đất thượng uyển Mai Thưởng
  Cả đêm lạnh nàng chàng ôm cứng vào nhau
  Mèng đéc ơi tù tì mỗi năm thằng Bò cái Nhớn cái Bé
  Như cấp số cộng bùng nổ Nhân mãn cấp số nhân bâu !
  Chu choa căn hộ đầy máu lệ mồ hôi Dân lành thống khổ
  Chỉ có siêu đại gia đỏ Phạm Nhật Vượng cứ giàu
  ‘Người Pháp mới’ lại lên đường qua Đất Mỹ
  Nhân danh “Toán học không biên giới nghèo-giàu Mỹ -Tàu
  Mèng đéc ơi Thế giới sắp bằng phẳng từ Tàu-toàn cầu hóa
  Chưa bao giờ chảo lửa ngòi thuốc súng khắp Bể dâu !
  Nhân loại đang phân cực Chính-tà quạ cú – chim câu
  Tự do – độc tài bắt đầu lần hai Chiến tranh Lạnh sắp tới
  Xưa Thế giới Tự do chống Liên Xô nay quay chống Tàu
  Vô thức cùng ngây thơ Nghé lạc qua xứ Tề bán cháo óc !
  Coi chừng xong đề án chiến tranh không gian cổ treo đầu
  Trần nhà phòng thí nghiệm học đại Cáp Nhĩ Tân đại học
  Cha mẹ vợ hiền ba con gái rượu thương tiếc cho bác Trâu !
  Như nhà kỹ thuật Mỹ * * * sáng tạo xong siêu vi mạch điện tử
  Cha mẹ qua mang xác con về thua kiện trước Toà án Tàu
  Ai bảo lũ trí nô chỉ lo trò bán óc nuôi trôn cho cháu Tào Tháo
  Tần Thủy Hoàng + Tần Cối + Mao Xếnh Xáng ác đọc hiểm sâu

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  MONG bác Nghé Bảo Trâu không như định mệnh buồn của bác Shane TODD !!!

  https://en.wikipedia.org/wiki/Death_of_Shane_Todd

  Shane Todd là một kỹ sư người Mỹ đã chết trong hoàn cảnh tranh chấp ở Singapore vào tháng 6 năm 2012. Chính quyền địa phương cho biết Todd đã tự sát, mặc dù gia đình anh khẳng định rằng anh đã bị sát hại, [2] có thể liên quan đến công việc anh đang làm tại Viện cho Micro Electronics (“IME”), một bộ phận của Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu (“A * STAR”) do chính phủ Singapore điều hành, liên quan đến thiết bị khuếch đại bán dẫn dựa trên gali nitride có chủ đích cho công ty viễn thông Trung Quốc Huawei. [3] [4]

  Cái chết của Todd là chủ đề của một phóng sự điều tra lớn vào tháng 2 năm 2013 của tờ Financial Times. [3] Bài báo đưa ra cáo buộc của gia đình Todd rằng cảnh sát Singapore đã không điều tra chính xác cái chết của Todd, đồng thời cũng chứa đựng những cáo buộc của họ rằng IME đang hợp tác trong một dự án có khả năng tham gia quân sự với Huawei, một công ty điện tử và viễn thông lớn của Trung Quốc. Cả HOA VI Huawei và viện IME của A * STAR sau đó đều phủ nhận rằng công việc của họ đã tiến triển ngoài giai đoạn thảo luận. [5] Các đồng nghiệp cũ của Todd cũng làm chứng rằng không có sự hợp tác nào như vậy. [6] [7] Cảnh sát cũng bảo vệ vai trò của họ trong cuộc điều tra. [8] [4]

  Những nghi ngờ về hành vi chơi xấu của gia đình Todd bắt nguồn từ nhiều bằng chứng tình huống khác nhau. Ví dụ, họ cáo buộc rằng cảnh sát đã không điều tra chính xác hiện trường vụ án, rằng cảnh sát đã sơ ý để làm bụi để lấy dấu vân tay, rằng các bức thư tuyệt mệnh mà Todd để lại dường như không có tính cách, rằng hiện trường vụ án không khớp với mô tả đã đưa ra. bởi các nhà chức trách, và một nhà nghiên cứu bệnh học ở Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng cơ thể của anh ta có dấu hiệu của một cuộc đấu tranh, chứ không phải là một vụ tự sát. [3]

  Theo gia đình Todd, Shane Todd đã nói với gia đình rằng anh ấy ngày càng lo lắng trong công việc trong những tháng dẫn đến cái chết của mình. Ông lo lắng dự án mà ông đang thực hiện với một công ty Trung Quốc giấu tên có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Anh cũng đã nói với gia đình rằng anh cảm thấy mình đang bị đe dọa vì công việc của anh với người Trung Quốc. [3]

  Một cuộc điều tra của Coroner được thực hiện trong hai tuần từ ngày 13 đến ngày 27 tháng 5 năm 2013. Bằng chứng được đưa ra cho thấy nhiều lần truy cập vào các trang web tự tử từ máy tính xách tay của Todd và anh ta đã được bác sĩ tâm thần kê đơn thuốc chống trầm cảm. Kết luận của nhà nghiên cứu bệnh học pháp y của chính phủ Singapore rằng không có vết thương nào trên cơ thể Todd cho thấy anh ta đã bị gài bẫy hoặc đã cố gắng đấu tranh đã được chứng thực bởi hai Giám định Y khoa độc lập từ Hoa Kỳ. [9] Không có nỗ lực hack máy tính xách tay của Todd để tải lên các bức thư tuyệt mệnh đã được tìm thấy. [10] Vào ngày 8 tháng 7, nhân viên điều tra đưa ra bản án phán quyết cái chết là “ngạt do treo cổ”. [11]

 2. Việt Nam bắt đầu chiến dịch tiêm chủng thần tốc

  https://soha.vn/big-story/mot-tinh-cua-viet-nam-duoc-han-quoc-rot-hon-3000-ty-dong-ong-lon-nhat-ban-trao-co-hoi-khung-20220128005951844.htm

  Bắt đầu từ ngày mai 29/1, cũng là ngày đầu tiên trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, cả nước bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vaccine thần tốc mùa Xuân năm 2022 theo phát động của Thủ tướng Chính phủ.

  THẦN TỐC ngoáy mũi VIỆT Á với sự tổ chức do chính TỨ TRỤ + ĐẢNG đã di vào THẢM KỊCH DIỆT CHỦNG mua kít 1 đô la của TÀU về bán lại 20 đô la CHO NẠN NHÂN đang lo sợ ĐẠI DỊCH do siêu vi trung cuốc CỐ Ý làm xổng chuồng từ phòng thí nghiệm VŨ HÁN

  Việt Nam bắt đầu chiến dịch tiêm chủng thần tốc với vắc xin SinoPharm SinoVac MÀ NGAY CẢ thuốc chủng nghiên cứu cẩn thận khoa học của MODERNA và PFIZER cũng không ngăn nổi OMICRON mà dĩ nhiên PHẢI CÓ LOẠI THUỐC CHỦNG Vắc xin khác

  Ngay như nước DO THÁI, Anh ngay cả MỸ Pháp số phần trăm 85 % tiêm thuốc chủng lần thứ 3 ngay cả 4 như DO THÁI cũng rất HẠN CHẾ ngăn ngừa BIẾN THỂ OMICRON ….

  Có chăng đeo KHẨU TRANG và CÁCH LY XÃ HỘI là 2 BIỆN PHÁP khá hữu hiệu ÍT TỐN KÉM cũng như an toàn VÌ CHẲNG BIẾT hiệu năng của các hãng tàu như vắc xin DỎM của SinoPharm SinoVac BIẾT ĐÂU LẠI như vụ đình đám SỮA BỘT NHIỄM ĐỘC giết hàng vạn tẻ em bên TÀU !!!!

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 3. Hổ cũng không ăn thịt con, nhưng trí thức xã hội chủ nghĩa luôn sẵn sàng chối bỏ đứa con ruột thịt của mềnh để phi tang .

  Tiến sĩ Nguyễn Quang A có thể biện hộ mình đã tròn bổn phận lo cho đứa con riêng đầy đủ . Nhưng không có nghĩa bác có quyền chối bỏ, hoặc thậm chí, bức tử nó .

 4. Trích câu cuối: “sớm muộn cũng dẫn đến ngày tàn của chế độ và đẩy đất nước vào con đường diệt vong”.
  Tôi thì cho rằng “ngày tàn của chế độ” là ngày mở đầu mùa xuân của dân tộc. Đất nước VN chỉ có thể vươn lên và thoát khỏi họa Bắc thuộc, người dân VN chỉ có thể tự do và hạnh phúc khi chế độ CS cáo chung.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây