Các vị lãnh đạo nghĩ gì? Một hệ thống do dân, vì dân hay sẵn sàng ăn thịt dân?

Đoàn Bảo Châu

25-1-2022

Tiếp nối việc các tỉnh thành đua nhau mua kit xét nghiệm của Việt Á với giá cao để hưởng lợi là việc các chuyến bay “giải cứu” bà con đang bị kẹt ở nước ngoài về Việt Nam với giá cao. Có người phải về nước bằng cách qua Campuchia, dù vất vả nhưng rẻ hơn, tầm 44 triệu đồng thay vì 170 tới 240 triệu đồng cho một vé máy bay từ Mỹ về Việt Nam. Theo tiến sỹ Lương Hoài Nam, so với những chuyến bay giải cứu thời kì đầu thì giá tăng lên 3 tới 6 lần.

Cái văn hoá chặt chém này từ đâu ra? Ai phải chịu trách nhiệm về cái văn hoá “ăn thịt” đồng loại này và ai nên thấy xấu hổ?

Xin thưa, tất cả là do hệ thống này sinh ra và những người đứng đầu hệ thống nên thấy đấy là trách nhiệm của mình và nên thấy xấu hổ. Văn hoá Việt Nam luôn đề cao tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “một con ngựa đau cả tầu bỏ máng” hay “chị ngã em nâng”. Mùa dịch, có biết bao tấm lòng người dân giúp đỡ nhau, các doanh nhân bỏ tiền tỉ ra mua quà, nấu những bữa ăn tri ân các cán bộ y tế đang chống dịch hay an ủi những bà con khốn khó thì những người trong hệ thống tận dụng cơ hội này để “ăn thịt” đồng loại.

Chính cái hệ thống hô hào đốt lò này lại là một cỗ máy hoàn hảo sản xuất ra củi. Đã nói tới tham nhũng thì chỉ có cán bộ trong hệ thống chứ dân thì làm gì có cơ hội nào mà tham với nhũng?

Một hệ thống luôn đề cao “do dân vì dân” nhưng hở ra là “ăn thịt” dân. Tôi nghĩ các cuộc điều tra nên làm sâu vấn đề ai là người đưa ra chủ trương chọc mũi dân lao động với giá cao liên tục như vậy. Đành rằng là chống dịch nhưng liệu đằng sau việc hô hào ngoáy một cách thần tốc ấy còn có động cơ gì nữa không?

Văn hoá là một quá trình xây dựng lâu dài và ảnh hưởng của bộ máy cầm quyền tới văn hoá là rất lớn bởi nhà dột từ nóc. Thử nghĩ xem, sự việc mua kit xét nghiệm giá cao hay bóp chẹt giá vé hồi hương của đồng bào xa xứ liệu có xảy ra ở một nước như Nhật Bản hay không?

Mặc dù nước nào cũng có tham nhũng nhưng ở họ không trở thành quốc nạn như ở Việt Nam. Đây là một hệ thống tham nhũng có hệ thống, đây là một căn bệnh ung thư di căn toàn hệ thống. Đấy chỉ là những ngành liên quan tới dịch bệnh nhưng khi có cơ hội thì tôi tin rằng những ngành khác cũng sẽ bộc lộ sự bẩn thỉu ra một cách tràn lan không kém.

Một bộ máy bị ung thư tham nhũng di căn khắp nơi thì đấy là một thảm hoạ cho đất nước, cho dân tộc. Nó sẽ làm yếu đi mọi mặt. Quân sự, kinh tế, lòng tin của dân vào bộ máy lãnh đạo và vào tương lai.

Trẻ em khi biết những điều này, chúng sẽ cảm thấy xã hội mà chúng chuẩn bị bước chân vào là một xã hội bẩn thỉu, chúng sẽ tìm cách làm việc, sinh sống ở nước ngoài khi có cơ hội. Niềm tự hào của chúng về đất nước sẽ không còn.

Tôi cứ tự hỏi liệu những vị lãnh đạo cao cấp có cảm thấy vấn đề này rất nghiêm trọng, rất đáng xấu hổ, đáng báo động và cần thay đổi không?

Một xã hội có nhiều vấn đề như vậy nhưng liên tục bỏ tù những người đấu tranh cho dân oan, cho dân chủ, nhân quyền. Vậy toàn dân nên biến thành một lũ cừu, không được ho he gì về những sai trái của bộ máy cầm quyền hay sao?

Tin tôi đi, rồi đây sẽ còn rất nhiều những be bét được bung ra trong những ngành khác. Không có một loại thuốc nào chữa được ung thư đã di căn, trừ khi những người đứng đầu có một tầm nhìn nhìn thấu đáo vấn đề và đưa ra những cải cách cần thiết. Điều trước tiên cần làm là hãy cho phép dân mở miệng, lắng nghe và động viên những ý kiến phản biện. Làm thế không những hạn chế được tham nhũng mà còn có tác dụng thúc đẩy tư tưởng tiến bộ từ thế hệ trẻ, những người chủ tương lai của đất nước.

Tư tưởng tiến bộ, cởi mở, cách nhìn thẳng thắn vào những vấn đề của xã hội giống như luồng ánh sáng hồng ngoại soi rọi vào những ổ bệnh tối tăm bẩn thỉu, sẽ giúp xã hội tốt dần lên.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Thi Sĩ Nguyễn Duy
  ….
  Gói hàng mã mùa này gửi cho người âm
  Thêm hộp khẩu trang, áo choàng y tế
  Mâm cúng cô hồn ngoài ngõ còn nguyên
  Cô hồn năm nay không được phép lang thang lêu lổng

  Chen chúc chợ đời chen chúc hồi hương
  Chen chúc tiêm phòng chen chúc nhà thương
  Chen chúc thở
  Chen chúc lò thiêu xác

  Con người hiền lương con người nhân đức
  Gian ác vừa thôi kẻo hết đất làm người”.
  Trích nguồn mạng

 2. Đảng cộng sản là một bệnh dịch cần gì soi rọi đi tìm. Nó sinh ra những thứ ung thư như thế bởi độc tài và lưu manh là 1

 3. “các chuyến bay “giải cứu” bà con đang bị kẹt ở nước ngoài về Việt Nam với giá cao”

  Đổi Mới nên nhiều chuyện lạ xảy ra . Bây giờ có hiện tượng “bà con đang bị kẹt ở nước ngoài” nữa . Ngày xưa, lỡ rơi vào tình trạng này, dân ta thường thở phào, và không 1 ai mong sự hiện diện của bất cứ ai thuộc chính quyền các bác cho bất cứ 1 mục tiêu gì . Coz we all know it mean trouble.

  “bởi nhà dột từ nóc”

  Not really. Lời Nguyễn Trãi, nước lên sẽ đẩy thuyền lên

  “Ai phải chịu trách nhiệm về cái văn hoá “ăn thịt” đồng loại này và ai nên thấy xấu hổ?”

  Look in the mirror

  “sự việc mua kit xét nghiệm giá cao hay bóp chẹt giá vé hồi hương của đồng bào xa xứ liệu có xảy ra ở một nước như Nhật Bản hay không?”

  Cần cái gì thì người ta sẽ phải nghĩ ra giải pháp để giải quyết . Nhật có thể không cần những chuyện đó nhưng Việt Nam thì lại cần .

  “nhưng ở họ không trở thành quốc nạn như ở Việt Nam”

  Có thể vì họ học được cách sống chung với nó . Việt Nam đang cười cợt chính sách zero-covid của Trung Quốc, vậy tại sao mình không học cách sống chung đi ?

  “đấy là một thảm hoạ cho đất nước”

  Có thể Đoàn Bảo Châu thấy Đảng thoái hóa là 1 thảm họa cho đất nước, nhưng có người lại nghĩ khác . Và càng ngày những người có tư duy như Đoàn Bảo Châu càng ít đi . Các chuyên gia chích đùi bắt đầu tương tư tới sự xụp đổ của chế độ, & mong điều đó xảy ra . Tất nhiên, khi các chuyên gia chích đùi không chú trọng vào chuyên môn của mình, kết quả có thể sẽ là các trí thức như ĐBC bĩnh ra không ai buồn dọn dẹp cả .

  “Trẻ em khi biết những điều này, chúng sẽ cảm thấy xã hội mà chúng chuẩn bị bước chân vào là một xã hội bẩn thỉu, chúng sẽ tìm cách làm việc, sinh sống ở nước ngoài khi có cơ hội. Niềm tự hào của chúng về đất nước sẽ không còn”

  Nhưng ít nhất, chúng sẽ nhớ ơn các thế hệ cha chú, là thế hệ của Đoàn Bảo Châu trở lên

  “giống như luồng ánh sáng hồng ngoại soi rọi vào những ổ bệnh tối tăm bẩn thỉu, sẽ giúp xã hội tốt dần lên”

  Các tia sáng dùng trị bệnh trong y học chỉ có đúng mỗi nhiệm vụ, đó là tiêu diệt tế bào sống, no matter tốt hay xấu . Chiếu vào những cơ quan quan trọng mà tốt, them die instantly. Đó là lý do bác sĩ mổ bên này can command a higher salary. Lia tia hồng ngoại vô búa xua, nó đốt cháy tim gan phèo phổi người bệnh, cùng với ổ bệnh . Người bệnh chết tức là bệnh chết . Nếu Đoàn Bảo Châu thật sự lo lắng cho vận mệnh của Đảng liên quan trực tiếp tới vận mệnh của đất nước, 2 hào của tớ, đừng bao giờ suggest Đảng của bác tự treo cổ mình kiểu này .

  “Điều trước tiên cần làm là hãy cho phép dân mở miệng, lắng nghe và động viên những ý kiến phản biện”

  Phối hợp ăn ý, trong đánh ra, ngoài đánh vào .


 4. CHỈ CẦN BỚT chi tiêu bừa bãi CÓ THỂ mua 2 chiếc SIÊU HÀNG KHÔNG MẪU HẠM chạy bằng NĂNG LƯỢNG NGUYÊN TỬ mang tên TT Ronald REGEAN !!! trong dịp TẾT 2022 của TÀU CỘNG !!

  Càng gần Tết Nguyên đán, kiều hối về Việt Nam tăng mạnh
  25/01/2022
  https://tienphong.vn/cang-gan-tet-nguyen-dan-kieu-hoi-ve-viet-nam-tang-manh-post1412209.tpo

  Ngân hàng Nhà nước cho biết, kiều hối năm 2021 ước đạt 12,5 tỷ USD, tăng khoảng 10% so với năm 2020. Trong số đó, khoảng 70% lượng kiều hối được gửi qua các tổ chức tín dụng, 28% gửi qua các công ty kiều hối, 2% gửi qua bưu điện.

  Riêng tại TPHCM, theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, ước tính cả năm 2021, thành phố thu hút được khoảng 6,5 – 6,6 tỷ USD kiều hối và từ nay đến Tết Nguyên đán 2022, lượng kiều hối vẫn tiếp tục được chuyển về.

  Càng gần Tết Nguyên đán, kiều hối về Việt Nam tăng mạnh
  25/01/2022
  https://tienphong.vn/cang-gan-tet-nguyen-dan-kieu-hoi-ve-viet-nam-tang-manh-post1412209.tpo


  CHỈ CẦN BỚT chi tiêu bừa bãi CÓ THỂ mua 2 chiếc SIÊU HÀNG KHÔNG MẪU HẠM chạy bằng NĂNG LƯỢNG NGUYÊN TỬ mang tên TT Ronald REGEAN !!! trong dịp TẾT 2022 của TÀU CỘNG !!

  TRÍCH NGUYÊN CON phát biểu của chủ tịT Nguyễn Xúc Phân xuân phúc !!!!

  Thủ tướng nêu rõ, thành tựu to lớn của đất nước thời gian qua, nhất là nỗ lực vượt khó năm 2020 có sự đồng hành, đóng góp quan trọng của 5,3 triệu đồng bào ta ở nước ngoài. Đảng và Nhà nước luôn trân trọng những đóng góp trên tất cả các lĩnh vực, về đầu tư, thương mại, chuyển giao tri thức, công nghệ, gửi tặng gần 80 tỷ đồng cùng nhiều hiện vật cho phòng chống dịch, khắc phục mưa lũ miền Trung;

  tổng lượng kiều hối gửi về trong 5 năm đạt gần 75 tỷ USD là nguồn vốn quý cho phát triển đất nước,… Đặc biệt, những góp ý của đồng bào ta ở nước ngoài ….

  (BÀI TÍNH chia TIỂU HỌC : Người Việt Tự do đã gởi về TRONG 5 NĂM với 75 tỷ USD đủ sức mua được HƠN 16 chiếc SIÊU HÀNG KHÔNG MẪU HẠM chạy bằng NĂNG LƯỢNG NGUYÊN TỬ mang tên TT Ronald REGEAN !!! như những ý kiến trên tôi đóng góp … trong khi chiến sĩ ta BƠI THUYỀN THÚNG quảng nôm ĐÁNH GIẶC hải tặc ĐẠI HÁN trang bị tầu sân bay LIÊU NINH, SƠN ĐÔNG hay lượm chiến hạm NAM HÀN vứt đi – Do đó GIẶC TRONG nội thù như thằng ĐỀ ĐỐC nguyễn văn hiến CÁT TẶC bán đất cho TÀU KHỰA xây đảo nhân tạo trên BIỂN MẸ Việt Nam BIỂN ĐÔNG quanh Quần đảp TRƯỜNG SA thằng ĐỀ ĐỐC siêu vi trun..g c..uốc này NGUY HIỂM hơn cả TẬP CẬN BÌNH gấp 1.000.000 lần )

  HẾT TRÍCH NGUYÊN CON phát biểu của chủ tịT Nguyễn Xúc Phân xuân phúc !!!!

  Thành tựu to lớn của đất nước có sự đồng hành, đóng góp quan trọng của kiều bào
  Tối 4-2 (tức 23 tháng Chạp năm Canh Tý), chương trình Xuân Quê hương 2021 đã được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
  BẤM VÀO ĐỌC chi tiết CỦA BÁO LÁ CẢI có tên quân đội nhăn răng !!

  https://www.qdnd.vn/van-hoa/doi-song/thanh-tuu-to-lon-cua-dat-nuoc-co-su-dong-hanh-dong-gop-quan-trong-cua-kieu-bao-651088
  04/02/2021

  https://www.youtube.com/watch?v=fXxmi6X4vPU

  The Aircraft Carrier USS Ronald Reagan (CVN 76) enters South China Sea

  SIÊU HÀNG KHÔNG MẪU HẠM RONALD REGEAN đang tiến vào BIỂN ĐÔNG ngày 15 tháng 6 năm 2021

  USS Ronald Reagan (CVN-76) là một siêu hàng không mẫu hạm thuộc lớp Tàu sân bay lớp Nimitz chạy bằng Lò phản ứng hạt nhân năng lượng. Nó là chiến hạm thứ 9 của lớp Nimitz được đóng.và được đặt theo tên của Ronald Reagan, Tổng thống Hoa Kỳ thứ 40 tại vị từ năm 1981 đến năm 1989. Vào buổi lễ xuất xưởng vào năm 2001, nó là con tàu đầu tiên được đặt theo tên của một vị cựu tổng thống vẫn sống.

  https://www.youtube.com/watch?v=A3Lccvr5Zb0
  USS Ronald Reagan (National Geographic Documentary)

  Tính đến tháng 5 năm 2012, USS Ronald Reagan là một phần của Nhóm tác chiến tàu sân bay 9 (CSG-9) của Hải quân Hoa Kỳ và được điều hành bởi Tư lệnh Không quân Hải quân Thái Bình Dương. Vào tháng 1 năm 2014, Hải quân Hoa Kỳ thông báo rằng, USS Ronald Reagan sẽ thay thế USS George Washington trở thành soái hạm của Nhóm tác chiến tàu sân bay 5 và lệnh tấn công thông qua Căn cứ Hải quân Yokosuka (Nhật Bản), như là một phần của Đệ thất Hạm đội Hoa Kỳ.

  https://www.youtube.com/watch?v=6OxM46oO1x8
  The Enormous USS Ronald Reagan Super Carrier | Aircraft Carrier: Guardian Of The Seas

 5. 1 tin vui cho những người Việt cần giải cứu

  “Một nhà hoạt động cho cái gì đó người Việt Nam bị chính quyền truy lùng và kêu gọi ra đầu thú mặc dù ông này đang xin tị nạn chính trị tại Thái Lan”

  Tớ tin nếu ông này để cho Đảng của Đoàn Bảo Châu cứu, sẽ không có chuyệt chặt chém đẹp . Mọi chi phí sẽ do Đảng của Đoàn Bảo Châu đài thọ .

  Bài học rút ra là nếu muốn Đảng của Đoàn Bảo Châu giải cứu free of charge, mọi người cần phải đấu zanh 1 tẹo .

 6. “Hãy cho phép dân mở miệng”. Lời kêu cứu thảm thiết và tội nghiệp quá!
  Nhưng toàn dân cần biết rằng “mở miệng” là quyền căn bản của con người, không cần phải xin xỏ một ai hết, ngay cả cầu xin nhà cầm quyền độc tài độc đảng csVN. Chỉ vì dân trí thấp kém – dân khí cạn kiệt, cho nên nhiều người đã chọn giải pháp “câm miệng” để mưu cầu chút an toàn cá nhân trước bạo lực của tà đảng tham ô – dối trá csVN.
  Hỡi người dân Việt! Hãy mở miệng vạch trần sự xấu xa – bất xứng – bất chính của tà đảng csVN! Hãy bất hợp tác, hãy cô lập, hãy phế truất đảng và chế độ csVN bất nhân này.

Comments are closed.