Khi bài thơ Hoàng Sa vượt vĩ tuyến 17 vô Nam

Lê Đức Dục

17-1-2022

Năm 1974, khi Trung Quốc xâm lược Hoàng Sa, đất nước vẫn còn chia hai miền Nam /Bắc.
Nhiều trận đánh vẫn chỉ là người Việt bắn vào người Việt.

Anh Trương Huy San có một đúc kết rất sâu sắc: “Hoàng Sa – đấy là chiến trường duy nhất trước ngày 30-4-1975 mà ở đó người Việt đã không nổ súng vào người Việt.”

(Dĩ nhiên đánh Trung Quốc bảo vệ xứ sở thì khỏi phải lo khi hòn đạn bay ra người trúng đạn rất có thể đó chính là anh em máu mủ của mình.)

Hộ tống hạm Nhật Tảo HQ10 và hạm trưởng Ngụy Văn Thà, cả con tàu và chiến binh hạm trưởng đã hy sinh trong hải chiến Hoàng Sa 19.1.1974. Ảnh tư liệu

Trở lại với bài thơ Hoàng Sa nói trên, khi ấy ở miền Bắc rất ít người biết thông tin này và nếu biết vẫn không hiếm người nghĩ chính Trung Quốc đã giải phóng Hoàng Sa từ tay VNCH giúp cho ta vì Tàu và ta cùng là anh em trong phe XHCN, sau này Tàu sẽ giao lại!

Nhưng giữa ngày tháng Hoàng Sa bị xâm lược đó, một thi sĩ miền Bắc làm bài thơ này, gửi từ Hà Nội qua Pháp và từ Pháp về Nam Việt Nam bày tỏ tấc lòng.

Năm 2005 câu chuyện và bài thơ được kể trên giai phẩm Quảng Đà in ở hải ngoại. Có người nghi tác giả là Việt Phương, có người dẫn lại cơ sở nói tác giả là Hoàng Xuân Huế, người em bà con của cụ Hoàng Xuân Hãn…

Nhưng mình nghĩ trong bối cảnh năm 1974 ấy ở miền Bắc mà viết được như thế này thì biết trái tim thi sĩ dũng cảm ấy đã rỏ máu với Hoàng Sa như thế nào.

***

Hoàng Sa

Xin kể thêm tôi
thành mười chín triệu một người (*)
Trái tim tôi đập về trong nớ
Dòng máu xa nguồn bỗng giận sôi

Hoàng Sa, Hoàng Sa
Cái tên nghe buồn như thuở ban sơ
Từ tuổi ấu thơ, hay tự bao giờ
Ðối với tôi đã là da thịt
Dầu chỉ là một mảng san hô

Lại đau chăng vết buốt tự ngàn xưa
Trang sử cũ còn hằn dấu ngựa
Từ thảo nguyên xa, từ biên ải lửa
Khói tràn về đen thẫm những giấc mơ
Đếm biết bao nhiêu người vợ đợi chờ
Em ơi! Trên từng trang sử nhỏ

Xin kể thêm tôi thành mười chín triệu một người,
Thành viên gạch hồng tươi
Làm bức tường thành ngăn triền sóng dữ
Làm chiếc vò đựng mùa xuân ngọt lự
Giữ không rơi một giọt mật nào
Mỗi giọt ra đi, chính giọt máu đào
Từ cuộc đời cha ông rỏ xuống

Em trai ơi!
Trên đảo mù sương
hôm đó có em tay cầm súng
Từ những hạm tàu rẽ sóng đại dương
Anh thấy pháo em dương nòng sừng sững

Cuộc chiến đấu kết thúc dù bi thảm
Bài ca anh hùng vẫn vọng trời cao
Xin cho thơ tôi góp phát súng chào
Vĩnh biệt tuần dương chìm dần giữa sóng
Ðáy biển âm thầm, ngàn năm lạnh cóng
Vẫn mặn nồng lòng Tổ quốc ta

Xin cho thơ tôi làm thảm sóng ngân nga
Ru giấc ngủ những chàng trai dũng cảm
Tiếng cười ngày nào còn ran trong nắng
Đôi mắt ngày nào đọng mắt người thương

Tôi biết mùa xuân chưa đến bao giờ
Ngực đảo còn đau ngàn bàn chân lạ
Hoàng Sa, xa vời ơi Hoàng Sa!
Tên người ngân buồn như bản thánh ca…

(1974- Khuyết danh)

(*) Giải thích thêm vì có bạn chưa rõ: Dân số miền Nam khi ấy là 19 triệu, miền Bắc 21 triệu.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Mỗi dịp cuối năm, người Việt ta lại có hai cái giỗ.

  Giỗ trận Hoàng Sa, nơi những người lính trẻ đã tử trận trong cuộc chiến chống cộng sản Tàu chiếm đoạt một phần máu thịt quê hương.

  Giỗ Đồng Tâm, nơi một lão nông bị cộng sản Ba đình giết vì quyết giữ gìn mảnh đất máu thịt của cha ông.

  Đất nước quê hương, đến bao giờ mới thôi đổ máu vì loài cộng sản ?

  • Nhưng để đổi lại, ta có cuộc tổng tiến công & nổi dậy Tết Mậu Thân 1968. Và theo giáo sư Tương Lai, ngày lễ kỷ niệm Chúa Giáng Sinh-Noel mới là ngày lễ thiêng liêng nhất của dân tộc . So với Noel, tết nguyên đán chỉ là đồ bỏ . Tức thì đi khép lại quá khứ đi .

   • Ông nào đề nghị quá đần ,ngày giáng sinh là ngày ông jesu ra đời mà thật ra ông Jesu có ra đời ngày này đâu nó là một lể lớn của Thiên chúa giáo, có dính gì đến VN mà nói thiêng liêng của Dân Tộc có ngu thì vừa thôi, Việt Nam đâu có phải 100 % giáo dân, chỉ có bọn lai căng mới không ăn Tết Nguyên đán bọn này nó đâu có ông bà, tên giáo sư Tương lai nào đó có đần,có mất gốc thì cũng còn lại chút lý trí ,đừng đồng hóa cái Giáng sinh của tụi Tây thay thế Tết nguyên đán, còn cái ông mất gốc comment này ăn cháo lú,ông theo Đạo của ông để cho người ta thờ Ông Tổ tiên chứ ,quá khứ gì khép lại ?

    • Bác Phan Nhật Bách đã nói đúng “Việt Nam đâu có phải 100 % giáo dân …” tuy nhiên; tình hình đất nước hiện đang rối, lòng Người bất an …. nên rất dễ nhậy cảm và dễ búc xúc hơn; mong bác Phan Nhật Bách bớt giận; bỏ qua những hành vi/ nói năng làm bác phiền lòng cốt sao chúng ta (bạn đọc Tiếng Dân) chung tay đẩy lùi bọn lưu manh đang ở thế thượng tôn. Chúng (lũ lưu manh) hiện đang thao túng cung đình biến cung đình như một băng đảng mafia!? Chúc bác và cộng đồng báo Tiếng Dân An Khang-Thịnh Vượng!

 2. TRÍCH NGUYÊN Y CON
  “Năm 2005 câu chuyện và bài thơ được kể trên giai phẩm Quảng Đà in ở hải ngoại. Có người nghi tác giả là Việt Phương, có người dẫn lại cơ sở nói tác giả là Hoàng Xuân Huế, người em bà con của cụ Hoàng Xuân Hãn…”
  HẾT TRÍCH NGUYÊN Y CON

  LẠI TÁN PHÉT bọn quảng đà SÀO HUYỆT hang ổ vịt cộng ĐÔNG TRÌNH nguyễn đình trọng (thê mà MẸ HÁT CON KHEN cha nằm vùng CON (nguyễn hữu HỒNG MINH vào bbc mà đọc !!) KHEN cha anh hùn…g CÒ ĐẤT !!!, Antoine TRAN, Trương Hữu Ngọ ở Paris MÃ Công Khế duyên dáng quảng nôm bên Mỹ, PHAN ỨNG THỜI chủ sịn trang mạng NHÀ HÒM khóc người chết bên Cali

  LẠI BƠM THỔI tên ngu trung Hoàng Xuân Hãn !!!

  Đến già gần chết năm 1995, lão NGU TRUNG còn chống gậy đến CHUỒNG LỢN đường Boileau dù cách không xa nhà y ở phố Théophile Gauthier để đưa KIẾN NGHỊ cho PHẠM VĂN ĐỒNG (tên bồi TÀU làm suốt 37 NĂM tể tướng đã KÝ CÔNG HÀM dâng HOÀNG SA cho MAO TÀU năm 1958 vì phải nghe lệnh thằng ĐẠI VỊT GIAN Hồ Chí Meo CHÍ PHÈO bưng bô cho MAO XẾNH XÁNG thi hành mọi chiến lược thâm hiểm TIÊU DIỆT VIỆT NAM và bành trướng MAO-ít ra thế giới ! cùng KIẾN NGHỊ gởi anh VĂN Võ KHÔNG CÒN Nguyên Giáp !!!)

  Như tôi đã viết Hoàng Xuân Hãn là thằng NGU TRUNG cho dù ở Paris, Pháp khi đã thấy rục rịch NHỮNG TÂM HỒN khuynh tả như SARTRE, CAMUS, PICASSO, ….đã ghê tởm chán ngán từ lâu CNXH và CNCS … và ngay đến 1995 trước khi chết đầu năm 1996 mà Hoàng Xuân Hãn còn U MÊ tăm tối như thế THÌ CŨNG QUÁ XỆ tồi tệ như TRẦN VĂN KHÊ thì chẳng trách vì thằng hèn đại nhân NHẠC CÔNG trần văn khê này vì GÁI GÚ + TIỀN BẠC + QUYỀN LỢI danh vọng hão !!!
  khi về nhận biệt thự biệt phủ SỐNG NHƯ ÔNG HOÀNG do hồng ân mưa móc của THẰNG Lã (LÊ) Thanh Hải CHỆT nằm vùng, bay mây về gió VÉ MÁY BAY Air Vietnam MIỄN PHÍ, khách sạn 5 SAO miễn phí (như thằng HOÀNG DUY HÙNG về HÀ L..ỘI năm 2019 ăn TẾT TÀU!!) ăn nhậu lu bù nhà hàng hạng sang CHƯA KỂ bọn vịt kìu CÒN DỬNG MỠ ít nhất 60 tuổi đến 80 tuổi CÒN CHƠI DÍNH CHÙM như phim con lợn của người lớn !!!!

  dự Hội nghị vịt kìu TOÀN THẾ GIỚI tốn đến 20.000.000 đô la tổ chức (quá nhỏ như TÉP so với ĐẠI TÔM HÙM 20.000.000.000 đáng 1 phần 1.000 mà KIỀU HỐI cộng đồng người việt trên ÂU-MỸ gởi về mỗi năm NUÔI cỗ máy BÁN NƯỚC cho Tàu cộng để nghe những thằng hề NGUYỄN ..TRIẾT lên tán phét chạy tội THAM NHŨNG quốc nạn !!! )
  Chưa kể “tiến sĩ” TRẦN VĂN KHÊ chấm điểm các Luận án thạc sĩ Nhạc học BẰNG BÚT LÔNG mực Tàu TRẮNG cho các cô thạc sĩ Tiến sĩ HÁO DANH sồn sồn được THẦY Khê chấm bút !!!
  Cái này chắc phải nhờ các bác NGUYỄN ĐĂNG HƯNG và NGUYỄN XUÂN DIỆN thấy rõ MẶT THẬT trần văn khê TẠI CHỖ nhân chứng cho DÂN VIỆT còng cổ LAO ĐỘNG mất nhà mất cửa dể LÃ (Lê) Thanh Hải chẳng MẤT GÌ thẩy vứt vào mặt BỐ THÍ cho thằng hèn đại nhân NHẠC CÔNG trần văn khê này vì GÁI GÚ + TIỀN BẠC + QUYỀN LỢI danh vọng hão !!!
  TỤI trí ngủ vịt kìu này CŨNG TỆ như thằng ranh con cử nhân DIỆT CHỦNG DÂN VIỆT Phan CUỐC VỊT VIỆT Á !!!

  Chiến dịch săn cá mập rửa tiền CHỈ TẠI NƯỚC PHÁP trên xương máu hàng triệu Dân oan
  BẤM VÀO liên kết dưới ĐỌC TIẾP

  ĐỌC TIẾP CHI TIẾT BẤM VÀO ĐÂY
  https://baotiengdan.com/2021/04/30/chuyen-ke-o-nguoi-di/?unapproved=126185&moderation-hash=b72bbf374a2431be6dc5de81ba8b6f5e#comment-126185


  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=actu2&idfam=41
  HỒ SƠ RỬA TIỀN đã được hơn 20.000 lượt đọc
  Chiến dịch săn cá mập rửa tiền CHỈ TẠI NƯỚC PHÁP trên xương máu hàng triệu Dân oan

  ĐÂY CHỈ LÀ bọn tội phạm nhí nhóe SO VỚI 200 công ty MA chỉ riêng ở PHÁP đặc biệt là những BÁC VỊT KÌU ngay từ 75 đến ngoài 90 tuổi như NGHIÊM PHONG TUẤN học trường X Bách Khoa chỉ ĐỂ RỬA TIỀN đúng là thằng VÔ LỌAI siêu vi trung c..uốc ĂN HẠI phá toang Đất Mẹ và Đồng bào

  TÔI THÁCH BỌN CHÚNG dám tố cáo tôi NGUYỄN HỮU VIỆN ra tòa án tại PHÁP cho dù chúng rửa tiền hàng TRĂM TRIỆU ĐÔ LA trên xương máu HÀNG TRIỆU ĐỒNG BÀO KHỐN KHỔ mất nhà ruộng vườn …vì chúng sợ vào tù CÀNG SỚM vì hồ sơ bọn chúng tôi đã ký tố cáo VÀ đề nghị KHÔNG NHẬN tiền thưởng nào (vì theo Luật PHÁP tố cáo có tiền thưởng !!) VÌ DÂN VIỆT và DÂN PHÁP


  Cái gọi là “trí ngủ XÃ NGHĨA” + t(r)inh hoa VỊT KÌU IÊU nước AO hôm qua và hôm nay lẫn Ngày mai !!!

  Có chung chân dzung người máy là CHẤT HÈN ĐẠI NHÂN nên tự hóa thành những thằng BÙ NHÌN đứng giữa đồng để cho vịt cộng thân Tàu giật giây … đau đứt ruột đến nỗi KHỞI ĐÂU không phủ nhận Tuổi trẻ họ cũng có Tấm lòng …nhưng đặt sai vì cái chút quyền lợi hư danh nhưng đến nay cũng có loại THEO ĐẾN CHẾT nhưng thật sự loại này được hưởng đặc tình đặc ân cho làm kinh tài nằm vùng hải ngoại RỬA TIỀN cho tiền vơ vét Thuế Dân cho chúng ra mua nhà nước ngoài, bỏ tiền vào công băng Thụy Sĩ như tôi đã làm một hồ sơ đầy đủ về RỬA TIỀN tại Pháp trong ấy ngay cả nhiều Thế hệ gọi là ưu tú có chất sám tốt vào Trường lớn tại PHÁP như BÁCH KHOA nhưng ĐỀU HƯ HỎNG CẢ !!!

  ĐỌC TIẾP CHI TIẾT BẤM VÀO ĐÂY
  https://baotiengdan.com/2021/04/30/chuyen-ke-o-nguoi-di/?unapproved=126185&moderation-hash=b72bbf374a2431be6dc5de81ba8b6f5e#comment-126185

  Hoàng Xuân Hãn Thế hệ 1 X BÁCH KHOA ngây thơ NGU TRUNG ngu trung về chính trị nên chúng đã dùng HXH như thằng hề giật dây … đau là HXH vẫn cả tin bọn đại vịt gian như Phạm Văn Đồng dâng Hoàng Sa do HCM hạ lệnh làm và ngay cả Võ Nguyên Giáp cũng là thứ HÈN ĐẠI NHÂN đâu như Thống chế Nga khí phách Georgy Zhukov nướng hàng triệu quân thì giỏi nhưng lại để bọn đầu trâu mặt ngựa đè đầu cưỡi cổ vì hèn sợ chết đâu như Lão tướng Trần Độ

  Nghiêm Phong Tuấn Thế hệ 2 X BÁCH KHOA : chuyên gi..ơ RỬA TIỀN Thế hệ gọi là ưu tú có chất sám tốt vào Trường lớn tại PHÁP như BÁCH KHOA nhưng ĐỀU HƯ HỎNG CẢ !!!
  TÔI THÁCH ĐỐ bọn siêu vi trung c..uốc
  ĐỤC KHOÉT HÚT MÁU XƯƠNG TỦY hàng chục triệu ĐỒNG BÀO mất nhà mất ruộng màn trời chiếu đất tại VƯỜN HOA MAI THUỞNG Hà Nội hay tại THỦ THIÊM Sài Gòn
  TỐ CÁO tôi NGUYỄN HỮU VIỆN người thật việc thật đã làm Hồ sơ sau 5 năm săn lùng truy tầl dấu vết của bọn chúng VÀ TÔI đã viết đơn lên cấp^cao nhất của CƠ QUAN PHÒNG CHỐNG RỬA TIỀN TRACFIN

  https://www.economie.gouv.fr/tracfin/role-tracfin

  và yêu cầu trong ĐƠN TỐ GIÁC không nhận TIỀN THƯỞNG vì DÂN TỘC VIỆT và DÂN TỘC PHÁP
  Chúng nên nhớ ngay cả cựu TT Pháp Sarkozy cũng vừa bị 3 NĂM TÙ
  Tôi NHÂN DANH Mẹ Việt Nam

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  và hàng chục triệu ĐỒNG BÀO mất nhà mất ruộng màn trời chiếu đất

  HOÀNG CHÚC Thế hệ 3 X BÁCH KHOA : chuyên gi..ơ RỬA TIỀN đã mua khách sạn NIKKO của hãng hàng không Nhật 200.000.000 Âu kim còn kiểu theo thói PHÚC SINH quen thói bốc Giời đòi mua cả Tháp Ép-Em do nguồn dự trữ từ cựu chủ tịt Hà L..ội như thằng LÃ (Lê) THANH HẢI Hải heo cũng con con thoi tài tử nhí LÝ NH..Ỡ KỲ qua Pháp gặp 2 đại ca HOÀNG CHÚC và Buon TAN thằng chệt sinh ở Campuchia ….

  Nguyễn Thành Trung Thế hệ 4 X BÁCH KHOA : chuyên gi..ơ RỬA TIỀN đã mở 3 hãng ma màn hình CHẲNG ĐẺ RA 1 sản phẩm dịch vụ nào ….

  Cái gọi là “trí ngủ XÃ NGHĨA” ngay nổi danh như cồn như Phan Đình Diệu thì cũng là loại THAM NHŨNG HỌC BỔNG những năm 1980-90 cho con gái trai dâu rể … ngay tại Pháp đã mất ít nhất 5 suất BẰNG CHỨNG RÕ RÀNG như ĐỊNH LÝ ToÁN HỌC ngay người khiếm thị mù lòa cũng thấy … chỉ thương tiếc Một Tài hoa Người Pháp từ bỏ tất cả vì Lý tưởng yêu Dân Việt ngay trong Thời còn Chiến tranh Lạnh sống thiếu thốn là Người Anh khả kính Alain Teissonnière cũng như Anh Trương Trọng Thi lại không còn nữa !!! ….

  Cũng nên phân tích sơ qua tại sao những trí thức thiên tả của mọi nước trên Thế giới nhất là các bác ĐẠI KHOA BẢNG bán tiểu óc nuôi trôn rất ghét TÂY ĐỘC Trump không tiếc lời đến tận cùng ‘thô bỉ’ hạ nhục chửi rủa loại KIỀU THỜI ĐẠI thời Tàu-Toàn cầu hóa Sino-Globalization / Sino-Mondialisation nặc mùi tương khựa cốt tủy Liêu Trai ru ngủ những trí thức thiên tả của mọi nước trên Thế giới nhất là các bác ĐẠI KHOA BẢNG bán tiểu óc nuôi trôn VÔ TỔ C..UỐC cùng xuống hố địa ngục với Ả N..iêu Trai Liêu Gái này ….


  Hàng năm, Việt Nam nhận được kiều hối rất lớn, nên được đánh giá là một trong 9 nước có lượng kiều hối gửi về nhiều nhất thế giới (theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, năm 2012 có tới 10,5 tỷ USD, năm 2013 có tới 11 tỷ USD, năm 2014 có tới 18 tỷ USD).

  Phòng chống rửa tiền: Nguyên nhân và giải pháp
  27/10/2016
  https://tapchitaichinh.vn/viet-nam-chong-rua-tien,-tai-tro-khung-bo/phong-chong-rua-tien-nguyen-nhan-va-giai-phap-95373.html

  Rửa tiền đang là vấn nạn mang tính toàn cầu, gây ra những tác hại khôn lường đối với kinh tế, xã hội và an ninh của mỗi quốc gia. Bài viết phân tích làm rõ các nguyên nhân chính hạn chế hoạt động phòng, chống rửa tiền, từ đó đưa ra các giải pháp ngăn chặn hiệu quả hoạt động rửa tiền của các nhóm tội phạm trong nước và quốc tế.

  Nội dung bạn yêu cầu không tồn tại!
  CHÚNG ĐÃ TỰ XÓA TỰ KIỂM DUYỆT

  Điểm mặt những vụ rửa tiền ở Việt Nam
  https://tapchitaichinh.vn/viet-nam-chong-rua-tien-va-tai-tro-khung-bo/diem-mat-nhung-vu-rua-tien-o-viet-nam-114029.html
  CHÚNG ĐÃ TỰ XÓA TỰ KIỂM DUYỆT
  Nội dung bạn yêu cầu không tồn tại!

  Chiến dịch săn cá mập rửa tiền CHỈ TẠI NƯỚC PHÁP trên xương máu hàng triệu Dân oan
  BẤM VÀO liên kết dưới ĐỌC TIẾP

  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=actu2&idfam=41

  Chiến dịch săn cá mập rửa tiền CHỈ TẠI NƯỚC PHÁP trên xương máu hàng triệu Dân oan

  Người đứng đầu Bộ Công an Việt Nam tuyên bố như vừa nêu trong bối cảnh Tổ chức Liêm chính Tài chính Tòan cầu (Global Financial Integrity-GFI), có trụ sở ở Mỹ vừa công bố một nghiên cứu cho thấy Việt Nam là quốc gia đứng đầu thế giới về nhận được dòng tiền bất hợp pháp từ hình thức rửa tiền dựa trên thương mại.

  Nghiên cứu của GFI được thực hiện trong 10 năm từ năm 2006 đến 2015, dựa theo các dữ liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và của Liên Hiệp Quốc (LHQ). GFI ghi nhận chỉ riêng trong năm 2015, Việt Nam đã thu về 22,5 tỷ đô la Mỹ (USD).

  Tôi muốn dẫn lại một minh họa khác là vào Hồ sơ Panama đã công bố hồi năm 2016 và gây ra một chấn động lớn. Trong công bố này, cho thấy chỉ riêng trong năm 2015 đã có 19 tỷ đô la Mỹ (USD) chuyển từ Việt Nam ra nước ngoài. Sau đó, một số chuyên gia độc lập trong và ngoài nước đánh giá sở dĩ có số tiền nhiều như vậy thì có thể nói tiền đầu tư ra nước ngoài là ít mà tiền bẩn mang ra rửa là nhiều và sẽ có ít nhất 1/3 trong số 19 tỷ USD đó là tiền được rửa và sau đó quay trở lại Việt Nam dưới dạng tiền sạch. Tiền ở Việt Nam là tiền tham nhũng, đổi ra ngoại tệ và tuồn ra nước ngoài và quay trở lại Việt Nam dưới dạng đầu tư, kiều hối…dưới dạng tiền sạch
  -Tiến sĩ Phạm Chí Dũng

  Đài RFA nêu vấn đề trên với Luật sư Vũ Đức Khanh, một nhà quan sát tình hình Việt Nam, rằng có phải Chính phính phủ Hà Nội đang quyết tâm một cách mạnh mẽ hơn nữa trong việc chống tham nhũng và rửa tiền, nhất là qua lời tuyên bố của ông Bộ trưởng Tô Lâm hay không? Từ Canada, Luật sư Vũ Đức Khanh vào ngày 26 tháng 9 nêu lên nhận xét của ông:

  “Việt Nam thực sự ra từ năm 2005 cũng đã có một đạo luật về phòng, chống tham nhũng và thậm chí từ năm 1994 của thế kỷ trước thì các lãnh đạo của Việt Nam mà đặc biệt là ông Nông Đức Mạnh từng nói rằng tham nhũng là quốc nạn và Chính phủ cũng như Nhà nước Việt Nam cần có những quốc sách để giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên cho đến những giờ phút hiện tại thì vẫn cũng chỉ là những lời tuyên bố. Tôi chỉ muốn nhấn mạnh rằng tham nhũng đã là quốc nạn của Việt Nam 25 năm rồi, mà trong 25 năm qua thì tham nhũng ngày càng trầm trọng hơn nữa. Có lẽ họ có quyết tâm, nhưng họ có làm được hay không thì còn cần phải xét lại.”

  Tiền ‘bẩn’ tại Việt Nam sẽ bị xử lý như thế nào?
  RFA
  2019-09-27
  https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/how-do-vn-deal-with-money-laundering-09272019141732.html

  https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/how-do-vn-deal-with-money-laundering-09272019141732.html

  Người Việt chuyển ngầm hàng tỉ USD mua nhà ở Mỹ
  Hồng Sương
  23/07/2017 7 THANH NIÊN ONLINE
  https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/nguoi-viet-chuyen-ngam-hang-ti-usd-mua-nha-o-my-858105.html
  Chỉ trong một năm, người VN đã chi ra hơn 3 tỉ USD mua nhà tại Mỹ. Nhưng ước tính của các chuyên gia, số ngoại tệ chảy ngầm ra nước ngoài còn lớn hơn rất nhiều, ở mức 8 – 9 tỉ USD, tăng dần qua từng năm.

  ĐỌC TIẾP CHI TIẾT BẤM VÀO ĐÂY
  https://baotiengdan.com/2021/04/30/chuyen-ke-o-nguoi-di/?unapproved=126185&moderation-hash=b72bbf374a2431be6dc5de81ba8b6f5e#comment-126185

 3. Phải xem đây là 1 bài thơ của cá nhân riêng biệt, và cá nhân đó không (bao giờ) đại diện cho cả tập thể những công dân xã hội chủ nghĩa lúc đó đang hăng say chống Mỹ diệt Ngụy ở cả 2 miền . Bài thơ này chỉ đại diện cho chính tác giả, cũng như 1 bài thơ mang tính cách hối lỗi hiện diện gần đây . Vì rõ ràng, trong trận giải phóng Hoàng Sa Quân đội nhân dân Việt Nam & Quân đội giải phóng quân Trung Quốc đã phối hợp tạo ra 1 trận đánh đẹp, có thể viết thành sách được . And i believe cuốn sách đó đã ra đời, nguyên bản tiếng Trung .

  Nên nếu lấy bài thơ này là bằng chứng người miền Bắc cũng có cùng 1 tâm trạng với Cao Xuân Huy, i freakin doubt it. Nhưng với kiểu ngụy biện thậm xưng “tất cả những người có lương tri” thì yeah, muốn nói gì chẳng được . Ngày xưa Cao Huy Thuần dùng nó để chống Mỹ, bây giờ trí thức Bắc kỳ nhà mềnh chỗ nào cũng phang nó vô được .

  Oh, và những bài có hơi hướng cảnh giác cho Đảng các bác về cái-gọi-là “hiểm họa Trung Quốc”, và khuyên nhủ nên đi với Mỹ, its 50 yrs too late. Cái mà những bài đó tạo được là những ảo giác, which is chuyên môn của trí thức xã hội chủ nghĩa nhà mềnh . It perpetuate the lies.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây