Khi Bộ trưởng Tài chính cảnh báo

Mai Bá Kiếm

12-1-2022

Ngày 4/1/2022, tại phiên họp bất thường của Quốc hội, bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc bỗng dưng cảnh báo “mặt trái” của thị trường bất động sản tăng trưởng quá mức, và việc đấu giá quá hớp đất Thủ Thiêm, thì tôi hiểu ngay bộ trưởng Phớc đã thực sự lo sợ hai thị trường này sẽ bể bong bóng!

Bộ trưởng Phớc “khen”: Thị trường chứng khoán có sức bật tốt, là kênh huy động vốn hiệu quả với quy mô vốn hóa thị trường đạt 7,7 triệu tỉ đồng, tăng 46,8% so với năm ngoái.

Giá trị giao dịch cổ phiếu tăng đột phá 2,6 lần so với năm 2020, bình quân một phiên là 26.600 tỉ đồng. Đến tháng 9/2020, dao động 1 tỉ USD/phiên, có thời điểm giao dịch đạt 2 tỉ USD/phiên.

Bộ trưởng Phớc tuy không nói ra, nhưng ông thừa biết có bị lũng đoạn, thị trường chứng khoán mới tăng trưởng nóng như vậy, đẩy giá lên cao để bán ra, đợi khi sập sàn mua vào, nhà đầu tư lơ ngơ ôm lỗ!

Tuy trái phiếu doanh nghiệp huy động đạt 155.588 tỉ đồng, tăng gấp 2, 3 lần trước đây, nhưng bộ trưởng Phớc lo ngại “Việc huy động trái phiếu doanh nghiệp có “lỗ hổng” nên Bộ Tài chính đang đề xuất Chính phủ sửa đổi nghị định 153 quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Theo đó, đối với những doanh nghiệp thua lỗ, nợ xấu, không đủ điều kiện phát hành sẽ tăng điều kiện phát hành, tránh làm nhiễu loạn thị trường, chiếm dụng vốn của nhà đầu tư. Đồng thời, tăng cường cảnh báo, kiểm tra, siết lại để lành mạnh hóa thị trường chứng khoán.

Vì nhiều trường hợp, vốn vay gấp nhiều lần vốn chủ sở hữu, nhưng vẫn phát hành trái phiếu doanh nghiệp để huy động vốn. Chẳng hạn, đấu giá đất ở Thủ Thiêm là điển hình làm nhiễu loạn thị trường.

Bộ Tài chính đang sửa quy định liên quan, tránh trường hợp doanh nghiệp không đủ điều kiện nhưng vẫn phát hành trái phiếu doanh nghiệp không có tài sản đảm bảo, làm thiệt hại đến các nhà đầu tư khác.

Đồng thời, Bộ Tài chính cảnh báo để các nhà đầu tư thận trọng, doanh nghiệp phải minh bạch thông tin, báo cáo tài chính, lỗ lãi… công khai với nhà đầu tư”.

Hậu quả lời cảnh báo này dẫn đến hai “tiền đạo” Trịnh Văn Quyết và Đỗ Anh Dũng bị “thổi còi” việt vị! Nếu Nghị định 153/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung các điều kiện về nợ xấu, về vốn chủ sở hữu, về tài sản bảo đảm… khi phát hành trái phiếu doanh nghiệp thì sẽ có nhiều đại gia tiêu diêu nơi miền cực… nhọc!

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Nếu có thể đưa hai thằng lưu manh này trở về thời áo ba lỗ, quần cụt với chiếc xe đạp cà tàng cọc cạch thì đảng mới thật sự có tài.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây