Suy nghĩ từ hai chiếc quan tài của hai vị tu hành

Mạc Văn Trang

6-1-2022

Quan tài của Tổng Giám Mục Tutu. Ảnh trên mạngNgắm nhìn chiếc quan tài của Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ (CHXHCNVN) và chiếc quan tài của Tổng Giám Mục Desmond Tutu (CH Nam Phi) ai là người có não đều phải suy nghĩ: Hai vị đều Đạo cao, Đức trọng, giữ vị trí cao trong Giáo hội. Nhưng sao Lễ tang và 2 chiếc quan tài lại khác nhau đến thế? Do đâu?

1. Theo NLĐO- “Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ cả đời sống cuộc sống giản dị, tụng kinh viết sách, tu tập. Đại lão Hoà thượng không chỉ là một vị cao tăng đức trí vẹn toàn mà còn là một nông dân thực sự.

Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, thế danh là Bùi Văn Quý, sinh ngày 12-4-1917, tại thôn Phùng Thiện (xã Khánh Tiên, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) và xuất gia năm 1923 tại chùa Quán (Yên Khánh, Ninh Bình). Khi 8 tuổi, thụ Sa di giới, 20 tuổi thụ Đại giới Tỷ kheo và Bồ tát giới tại Đại giới Đàn chùa Bút tháp, Thuận Thành, Bắc Ninh năm 1937.

Quan tài của Hòa thượng Thích Phổ Tuệ. Ảnh: VNExpress

Từ tháng 12-2007 đến nay, Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ giữ ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, là vị pháp chủ thứ 3 của Giáo hội.

Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ cả đời sống cuộc sống giản dị, tụng kinh viết sách, tu tập. Đối với người dân trong vùng, Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ không chỉ là một vị cao tăng uyên thâm Phật pháp, đức hạnh vẹn toàn mà còn là một nông dân thực thụ.

Trong suốt cuộc đời, ngoài giờ hành lễ hay đi hoằng pháp, Đại lão Hòa thượng luôn cùng môn đệ cần cù cày cấy đến tận năm 80 tuổi. Khi tuổi sao sức yếu, không còn ra đồng trồng lúa được nữa, hàng ngày Đại lão Hòa thượng vẫn làm vườn, dọn dẹp trong chùa.

Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ cả đời sống cuộc sống giản dị như vậy, sao khi Ngài viên tịch, lại có chiếc quan tài khủng như vua chúa, là sao?

2. Tổng Giám Mục Desmond Tutu là nhân vật lẫy lừng và tên tuổi vang danh toàn cầu. Ngài Desmond Tutu qua đời ngày 26 Tháng Mười Hai 2021 ở tuổi 90. Ngài là người đấu tranh không mệt mỏi chống chế độ phân biệt chủng tộc, chống chia rẽ các sắc tộc, chống tội ác đàn áp, đòi dân chủ, bình đẳng cho các tầng lớp bị áp bức. Ngài là biểu tượng của tinh thần đấu tranh phi bạo lực và tấm gương về đạo đức của người dân Nam Phi.

Desmond Tutu đã được trao Giải Nobel Hòa bình năm 1984, Giải Albert Schweitzer cho chủ nghĩa nhân đạo năm 1986, Giải Pacem in Terris năm 1987, Giải Hòa bình Sydney năm 1999, Giải Hòa bình Gandhi năm 2005,[1] và Huân chương Tự do Tổng thống năm 2009.

Lễ tang của Đức Tổng Giám Mục Tutu diễn ra vào ngày 01.01.2022 trong một nhà thờ tại Cape Town, nơi được trang hoàng với bức hình của Ngài và chỉ với một vòng hoa cẩm chướng từ gia đình, như Ngài mong muốn.

Quan tài của Ngài chỉ là một chiếc quan tài bằng gỗ rẻ tiền với những đoạn dây thừng đơn sơ (để nhấc lên, di chuyển).

Một câu hỏi: Vì sao Đại Lão hòa thượng lại bị rơi vào “hội chứng” của một thứ văn hoá kệch cỡm xa lạ với tinh tuý văn hoá Phật giáo dân tộc và những giá trị Chân, Thiện, Mỹ phổ quát của nhân loại.

Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN

 1. Sắp tới đây Thích Đủ Thứ ‘CHÍCH’ 1 Hạnh
  (Thầy về (PHÁP) tay trắng / Còn chân không ( sư bà bà !!) )

  viêM tịT tại chùa Từ Đàm cũng vào cái HÒM GỖ SỊN như ảnh trên như bác NGAO XẾNH XÁNG còn sống trên cái GIƯỜNG GỖ SỊN trong Tử Cấm Thành năm xưa với các NHÍ hồng vệ binh CÁI

  Rồi vài chục năm nữa Thích Đủ Thứ ‘CHÍCH’ Chăn Quanh..h tục danh hỗn danh VƯƠNG TUẤ..T
  Vịt viêM tịT tại chùa TRẤN C..UỐC cũng vào cái HÒM GỖ SỊN như ảnh trên như bác MAO XẾNH XÁNG còn sống trên cái GIƯỜNG GỖ SỊN trong Tử Cấm Thành năm xưa với các NHÍ hồng vệ binh CÁI

  Thật đau buồn cho Quốc Đạo vào Thời Pháp nạn Thời Hồ Chí Meo … mùa Pháp mạt KHIẾN CHO VẬN NƯỚC cũng điên đảo theo từ khi CON RỐI Thích Minh Tr..âu viện gọc đại VẠN HẠNH béo tròn béo trục trên sân thựợng HỌC ĐẠI Vạn Hạnh sào huyệt hang ổ vịt cộng Tàu cộng …ngay ngày đầu 30 tháng 4 năm 1975 là trung tâm NÓNG HỔI của các cô chú sinh viên gốc QUẢNG ĐÀ tay phải cột khăn đỏ cầm súng lục súng ngắn như NGUYỄN HỮU THÁI … hay đeo súng dài AK47 tràn ngập sân HỌC ĐẠI 10.000 HẠNH với chiến công là hàng triệu sách vở văn hóa của MIỀN NAM sắp đưa vào ĐỐNG LỬA bạo chúa TẦN THỦY HOÀNG là cha ông của Tổ sư MAO XẾNH XÁNG

  MAY RA còn có ĐỨC Đạt La TÂY TẠNG !!!

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Thích Phở Tệ là ông trùm của giáo hội Phật giáo quốc doanh, 1 giáo hội có thành tích lừng lẫy trong quản lý tôn giáo . Đám idiot savants này hễ bất cứ thứ gì dính tới Đảng đều trở thành cao quý đ/v họ .

 3. Vì sao Đại Lão hòa thượng lại bị rơi vào “hội chứng” của một thứ văn hoá kệch cỡm xa lạ với tinh tuý văn hoá Phật giáo dân tộc và những giá trị Chân, Thiện, Mỹ phổ quát của nhân loại.
  Đơn giản bởi vì cộng sản là súc vật mà. Thiền sư Oslo đa nói

 4. Lúc đầu tôi cũng ngu lắm
  Phải xem lời trăn trối của người sắp chết.
  Nếu người này không dặn lại gì, hoặc dặn rằng “hỏa táng”… mà bọn sống không làm theo, thì chớ xúc phạm người chết.
  Ngu như dư luận viên…

 5. Không biết Ngài Giáo chủ có để lại di chúc muốn tan lễ của mình phải đơn sơo giản dị như cuộc đời của Ngài hay không. Nhưng thật ra Ông Hồ cũng để lại di chúc là sau khi hỏa tán thì phân thây và chôn cất ra 3 miền đất nước, nhưng hậu duệ của Lenin là Le Duan không thèm làm theo di chúc của Bác, mà xây lăng tẩm linh đinh ra đó.

 6. Bacho ta cũng có cuộc sống hơi giản dị (nói “hơi” chứ không phải “vô cùng” bời vì rằng thì là có nơi có lúc bacho ta không giản dị lắm) nhưng khi “về với cụ Các Mác, cụ Lênin “, loài cộng sản cũng dùng ngàn tỷ đồng để dựng mả, rồi tốn ngàn tỷ đồng hàng năm để trông coi tu bổ cái mả ấy, thì cái áo quan của vị giáo chủ chỉ là chuyện nhỏ.

  Cứ so sánh với các nước tự do dân chủ thì cái nhà nước thổ tả này còn nhiều chuyện phải bàn.

 7. Cái này là bởi Đảng nhà béc Hồ rát chi là ” tôn kính” đạo Phật theo cách riêng rất chi là ” đạo đức hochme”
  Xét về góc riêng có lẽ đại lão hòa thượng ” quên” không dặn dò các đệ tử trước khi lâm chung. Qua clip thấy đại lão hòa thượng Thích Phổ Tuệ khi lâm chung vẫn còn cần đệ tử trợ giúp đọc đoạn kinh ” Ba la mật đa tâm kinh”. Theo giáo lý của Phật, người đắc đạo biết rõ thời khắc mình về cõi Phật nên họ rất thoải mái, tỉnh táo, họ tắm rửa sạch sẽ, thắp hương lần cuối rồi ung dung vào tấm vải đặt sẵn nằm một lúc rồi đi nhẹ nhang trong sự tĩnh lặng trang nghiêm của các đệ tử.
  ADIDAPHAT

 8. Nguyên tắc đầu tiên của khai (mùi) dân trí: Trí thức xã hội chủ nghĩa lúc nào cũng đúng & bao giờ cũng đúng . Nhưng vì chỉ là trí thức xã hội chủ nghĩa, họ chỉ luôn luôn đúng thôi . Chỉ có Chủ tịch Hồ Chí Minh, theo nhà giáo nhân dân Phạm Toàn, thì những gì Bác Hồ nói ra đều là CHÂN LÝ . “Đúng” còn thua “Chân Lý” vài (chục) nấc .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây