Lăng mộ Nguyễn Bá Thanh và câu chuyện nhân quả ngay đời này

Đàm Ngọc Tuyên

5-1-2022

Vài ngày trước, trên đường đi về thăm quê vợ của thằng bạn, ở Điện Bàn, Quảng Nam, xe xuất phát từ ngã ba Huế. Đến tỉnh lộ 605 thì quẹo phải, hướng Hòa Tiến, Hòa Vang, Đà Nẵng, đi ngang khu lăng mộ ông Nguyễn Bá Thanh, nên tôi nói dừng lại. Bạn tôi ngạc nhiên hỏi: “Mày vào thắp hương à?!”. Tôi trả lời bạn rằng: “Tao có thể thành kính thắp hương cho một ngôi mộ vô chủ ven đường, nhưng quan chức trong thời đại này thì không”.

Từ đường tỉnh lộ 605, quẹo phải đi vào tầm 300 mét, là đến lăng mộ Bá Thanh, nằm bên phải mặt tiền đường. Đập vào mắt chúng ta là cái cổng khu lăng mộ đồ sộ nguy nga, đá làm cổng là loại đá con ong, có thể được đưa từ Tây Ninh về, còn những cánh cổng bằng gỗ, điêu khắc cầu kỳ. Để dễ hình dung, mức độ rộng lớn, tôi không ghi hình cái cổng, mà chụp từ phía sau ngôi mộ, phần mặt tiền đường, như bức hình, mới thấy dài tít tắp.

Đường vào lăng mộ Nguyễn Bá Thanh. Nguồn: Đàm Ngọc Tuyên

Quả thật chỉ bằng với lăng mộ này, đã phổ quát câu đồng dao của những người dân Đà Nẵng hiểu chuyện: “Con cá dưới nước, con chim trên trời cũng của Bá Thanh”.

Đương nhiên những người hiểu chuyện, đều biết rằng, đến tận khi chết đi, người ta vẫn còn cướp đất của hàng trăm ngôi mộ, buộc phải di dời đi nơi khác, đặng chôn cất, xây lăng tẩm này. Trong khi đó, khu nghĩa địa này vẫn còn nhiều nơi trống, vấn đề là phải xây lăng mộ ở mặt tiền đường chăng? Cho dù lý do nào, thì cũng quá bất nhân.

Những bất nhân của đời cha, đã có quả ngay trong đời này đó thôi. Người ta nói rằng, ngày ấy, Bá Cảnh là người con trai duy nhất Bá Thanh, khi cha chết, vẫn còn lắc lư trong tiếng nhạc quay cuồng. Nhưng chút tỉnh táo còn sót lại, vẫn biết ngửa tay xin tiền xây mộ phần cho cha, đến 9 tỷ đồng, từ một tập đoàn từng phá nát Sơn Trà, mà Bá Thanh có công giúp họ, khi còn đương nhiệm. Sau đó, Bá Cảnh phó mặc cho họ làm, mà không cần quan tâm người vừa nằm xuống là ai? Nhân quả đến ngay đời này.

Thật ra, có quá nhiều kẻ độc ác, bởi quyền lực, tiền bạc khiến họ như con thiêu thân nhảy vào ánh đèn. Thành thử họ không quan tâm đến nhân quả – một việc tất yếu sẽ xảy ra, vấn đề thời gian thôi. Mà nếu liệt kê ra hết, thì bút mực nào cho xuể. Như một Trần Bắc Hà khiến bao quan chức ở Bình Định sợ sệt, khúm núm. Nhưng cuối đời, mạng bỏ trong tù, còn gia đình ly tán, tội tù khắp nơi, không còn một nẻo về.

Hay như cựu chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi, khi vừa về hưu mới đây, thì vợ dẫn trai về ở ngay trong ngôi biệt phủ, mà đất đai và tiền bạc xây thành, hẳn không cần nói ra, chúng ta đều ngầm hiểu, là từ đâu mà có. Lúc này, Trần Ngọc Căng, mới buồn đời, lên sống ở một tỉnh thuộc Cao nguyên Trung phần, như cách xa rời sự ô nhục vậy.

Nhưng, nhân quả thì có chạy trốn khắp bầu trời, vẫn khó thoát. Đến Lâm Đồng, trong một lần đi ăn sáng, vị cựu chủ tịch gặp lại những đồng bào Quảng Ngãi, mà họ đã mất đất bởi Ngọc Căng. Thế là giống như câu chuyện vị cựu quan chức ở Gia Lai, được đồng bào ta ụp hẳn tô phở lên đầu.

Những ngày cuối năm, ngồi nhớ lan man, viết ra như thể dặn chính mình, và mấy đứa quan chức, thôi hãy bơn bớt ác lại một chút, đừng ngấu nghiến xương máu đồng loại nữa. Kiếp nhân sinh ngắn lắm, nhưng tiếng rủa nguyền còn mãi theo tháng năm.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Toi la mot nguoi nong dan hang cuoi cua vung que ngheo Hung Yen . Hom nay toi xin ghi vai loi vao day , nhan xet ve Nguyen Ba Thanh o Da Nang .
  Khi con lam bi thu dang cam quyen o Da Nang , doc nhung bai bao cua bon van nghe si cua cong san ca ngoi het loi tay Ng Ba Thanh, toi da thay tom lom roi . Bon viet bung bo thi nhieu vo ke .Toi xin khong noi bon chung la nhung ai .
  Khi nghe Ng Ba Thanh noi chuyen voi hon 4 ngan can bo toi lai thay tay nay XAO het suc ! Han lam nhu dai duc giang dao !
  Khi thay han ra Hanoi lam truong ban noi chinh TW ,đen mot phien toa dang xet su , thay han cech com vo cung ! Han khong vao duoc Bo Ch Tri do Ng PH TRg lam dao dien . Thay uy tin cua han chang la gi doi voi nhung ten TROM khac trong TW !
  Han ta da bi thit ngam roi ! Ke thu cua han chinh la nhung dong chi cua han ma thoi ! Rieng ve dieu nay toi thay su thoi nat cua bon Ng.PH TRG len dinh diem ! Cong San la vay day ! That kinh tom !

 2. BỌN HÀ BÁ hại Dân bán Nước như NGUYỄN VĂN CHI Nguyễn Bá THáNH, và cả đám NẰM VÙNG xưa VỊT CỘNG nay đứng tên cho TÀU CỘNG mua đất đai CHIẾN LƯỢC QUỐC PHÒNG hay CƯỚP đất đai mồ mả CỒN DẦU bán lại cho THƯƠNG LÁI và NHÀ THẦU TRUN..g C…UỐC


  Kiến nghị 117: Yêu cầu hủy bỏ 3 điều của Bộ luật Hình sự 2015
  -01/01/2022

  https://baotiengdan.com/2022/01/01/kien-nghi-117-yeu-cau-huy-bo-3-dieu-cua-bo-luat-hinh-su-2015/

  NÊN KIẾN NGHỊ kính GỞI CÙNG ĐỒNG BÀO ĐỒNG HƯƠNG trong và ngoài QUÊ HƯƠNG CỐ HƯƠNG

  chỉ còn TẾT DƯƠNG LỊCH cũng là TẾT CỔ TRUYỀN ÂM LỊCH Tết Tân ĐẠI VIỆT THEO TRÀO LƯU NHÂN LOẠI ngay như NHẬT BẢN cũng đã chọn

  Chứ 2 TẾT liền nhau thì ngay về mặt KINH TẾ chắc chắn con cháu chúng ta KHÔNG CẤT ĐẦU lên nổi vì chỉ lo ăn chơi VỊT KÌU thì về hành D(h)ương ĂN TẾT Tàu Tết CHỆT

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 3. Một điều chắc chắn là lăng mộ của những người lãnh đạo cộng sản sẽ không còn tồn tại một khi nền dân chủ trở lại với người dân Việt Nam.

 4. Ác ôn nhất vẫn là nguyễn phú trọng, ăn nhiều nhất và biết chùi mép giỏi nhất. Mớ lý thuyết và thực tế dưới ba đời đại lú nói lên một bản chất bịp bợm mà chỉ có bầy công an chó má mới hòng tô son cho cái lò đốt củi xảo quyệt.

 5. Hinh như ông NBT. thời còn sống đã “phạm húy” khi đụng đến mồ mã người chết
  ở giáo xứ Cồn Dầu với trên 100 năm lịch sử nên ông ta phải trả giá chăng ?
  Tôi từng sống ở ĐN.và thấy ĐN. phát triển rất nhanh chóng nhờ nhiều doanh gia
  nước ngoài đầu tư nhưng thực chất là những thần dân của Tàu cộng với “vỏ bọc”
  hợp pháp tinh vi đội danh người nước ngoài tư bản như Singapore,Hàn,Mỹ v.v. để
  người dân khó lòng nghi ngờ là do Tàu cộng đầu tư !
  Trước đây, ĐN nhờ …”bán đất mà ăn” nên đi lên nhưng nay thì trở thành nơi phát
  triển chậm nhất so với cả nước, dù vẫn là thành phố trực thuộc Trung Ương.

 6. Ghet nhất cái đám cứ ra rả ” hồn thiêng sông núi, nhân quả” trong lúc phê pha rượu mận thịt chó
  Béc Hồ chết cả thế kỷ thía mà con cháu ngày càng đông, nhà cửa ” khang trang” , của ăn không hết dù đã nuôi chân dài, hoa hậu

 7. Chết chôn trong lăng mộ hoành tráng nhưng dưới hỏa ngục thì ngồi trong chảo dầu. Lũ quan chức đỏ bất nhân này chưa kịp hưởng thụ tài sản bất chính thì quả báo đã đến liền kề.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây