Bài học Việt Nam về Covid-19, Tàu nên thuộc nằm lòng

Ngô Văn Hiếu

25-12-2021

Theo tài liệu công khai, sau 2 năm có Coronavirus Pandemic thế giới hôm nay 24/12/2021 với 7,85 tỉ dân mà đã có 278.343.563 ca nhiễm bịnh và 5.389.836 ca chết vì Covid-19, và con số này còn tiếp tục. Trong thời gian này cũng đã có vô số biến thể trong đó có các loại như Delta và Omicron có sức lây lan nhanh và độc hại nghiêm trọng.

Đêm dài thì hay lắm mộng, dịch bịnh này càng kéo dài chừng nào thì càng có nguy cơ có biến thể độc hại hơn và có thể vượt qua sức đề kháng đang có mà hủy diệt nhân loại. Nhưng nhìn từ khía cạnh nhỏ hơn, những vùng hay quốc gia ít bị lây nhiễm và ít được chích ngừa thuốc có công hiệu thì sẽ có nguy cơ bị dịch tràn ngập nếu nơi đó thiếu biện pháp phòng ngừa.

Thật vậy, hồi tháng 4/2021, chính phủ Việt Nam tỏ vẻ cao ngạo về con số dịch bịnh của mình và cho rằng các nước Âu Mỹ nên học bài học VN. Vì ỷ y nên VN không đẩy mạnh chích ngừa và chuẩn bị bị dịch tràn ngập nên cứ tổ chức ăn mừng chiến thắng 30/4, lễ Lao Động, bầu cử toàn quốc, thi cử toàn quốc, vv. Cho nên thế giới cũng nên học bài học Việt Nam vì 95 triệu dân xứ này trong hơn nửa năm qua đã bị dịch hoành hoành bất chấp các biện pháp như đóng cửa, xét nghiệm, chích ngừa, cách ly tập trung từ F0 đến F1, cách ly tại chỗ, cấm cả đi mua bánh mì hay thuốc men. Đang chỉ vài ngàn ca nhiễm và vài chục tử vong thì nay tăng 1 triệu 620 ca nhiễm và gần 31 ngàn tử vong.

Thế còn Tàu thì sao?

Covid-19 vốn được ghi nhận từ Vũ Hán, Hồ Bắc bên Tàu nên lúc đầu gọi là cúm Vũ Hán hay Cúm Tàu rồi đổi sang Sars-Cov-2. Ngay lập tức nước Tàu đóng cửa, khoanh vùng cô lập, nhưng trong vòng vài tháng sau đó con số ca nhiễm của Tàu lên đến 80 ngàn với hơn 4 ngàn chết.

Khi Tàu triệt để phòng chống Covid-19 thì Âu Mỹ và các nước khác cũng có biện pháp phòng chống nhưng vô phương. Thật vậy, xã hội ở các nước dân chủ thì nhà cầm quyền không thể tự tiện làm theo ý kẻ lãnh đạo muốn, mà phải làm theo ý dân muốn mà dân thì 9 người đã có đến 10 ý rồi. Nên Mỹ với 332 triệu dân có hơn 51 triệu ca nhiễm và 810 ngàn tử vong; ở Ấn Độ, Nhật, Úc, và các nước Liên Âu cũng vậy. Nhưng nhờ Tàu triệt để phòng chống nên đến nay Tàu với dân số 1,4 tỉ người mà chỉ có hơn 113 ngàn ca nhiễm và gần 4 ngàn 9 tử vong.

Tốt cho Tàu cho Tàu trong việc phòng chống dịch khi chỉ có số ca nhiễm không đáng kể, dân phải nghe theo kỷ luật thép của đảng Trung Cộng, họ có thể huy động tài nguyên quốc gia, khai thác được vai trò cung ứng hàng cho thế giới khi dịch hoành hành, và chế được thuốc vaccines để chích đến hơn 2,7 tỉ liều.

Nhưng Tàu nên nhìn bài học VN, vì dân Tàu đã ít bị nhiễm Covid-19 và vaccines nội hóa không hữu hiệu như các loại mRNA của Mỹ thì Tàu vẫn còn nguy cơ dễ bị lây lan một khi gặp phải biến thể như Omicron, như Ấn Độ từng bị Delta cách đây mấy tháng, thì nhiều khi đóng cửa xã hội cũng không ngăn được.

Mỹ theo thống kê đến nay đã có trên 51 triệu ca nhiễm và 500 triệu liều vaccines đã chích trong đó có nhiều người có 3 mũi thì coi như Mỹ gần như có miễn dịch cộng đồng (herd immunity) thì con Omicron có tràn đến thì cũng không nghiêm trọng lắm; ai có nhiễm cũng bị nhẹ và nhờ đó tại tăng thêm sức đề kháng, chỉ tội cho người già yếu hay có bịnh nền hoặc ngoan cố không chích.

Vì vậy, so với Mỹ hay ngay cả Âu Châu hoặc Ấn Độ hoặc ngay cả Việt Nam hiện nay, sức miễn dịch (kháng thể) của dân Tàu còn quá thấp thì Tàu vẫn còn nguy cơ bị dịch bịnh tràn ngập. Cho nên Tàu đã có thời gian chuẩn bị để đón dịch bằng cách như chích ngừa mũi booster bằng vaccines loại mRNA cho toàn dân để có herd immunity bằng vaccines, trữ thuốc đặc trị Paxlovid và Molnupiravir, song song với các giãn cách xã hội cũng như việc chăm sóc người già yếu. Bằng không thì Tàu sẽ có lúc như Việt Nam bị các biến thể độc hại của Covid-19 hoành hành.

Độc đoán có khi là con dao 2 lưỡi trong việc đối phó với ôn dịch. Và, kiêu ngạo sẽ có khi hại chính mình.

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây