Thông tin phiên tòa xử bà Cấn Thị Thêu và ông Trịnh Bá Tư

Đặng Đình Mạnh

24-12-2021

Ảnh: FB Thu Đỗ

Sáng ngày 24/12/2021, đúng ngày Giáng Sinh, tòa án cấp cao tại Hà Nội đưa vụ án bà CẤN THỊ THÊU & ông TRỊNH BÁ TƯ ra xét xử theo thủ tục hình sự phúc thẩm tại trụ sở tòa án tỉnh Hòa Bình với tội danh bị truy tố gọi tắt là “Tuyên truyền chống Nhà nước” theo điều 117 Bộ luật Hình sự.

Có 4 luật sư tham gia bào chữa, gồm LS Đặng Đình Mạnh, Ngô Anh Tuấn, Lê Văn Luân và Phạm Lệ Quyên.

Gia đình bà CẤN THỊ THÊU đến trụ sở tòa án, nhưng được lực lượng bảo vệ đưa đến trung tâm y tế phường Thị Lang chờ kết thúc phiên tòa.

Bà CẤN THỊ THÊU & ông TRỊNH BÁ TƯ trông sức khỏe rất ổn tại phiên tòa.

Trong quá trình điều tra và trong cả 2 phiên tòa xét xử sơ thẩm và phúc thâm, bà CẤN THỊ THÊU & ông TRỊNH BÁ TƯ vẫn nhất quán bác bỏ quan điểm truy tố cho rằng mình có tội.

Trong phần nêu quan điểm, vị công tố đã đề nghị y án sơ thẩm với mức hình phạt từ 8 năm tù giam cộng 3 năm quản chế.

Các luật sư nhường cho hai thân chủ tự bào chữa trước. Theo đó, bà CẤN THỊ THÊU & ông TRỊNH BÁ TƯ đã có phần tự bào chữa mạnh mẽ, nêu tranh luận một loạt vấn đề một cách trực diện, thẳng thắn với những từ ngữ ít được nghe từ trong nước.

Chia sẻ quan điểm với thân chủ của mình, các luật sư đã trình bày hàng loạt phân tích về sự vi phạm thủ tục tố tụng hình sự, cùng với việc đánh giá chứng cứ theo hồ sơ vụ án. Theo đó, thống nhất quan điểm kết luận cho rằng thân chủ của mình không phạm tội, yêu cầu trả tự do cho thân chủ ngay tại tòa. Đồng thời, đề nghị tòa án kiến nghị với tổ chức đảng và cơ quan lập pháp xem xét về sự tồn tại của điều 117 trong Bộ luật Hình sự và điều chỉnh lại chính sách giải tỏa nhà đất vốn là nguyên nhân của mọi nguyên nhân phát sinh nên vụ án.

Kết thúc buổi làm việc sáng, hội đồng xét xử thông báo trở lại làm việc vào lúc 14h00 chiều để bắt đầu phần đối đáp.

14h00 chiều, mở đầu buổi làm việc, vị đại diện VKS đối đáp ngắn ngủi trong vài câu, gồm: Các vấn đề về thủ tục tố tụng do hội đồng xét xử xem xét, về nội dung, VKS cho rằng việc truy tố và xét xử sơ thẩm là có cơ sở. Trong đó, đại diện VKS ghi nhận một phần nguyên nhân phát sinh vụ án là do sự bức xúc của bà CẤN THỊ THÊU & ông TRỊNH BÁ TƯ trong vấn đề khiếu kiện nhà đất bị đền bù giải tỏa chưa thỏa đáng, nhưng đã chọn phương pháp đấu tranh vi phạm pháp luật.

Tiếp lời, chủ tọa phiên tòa thông báo kết thúc phần tranh luận trong sự ngỡ ngàng của các luật sư và giải thích rằng không cần thiết phải cho đối đáp, tranh luận nữa.

LS Đặng Đình Mạnh và kế tiếp, LS Ngô Anh Tuấn đứng lên phản đối vì bị cắt bỏ phần đối đáp của các luật sư và bị cáo.

Chủ tọa buộc các luật sư ngồi xuống và tuyên bố chuyển sang phần bị cáo nói lời sau cùng.

Sau khi nghị án, hội đồng xét xử công bố bản án tuyên y án sơ thẩm với mức hình phạt từ 8 năm tù giam cộng 3 năm quản chế cho bà CẤN THỊ THÊU & ông TRỊNH BÁ TƯ.

Những lời tuyên sau cùng của chủ tọa phiên tòa chìm đi trong tiếng hô “Đả đảo…” liên tục của cả bà CẤN THỊ THÊU & ông TRỊNH BÁ TƯ.

Phiên tòa kết thúc vào lúc 16h05′ cùng ngày.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

  1. “LS Đặng Đình Mạnh và kế tiếp, LS Ngô Anh Tuấn đứng lên phản đối vì bị cắt bỏ phần đối đáp của các luật sư và bị cáo.
    Chủ tọa buộc các luật sư ngồi xuống và tuyên bố chuyển sang phần bị cáo nói lời sau cùng”

    Như vậy là không có phần tranh tụng giữa các Luật Sư và chủ tịch phiên toà về phần vi phạm luật tố tụng mà các Luật Sư đã trình bày buổi sáng. Luật sư im lặng và không phản ứng, chỉ nghe phần tuyên án cho các bị can. Như vậy các Luật Sư phải làm gì khi quyền bào chửa cho bị can và đối chất vối toà án bị vi phạm? Xếp hồ sơ cho xong chuyện phải không?

  2. Đây là cách chúng làm lễ kỷ niệm 30 năm chế độ CS cáo chung tại Liên Xô, nơi chúng ghi danh tín đồ

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây