Đất, tội lỗi, và sự khốn cùng

Nguyễn Thông

6-12-2021

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Nguyệt Nhi/PLTP

Hôm nay 6.12, Sài Gòn mở phiên tòa xử đám quan chức ăn đất. Nhân vật chính là phó chủ tịch thành phố Trần Vĩnh Tuyến, cùng đám quan tham Lê Tấn Hùng em cựu bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải…

Sắp tới, cựu phó bí thư thường trực Thành ủy Tất Thành Cang cũng được ưu tiên nhận tội. Và còn nhiều kẻ nữa trong bộ máy cai trị phải đối mặt với pháp luật, dù dân chúng không tin vào pháp luật xứ này cho lắm.

Không chỉ Tuyến, Cang, Hùng, những Nguyễn Thành Tài, rồi thượng tướng đô đốc Nguyễn Văn Hiến, đám đầu lĩnh chính quyền ở Khánh Hòa, Đà Nẵng… đều chết nghẹn bởi đất. Đất là cái mồ chôn sự nghiệp, danh tiếng của chúng. Nhưng đất cũng đẩy dân chúng lương thiện vào sự khốn cùng. Lôi kẻ phạm tội ra vành móng ngựa thì đồng thời cũng phải trả lại quyền lợi chính đáng cho người dân bị tước đoạt đất đai.

Nhớ trong quyển sách hồi nào, cuốn “Những con đường đói khát” của nhà văn Brazil G.Amado có câu “Đất hỡi, mi ăn gì mà quá khát/Sao uống nhiều nước mắt, máu tươi”, rất đúng với hiện trạng đất và người ở xứ ta nhiều năm nay.

Vừa rồi, cơ quan thanh tra đã phanh phui vụ 43 hecta đất vàng ở Bình Dương liên quan tới kẻ chủ trò, không phải ai khác mà là đứa quan đầu tỉnh, bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Nam. Nói trắng ra, y cũng chỉ là phần lộ của tảng băng chìm trong cái bộ máy cầm quyền tham nhũng tham lam đặc trưng của xứ này.

Dân muốn hỏi những đầu lĩnh bộ máy cai trị, các ngài có định lôi hết những đứa như Tuyến, Tài, Nam, Cang, Hiến, Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến, Nguyễn Chiến Thắng… còn trong bóng tối ra hỏi tội không.

Chẳng hạn, vụ 160 hecta đất tái định cư cho người dân Thủ Thiêm bị mất đất do quy hoạch, đứa nào đã ngang nhiên chiếm đoạt, vi phạm chỉ đạo của chính phủ, để hàng vạn người dân đến nay màn trời chiếu đất, vật vờ, bơ vơ, ăn hờ ở đậu, không nơi ổn cư. Đã xử đến đâu rồi. 1.600.000 mét vuông không phải con muỗi nhé. Đứa nào cầm đầu vụ ăn 160 mẫu Tây này, thiên hạ biết cả. Đám Trần Vĩnh Tuyến, Nguyễn Thành Tài, Tất Thành Cang chưa là cái đinh gì. Hãy lôi Lê Thanh Hải ra để ông ta trả lời cho rõ ràng, ít nhất ở cương vị trùm sỏ khi xảy ra chuyện.

Thanh tra Chính phủ cứ đi tới đi lui, hẹn lần hẹn lữa, rồi mất hút con mẹ hàng lươn. Đám Nguyễn Thiện Nhân, Quyết Tâm hồng phúc hứa hẹn bao lần, tới nay đã khô nước bọt lâu rồi, nhưng dân Thủ Thiêm bị mất đất, trong đó có những người bị mất chỗ tái định cư trên 160 hecta ấy vẫn cứ dài cổ chờ trong nỗi tuyệt vọng. Lò tôn đâu, chả nhẽ chìm xuồng do không thể sờ sịt vào vùng cấm. Chả nhẽ vùng cấm là có thật chứ không phải chỉ lời đồn.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Trích : ” Lò tôn đâu, chả nhẽ chìm xuồng do không thể sờ sịt vào vùng cấm. Chả nhẽ vùng cấm là có thật chứ không phải chỉ lời đồn. .

  Lò của Lú chỉ đốt củi nhỏ, vừa, chứ loại ĐẠI THỤ như 3X, Lê thanh Hải, Lú muốn đốt cũng không được, vì Chệt chưa cho phép. Đối với Chệt, 3X, LT Hải là 2 con gà đẻ trứng vàng ( 2 đứa này phải chuyển khoản đều đều để mua sự bảo kê của Chệt ).

  Ngoài chuyện Lú thèm nhỏ dãi tài sản kếch xù của 3X, Lú còn muốn trả thù mối hận, mà Lú khắc cốt, ghi xương : Cách đây 5 năm, Lú lên truyền hình KHÓC MẾU MÁO vì không ” kỷ luật ” được 3X ( 3X nhanh chân, bay sang Hội chợ Nam Ninh, gặp TC Bình dập đầu lạy sói trán, và chi tiền khá lớn, nên mua được sự CHỐNG LƯNG của Tập ).

  Bản thân Lú có ra gì đâu mà làm Chủ lò. Vụ Formosa, Lú ẵm tượng vàng 50kg. Trịnh xuân Thanh tố chuyện này, nên Lú tức lồng lộn, bất chấp Luật pháp Quốc Tế, cho người sang Đức bắt cóc TX Thanh về trị cái tội ” Tiết lộ Bí mật Quốc gia “.

  Còn ” Đại thi hào ” Nguyễn anh Trí làm thơ :

  Mái đầu bạc rất hiên ngang
  Hai vai nặng trĩu tượng vàng năm mươi ký ”
  .

 2. Cái vụ ăn đất này ở Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh và bè lũ của chúng đều hạ cánh an toàn! Còn gì là luật pháp!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây