Tâm tư gửi đến Bộ trưởng Quốc phòng

Mạc Văn Trang

1-12-2021

Kính thưa Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang,

Bộ trưởng là người được nhiều người dân kỳ vọng, nên tôi, một công dân 84 tuổi, tha thiết gửi đến Bộ trưởng mấy điều tâm tư sau đây.

1. Thực tình mà nói, mấy đời Bộ trưởng Quốc phòng trước đây, trong quân đội có nhiều tiêu cực: Chuyện sử dụng đất quốc phòng vào mục tích tư lợi, chuyện “thị trường sao vạch” và nhiều chuyện tiêu cực khác, nên hàng loạt tướng tá bị kỷ luật, bị vào tù. Ai trải đời một chút cũng hiểu, khi quân lính nhìn vào tướng tá, những người chỉ huy của mình mà không thấy đủ NHÂN, TRÍ, DŨNG, LIÊM thì quân pháp và sức chiến đấu của quân đội sẽ suy giảm lớn.

Việc chấn chỉnh quân đội phải từ trên xuống dưới là rất đúng, cho nên vừa qua việc xử lý nghiêm một số tướng, tá hư hỏng, lòng quân và dân thấy vững tin hơn vào Bộ trưởng. Tuy nhiên công việc này còn phải làm rất nhiều, chấn chỉnh đến các quân khu, các Ban chỉ huy quân sự tỉnh, đến tận các đơn vị cơ sở đại đội, trung đội… Có như vậy quân đội ta mới thực sự “trên dưới một lòng”, tạo nên sức mạnh vô địch trong bảo vệ Tổ quốc.

2. Nhiều người dân rất lo lắng về chuyện BẠO LỰC trong binh sĩ.

Mọi chuyện trong quân đội xưa nay rất bí mật, như là một thế giới riêng, Bộ trưởng Quốc phòng cũng chưa thấy phải điều trần, chất vấn tại Quốc hội. Cái gì không công khai minh bạch sẽ có nhiều chuyện khuất tất. Nhờ phương tiện thông tin hiện đại nên nhiều clip chiến sĩ quân đội, nhất là tân binh bị bạo hành đã lọt ra ngoài, lan truyền trên mạng xã hội, khiến người dân lo lắng.

Đã xảy ra nhiều cái chết bất thường của quân nhân, nhất là cái chết gần đây của chiến sĩ Trần Đức Đô (SN 2002, trú tại Từ Sơn, Bắc Ninh; thuộc Đại đội 14, Tiểu đoàn 4, Trường Quân sự Quân khu 1). “Về nguyên nhân tử vong: Tại Bản kết luận giám định pháp y về tử thi của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thái Nguyên kết luận: Nguyên nhân chết của quân nhân Trần Đức Đô là ngạt do treo cổ”…

Nhưng gia đình vẫn nghi ngờ, vì có nhiều vết bầm dập trên cơ thể tử thi. Rồi đám tang của một quân nhân tự treo cổ, chẳng vì lý do chính đáng nào, có thể coi như đào ngũ, sao lại được đơn vị hết lòng chăm lo, tổ chức tang lễ như một Liệt sĩ? Dư luận không khỏi lăn tăn, có khuất tất gì chăng?

Mới đây lại một lính trẻ tử vong bất thường, cũng gây xôn xao:

“Đồng chí Nguyễn Văn Thiên sinh ngày 10/10/1998; nhập ngũ: tháng 02/2020; cấp bậc: Binh nhất; chức vụ: Chiến sỹ; đơn vị: Trung đội Thông tin, Tiểu đoàn BB50, Trung đoàn BB991; quê quán: Xã Đức Thạnh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi; trú quán: Thôn 2, xã Nghĩa An, huyện KBang, tỉnh Gia Lai”, do đi tắm, đột quỵ, té ngã rồi tử vong.

Do tình trạng bạo lực trong quân đội diễn ra là có thật, nên những cái chết bất thường của các chiến sĩ trẻ gây ra nhiều lo lắng, ảnh hưởng đến niềm tin vào quân đội.

Mong rằng Bộ Trường quan tâm cho điều tra khách quan những cái chết bất thường có dấu hiệu mờ ám, đem sự thật ra ánh sáng công lý để toàn quân, toàn dân yên lòng, tin tưởng vào quân đội.

Rất mong Bộ trưởng quan tâm đến tâm tư của một công dân yêu nước, tự hào về quân đội ta và luôn luôn mong muốn Quân đội Nhân dân Việt Nam là vô địch trong bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ Nhân dân!

*Mạc Văn Trang, ngụ tại Khu căn hộ Phú Mỹ Thuận, quận Nhà Bè, Sài Gòn.

Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN

 1. LẦN LƯỢT CHẾT DƯỚI SỰ KIỂM SOÁT CỦA NHỮNG NGƯỜI NÚP DƯỚI NHỮNG BỘ QUÂN PHỤC “NHÂN DÂN” MÀ CÒN LẢM NHẢM GÌ NỮA ĐÂY?!

  • “Ngày qua ngày nhục nhã thế này ư?”
   Các vị Liệt sĩ hy sinh để cho một đất nước thế này sao???

   tập cần bình và bè lũ bành trướng tầu cộng giỏi thiệt. tụi bay không cần phải động binh nhưng vẫn sẽ thôn tính được đất Việt một cách ‘hợp pháp’ đấy!

 2. Xin gửi tới gia đình, bè bạn và những Người yêu thương Quân Nhân Nguyễn Văn Thiên lời chia buồn sâu sắc nhất; mong gia đinh giữ gìn sức khỏe để sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này. Nguyện cầu cho vong hồn binh nhất Nguyễn Văn Thiên sống khôn thác thiêng phù hộ độ trì cho những nạn nhân có hoàn cảnh tương tự; Nguyện cầu cho vong hồn của binh nhất Nguyễn Văn Thiên sớm được siêu thoát.
  CÀNG NGHĨ CÀNG THẤY XÓT XA!

 3. Cho phép tớ phản biện bài này

  1- Đảng Ta hổng nên tạo cho Quân Đội nhân dân Việt Nam cái thói quá chú trọng vào thiệt hại nhân mạng của quân đội Đế quốc Mỹ . Ta tạo được “chiến thắng huy hoàng” giải phóng miền Nam chính là đánh vào cái tử huyệt này của Đế quốc Mỹ . Mậu Thân nên được xem là 1 chiến thắng về chính trị, vì đã đánh được vào cái tử huyệt này của Đế quốc Mỹ, bắt buộc Mỹ phải tìm cách rút quân về .

  2- Cho tớ ké bài này, vì có 1 chuyện đáng để Đảng quan tâm hơn . Gần đây có hiện tượng 1 ông bộ đội Cụ Hồ làm thơ chửi “ám chỉ” Cụ Hồ . Tuy chưa kêu đúng tên, nhưng đọc làm những người vốn có đầu óc không bình thường hay nghĩ ngợi lung tung, và có cảm tưởng như bài thơ đang chửi xéo Bác Hồ kính yêu . Và vì vậy, gây phản cảm trong người “lỡ” đọc phải .

 4. Viết cho bộ trưởng QP hoặc không thèm viết cho ông ta… là quyền của mỗi người. Ông MVTrang cũng có cái quyền đó.
  Muốn ngăn cản một quyền cá nhân thì nên khuyên bảo cá nhân với nhau. Không nên dùng văn phong dạy bảo. Và không nên dạy bảo trên công luận

  Một khi đã chấp nhận viết cho một người đang ở cương vị BT quốc phòng, cần viết trên cái phông văn hóa của bản thân.

  Ông Mạc Văn Trang không viết thư kín cho BT QP, mà là thư hở. Tức là ông muốn mọi người cùng đọc. Nên hiểu như vậy.

  • “Tức là ông muốn mọi người cùng đọc. Nên hiểu như vậy”

   Rất đúng . Cũng như hoa hậu nhà ta trình tấu bài hát chống Mỹ, và nhà văn Nguyên Ngọc viết hồi ký chống Mỹ, là để cho mọi người cùng thưởng thức . Ai muốn rút ra kết luận gì, ví dụ cảm nhận sư tương đồng về trí tuệ của giáo sư Mạc Văn Trang, nhà văn Nguyên Ngọc và cô hoa hậu, là tùy cái tâm của mỗi người. Hổng thể cấm được .

 5. Bác Trang nên nghỉ ngơi cho khoẻ
  Còn chút gì để nhớ để thương

 6. Trích ” Rất mong Bộ trưởng quan tâm đến tâm tư của một công dân yêu nước, tự hào về quân đội ta và luôn luôn mong muốn Quân đội Nhân dân Việt Nam là vô địch trong bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ Nhân dân! .

  Anh Trang đang ở Nhà Bè ( SG ), mà giống như ở 1 hành tinh khác vừa đến VN. Bảo vệ Nhân dân cái chi ?! Khi 1 thời gian rất dài ( và vẫn còn tiếp tục ), bọn Chệt đâm chìm thuyền, bắn giết ngư dân VN … ( trong lãnh hải VN ), mà bọn HQ vẫn kiên quyết bám bờ, phát cho ngư dân cờ máu Phúc kiến để…. chống GIẶC. Anh Trang lạ gì, câu Nhân Dân VN CHỬI bọn chóp bu hèn hạ, ngu xuẩn : “ Chống Giặc bằng cờ, Chống ngập bằng lu ” . Theo Anh Trang, chắc HQ không thuộc QĐND ?.

  Tôi nhỏ hơn Anh 10 tuổi, nhưng không đợi 10 năm, mà chỉ vài ba năm, khi đầu tôi có vấn đề, viết ngớ ngẩn… thì tôi NGƯNG NGAY, chứ viết bậy bạ, gây bực mình cho Bạn Đọc và bị chửi cho thối đầu.

  Anh KỲ VỌNG ( nên nhớ : Anh, chứ chẳng có Dân VN nào kỳ vọng, đừng có VƠ nhầm ) vào Phan văn Giang. Anh có giả vờ ngây thơ không ?. Tôi xin thưa với Anh : Từ Chóp bu trở xuống hàng Bộ, Thứ trưởng…. đều do CHỆT CHỌN ( Tiêu chuẩn là Trung thành tuyệt đối với Mẫu Quốc, Càng Ngu, càng Tốt ). Tôi không nói bừa, nói lấy được. Tôi dẫn chứng :

  – Tháng 1/2016 mới ĐH đảng bầu TBT…. và tháng 6/2016 mới bầu QH ( và QH bầu ra CT QH, CTN, TT… theo cách tuyên truyền của csVN ). Nhưng từ 23/12 đến 27/12/2015, trong chuyến đi khấu đầu của N Sinh Hùng ( đương kiêm CTQH ), về nước hắn mang theo Chiếu Chỉ của TC Bình, quyết định :

  _ TBT : NP Trọng, CTN : TĐ Quang, TT : NX Phúc, CTQH : NT Kim Ngân. ( Ngày 29/12/2015, trang DLB, T/giả Người Quan sát viết rất chi tiết về chuyện đánh bài… NGỬA này ).

  Điều KHÔI HÀI là ngày 27/12/15, không biết mụ Ngân có ra ứng cử hay không ?, Đơn vị nào ? và người Dân ở Địa phương đó có ” Bầu ” cho Mụ hay không ?. Thế mà Mụ Ngân đã là CTQH trước những…. 7 tháng !.

  Tôi hy vọng, kỳ tới, nếu Anh Trang có viết… nên cân nhắc và đọc nhiều tài liệu…, trước khi ngồi gõ.

  LCL.

  • Đây là cách hành văn Mẫu theo tiêu chuẩn xhcn. Nó cứ lờ lợ, nhờn nhợn như ăn phải nước dùng bằng nước rửa chén, nuốt phải muốn ói hết ra. Ọe ọe

Comments are closed.