Covid-19 biến mất ở Nhật Bản: Có phải virus uống thuốc độc nsp14 để tự tử?

BS Trần Văn Phúc

23-11-2021

Ngay sau thế vận hội Mùa hè Tokyo, vào tháng 8 năm nay, dịch bệnh COVID-19 ở Nhật Bản bùng phát trên diện rộng, với số ca nhiễm cao điểm hàng ngày lên tới 20 ngàn người. Đến tháng 9 thì đột nhiên giảm mạnh. Số lượng ca dương tính giảm xuống 86 vào ngày 1 tháng 11. Trước đó Nhật Bản không thực hiện các biện pháp phong toả nghiêm ngặt, học sinh vẫn đến trường, đường phố vẫn đông người, công viên và quảng trường người dân vẫn vui chơi tập thể dục.

Vì sao dịch lại biến mất?

Vào ngày 17 tháng 8 tôi có viết bài: “Biến thể Delta sẽ kết thúc”. Mở đầu bài viết tôi dự đoán: “Đầu tháng 9 Hà Nội sẽ khống chế xong làn sóng dịch thứ tư này, riêng Sài Gòn và khu vực Tp.HCM sau 15 tháng 9 dịch sẽ bò xuống nhưng phải hai tháng nữa mới tương đối ổn định”.

Và tôi dẫn câu câu nói của nhà bác học Isaac Newton: “Cái gì đi lên sẽ phải đi xuống – what goes up must come down”.

Lập luận của tôi là: “SARS-CoV-2 là một chủng virus với cấu trúc di truyền ARN sợi đơn, có kích thước dài nhất trong số các virus. Sinh học phổ thông dạy cho chúng ta biết rằng, một sợi ARN dài như vậy sẽ rất dễ đột biến”. Tôi cho rằng, biến thể Delta lây nhiễm với tốc độ quá khủng khiếp, thì số đột biến của nó cũng tương tự, giúp nó lên đỉnh rất nhanh, rồi sau đó sẽ tụt dốc rất nhanh.

Suy luận của tôi khi đó, Delta sẽ xuất hiện một loạt đột biến làm hại chính nó, vì thế mà tôi dự đoán có thể Delta sẽ biến mất.

Liệu dự báo của tôi có phù hợp với Nhật Bản?

Mới đây, tờ báo Kyodo đưa tin rằng dịch bệnh ở Nhật Bản đã biến mất vì một đột biến mới ở biến thể Delta. Nhóm nghiên cứu của Viện Di truyền Quốc gia Nhật Bản và Đại học Niigata đã phát hiện ra rằng trong bộ gen của chủng Delta, một loại enzyme có tên nsp14 đã bị đột biến, nó khiến virus không thể hoàn thiện sửa chữa kịp thời, dẫn đến tự tuyệt chủng.

Theo nghiên cứu, trong quá trình sao chép và lây lan nhanh chóng của virus, bộ gen đôi khi trải qua các đột biến lỗi. Lúc này, nsp14 thường có trách nhiệm sửa chữa. Trong đợt dịch bệnh mới nhất ở Nhật Bản, tỉ lệ virus mang đột biến nsp14 ngày càng gia tăng, chiếm gần như tất cả các trường hợp nhiễm bệnh.

Do đó, Giáo sư Inoue Yoshiro thuộc Viện Di truyền Quốc gia Nhật Bản tin rằng số trường hợp mắc bệnh ở Nhật Bản sẽ giảm vì đột biến của nsp14, dẫn đến sự tích tụ các đột biến giả trong bộ gen, cuối cùng dẫn đến sự tự tuyệt chủng của vi rút vì đã quá muộn để sửa chữa. Nhóm nghiên cứu suy đoán rằng đó là một loại enzyme có tên “APOBEC” đã thay đổi thành “nsp14”, biến thể Delta đã uống phải thuốc độc APOBEC để tự tử.

Số ca nhiễm hàng ngày ở Nhật, những ngày gần đây, hầu như biến mất. Ảnh chụp màn hình từ Worldometers.

Tuyên bố Delta tự tử ở Nhật Bản có đáng tin không?

Trước hết, enzyme quan trọng nsp14 là có thật. Một nghiên cứu năm 2015 của PNAS xác nhận rằng nsp14 rất quan trọng đối với sự sao chép và phiên mã của coronavirus, chẳng hạn như SARS-CoV-1. Vào tháng 11 năm 2020, nghiên cứu đăng trên Journal of Virology cho biết rằng nsp14 rất cần thiết cho sự nhân lên của MERS và SARS-CoV-2.

Nhưng, liệu nsp14 có liên quan đến vụ biến thể Delta tự tử ở Nhật Bản không?

Các quốc gia ở Đông Á và Châu Đại Dương, có nhiều người mang trong mình enzym APOBEC gây đột biến nsp14. Vậy tại sao Hàn Quốc, Úc, Thái Lan, Singapore và Việt Nam, biến thể Delta không uống thuốc độc APOBEC để tự tử, mà dịch bệnh vẫn cứ dai dẳng và tăng lên mỗi ngày?

Tại sao virus trong cơ thể người Nhật lại uống thuốc độc APOBEC để chết, trong khi ở quốc gia láng giềng Hàn Quốc thì không? Liệu có phải virus đang biến đổi theo cách dần trở nên vô hại, nhưng nó đang ở trong người Nhật Bản, hay người châu Phi.

Tờ Los Angeles Times đăng một bài phân tích nói rằng, thành công của Nhật Bản có thể là do các chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn và nhanh chóng, hạn chế các hoạt động vui chơi giải trí về đêm, yêu cầu về nhà sau 8 giờ tối vào cuối tháng 8, cùng với thói quen đeo khẩu trang của người dân Nhật Bản.

Tờ NZcity của New Zealand cũng cho rằng sự sụt giảm nhanh chóng số lượng dịch bệnh ở Nhật Bản có thể là do chiến lược “vaccine +” của Nhật Bản, tức là kết hợp vaccine với các biện pháp kiểm soát nhiễm trùng khác, chẳng hạn như giữ khoảng cách an toàn và đeo khẩu trang. Ví dụ, ở các quốc gia có tỉ lệ tiêm chủng cao như Đan Mạch và Bồ Đào Nha cũng giữ khoảng cách và đeo khẩu trang như vậy nên kết quả rất tốt, trong khi các quốc gia khác như Vương quốc Anh và Ireland lại thả lỏng hoàn toàn nên số ca nhiễm vẫn tăng.

Rõ ràng ở Hà Nội, Tp HCM và một số tỉnh của Việt Nam đã phủ được gần 100% vaccine cho người trên 18 tuổi, tiêm đủ liều; vậy tại sao COVID-19 không biến mất như ở Nhật Bản?

Tôi đã đến quốc gia mặt trời mọc, điều tôi nhận thấy là sự hiểu biết về bệnh tật truyền nhiễm, ý thức phòng vệ cá nhân của người dân nước này tốt nhất thế giới.

Gần chục năm trươc, tôi đến những ngôi trường vào mùa thu, thấy trẻ em đồng loạt đeo khẩu trang; hình ảnh đó rất lạ với tôi vào thời điểm đó. Khi hỏi thì được biết các em đeo để phòng lây nhiễm cúm. Người Nhật không ồn ào, không nói quá to, không suồng sã bắt tay bắt chân. Họ chẳng bao giờ ho thẳng vào mặt người khác, ho hay hắt hơi phun cả vào mâm cơm, chẳng ai nhấm nước bọt đếm tiền, không thổi phù phù vào túi ni lông khi bọc thức ăn cho khách hàng.

Bố mẹ ông bà cho trẻ ăn, tôi không thấy họ thổi thức ăn cho nguội, không thấy đút thức ăn vào mồm mình rồi nhả ra để đút cho trẻ, không mút mát liếm láp; đó là những thói quen của người Nhật.

Ngược lại, tôi thấy người Việt đọc thuộc lòng khẩu hiệu 5k, nhưng tất cả những điều người Nhật không làm thì người Việt lại làm, nên dù chúng ta có tiêm bao nhiêu vaccine đi chăng nữa, có thắp hương đọc thần chú 5k hàng ngàn lần mỗi ngày chăng nữa, biến thể Delta có uống cả thùng thuốc độc APOBEC để tự tử, thì số ca COVID-19 vẫn cứ tăng mỗi ngày.

Tôi cho rằng COVID-19 biến mất ở Nhật Bản là do ý thức phòng vệ cá nhân.

Vào ngày 1 tháng 11, chính phủ Nhật Bản đã dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch, nhưng không vì thế mà người dân Nhật chủ quan. Sinh viên đại học Mizuki Kawano nói với truyền thông Nhật Bản rằng, cho dù virus có rủ nhau tự tử hết sạch bằng thuốc độc APOBEC, thì anh vẫn giữ thói quen phòng vệ cá nhân. Trong lúc chính phủ Nhật Bản cho phép 10.000 người tổ chức các sự kiện lớn như trò chơi thể thao chuyên nghiệp và đại nhạc hội, nhưng người dân Nhật vẫn bảo nhau rằng cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, bởi nguy cơ bùng phát làn sóng dịch thứ 5 ở Nhật Bản hoàn toàn có thể xảy ra.

Tôi vẫn nói rằng để chiến thắng đại dịch, thì mỗi người dân phải là bác sĩ cho riêng mình về căn bệnh COVID-19, là nhà virus học về SARS-CoV-2, là nhà dịch tễ học về căn bệnh truyền nhiễm COVID-19 gây đại dịch.

Hiểu biết chính là vaccine tốt nhất trong lúc này.

Phòng vệ cá nhân là vaccine hiệu quả nhất thời điểm này.

_____

Mời tham khảo thêm:

What’s behind the rapid disappearance of the delta variant in Japan? It could be self-extinction (Japan Times). – Covid 19: New research suggests Delta strain ‘drove itself to extinction’ in Japan (NZ Herald). – Coronavirus: How Delta might have evolved towards ‘natural extinction’ in Japan (NewsHub).

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. BS Trần Văn Phúc chỉ được cái “nói đúng” và “nói đúng lúc” mà thôi.
  Xin cảm ơn rất nhiều.

 2. Vẫn biết từ lâu người dân Nhật sống rất có kỷ luật và nề nếp, như ít có trộm cắp và thích đeo khẩu trang – nhất là vào mùa lạnh để phòng cảm cúm, nhưng cái chuyện Covid-19 tự sát này thì cũng đã xảy ra ở các nơi khác như New Delhi- thủ đô xứ Ấn và ở PhiChâu- xứ Zimbawe rồi.
  Trong nhà Phật cũng hay nói đến “sinh-thành-hoại-diệt”, cái gì có sinh thì có diệt, không chóng thì chầy, Covid-19 cũng tan biến theo mây khói mà thôi.

  • Em xin lạy bác TRIẾT LÝ PHẬT GIÁO cao siêu nhưng SIÊU VI TRUN…g C…UỐC lại tiểu nhân PHI ANH HÙNG thường quật ngã Từ Hải như bọn Hồ Tôn Hiến …
   Theo em nên KHOA HỌC siêu vi và Di truyện học cùng các ngành SINH Toán học mới thấy về thực nghiệm khoa học SIÊU VI vô hình vô lượng vô cảm vô tâm vô tri VÔ TỐN GIÁO ….ngàn VÔ đánh bật tất cả các HIỆN ĐẾ CHẾ như Mỹ, cựu đế chế như ANH, PHÁP, ĐỨC, ngay cả Thổ (quê hương của THÁNH RẮC HÀNH ấy quên của ANH họ Bùi Tuấn Lâm Đà Nẵng !!) và cả TÂN đế chế đại hán Chinazi cũng ngã gục !!!

   Delta chưa xong thì OMICRON đang đến chình ình ngay khắp ÂU CHÂU và bên Mỹ khi các vị TT vừa ban lệnh ngưng các chuyến bay từ các nước Đông phi châu … Ngày Quốc khánh Mỹ TT Biden hân hoan tuyên bố trị xong biến thể Delta chích ngừa gần 300.000.000 Dân Mỹ …hôm nay ông và cố vấn y tế méo mặt COI NHƯ Chiến dịch vĩ đại chích ngừa văc sin trước 04/07/2021 NAY ĐẪ CÓ THỂ TAN thành mây khói do biến chủng OMICRON !!!!

   Rất dễ hiểu thôi về KHOA HỌC siêu vi và Di truyện học cùng các ngành SINH Toán học mới thấy siêu vi vũ hán cũng ĂN NẰM tự đạp mái ĐỂ SINH SẢN và biến thể biến dạng sau khi TỰ TÁI SINH qua các thế hệ như mọi chủng loại như Con người sinh sản CHO DÙ mức độ sao chép sinh sản này có ĐỘT BIẾN (chẳng qua là do SAI SỐ theo cách diễn đạt của SINH TOÁN HỌC – cho dù mức sai số cực kỳ bé 10 luỹ thừa -9 có nghĩa là cứ sinh 1 tỉ con siêu vi vũ hán thì có 1 con là BIẾN THỂ DELTA ….rồi DELTA sinh sản có mức độ đột biến SAI SỐ
   cực kỳ bé 10 luỹ thừa -9 có nghĩa là cứ sinh 1 tỉ con siêu vi BIẾN THỂ DELTA thì có 1 CON SIÊU VI BIẾN THỂ OMICRON ….nên hiếm và quý báu lắm …và cực kỳ cực mạnh !!! đánh gục MỌI ĐẾ CHẾ đế quốc Quân sự )

   Theo tôi cứ như DÒNG TIẾP HIỆN của sư thầy 1 HẠNH và sư cô CHÂN KHÔNG…mà có n..ý …hay như bác TỈNH ỦY Quảng Ninh hay CHÚA ĐẢO TUẦN CHÂU mà có n..ý ngay bác Chí phèo HCMeo cũng cí n..ý CON RƠI VUNG VÃI khắp nơi NHỠ KHI thằng MẠNH răng cứng c..ặc bền có bị SIÊU VI TRUN..G C..UỐC nó đốn đi thì còn có thằng Nguyễn Tấy Trung do đồng chí VŨ KỲ bao che trong hầm bí mật CỦ CHI !!!)
   Nhưng nay đúng là theo quy luật “sinh-thành-hoại-diệt”, ..thì sư k ụ 1 HẠNH cũng về CHÙA TỪ ĐÀM chờ theo về bác MAO bác HÙ CHU CHOA ơi cả 2 bác ấy THÁNH THẦN cộng sản HÃY CÒN TRINH TIẾT ĐẤY cho dù ‘đạp mái’ 5 châu 4 bể kể cả các cháu hồng vệ binh CÁI nhí !!! !!)

 3. Những ý kiến của chuyên gia Nhật về việc covid-19 giảm ở Nhật trong những ngày gần đây:

  Omi Shigeru, trưởng ban cố vấn của chính phủ về đại dịch:
  – Những ngày cuối tuần dài và những ngày nghỉ lễ có thể gây ra sự tăng đột biến đã trôi qua.
  – Mọi người đã thay đổi hành vi và có cách tiếp cận nghiêm ngặt hơn đối với các biện pháp chống lây nhiễm.
  – Ít người đến thăm các khu vực trung tâm thành phố vào ban đêm.
  – Việc triển khai tiêm chủng trên toàn quốc đã có nhiều tiến triển
  – Điều kiện thời tiết được coi là một yếu tố rủi ro đã thay đổi.

  Giáo sư Wada Koji, Đại học Y tế và Phúc lợi Quốc tế:
  Sự sụt giảm một phần có thể là do việc triển khai tiêm chủng và các yếu tố theo mùa. Ông đề cập đến việc nhiệt độ dễ chịu hơn khiến mọi người dành nhiều thời gian hơn để tránh xa các không gian trong nhà, có máy lạnh.

  Giáo sư Yamamoto Taro, Viện Y học Nhiệt đới Đại học Nagasaki
  Yamamoto nói rằng ông không thể đánh giá các yếu tố đằng sau sự sụt giảm nhanh chóng mà không kiểm tra tính chính xác của các con số trường hợp hàng ngày được báo cáo bởi các thành phố tự trị của Nhật Bản. Ông cũng cảnh báo rằng virus có thể đột biến và dễ lây lan hơn.

  Giáo sư Nishiura Hiroshi, Đại học Kyoto
  Ông cho biết một điều chắc chắn rằng số người bị lây nhiễm có xu hướng tăng lên sau các kỳ nghỉ lễ và cuối tuần dài khi mọi người đi du lịch, gặp gỡ những người khác và ăn tối nhiều hơn. Sự gia tăng không được kiểm soát trong việc tiếp xúc giữa người với người chắc chắn sẽ dẫn đến một làn sóng nhiễm trùng khác, bất kể việc triển khai vắc-xin là gì. Ông ta đang kêu gọi chuẩn bị trong trường hợp bùng phát mùa đông.

  Tóm lại chưa ai biết chính xác vì sao số người bị covid-19 ở Nhật giảm, nhưng mọi người đều tin rằng dịch có thể tái bùng phát sau những dịp lễ lớn và khi thời tiết trở nên khắc nghiệt hơn.
  Nguồn: Experts explain Japan’s rapid decline in new cases https://www3.nhk.or.jp/nhkworld/en/news/backstories/1795/

 4. ĐÁNH CẮP công thức sinh hóa từ các công ty dược phẩm ÂU-Mỹ để chế tạo lại VERO CELL, SINOPHARM, SINOVAC hái ra tiền hốt ra bạc SAU KHI cố ý làm xổng chuồng siêu vi từ phòng thí nghiệm VŨ HÁN
  RỒI CHỌN Việt Nam vừa bán VỪA THỬ HÀNG TRIỆU chuột bạch người XỨ VỆ miễn phí (KHIẾN 2 người vừa chích xong mũi kim ra là lăn ra chết !!!)

  XEM HAI BÀI BÁO dưới đây ĐỂ THẤY DÃ TÂM bọn KHỰA CHỆT ĐẠI HÁN !!!

  Chưa hết sắp tới KHỎI CẦN ĐI ĐÂU CHO XA qua láng giềng xứ VỆ đánh cắp CÔNG THỨC SINH HÓA chế tạo vắc-sin vì VIỆT NAM rất giởi CẦM BỊ GẬY ĐI ĂN MÀY như đồng chấy LÊ THANH NGHỊ đã làm và NGÀNH NGOẠI GIAO xứ Vệ đã làm tốt khiến NHIỀU NƯỚC như MỸ, Nga, Ấn, Cuba, ..sẵn sàng chuyển giao công nghệ dược phẩm sản xuất ngay tại Việt Nam… chỉ cần cho bọn tướng tá nhà Sản như TÔ L..Ò Tô Lâm TÔ HÔ ăn THỊT BÍP TẾCH DÁT VÀNG của THÁNH RẮC HÀNH thánh rắc muối tay đầu bếp THỔ thì có ngay công thức chế tạo ra thuốc chủng vắc-sin MADE IN CHINA tha hồ TRUN..G C..UỐC có nhiều TRỌC PHÚ TỶ PHÚ Tàu chế tạo lại sau khi cóp nhái KHẨU TRANG, MÁY TRỢ THỞ, vắc-sin !!!

  Thanh Hóa: Hai ca tử vong sau khi tiêm vaccine Vero Cell phòng Covid
  24 tháng 11 2021
  https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-59404925

  Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa – nơi đang cấp cứu các bệnh nhân bị phản ứng sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 ở huyện Nông Cống

  Đã có hai trường hợp tử vong sau khi tiêm vaccine Vero Cell phòng COVID-19 tại huyện Nông Cống, truyền thông Việt Nam đưa tin.

  Bản tin của TTXVN ngày 24/11 cho biết có 3 người khác đang được cấp cứu sau khi tiêm.

  Các ca này xảy ra sau khi Trung tâm Y tế huyện tổ chức tiêm chủng vaccine Vero Cell mũi hai để phòng COVID-19 cho công nhân, người lao động tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giầy Kim Việt, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa.

  “Lực lượng chức năng đã ghi nhận một số trường hợp phản ứng sau tiêm, trong đó có 5 trường hợp xuất hiện triệu chứng nặng, được chẩn đoán phản ứng phản vệ sau tiêm và chuyển tuyến về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cấp cứu, điều trị.

  “Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã huy động tối đa các điều kiện trang thiết bị, thuốc, nhân lực tốt nhất để cấp cứu, điều trị cho người bệnh. Tuy nhiên, do tình trạng quá nặng và diễn biến quá nhanh của phản vệ nên có 2 trường hợp đã tử vong vào lúc 0 giờ 45 phút và 8 giờ 45 phút ngày 24/1,” bản tin viết.

  [NÓNG] Pfizer tố nhân viên Trung Quốc đánh cắp bí mật vaccine Covid-19
  Thi Anh | 25/11/2021

  https://soha.vn/nong-pfizer-to-nhan-vien-trung-quoc-danh-cap-bi-mat-vaccine-covid-19-20211125083814279.htm

  Pfizer cho biết, Chun Xiao Li đã tìm nhiều cách để che đậy dấu vết khi đánh cắp dữ liệu nhằm đánh lạc hướng Pfizer.

  Hãng dược Pfizer đã khởi kiện một nhân viên lâu năm với cáo buộc đánh cắp nhiều tài liệu mật, trong đó có cả các tài liệu liên quan tới vaccine Covid-19 của hãng.

  Trong khiếu nại mới đệ trình lên tòa án liên bang San Diego, Pfizer cho hay, Chun Xiao Li – nhân viên cấp cao chuyên trách mảng thống kê của hãng dược, đã phá vỡ thỏa thuận bảo mật khi chuyển hơn 12.000 file dữ liệu từ máy tính công ty sang tài khoản, thiết bị cá nhân mà không có sự cho phép của Pfizer.

  Trong số các tài liệu này có cả hồ sơ 24/9 chứa các đánh giá và đề xuất nội bộ về vaccine phòng Covid-19 của Pfizer/BioNTech, mối quan hệ của Pfizer với đối tác vaccine Đức và các bài thuyết trình liên quan tới kháng thể ung thư.

  Pfizer cho biết, Li đã tìm nhiều cách để che đậy dấu vết, thậm chí còn đưa ra một chiếc laptop “giả” nhằm đánh lạc hướng Pfizer. Hãng dược khẳng định: Li đã đánh lừa Pfizer về những thông tin cô ta đã lấy, cách thức lấy cũng như thời điểm và nguyên do.

  Theo thông tin của Pfizer, Li đã xin nghỉ việc sau 15 năm làm cho Pfizer và có vẻ Li đã nhận được lời mời của công ty đối thủ Xencor ở California chuyên về điều trị ung thư và bệnh tự miễn dịch.

  Pfizer cho biết, các đối thủ của công ty đã liên tục tìm cách chiêu mộ nhân viên của Pfizer, đặc biệt trong năm 2021.

  Sau khi khiếu nại được đưa lên, Thẩm phán Cathy Ann Bencivengo đã tạm thời ra lệnh ngăn Li sử dụng các bí mật thương mại của Pfizer và cho phép luật sư của công ty được quyền kiểm tra tài khoản, thiết bị mà Li có thể đang lưu trữ dữ liệu.

  Hiện Li vẫn chưa phản hồi bất cứ đề nghị bình luận nào về vụ việc.

  Theo trang Drug Discovery Trends, Li là một nhân viên người Trung Quốc, vào làm cho Pfizer năm 2006. Năm 2016, Li chuyển từ cơ sở của Pfizer ở Trung Quốc sang trung tâm ở La Jolla, gần San Diego, California.

Comments are closed.