Truyện cổ tích và cán bộ

Lê Huyền Ái Mỹ

13-11-2021

Cán bộ, nhất là cán bộ lãnh đạo của ta, mỗi lần bị “chiếu đèn” là đều cơ man những lỗi. Lỗi to lỗi nhỏ, lỗi từ tư tưởng, đạo đức đến lỗi năng lực, lỗi trách nhiệm. Đủ cả. Vậy mà cũng con người đầy lỗi ấy, chỉ đâu vài ba năm trước, tìm cho được, soi cho thấy một tí khuyết điểm, khó cực.

Nó tựa như tuyến tính nhân vật trong truyện cổ tích dân gian. Đã là nhân vật chính diện thì tốt từ đầu chí cuối. Xấu thì xấu cả tổ tông họ hàng. Họa hoằn lắm mới được “cứu vớt” bằng chút tỉnh ngộ giờ chót.

Trong truyện cổ tích Tấm Cám, mẹ con Cám xấu và ác. Tấm hiền lành và tốt. Ấy vậy mà “người tốt Tấm” tới ngày làm mắm Cám, gửi cho mẹ Cám ăn. Cái dị bản này phần nào nói lên một khía cạnh… quái dị của “người tốt”. Tôi lại nghĩ tới “tuyến tính” phẩm chất mà không ít vị cán bộ thời nay chứa đựng và che đậy. Lạ là, truyện cổ tích thì hai tuyến nhân vật hẳn hòi. Còn cán bộ ta thì hai tuyến nhân vật ấy là một.

Có một thực tế: khi một vị cán bộ, lãnh đạo nào đó “ngã ngựa”, chẳng đợi ra tới dân đâu, ngay trong “hệ thống”, “hàng ngũ nội bộ” đã có tiếng xì xầm: “giờ mới biết hả, ông ta/chị ta là vậy đó”, “giờ bị rồi thì mọi người mới hay, chứ nào giờ, bản tánh đó, có lạ gì”…

Ai xấu, ai tốt, ai nửa xấu nửa tốt, ai tốt nhiều hơn xấu, ai hèn và cơ hội… thật ra, trong nội bộ biết nhau hết, có thể biết ít biết nhiều, mỗi thứ một chút “biết tỏng nhau” từ năng lực đến tư cách, đạo đức, gia thế, chỗ dựa quyền lực… Nhưng, từ biết đến nhận diện, chỉ rõ, phê bình về việc vi phạm “những điều không được làm” một cách chính diện, chính thức trong cuộc họp và “lưu trữ văn khố” bằng biên bản thì cả một khoảng cách vời vợi.

Cho nên, một chục cũng như cả tá, ai nấy đều xếp loại cuối năm từ tốt đến xuất sắc, cả về mặt đảng lẫn chính quyền, bằng khen, giải thưởng ôi thôi đủ cả. Nhưng khi “vỡ hoang” thì mới toang một nhát: từ chính diện thành phản diện chỉ trong 1 nốt nhạc! Lại phản diện cả bầy đàn từng chính diện.

Nhìn đường dây chạy án liên quan giám đốc bệnh viện Thủ Đức hay ông “nhất thể” Cô Tô là rõ.

Mỗi ngày, càng ngày từng gương mặt cán bộ, lãnh đạo hiện hình trong từng vụ việc lại khiến tôi… đứng hình lâu hơn. Họ có thể đăng đàn, mở miệng nói những điều không ai nghĩ, hay có “cậy em em có chịu lời” thì cũng chả ai chịu nói, đằng này “mải mê chống dịch” đến độ không ai kịp điều chỉnh giá kít xét nghiệm. Họ nhúng chàm những hành vi xấu xa, độc ác ở mọi nơi mọi lúc mà chẳng ai kịp nghĩ ra họ bị gài bẫy hay “thuốc nước”.

Nói gì thì nói, tôi vẫn luôn ngây thơ và mơ mộng khi trông mong con người – một khi nhận lãnh một trách nhiệm công – tức cán bộ lãnh đạo – thì tự mình gạn đục khơi trong mà ít xấu lại, nhiều tốt hơn lên, bớt tham lại, để còn giữ chút phẩm giá mà để dành!

Nhưng hình như, một bộ phận không nhỏ trong họ chỉ thích có “của” để dành. Lắm nhà, nhiều xe, vô số bạc.

Của nả họ càng giàu thêm, mạnh lên thì đảng của họ càng “nghèo” đi trong “gia tài lòng tin” của dân chúng. Đất nước của… chúng dân lại vì thế mà thêm yếu nhược.

Hình như, phải đến khi chạm tay vào song sắt, họ mới cơ may trở thành “chính diện”!

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. “Của nả họ càng giàu thêm, mạnh lên thì đảng của họ càng “nghèo” đi trong “gia tài lòng tin” của dân chúng”

  Gia tài lòng tin của dân chúng đ/v Đảng chả bao giờ nghèo đi cả . Cứ bớt đi 1 tẹo, trí thức xã hội chủ nghĩa lại xất bất sang bang cố tái tạo lại màng, lộn, niềm tin của dân đ/v Đảng . Chả bao giờ hết .

  Tớ xem đây là 1 experiment, để coi “gia tài lòng tin” của dân chúng đ/v Đảng có vơi bớt đi chút nào hông . Dont see it, dont even feel it. Trí thức nhà mềnh còn tiếc nuối kỳ này toàn những người mình tưởng là trí thức, tạo ra những thứ gọi-là “giá trị thật”, thế mà họ cứ lần lượt đi vào trại tạm giữ . Hổng ít trong số những người trước đây rất hồ hởi phấn khởi khi cái lò bác Tổng cũng được liu riu, gần đây cảm thấy “đau xót” muốn cái lò bơn bớt 1 tẹo, chứ căng thẳng thế này thì lòng vả cũng như lòng xung, cũng đau như muối xát vậy . Chứng tỏ niềm tin của họ vào chế độ tương đối paradoxical, nhưng đây là lòng tin nevertheless. Lê Học Lãnh Vân muốn yêu nước tức là yêu chế độ lined up với yêu quê hương, them yo people. you included. Ngưu tầm ngưu, Bá Nha xã hội chủ nghĩa gặp Tử Kỳ chủ nghĩa xã hội, dân xã hội chủ nghĩa với nhau .

 2. Tốt tốt… Vậy mới gọi là tha hóa chứ.
  Vậy mới có củi đốt lò ra khói mù mịt để hủy hoại môi chàng chứ cha/mụ nội.
  Thế mới phải đạo chứ.

 3. Nếu tính từ lúc trưởng thành ( 18 tuổi ) cho đến nay, đã 56 năm, hầu như tôi không bao giờ. tranh luận với Đàn Bà.

  Nhưng ngay câu mở đầu bài viết của Cô ( hay Bà ) LH Ái Mỹ ” Cán bộ, nhất là cán bộ LÃNH ĐẠO của TA “, tôi không thể im lặng, mà bắt buộc phải lên tiếng, vì nó ảnh hưởng rất lớn đến công cuộc đấu tranh của Nhân dân VN chống lại bọn độc tài vô học cs, ăn chơi sa đọa trên mồ hôi, máu và nước mắt của người Dân.

  Chẳng lẽ, 1 người thường viết bài gần như thường xuyên như Cô Ái Mỹ,lại không hiểu nghĩa 2 chữ LÃNH ĐẠO ?.

  Lãnh đạo ai ?. Lãnh đạo cái chi ?, khi người Dân bị phong tỏa quá lãu, không có tiền trả tiền thuê nhà, bị chủ nhà đuổi, đói… phải vượt hàng ngàn cây số bằng xe gắn máy cũ, xe đạp, đi bộ … và có những bà mẹ mới sinh con khoảng 10 ngày. Bọn chóp bu thừa biết là có nhiều xe lửa, xe buýt… trùm mền nằm tại bến, mà không điều động để chở người Dân về quê, mà còn ra lệnh cho bọn công an, dân phòng ngăn chận, PHẠT ( tức là móc túi những đồng tiền cuối cùng của những người Dân bần cùng đói rách ). KHỐN NẠN ĐẾN THẾ LÀ CÙNG.

  Ngay lúc Cô Ái Mỹ viết dòng này, thì đa số những người bỏ thành hồ, Bình Dương, Đồng Nai … về quê đều lâm vào tình trạng rất bi đát, không có gạo để ăn… thì 1 thằng Lãnh đạo của Cô ( chứ không phải của TA, như Cô viết ), ăn bò dát vàng 50.000 USD, 1 bữa.

  Tôi kể thêm vài chuyện quái đản của tên LÃNH ĐẠO cao nhất nước ( chỉ của Cô và bọn đv, chứ không phải của TA ) để Cô sáng mắt, sáng lòng về đám chóp bu, cũng như đám tai to, mặt lớn của bọn vô học, lưu manh, bần cố nông csVN.

  Lú hùng hồn tuyên bố : ” TBT kiêm luôn CTN là không ổn “. Nhưng khi TĐ Quang vừa đi bán muối, Lú kê đít ngay vào ghế CTN. Lú ký quyết định là chóp bu không làm quá 2 nhiệm kỳ. Chữ ký chưa ráo mực, Lú làm tiếp nhiệm kỳ 3. Lú gân cổ lên kêu gào chống tham nhũng, nhưng Lú lại nhận hối lộ 1 tượng vàng 50kg của Formosa. MẶT DÀY ĐẾN THẾ LÀ CÙNG.

  Tôi hy vọng Cô sẽ thức tĩnh, không bao giờ gọi cái đám lưu manh, vô học là LÃNH ĐẠO CỦA TA:

  LCL.


 4. Từ Vua lú đến siêu quan đỏ đều toàn lũ siêu vi trun..g c..uốc bán Nước hại Dân
  ******************************

  Vịt gian gốc Tàu nhắm trong tầm
  Giặc trong nối dáo cho bọn ngoại xâm
  Chúng đứng tên mua đất chiến lược
  Kinh tế quân sự từ Quan đỏ tham
  Đất biên giới Năm nào nhuộm máu
  Hàng vạn Anh thư Anh hùng Dân quân
  Xương từng tấc đất + Máu từng ngọn cỏ
  Giặc nội xâm câu kết giặc ngoại xâm
  Sống nhớp nhơ thừa cơ Nước đục
  Vịt gốc Chệt mũi đầu ruồi nhắm tầm
  Dân Việt phải bắn màng tang chúng
  Ai ngờ thằng chủ tịT Đè Nẽng nhẫn tâm
  Phủ định Tàu đội lốt mua cả Xứ Quảng
  Hùa thêm tên Bộ CH..ưởng Hồng Hà TRẦN
  Thằng Bộ CH..ưởng Nguyễn Chí Dũng cũng vậy
  Toàn lũ siêu vi trun..g c..uốc bán Nước hại Dân
  Vinh thân phì gia vì chức vì tiền vì gái gú
  Từ Vua lú đến siêu quan đỏ lòi mặt cù lần !

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

Comments are closed.