Hay là Tô Lâm ‘bị cài bẫy’?

Blog VOA

Trần Đông A

12-11-2021

Miếng thịt bò oan nghiệt của Tô Lâm. Ảnh cắt từ clip

Ngày 8/11, Tô Lâm vẫn chủ trì lễ kỷ niệm ngày Pháp luật Việt Nam, vẫn đăng đàn nói về thượng tôn Pháp luật và Hiến pháp. Tuy nhiên, Đại tướng đã không nói rõ sứ mệnh chính của ông là “thượng tôn đàn áp”. Bởi vì, hiện trung bình cứ 100 người dân trong nước, có 2 công an theo dõi và canh giữ, một con số kỷ lục hiếm thấy trên hành tinh này.

Một tuần trở lại đây, đang tồn tại hai giả thuyết ở Việt Nam. Thứ nhất, chuyện Bộ trưởng Tô Lâm đớp “thịt bò dát vàng” là một phi vụ không thể nào hoàn hảo hơn của “bố già” Nguyễn Văn Hưởng đánh Tô Lâm “từ xa nhưng sát ván”. Thứ hai, scandal mà Bộ trưởng Công an Tô Lâm đang chịu trận chỉ là thuyết âm mưu vớ vẩn, chẳng phải chuyện gì to tát cả. Ở đất nước luôn có các phi vụ “đánh quả tù mù trấn lột cả thần linh” (thơ Nguyễn Duy) thì cả hai giả thuyết này đều có các lập luận ủng hộ hay phản bác cùng song song tồn tại (Pros and Cons). Tuy nhiên, các diễn tiến gần đây trên thực địa dường như đang nghiêng về phía “Tô Lâm bị cài bẫy” nhiều hơn.

Hiện tượng đầu tiên đã cho thấy ngay việc “bị cài bẫy” gần với sự thật. Đã có tin Facebook nói đang điều tra lý do “bò dát vàng” bị chặn. Hôm 9/11, công ty mẹ của Facebook cho biết, họ đã bỏ chặn từ khoá tìm kiếm về đầu bếp nổi tiếng Nusret Gökçe với tên cúng cơm Salt Bae (Thánh Rắc Muối) sau khi phát hiện ra rằng cụm từ “#saltbae” bị chặn trên toàn cầu chỉ vài ngày sau khi một video 41” cho thấy vua bếp này đưa một miếng thịt bò dát vàng vào miệng quan chức cấp cao của ĐCSVN tại London. Không rõ lý do vì sao trước đây, từ khoá này bị yêu cầu chặn và theo Reuters, người phát ngôn của công ty từ chối bình luận về những lý do khả dĩ. Trong lúc bị chặn, việc tìm kiếm với từ khoá lại dẫn tới một tin nhắn khác cho biết về việc vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng.

Cái Clip 41” do tay chủ nhà hàng Nusret Gökçe quay cảnh Tô Lâm “táp” miếng bít tết, sau đó, “Thánh Rắc Muối” đưa lên Tik Tok, cứ cho là chỉ để quảng cáo nhà hàng của anh ta. Vậy thì khi ai đó muốn anh ta gỡ xuống sau một tiếng đồng hồ (theo chỉ thị của Tô Lâm?), thì đương nhiên là phải trả rất – rất nhiều tiền. Nhưng kỳ lạ hơn là không lâu sau đó, công ty mẹ của FB đang cho kiểm tra lại và nói rằng, đã bỏ chặn từ khoá tìm kiếm về đầu bếp nổi tiếng. Vậy là một lần nữa, thiên hạ lại có thể tự do tiếp cận cái Clip ấy thoải mái. Rõ ràng, ở đây có mối tương quan giữa lực chặn và lực đẩy. Đàn em nằm vùng của Tô Lâm được lệnh “chặn” cái Clip làm hại chủ, ngược lại các thế lực muốn “hất” Tô Lâm lại muốn “đẩy tiếp” cái Clip ấy lên mạng.

Điều thú vị tiếp theo là các thế lực muốn “hất” gã công an Tô Lâm đã có dấu hiệu xuất hiện công khai trên truyền thông trong nước. Ngày 8/11, trang mạng Zing sở hữu đông đảo người theo dõi, là cơ quan truyền thông bán chính thức đầu tiên ở Việt Nam, dám “sờ dái ngựa” khi tải một bài viết khá giật gân “Nhiều người tiêu dùng châu Á không mua nổi thịt bò!!!”. Nhiều trang mạng khác “khoát nước theo mưa” tới tấp đăng lại của Zing. Các dân mạng cười khoái trá và vỗ tay đôm đốp. Hoan hô các tờ báo chính thống trong nước đã “xỏ lá” nhưng rất có đạo đức, dám chọc ngoáy miếng bít tết của Bộ trưởng, khiến nhà nhà, người người được trận cười khoái chí!

Chưa hết, đúng vào ngày 8/11, khi lệnh “giải cứu sếp” được ban hành, tờ báo của Tô Lâm, có tên “Công an Nhân dân” cũng đăng tải một xã luận khét tiếng “chửi” các thế lực thù địch, mặc dù công an thừa biết, thế lực ấy nằm ngay trong lòng ĐCSVN: “Luận điệu suy diễn quy định mới về những điều Đảng viên không được làm”. Chủ trang Viet-studies.net, Trần Hữu Dũng, cựu Giáo sư Kinh tế tại Hoa Kỳ, với đầu óc nhậy cảm đặc biệt đã ngửi thấy mùi “khét” từ Hà Nội khi ông bình luận: “Đọc bài này mà phát tức cười! Nói vòng vo tam quốc nhưng cốt ý là để ám chỉ rằng, trong 19 điều mà Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa cấm đảng viên không được làm thì không có điều cấm… ăn bít-tết dát vàng! Chỉ các ‘thế lực thù địch’ mới suy diễn bậy bạ, xuyên tạc việc đảng viên (Tô Lâm) ăn chiêu đãi thịt bò rắc vàng!” Thanh minh thanh nga kiểu này thì thật đúng là “gậy ông lại đập lưng bà!”

Phái muốn “hạ” gở mồm đến mức nói công khai trên mạng là Tô Lâm bị chính Cụ Lê Đình Kình, 58 năm tuổi đảng, 85 năm tuổi đời, “báo ứng” do Cụ bị giết tức tưởi trong “cái đêm hôm ấy đêm gì”* tại thôn Đồng Tâm (ngoại thành Hà Nội). Huy động hơn 3000 công an, với đủ các loại vũ khí đàn áp chưa tới chục hộ nông dân, thì quả là “trận hợp đồng” có thể đưa vào trường C500 giảng dạy! Nhưng thôi, chuyện tâm linh này xin không đào sâu thêm đau lòng. Chỉ có điều trên đời này, trần sao âm vậy, có vay có trả. Tô Lâm lên kịch bản, thậm chí có thể chính y chứ chưa chắc đã là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký vào “Mật lệnh 419A” để triệt hạ cả thôn Hoành nếu có chống đối*.

Lùi vào hậu trường “cuộc đao búa” để “hạ” hay “giữ” Tô Lâm, còn nhiều tình tiết mà người có đầu óc bình thường không thể hiểu nổi. Hẳn Nguyễn Phú Trong không bao giờ quên Tô Lâm vốn là “đệ tử ruột” của đồng chí Ba Dũng một thời trước đây. Nhưng rồi cũng chính nhờ Tô Lâm “trở cờ” mà Nguyễn Phú Trọng mới “dẹp tiệm” nổi lực lượng kiêu binh do Ba Dũng và Nguyễn Văn Hưởng cài cắm lại trong Bộ Công an. Tuy đã nhốt được quyền lực vào cái lồng riêng của mình, Phú Trọng vẫn chưa thấy an tâm. Mặc dầu được đích thân Tập Cận Bình bảo lãnh công khai, Phú Trọng thấy bốn chân ghế của mình vẫn chưa vững.

Bản tính “trở cờ” của Tô Lâm làm ông ăn không ngon ngủ không yên, nhất là cái kết quả xử con trai Hưởng vừa rồi khiến ông có cảm tưởng, ông vẫn thua Hưởng và Lâm một hiệp. 4,5 triệu USD (hay còn nhiều hơn nữa?) vẫn bốc hơi sau phiên toà mà Nguyễn Duy Linh lại thoát hiểm. Chỉ một phần ba thời gian thi hành án sau phúc thẩm (lúc ấy chỉ còn 4/12 năm), cộng thêm cái lệnh ân xá thì chỉ 3 năm nữa Linh có thể ôm khối tiền khổng lồ để “đền ơn đáp nghĩa” với nhiều người khác nhưng chắc chắn Trọng sẽ không có phần. Đấy là chưa nói ít khi xử được một vụ án “gọi sự vật đúng tên”, tức là xử một vụ tham nhũng khủng, ấy vậy mà 5 tỷ VNĐ thu về chỉ bằng có con số lẻ 115 tỷ (Tính tổng số đô la gia đình Hưởng giấu được).

Cuối cùng, nói thêm về giả thuyết “phản bác” cho rằng, chuyện Tô Lâm ăn bít tết dát vàng chỉ là “chuyện bao đồng”. Tô Lâm vẫn được Phạm Minh Chính ưu ái, thể hiện ngày 6/11 khi đoàn về đến Hà Nội (không rõ Tô Lâm xin hay Thủ tướng cử) đã được đại diện cho cả đoàn xuống sân bay chụp ảnh với kiện hàng quà tặng của bà con Việt kiều. Động thái này hơi trái khoáy đối với kiều bào ở ngoài, vì bà con thường nghĩ rằng, Bộ trưởng Ngoại giao chuyển quà của bà con cho Bộ Y tế mới phù hợp chứ! Màn kịch dựng vội nên hơi lộ liễu, khá dở. Chưa hết, sang ngày 8/11, Đại tướng Tô Lâm vẫn đăng đàn chủ trì buổi lễ và diễn thuyết về đạo đức cách mạng nhân hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam.

Một bộ trưởng nắm trong tay 2 triệu quân (Tính cả lực lượng an ninh, trật tự cơ sở), nghĩa là cứ 100 người dân có 2 công an theo dõi và canh giữ, thêm cả béc-giê, ngựa và nghe nói sắp mua sắm cả máy riêng cho lực lượng nào đó trong công an, Tô Lâm tỏ ra không hề nao núng. Nhưng hãy chờ xem đám mây vân cẩu sẽ vần vũ kiểu gì trong cơn “giông tố” triệt tiêu lẫn nhau giữa các đồng chí “chỉ có cái tên là cộng sản”. Một bà má miền Nam từng nuôi giấu cán bộ nằm vùng tâm sự: “Mỗi lần nghe một thằng Trung ương hay Bộ Chính trị ‘bị trảm’, má mừng như ngày xưa nghe tin diệt được một ác ôn”.

Tội nghiệp quá má ơi, má đừng mong lũ con cháu má cứ phải lao vào giết chóc nhau mãi như thế. Má phải cầu cho người ta xử cái thể chế đẻ ra lũ độc tài và tham nhũng ấy mới giải quyết được tận gốc vấn đề!

______

*”Cái đêm hôm ấy… đêm gì?” là một bút ký của nhà văn Phùng Gia Lộc trong giai đoạn Đổi mới tại Việt Nam.

*GS. Hoàng Xuân Phú là Viện sĩ Viện Hàn Lâm CHLB Đức nên cho đến nay, ông tạm thoát hiểm khỏi trừng phạt của Tô Lâm.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN


 1. Chu choa Bác chủ quán Bún bò Ba Cô Gái bỗng chốc thành ‘Thánh rắc hành’

  *****************************

  https://www.youtube.com/watch?v=XQ41kRFyo7U
  Thánh rắc hành ở Đà Nẵng bị Công An phường mời lên làm việc !

  Thân gởi Anh Bùi Tuấn Lâm – một Người Đà Nẵng tuyệt vời của chúng tôi – những Người từng cư dân Đà Nẵng đang xa Quê Nhà

  Người bán bún bò lề đường Đành thành :
  Bỗng chốc hóa Công dân nổi danh !
  Nhại Thánh rắc muối đầu bếp Thổ
  Chủ quán giờ thành ‘Thánh rắc hành’
  Ai ngờ bọn âm binh côn an triệu tập :
  Mèng đéc ơi bầy ăn hại lưu manh !
  Chúng từng tào lao mời làm việc
  Định tống ngục Người yêu Nước như Anh
  Tham gia biểu tình phản đối Chủ tịch Tập:
  Thăm Hà Nội cùng vợ Bành chành bành !

  https://www.youtube.com/watch?v=AGFKLiz-91M
  Đà Nẵng: Dân bị công an triệu tập sau khi bắt chước “thánh rắc muối”.

  Người dân Lương thiện chỉ quảng cáo
  Cho quán Bún bò Ba Cô Gái vô danh
  Mèng đéc ơi chỉ giải trí câu lắm khách
  Ghé quán thưởng thức món ăn tuyệt trần
  D..ám đ..ốc Côn an du côn Đà Nẵng phố
  Bia miệng Tiểu tướng Vũ Xuân Viên cù lần
  Hắn chỉ đường một chiều cuồng cắt mạng
  Hay có ý đồ bôi nhọ thủ trưởng Tô N..âm !
  Thay vì lo ‘hốt hết’ bọn vịt gian gốc chệt :
  Đứng tên mua đất chiến lược nối dáo ngoại xâm

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT


 2. Mến Đại Nga như thương Lara ! Tiềm năng tài nguyên tài năng thật thà ! Thương Đại Nga như yêu Olga !
  ********************************

  Thân gởi Siêu điệp viên Anh 3 -Thám tử công lẫn tư Ba Sàm sinh nở gần Hồng trường Mạc Tư Khoa bóc 5 cuốn lịch của đồng chí đồng môn Tô L..ờ Tô Hô Tô N..âm

   https://www.youtube.com/watch?v=XTEff7DOduU
   Maurice Jarre – Dr. Zhivago ‘Lara’s Theme’

  Mến Đại Nga như thương Lara !
  Tiềm năng tài nguyên vô tận hằng hà
  Văn hóa nhân bản sâu sắc truyền thống
  Liên Xô tan vỡ vẫn quán tính Nước Nga ?
  Thế giới Hiện đại bất ngờ Biến động :
  Biến số quyết định Cẩm Linh đâu xa !
  Mạc Tư Khoa đang thiếu Chính khách
  Dù Putin quyết đoán tầm chưa bao la
  Làm vực dậy từ hoang tàn tan vỡ
  Dân Nga ngây thơ như đàn Thiên nga
  Vũ điệu quanh mồm khủng long Đại Hán
  Biên giới chung mười tám ngàn cây số xa
  Dòng di dân Tàu biển người nhân mãn
  Miền Tây bá lợi Á : họa vàng da !
  Tiếc Âu-Mỹ chưa bao dung rộng lượng :
  Đẩy vào miệng rồng-rắn đàn Thiên Nga !
  Thế giới đang bên bờ Chiến tranh Lạnh
  Lần thứ Hai chia đôi tuyến Bạch-tà
  Mong Cẩm Linh có Chính khách lỗi lạc
  Chắc chắn Điểm uốn Thế sử : Nước Nga !

  Cỗ máy Tàu-Toàn cầu hóa đình trệ
  Thương Đại Nga như yêu Olga !
  Tiềm năng tài nguyên tài năng thật thà
  Văn hóa nhân bản Nga đạo truyền thống
  Liên Xô vỡ sao vẫn quán tính Nước Nga ?
  Sao xứ Vệ không thoát quỹ đạo Đại Hán…G ?
  Chớ rơi vòng tay Khủng long, Gấu Nga !

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TỶ LƯƠNG DÂN

  https://baotiengdan.com/2021/11/16/bi-kich-putin-%d0%b4%d0%b0%d0%bc%d0%b0-%d1%81-%d1%81%d0%be%d0%b1%d0%b0%d1%87%d0%ba%d0%be%d0%b9-version-2-0/

 3. Hay là Tô N..âm Tô Hô Tô L..ờ ‘bị cài bẫy’?

  Hay là Từ mẫu MERKEL ‘bị HỒNG ĐẾ Tập Tành Tạch cài bẫy’?


  TỪ Thủ đô Mạc Tư Khoa đã treo Cờ Trắng ĐẾN Thủ đô Bá Linh sắp treo Cờ Trắng ?? ?
  **********************************

  Thủ đô Bá Linh sắp treo Cờ Trắng
  Siêu vi Vũ Hán tấn công san bằng
  Vô hình vô cảm vô tâm vô lượng
  Mạnh hơn Hồng quần cùng Hồng quân
  Từ mẫu Merkel sắp hưu lo lắng :
  Tù binh lây nhiễm chính là bệnh nhân
  Thủ đô Mạc Tư Khoa đã treo Cờ Trắng
  Siêu vi Trun..g C..uốc bình địa san bằng
  Nga hoàng Putin ngày đêm lo lắng :
  Hết nhớ Người tình Điện Cẩm Linh !
  Thống chế đang cố tìm chiêu Nhu đạo
  Quật ngã Siêu vi Vũ Hán vô tình
  Vô hình vô cảm vô tâm vô lượng
  Tiến quân hơn Đức quốc xã âm binh
  Mới hay Chiến tranh vi trùng thâm hiểm
  Cố làm xổng chuồng Tập Cận Bình
  Bài học Tôn Tử gấp tỉ lần Khổng Chết
  “Bất chiến tự nhiên thành!..” thế mới kinh
  Chẳng cần bắn một phát đạn bao Nước ngã
  Mỹ, Anh, Ấn, Pháp, Đức, cả Vệ đồng chí mình
  Hi hi chuyến này Tập Đa đa tha hồ bán :
  Khẩu trang, máy thở, nội….y, vắc xin !
  Ha ha chẳng thèm nhận Mao tệ Hồ tệ
  Đô n..a lắm chú Thoòng ả Xẩm giàu kinh
  Ngủ dậy sáng mai thành tỉ phú trọc phú
  Hi hi Thế giới Tự do Loài người điêu linh
  Mặc kệ ‘nỉ’, ‘ngộ’ tha hồ kiếm tiền bạc :
  Tối lạy góc thờ Ma xó nơi Bắc Kinh !
  Hồng đế tha hồ ‘đạp mái’ Bành Lệ Viện
  Mặc kệ Từ mẫu nhiễm bệnh nơi Bá Linh ….

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TỶ LƯƠNG DÂN

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây