Trước biến cố lớn

Mai Quốc Ấn

8-11-2021

Trong góc độ cá nhân người viết, đợt bùng dịch thứ 5 mới thực sự là thước đo lớn về khả năng thích nghi với biến cố lớn của người Việt.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nói ông nhận được nhiều ý kiến cho rằng khi tình hình dịch đang tăng lên mà thành phố lại cho mở ra nhiều dịch vụ.

Nhiều quận huyện đã đổi màu xanh sang vàng, vàng sang cam. Nhiều ổ dịch mới được phát hiện. Thành phố đánh giá lại việc bán ăn uống tại chỗ, hiểu đơn giản, có đóng ăn uống tại chỗ không.

Với kinh nghiệm đau thương suốt thời gian phong toả, chủ một chuỗi quán cafe với 6 quán tại Sài Gòn đã nói nếu lần này phong tỏa nữa thì anh đóng luôn. Nhưng anh chủ này vẫn chưa “xanh mặt” bằng giới F&B Sài Gòn với những chuỗi hàng chục quán cafe, nhà hàng có nguy cơ đóng cửa. Số lượng người lao động tại mỗi chuỗi lớn có thể tính bằng số trăm, số ngân cũng có thể bị ảnh hưởng.

Chính quyền nên thấy rằng sau gần 40 ngày Sài Gòn mở cửa, Sài Gòn đã không chết nhiều vì Covid như thời gian lập chốt, bồng súng gác, đi chợ hộ. Nhưng nhân dân cả nước cũng nên thấy rằng tiêm mũi 2, mũi 3 hay thậm chí mũi 4 cũng không phải là an toàn 100% trước Covid.

Thì chính quyền cần mở một lối thoát kinh tế sau kiệt quệ. Thì nhân dân vui lòng đừng đi xem livestream, đừng chen chúc lên tàu điện để thỏa mãn trí tò mò. Mọi công sức chống dịch đều có thể đổ sông đổ biển vì chính sách sai lẫn vì sự thiếu ý thức.

Người viết tìm hiểu thì được biết các tỉnh đang “chủ động chống dịch”. Đó là một thuật ngữ đầy chính trị từ trung ương song nếu “chủ động chống dịch” mà lại dồn các F vô một chỗ thì khác chỉ câu chuyện Sài Gòn từng làm để rồi quá tải.

Không có ai an toàn 100% trước Covid cả! Chỉ cần nhớ điều đó và 5K, kể cả “tứ trụ”, kể cả thứ dân.

Rất nhiều tỉnh có số ca vượt Bắc Giang giai đoạn bùng dịch thứ 3. Các tỉnh ấy điều kiện kinh tế rõ ràng không bằng Đồng Nai, Bình Dương và Sài Gòn. Thậm chí, kể cả Hà Nội, nơi có đầu não Ba Đình, cũng không thể không nhìn vào cách chống dịch duy ý chí dồn dân ngoáy mũi tìm Covid, dồn các F vào một khu tăng nguy cơ lây lan.

Trong đánh giá của người viết sau 20 tháng chống dịch, ngay cả những y bác sĩ thiện chiến nhất cũng đã mỏi mệt lắm rồi. Nền kinh tế nếu nhìn vào sức khỏe kinh tế của Sài Gòn-trung tâm kinh tế cả nước-cũng đã mệt mỏi lắm rồi.

Trước biến cố lần này, giải pháp chỉ có thể đến từ sự bình tĩnh nhìn nhận lại. Nhìn nhận sự “xé rào” của Củ Chi dùng đông y ra sao mà không ca nào tử vong. Nhìn nhận việc những bác sĩ xông xáo vào khu F0 như anh Phan Xuân Trung “chỉ chiêu” súc họng bằng nước muối, xông mũi bằng tinh dầu mấy tháng trước để mới đây ông Phan Văn Mãi Chủ tịch UBND TP.HCM cũng khuyến khích dân làm điều này. Chứ không phải những quyết định mang tính duy ý chí!

Vì khi dịch bùng ở khu Long An, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai thì trung ương có thể xử 10.000 quân “đi chợ hộ”; chứ dịch bùng trên cả nước đồng loạt thì quân nào cử đi cho đủ?

Với người viết, đợt dịch lần 5 này là biến cố lớn nhất quốc gia khi độ dàn trải của nó quá rộng (55/63 tỉnh) và số F0 mới đang tăng nhanh và nhiều.

Chống dịch cần lắng nghe các nhà khoa học về dịch tễ, các bác sĩ “thực chiến” với F0 và những người có kinh nghiệm ra vào tâm dịch mà vẫn an toàn. Chứ không phải nghe những thầy dùi truyền thông ngạo nghễ, những bản báo cáo nhung nhúc uyển từ.

P/s: Những kỹ năng sinh tồn cơ bản trước Covid và chữa F0 tôi viết nhiều và đều cập nhật trước và trong mỗi đợt dịch. Vui lòng xem trong comment & xem lại các bài viết cũ.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN


 1. Nhân nghe Tổng thống Trẻ lại lên Tuyến đầu đứng trên chiến hào chống Đại dịch siêu vi tru..g c..uốc tại Pháp
  **************************************

  Pháp giữa sóng Đại dịch thứ Năm
  Tổng thống trẻ lên tuyến đầu thăm
  Lần ba Chiến dịch chích thuốc chủng
  Dàn kịch lên sân khấu vận động chăng ?
  Sắp mở Mùa tranh cử Tổng thống Pháp
  Lục địa Già châu Âu vào Đông giá băng
  Sóng sin Đại dịch siêu vi trun..g c..uốc
  Nhận đầu Âu lục vào Biển khổ miên hằng
  Liêu Trai ‘quái’ dị kinh hoàng từ Vũ Hán
  Lưỡi hái tử thần trong bàn tay sắt đeo găng
  Ả cười từng đánh gục đo ván bao Tổng thống :
  Anh, Mỹ, Pháp, Ba Tây, Côn Gô, Li Băng !
  Chàng trai lơ cách ly hai tuần dưỡng bệnh
  Tối nay lên đường Chàng ra trận bằng Diễn văn
  Thôi thì thôi ‘Vòng tay Học trò’ xin từ giã :
  Hóa Ma-cà-rồng may đuổi Liêu Trai lăng xăng !
  Xứ Vệ vừa trải qua Địa ngục trên Mặt đất
  Hết tán phét phọt phẹt đầu niểng Xuân Phúc xúc phân
  Ngay Người hùng Nhu đạo Putin gần ngã gục
  Điện Cẩm Linh cố thủ chống siêu vi trun..g c..uốc
  Nhà xác la liệt nghĩa trang mộ bát úp tuyết băng
  Mạc Tư Khoa hết thanh bình thương tang bi thảm :
  So với siêu vi : thắng Đức quốc xã dễ hơn triệu lần !

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TỶ LƯƠNG DÂN cảm tác nhân nghe Tổng thống Trẻ Pháp đọc diễn từ diễn văn tối nay

  • Xứ Vệ vừa trải qua Địa ngục trên Mặt đất
   Hết tán phét phọt phẹt đầu niểng Xuân Phúc xúc phân
   Ngay Người hùng Nhu đạo Putin gần ngã gục
   Đại dịch phủ lấp Nước Nga bình địa sa bằng
   Điện Cẩm Linh cố thủ chống siêu vi trun..g c..uốc
   Nhà xác la liệt nghĩa trang mộ bát úp tuyết băng
   Mạc Tư Khoa hết thanh bình thương tang bi thảm :
   So với siêu vi : thắng Đức quốc xã dễ hơn triệu lần !

   TỶ LƯƠNG DÂN

 2. “Chống dịch cần lắng nghe các nhà khoa học về dịch tễ”

  Các nhà khoa học về dịch tễ khuyên “dùng đông y” & “súc họng bằng nước muối, xông mũi bằng tinh dầu”. Chống dịch bằng bòn bon, xi cô la, sữa hột gà, dầu cù là, cà rem cây . Dẹp hết vaccines đi . Có mắc covid thì
  phải tỉnh táo, chứ đừng có u mê tăm tối sẽ mất mạng như cái ông tiến sĩ bách khoa í .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây