“Giai cấp mới” tại Việt Nam

Trần Trung Đạo

7-11-2021

Milovan Djilas là nhà nghiên cứu lý thuyết CS và từng là ủy viên Bộ Chính Trị đảng CS Nam Tư, Phó Chủ Tịch Nhà Nước CS Nam Tư, Chủ Tịch Quốc Hội CS Nam Tư. Sau khi phản tỉnh ông viết trong tác phẩm Giai Cấp Mới: Một Phân Tích Về Hệ Thống Cộng Sản xuất bản năm 1957 như sau:

“Trong một thời gian dài, đảng CS cố tình che giấu bản chất của mình. Quá trình hình thành của giai cấp mới không chỉ được che đậy bằng những thuật ngữ xã hội chủ nghĩa mà quan trọng hơn bằng hình thức sở hữu mới, sở hữu tập thể. …Bản chất giai cấp của hình thức sở hữu này được che đậy bằng bình phong quyền lợi của toàn dân tộc.“ (Theo Tủ sách Talawas, Phạm Minh Ngọc dịch theo bản tiếng Nga, 2005)

Cũng trong tác phẩm Giai Cấp Mới, Milovan Djilas viết: “Năm 1936, nhân dịp công bố Hiến pháp mới, Stalin tuyên bố rằng ở Liên Xô đã không còn giai cấp bóc lột, nhưng trên thực tế người ta không chỉ thực hiện xong quá trình thủ tiêu các nhà tư sản và các giai cấp khác của chế độ cũ mà còn thiết lập một giai cấp hoàn toàn mới, chưa từng có trong lịch sử.”

Nhưng câu này của Milovan Djilas mới là chí lý: “Các lãnh đạo Cộng sản xử lý tài sản quốc gia như của riêng họ, nhưng đồng thời họ cũng lãng phí nó như thể nó là của người khác.” (Theo quote.org)

Thời gian dài trôi qua từ khi tác phẩm ra đời nhưng bản chất của chế độ CS tại năm nước CS còn lại, trong đó có Việt Nam, vẫn đúng như Milovan Djilas nhận xét.

Chiến tranh Việt Nam chấm dứt gần nửa thế kỷ nhưng sự tiêu pha và lãng phí của giai cấp thống trị đã làm cho Việt Nam, một đất nước nhiều tiềm năng, thành là một nước nghèo so với tiêu chuẩn phát triển chung của thế giới. Trong suốt 47 năm qua, các thế hệ Việt Nam đã đổ mồ hôi, nước mắt và cả máu để nuôi dưỡng giai cấp thống trị hoàn toàn không làm một việc gì hữu ích cho xã hội ngoài hút máu dân tộc Việt.

Như nhiều người biết hôm nay, dưới chế độ CS, khái niệm “nhân dân làm chủ” chỉ là một chiếc bình phong để giai cấp của những kẽ thống trị, có toàn quyền xử dụng tài sản của đất nước như của chính mình, cũng như có toàn quyền lãng phí tài sản đất nước như không phải của mình.

Những nhận định của Milovan Djilas có thể áp dụng vào hai trường hợp mới vừa xảy ra, Nguyễn Thị Phương Thảo tặng 155 triệu bảng Anh và Tô Lâm ăn bò bít-tết ở nhà hàng của đầu bếp Thổ Nhĩ Kỳ Nusret Gökçe.

Như các báo loan tin, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, tỉ phú Việt Nam đồng ý tặng 155 triệu bảng Anh cho Linacre College, một trường nhỏ thuộc hệ thống Đại Học Oxford. Theo thông báo của trường, với số tiền lớn được tặng, ngôi trường đang mang tên học giả nổi tiếng Thomas Linacre có thể sớm đổi thành Thao College. Một số học giả Anh như giáo sư Đại Học Oxford Marie Kawthar Daouda phê bình ý định đổi tên trường từ Linacre sang Thao với lý do Thomas Linacre là học giả nổi tiếng trong thời đại ông và không nên thay chỉ vì một thương gia cho nhiều tiền.

Việc tặng tiền cho một đại học là một nghĩa cử quen thuộc của những người giàu tại Mỹ, Anh cũng như các nước Tây Phương. Các tỉ phú Mỹ thường tặng tiền cho đại học, nhất là những trường mà họ xuất thân. Năm 2018, Michael Bloomberg tặng 1.8 tỉ dollar cho đại học Johns Hopkins tại Maryland.

Điểm khác nhau chính là các tỉ phú Anh, Mỹ sinh ra và làm giàu trên một đất nước vốn đã giàu hàng đầu thế giới trong mọi lãnh vực, nhất là giáo dục. Theo The Center for World University Rankings trong số 20 trường đại học tốt nhất thế giới có 17 trường là Mỹ, 2 là Anh và 1 là Nhật. Dò mỏi mắt xuống hạng 1.000 trường đại học được tổ chức này quan sát cũng không có một trường đại học Việt Nam nào.

Theo cách lý giải và hành xử của một người bình thường nếu bạn có lòng vị tha để tặng thì bạn nên tặng cho những nơi thiếu thốn nhất, cho những người cần nhất. Giá trị và tác dụng của món quà nhờ đó sẽ cao hơn và ý nghĩa hơn là tặng cho những nơi đang đầy đủ.

Mấy hôm nay, một làn sóng bất mãn, phê bình, mỉa mai, châm biếm bà Thảo đã “làm chuyện ngược đời”, “gánh củi về rừng”, “mua danh” v.v… Những người phê bình còn đưa ra những hình ảnh đau lòng của các em học sinh phải đu dây qua sông, bơi qua những khe nước chảy xiết, lội qua những con suối đầy đá nhọn để đến trường như một cách nhắc nhở cho bà Thảo thấy sự khác nhau giữa thực tế bi thảm của đất nước đã sinh ra bà và nền giáo dục hiện đại của Anh.

Họ cho rằng lẽ ra bà Thảo nên dùng số tiền đó để xây những chiếc cầu, lẽ ra bà Thảo nên dùng số tiền đó để dựng trường học, lẽ ra bà Thảo nên dùng số tiền đó để cấp học bổng cho sinh viên học sinh nghèo và nhiều “lẽ ra” khác.

Những người phê bình bà Thảo tưởng là bà không biết. Không, chắc chắn bà đã thấy và đã biết nhưng thấy là một chuyện, biết là một chuyện, cảm thông với sự chịu đựng của nhiều triệu tuổi thơ Việt Nam nghèo khó hay không là chuyện khác.

Là một tỉ phú, bà Thảo không muốn tên tuổi của mình gắn liền với một trường đại học dù lớn nhất Việt Nam nhưng vô danh trên thế giới.

Chuyện bà Thảo chưa xong. Hôm 3 tháng 11 vừa qua các mạng internet chuyền nhau video tướng Công An CSVN Tô Lâm ăn thịt bò bít-tếch dát vàng trị giá hơn một ngàn dollar. Nhìn cảnh Tô Lâm há miệng to cho đầu bếp nhà hàng Salt Bae hay còn gọi “Thánh rắc muối” đút miếng thịt bò trông vô cùng kệch cỡm, ghê tởm làm sao.

Ăn thịt là chuyện bình thường nhưng nhìn Tô Lâm ăn khó mà không tưởng tượng cảnh thú vật ăn thịt nhau trong phim động vật hoang dã. Đừng nói chi đang đại diện cho một nhà nước tại nước ngoài, một người lịch sự và tự trọng thường không làm vậy trong nhà hàng với nhiều thực khách chung quanh.

Những người Việt giận dữ lại lần nữa trưng bày những hình ảnh đau thương của hàng triệu người Việt tìm đường về quê tránh dịch với những cảnh chết chóc, đói khát, cực khổ không bút mực nào tả hết như một cách nhắc nhở Tô Lâm về thực trạng Việt Nam.

Theo họ, lẽ ra Tô Lâm biết ngay trong giờ phút ông đang ăn nhiều triệu người dân không có một chén cơm trắng để ăn, lẽ ra Tô Lâm nên biết trên cả nước nhiều người vẫn còn chết hay đang chờ chết vì nạn dịch, lẽ ra Tô Lâm nên biết hàng triệu trẻ thơ Việt Nam đang thiếu sữa trong tháng Mười lũ lụt này, và lẽ ra Tô Lâm không nên rắc muối lên vết thương của họ như anh chàng đầu bếp rắc lên miếng thịt bò mà Tô Lâm đang nuốt.

Chắc chắn là Tô Lâm đã thấy và đã biết nhưng giống như bà Phương Thảo, thấy là một chuyện, biết là một chuyện, cảm thông với sự chịu đựng của đồng bào hay không là chuyện khác.

Milovan Djilas viết về bản chất, nguồn gốc lịch sử hình thành nên giai cấp mới, nhưng ông có thể đã sót một đặc điểm quan trọng, “giai cấp mới” còn gồm những con người ích kỷ, vô lương tâm và vô cảm.

Lấy Trung Cộng, nước CS đàn anh của CSVN làm ví dụ cho chính xác với điều kiện kinh tế. Bản chất giai cấp là lý do Trung Cộng mặc dù có nhiều tỉ phú hạng thứ hai trên thế giới sau Mỹ nhưng là nước được tổ chức Charities Aid Foundation xếp vào hạng ích kỷ nhất thế giới trong nhiều năm.

Năm 2019, Trung Cộng đứng hàng 126 trong số 126 quốc gia được tổ chức quốc tế này quan sát. Charities Aid Foundation kết luận “Trung Quốc là quốc gia duy nhất đứng hạng tệ hại nhất trong cả ba tiêu chuẩn gồm tình nguyện, giúp đỡ người khác và đóng góp hiện kim.” Trung Cộng còn đứng sau cả Congo, Palestine, Yemen, những dân tộc triền miên trong chiến tranh và nghèo khó.

Nguyễn Thị Phương Thảo là sản phẩm của ý thức hệ CS nên đừng trách tại sao bà không rộng lượng với đồng bào mình mà dùng tiền đi mua danh một cách kệch cỡm đáng khinh.

Hôm qua, 6 tháng 11, 2021, tờ Daily Mail của Anh tố cáo bà Nguyễn Thị Phương Thảo và chồng không chỉ cấu kết với giới lãnh đạo của “chế độ CSVN thô bạo” mà còn có quan hệ với cả chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình.

Nguyễn Thanh Hùng (chồng Nguyễn Thị Phương Thảo) và Tập Cận Bình. Ảnh trên mạng

Những đồng bạc, dù một đồng hay một tỉ, có được nhờ cấu kết với những kẻ gây nên tội ác chống lại con người trong trường hợp này là đảng CSVN, sẽ không được xem là đồng tiền chính đáng.

Đặc tính không chính đáng của đồng tiền thể hiện rất rõ nét và rất dễ nhận ra tại Việt Nam. Hãy nhìn vào những biệt thự nguy nga mà “giai cấp mới” này sống so với những túp lều không vách của đại đa số trong 97 triệu người dân để thấy khoảng cách trời vực giữa hai tầng lớp người trong cùng một đất nước. Một chính phủ có 110 thứ trưởng, 201 phó chủ tịch tỉnh và hàng ngàn vụ trưởng. Mục đích của bộ máy hành chánh cồng kềnh này chẳng qua là để hợp thức hóa vai trò của các cán bộ đảng, để qua đó chúng được chính thức lãnh lương, chính thức ăn hối lộ, chính thức tham ô và tham nhũng.

Tham nhũng dưới chế độ CS không phải phát xuất từ bản chất tham lam của một số người ở đâu cũng có thể có. Tham nhũng tại Việt Nam có tính đảng vì chính đảng CS tạo môi trường cho tham nhũng sinh sôi, nuôi dưỡng tham nhũng lớn và tạo điều kiện để tham nhũng hoành hành.

Đối diện với tầng lớp cai trị, bộ máy tuyên truyền và bạo lực trấn áp khủng khiếp và thường trực của chế độ CS đã biến phần lớn trong số 97 triệu người Việt còn lại thành một tầng lớp chỉ biết phục tùng.

Sự chịu đựng của nhiều triệu đồng bào trong mùa dịch vượt qua ngoài định nghĩa của khổ đau, bất hạnh và sợ hãi. Dù “mắt kẹt” ở Sài Gòn hay tìm cách về quê họ đều phải đối phó với những khó khăn chưa từng có trong đời.

Nhưng khác với Đông Âu trước đây hay Cu Ba mới đây, không có cuộc biểu tình nào ở Sài Gòn, không có chống đối nào trên đường đi dù có người phải đi bộ năm trăm cây số hay như anh thợ hồ Hồ Tám đi bộ 1.000 cây số từ Trà Vinh để về Huế trên vai vỏn vẹn một thùng mì gói.

Họ không bao dung nhưng đã mất hết khả năng chống đối. Trời hành họ còn biết kêu trời nhưng đảng hành thì không ai dám kêu đảng. Nhà tù đang chờ họ. Trấn áp đang chờ họ. Chết đói, chết khát đang chờ họ. Bộ máy kìm kẹp của đảng CS siết chặt đến mức làm tê liệt ý thức phản kháng của con người. Họ lầm lũi đi như đoàn nô lệ da đen sau nội chiến Mỹ đi tìm một nơi để gọi quê hương.

Hàng triệu người dân hôm nay có thể đã trở về trong căn nhà trơ trọi và bên ngoài mùa mưa đang đến, nước lụt đang dâng. Họ sẽ sống ra sao trong những ngày tháng tới. Có tiếng than, tiếng khóc nửa đêm nhưng tuyệt nhiên không có tiếng trả lời hay an ủi.

Nhưng một mai, khi đại dịch qua đi, những người dân bất hạnh kia lại sẽ vào thành phố tìm đường sống vì không còn gì để sống trên nơi chôn nhau cắt rốn. Và cứ thế, cuộc đời của tầng lớp người bị trị tại Việt Nam sẽ bị vùi dập trong trầm luân thống khổ cho đến chết.

Trước nỗi bất hạnh của dân tộc Việt, ai là người biết đau và ai sẽ là người biết nhục? Nguyễn Thị Phương Thảo ư? Tô Lâm ư? Không. Nếu biết đau và biết nhục bà Thảo đã không đem tiền để mua cái tên trường ở một đất nước xa xôi bỏ mặc cho nhiều triệu trẻ em Việt sống trong những điều kiện học hành tệ hại nhất thế giới. Nếu biết đau và biết nhục, ông Lâm đã không há miệng to để được đút ăn trong lúc một phần không nhỏ của đất nước không có ngay cả gói mì để ăn.

Những người biết nhục không phải Nguyễn Thị Phương Thảo, Tô Lâm, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc mà là những con người Việt còn có một lương tâm Việt Nam dù ở ngoài guồng máy hay vì lý do riêng phải tạm thời ở trong guồng máy.

Cách mạng dân chủ tại các nước cựu CS cho thấy, chính những người biết đau và biết nhục đã làm thay đổi vận mệnh đất nước họ. Khác nhau về thời gian và thời điểm nhưng Việt Nam cũng vậy. Lịch sử Việt Nam đã chứng minh nhiều lần trong hoàn cảnh dù đen tối bao nhiêu vẫn còn có những người biết đau và biết nhục. Lần nữa trong tương lai, chính những người biết đau và biết nhục sẽ thay đổi vận mệnh Việt Nam.

Bình Luận từ Facebook

15 BÌNH LUẬN

 1. Thân gởi CHỊ
  Nguyễn Thị Phương Thảo
  Nữ TG Đ VietJet

  Trước hết không phải vì giàu sang mà nhận quàng làm họ, xin gọi Chị cho thân mật (mặc dù có thể bị hiểu lầm nhưng sau khi đọc xong Bức thử Ngỏ này trên Diễn Đàn Tiếng Dân, quý bạn đọc chắc sẽ hiểu tôi viết lên Ý kiến này vì cho NHỮNG AI .. trước tiên 2 Nhà Thơ Bùi Chí Vinh và Trần Trung Đạo chắc cũng sẽ hiểu như thế
  TÔI HOÀN TOÀN KHÔNG CÓ TÊN THAM DỰ TRONG ĐỀ ÁN NÀY để tránh mọi HIỂULAAFM NGỘ NHÂN )

  Tôi đi thẳng vào Chính đề Lá thư Ngỏ thân gởi Chị Nguyễn Thị Phương Thảo

  Trước tiên tôi hoàn toàn tán thành việc ủng hộ Cao đẳng Linacre của Đại học Oxford không điều kiện ngay cả các nhà độc tài tham nhũng tại Phi châu làm điều này tôi cũng ca ngợi vì ít nhất ra dùng số tiền xương máu lệ của Dân Phi mà đóng góp vào Giáo dục cho các Đại học Anh, Pháp hay cả Nga và cả Tàu tôi cũng thấy có ích còn hơn bỏ vào công băng Thụy Sĩ như cố độc tài Kadagfi
  Nhưng tôi đề nghị Chị Nguyễn Thị Phương Thảo nên bỏ thêm ra 1 triệu bảng Anh nữa trong số 155 triệu bảng Anh vừa tặng Cao đẳng Linacre của Đại học Oxford nữa cho ĐỀ ÁN tóm lược dưới đây :

  Thành lập Trung-Đại học Trực tuyến có Tên tuỳ theo Chị và Công ty VietJet quyết định : hoặc mang tên Chí sĩ Phan Châu Trinh, Linh hồn Phong trào Tây du hay ngay cả Trung-Đại học VietJet … với tôi không thành vấn đề vì tôi MONG HOÀN TOÀN đứng ngoài Ban Điều hành cơ sở Giáo dục này sau khi chuyển giao công nghệ qua 3 trang mạng tôi đã hình thành dưới đây từ tháng 02 năm 2018 :

  Chị Nguyễn Thị Phương Thảo nên bỏ thêm ra 1 triệu bảng Anh để làm Phần thưởng cho 1.000 Giải cho 1.000 tuyển tập videos của các Giáo sư hay những chuyên viên chuyên gia nhiệt tình làm khoảng từ tối thiểu 20 đến 40 videos tối đa các bài thực tập phụ giảng giải bài tập đi kèm theo các giáo trình của các trường lừng danh Thế giới như Harvard, MIT, Oxford, Cambridge
  Thật ra mỗi vị có Lương tâm mong truyền đạt cũng chỉ lãnh Giải thưởng 1.000 bảng Anh suýt soát 1.000 Âu kim nên phần thưởng cũng khiêm tốn nên dành cho Kỷ vật lưu niệm lâu dài hơn là tiền mặt. Chẳng hạn Chị có thể mời Nhà Từ thiện tỷ phú Mỹ đã tặng hết gia tài của Ông bà cho thế giới trong đó có xây dựng bệnh viện trường học cho Việt Nam đứng tên Giải thưởng cao quý ký tên chung cùng Chị để khuyến khích vận động các chuyên viên, chuyên gia trong và ngoài Nước vì HÀNG CHỤC TRIỆU CÁC CHÁU nơi Quê nhà cần kiến thức hiện đại nhất nhất là trong Đại dịch và hậu dịch

  Để tiến hành công việc này Chị nên giao cho Nhóm Diễn đàn bên Pháp thành lập Fondation theo luật pháp Pháp minh bạch rõ ràng rất thuận lợi cho việc giao tiếp trong và ngoài Nước trên nền tảng Công minh vì tôi thấy Diễn Đàn vừa Kỷ niệm 30 Năm … nhưng thành thật những việc cụ thể như tôi có sáng kiến đây thật là có thể làm được trong tầm tay để cho hàng trăm ngàn kiều bào đóng góp hiện đại hóa Chương trình Giáo dục Việt Nam trong điều kiện kỹ thuật giáo dục đào tạo từ xa cho phép gây phong trào tương thân tương ái tương trợ cho hàng chục triệu các cháu hiếu học là Tương lai của Đất Nước
  Tôi hoàn toàn không có chân trong Nhóm điều hành này cho dù có sáng kiến và tặng các cháu 3 trang web đã đi vào hoạt động CHỈ CÒN ĐỢI 1.000 giáo trình thực tập phụ giảng giải bài tập

  Tôi chỉ mong điều duy nhất là sáng kiến này được Chị hưởng ứng như Chị từng hưởng ứng cho
  việc tặng Cao đẳng Linacre của Đại học Oxford để lưu danh muôn đời sau và đặc biệt cho nhóm Diễn đàn đóng góp có ích như Lời chuộc tội sám hối sai lầm Thời trẻ dễ dãi theo đuôi

  Tôi đang lo cho Đề án như thế này như lớn hơn với các Cơ quan Quốc tế về Giáo dục Khoa học nên có nhã ý trao tặng Công trình nâng niu phát triển gần suốt 10 năm qua sao cho có ích cho các cháu hiếu học bên Quê Nhà

  Sẽ khai triển tiếp những bước hành chính cụ thể nếu có tín hiệu phản hồi từ phía Chị vì đầu tiên vẫn là Tiền đâu để vận động phát triển 1.000 bộ tập videos cho dù chỉ chiếm 10 % trong đề án vì 90 % đã hình thành cả ngàn ứng dụng MOODLE đã được tích hợp qua cầu công nghệ WordPress và hàng ngàn Giáo sư lừng danh đã có giáo trình chỉ chờ lên khuôn là Trung-Đại học trực tuyến do Chị tài trợ sẽ vận hành trong sụ chờ đợi thiết tha của hàng chục triệu các cháu hiếu học cùng các bậc cha mẹ phụ huynh mong Tương lai con cháu cũng la Tương lai Nước nhà

  Thân chào Chị cùng tất cả quý Bjn đọc trong và ngoài Tổ Quốc

  Thân chào

  Nguyễn Hữu Viện
  Sáng lập viên Đại học trực tuyến Phan Châu Trinh
  Cộng Hoà Pháp


  Thân gởi Anh Trương Gia Bình + Tất cả Chị Anh FPT thân mến !

  Cho tôi được dùng những chữ thân quen dù chúng ta hoàn toàn không biết nhau để thân gởi sáng kiến chân thành của riêng tôi Nhân danh hàng triệu các Cháu Gái trai bên Quê Nhà, để gởi tới các Chị Anh sáng lập viên và Tất cả Chị Anh từng là kỹ sư nhà quản trị xây dựng thành công FPT

  Tôi xin được đi thẳng ngay vào vấn đề là chúng ta nên vận dụng Tấm lòng thao thức trăn trở mong sao Đất Nước hưng thịnh cùng giúp ích con cháu, tôi nghĩ chúng ta có thể cùng nhau mỗi người một đóng góp nhỏ để hình thành Trung – Đại học trực tuyến từ xa giúp ích hàng chục triệu cháu trong Thời Đại dịch và Hậu dịch như tôi từng trình bày chi tiết mà các Chị anh có thể tham khảo theo các liên kết dưới
  Dù làm việc chung về Khoa học Kỹ thuật là một sân chơi phóng khoáng cho tất cả khác biệt xã hội chính trị, nhưng lần này tôi xin bổ sung vài sáng kiến mới :
  Đó là việc thiện nguyện có tổ chức khoa học và hiệu quả kinh tế tài chánh được kiểm tra minh bạch qua Pháp luật Pháp để chúng ta may mắn ra còn đi lâu dài hơn với nhau tránh những hiểu lầm ngay cả khi không hẳn có chuyện tham nhũng tiền bạc. Cụ thể là chúng ta trong và ngoài Nước có thể hoạt động dưới dạng Fondation được Tướng De Gaulle đề xướng là mọi hoạt động đều thiện nguyện và vốn quyên góp được từ các nhà từ thiện khác (chẳng hạn người Pháp hay gốc Việt tặng được giảm thuế 60 % ..) để chi trả cho những thành viên đóng góp (chẳng hạn như quý vị giáo sư, chuyên gia góp phần vào các video giải bài tập, hướng dẫn thực tập hay các giải thưởng ..) hoặc đóng góp vào quỹ bảo dưỡng VIỆN MỒ CÔI của các cháu bé cha mẹ mất trong Đại dịch ….
  Vấn đề MINH BẠCH vô cùng quan trọng để có thể điều hành Dự án đầy tham vọng này trước mắt nếu vận hành tốt chúng ta đã có thể có công quỹ khẩn cấp nuôi các cháu và trung hạn cũng như dài hạn đầu tư công sức cung cấp mỗi cháu MỖI CẦN CÂU để sao cho các cháu chừn hơn 10 năm sau nữa có thể TỰ THÂN có ích cho đời cho mình cho gia đình, xã hội và Đất Nước
  Ban điều hành Fondation không có chuyện lãnh lương và tình nguyện tự nguyện và theo Pháp luật Pháp có thể hoạt động tại các nước khác dưới dạng Chi Hội và tuân thủ theo luật nước Pháp
  Lúc đầu tôi còn nghĩ đến Cơ chế Hiệp hội 1901 nhưng vẫn không minh bạch 100% như Fondation …
  Tóm lược là về cơ sở vật chất tin học chúng ta đã có ba trang web đã sẵn sàng từ tháng 02 năm 2018, các giáo trình lừng danh của các đại học Mỹ luôn vì Quyền lực Mềm và khai phóng Khoa học sẵn sàng cho chúng ta sử dụng. Chỉ còn 10% là những video hướng dẫn bài tập, thực hành, thực tập, tôi đề nghị Anh Trương Gia Bình kêu gọi các cựu Chiến binh và tân binh FPT đóng góp Chất xám để chúng ta cùng tay xây dựng Đại học này (tên gọi xin để chúng ta bầu phiếu đặt tên theo gợi ý Đại học Tân Thăng Long, Đại học Phan Châu Trinh …)
  Theo vận động hàng lang là NẾU chúng ta cùng nhau làm tốt hợp tác tốt chắc chắc có sự giúp đỡ Tinh thần và vật chất của UNESCO, Khối Pháp ngữ và ngay cả Khối Thịnh vượng Anh cũng như từ phía Toà Đại sứ ở Hà Nội cũng như các đại học Mỹ NHƯNG phải có một Đại học pilot khả quan trước mắt

  Nhân đây tôi với tư cách Tổng thư ký (tự từ nhiệm vì chức phận vô thực !) kêu gọi cùng Anh Chủ tịch Trần Huy Hoàn các Chị anh từng trong Hội Tin học người Việt Nam tại Pháp cùng Anh Trần Hà Nam và Trần Thành Trai trong Nước đóng góp ý kiến cố vấn cũng như các Anh Hồ Tú Bảo, Phan Dương Hiệu, Nguyễn Phong Quang ….

  Thú thật không còn trẻ nữa cùng VỐN THỜI GIAN sắp tới hạn nhưng vừa đọc bài Anh Nguyên Ngọc “LÊN THUYỀN” Nguyên Ngọc http://vanviet.info/van-de-hom-nay/ln-thuyen/ viết về một cuộc di tản giáo dục lớn như Dòng nước ngầm xoáy động trong mỗi gia đình bên Quê Nhà … biết đâu dự án của chúng ta có thể là CON ĐẬP LỚN ngăn cản sự đổ vỡ đáng thương tiếc đó

  Trân trọng thân chào Anh Trương Gia Bình cùng Tất cả Chị Anh FPT và các Chị anh khác

  Nguyễn Hữu Viện

  https://baotiengdan.com/2021/04/08/can-mot-ban-tay-sat/#comment-125320

  https://baotiengdan.com/2020/09/12/thu-cua-ong-chu-dinh-xuong-goi-bch-trung-uong-dang-cong-san-viet-nam/?unapproved=114697&moderation-hash=2cec69093aae4c6b3fdaa08bb686a1ce#comment-114697

  https://baotiengdan.com/2020/10/09/nhin-lai-gia-tri-nhan-ban-dan-toc-khai-phong/?unapproved=116028&moderation-hash=578fd193c2ce9dd5e5601ebac6f36ef9#comment-116028

  https://baotiengdan.com/2020/10/03/chiec-bap-benh-cua-lich-su/?unapproved=115607&moderation-hash=9989e4bb9845fb28fa1bdb405fa9f455#comment-115607

  https://baotiengdan.com/2020/10/12/ti-nan-giao-duc/?unapproved=116125&moderation-hash=8dceabbc1f66011a3cf416becb426c83#comment-116125

  https://baotiengdan.com/202/09/21/ong-truong-gia-binh-van-nen-can-nhac-khi-dua-ra-quyet-dinh/?unapproved=138459&moderation-hash=8b2b3a0b87add3fc211c748b7d3d2117#comment-138459

  https://baotiengdan.com/2021/09/23/truong-thieu-sinh-quan-fpt-cho-tre-mo-coi-va-nguyen-tac-quan-tri-quoc-te/?unapproved=138458&moderation-hash=59b8ee8146b524f194a06fdd04b39465#comment-138458

  https://baotiengdan.com/2021/09/21/giao-duc-trong-dai-dich-va-it-nhat-15-trieu-hoc-sinh-bi-bo-lai-phia-sau/?unapproved=138460&moderation-hash=ac2283fe6dc619d7511fe7fb8e482950#comment-138460

  • Để tiến hành công việc này Chị nên giao cho Nhóm Diễn đàn bên Pháp thành lập Fondation theo luật pháp Pháp minh bạch rõ ràng rất thuận lợi cho việc giao tiếp trong và ngoài Nước trên nền tảng Công minh vì tôi thấy Diễn Đàn vừa Kỷ niệm 30 Năm

   ĐỊNH LÔI KÉO BÁO DIỄN ĐÀN VÀO NỮA, TO GAN THẬT .

 2. Bác tác giả bỏ sót hàng trăm ngà, thậm chí hàng triệu các đồng chí giáo sư, tiến sĩ, thác sĩ.. của trí théc nhà bát hồ

 3. Chúng ta – những người không theo cs – phải luôn ghi nhớ và xác định 1 điều TỐI quan trọng : Đã là cs ( nhất là csVN ), thì bọn chúng không còn là người nữa, hoặc ít nhất là không còn TÍNH NGƯỜI.

  Cho nên, nói chuyện ” Phải, Quấy ” với bọn cọng đực ( như Tô đồn Lâm ), hoặc cọng cái ( như NTP Thảo ), chỉ tốn thời gian, chẳng khác nào ” Đàn khảy tai trâu “, ” Nói chuyện với đầu gối

  Đa số bọn csVN là bần cố nông, vô học , xuất thân từ bồi bếp, rửa chén, thiến heo, phu cạo mủ, y tá rừng, chăn trâu…, nên khi nắm được quyền lực tuyệt đối, bọn chúng tàn ác với Nhân dân, sống dị hợm, kệch cỡm, lố lăng… là chuyện bình thường, không có gì đáng nói.

  Điều đáng nói là tại sao 1 Dân tộc luôn tự hào có 4.000 năm văn hiến, con cháu của các vị Anh Hùng như Hai Bà Trưng, Lê Lợi, Nguyễn Huệ v…v lại cúi đầu ngoan ngoãn dưới ách thống trị bạo tàn của bọn khốn nạn csVN, 1 thời gian khá dài ( trong lúc trên Thế giới, sau khi LX tan rã, đã có rất nhiều cuộc CM, vùng lên của Nhân Dân, thành công tốt đẹp ).

  Không phải ngẫu nhiên, mà 1 tên cán ngố csVN nói : ” Dân VN bây giờ THUẦN lắm ” ( Ý của hắn muốn nói : Dân VN bây giờ là một ĐÀN CỪU ). Câu nói rất là xấc láo, nhưng rất đúng .

  Tôi xin đơn cử 1 trường hợp điển hình : Ngay tại Hà Nội, thằng Chung con cho đàn em đổ dầu nhớt vào đường dẫn nước uống Sông Đà, dân HN cắn răng chịu đựng, không dám ẳng lên 1 tiếng, vui vẻ sắp hàng, vượt rào vào 1 hồ bơi của khách sạn, múc trộm từng xô nước, mang về nấu ăn, tắm rữa. Dân HN mà HÈN đến thế, thì bọn lưu manh csVN, cứ yên tâm, rrung đùi, ” MUÔN NĂM TRƯỜNG TRỊ “.

  Nhiều người vẫn cố ngụy biện, bênh vực cho sự hèn nhát, không dám đoàn kết vùng lên chống bọn lưu manh csVN, là người Dân VN không có TẤC SẮT trong tay. Tôi xin thưa với những nhà đấu tranh CUỘI :

  ” Cách Mạng là sự vùng lên mãnh liệt của số đông quần chúng ( Điển hình là cuộc CM Pháp 1789, phá ngục Bastille ).Tôi xin hỏi những nhà Ngụy biện, đấu tranh cuội : Thế thì trong các cuộc CM Mùa Xuân Ai Cập, lật đổ bạo quyền Honecker…, người dân Ai Cập, Tunisie, Đông đức …, có TẤC SẮT TRONG TAY.

  Cứ nhìn vào sự thật mà nói thẳng :Sức chịu đựng của Dân VN bây giờ là VÔ giới hạn, thuần, ngoan ngoãn như 1 đàn cừu. Hãy bỏ thói ngụy biện rẻ tiền, trơ trẽn.

 4. Hình chụp chồng bà Thảo (ông NTH.) kề cận TCBình qủa là cực kỳ qúy giá, có giá trị
  gấp triệu lần lời nói “đầu môi chót lưỡi” và chữ viết “to son trét phấn” !
  Bởi vì đó là bằng chứng bọn tư bản đỏ không những cấu kết với quan chức cao cấp ở
  trong nước má còn câu kết với Tàu cộng, kẻ thù truyền kếp của dân tộc !

 5. Tác giả viết “Milovan Djilas viết về bản chất, nguồn gốc lịch sử hình thành nên giai cấp mới, nhưng ông có thể đã sót một đặc điểm quan trọng, “giai cấp mới” còn gồm những con người ích kỷ, vô lương tâm và vô cảm.”

  Thưa anh Trần Trung Đạo, tôi đọc anh khá nhiều, và tôi thích cách anh viết, cách anh lột tả mặt thật của công sản. Thế nhưng trong đoạn văn trên nghe có vẻ không ổn. Đặc điểm lớn nhất của cộng sản nói chung và Cộng sản Viêt Nam nói riêng là “Thủ đoạn” là “Độc ác” là “Giả dối” là “Giết người không ghê tay” Giết cả cả vợ con nếu cần. Vậy những đặc tính như ích kỷ,vộ cảm đã thấm vào đâu. Thưa anh.

  Vài dòng gởi anh, mong anh viết nhiều, viết hay và mạnh giỏi.

 6. “Giai cấp mới” đứng đầu là Lú tinh Nguyễn Phú Trọng, Nổ tinh Nguyễn Xuân Phúc, Mồ hôi tinh Phạm Minh Chính, Đom đóm tinh Vương Đình Huệ, Bò Vàng tinh Tô Lâm, Đạo văn tinh Bùi Văn Cường, Loạn luật tinh Nguyễn Hòa Bình… cùng lũ tư bản đỏ Phương Thảo, Nhật Vượng… đang nắm hết lợi quyền của đất nước khốn khổ này.

  Bè lũ ấy sẽ bị nhấn chìm khi dân “tức nước vỡ bờ “.

 7. ” nhìn Tô Lâm ăn khó mà không tưởng tượng cảnh…”

  Cái mỏ Tô Lâm, cháu ngoan Trần ích tắc 1950, tay sai giặc Tàu nhà Mao, aka “cụ hồ chí minh”, đồng hạng với quý các nhà trí thức Hà Nội sĩ phu Bắc Hà lưu trọng văn, Nguyễn Ngọc chu, Nguyễn đình cống về chuyên ngành tung hô Trần ích tắc hồ chí minh, đại tướng công an Việt Nam cộng sản, bộ trưởng công an Việt Nam cộng sản, đầu đà gộc cộng sản Việt Nam, há ra giống y như cái miệng lon (ngôn ngữ của tiến sĩ CML) đang toác ra chờ cái con tự do đút vào

 8. Nguyễn thị Mười:
  Cám ơn tác giả đã viết thay chúng tôi là những người nghèo khổ.

 9. Những Cấn Thị Thêu, Phạm Đoan Trang, Trần Huỳnh Duy Thức… sẽ làm thay đổi Việt Nam.

  Họ biết đau, biết nhục và biết phải làm gì.

  • Sẽ còn nhiều hơn nữa ! khi mà chế độ CS sụp đổ tại VN thì chính những SAI NHA cấp thấp như TỔ TRƯỞNG dân phố , khu phố , trưởng thôn ấp , phường, xả quận huyện lên dần đến cấp cao ĐỀU BỊ NHÂN DÂN bằm làm chả

 10. Nói gì thì nói, tớ rất hoan nghênh các tư bản đỏ nhà mềnh đem tiền đi xây dựng tư bản, tất nhiên, ở những quốc gia tư bản . Có nghĩa các vị ấy đang xây dựng cho điểm đến của những người dân hổng chịu nổi môi trường sống & học tập do các trí thức nhà mềnh tạo ra . Fair & square, if you ask me. Đất nước thì cứ để cho những người tâm huyết tự xây lấy với nhau . 200 tr đô cũng hổng thấm thía gì & kết quả thì sêm xít, chỉ được thêm nhiều sân golf mới cho đám tiến sĩ toán nó mừng . Cùng lắm thì thêm được ngôi trường Escobar với sự ủng hộ của Ngô Bảo Châu hổng nghe .

  “Những người biết nhục … là những con người Việt còn có một lương tâm Việt Nam dù ở ngoài guồng máy hay vì lý do riêng phải tạm thời ở trong guồng máy”

  Rất tốt . Họ chỉ có lương tri & lương hưu thui . Lương tâm của họ thì chia 3 phần tươi đỏ, dành cho Đảng phần nhiều, phần để thơ & phần để em yêu . Nhục khi Đảng của họ bá vai bá cổ Trung Quốc, mà họ gọi là “sứ giặc dùng giọng lưỡi cú diều bắt nạt tể phụ”, ngoài ra Phúc all y’all. Cái nhục của họ là khi Đảng, tình yêu của họ object of their affection & passion lả lơi buông thả với người khác .

  • Viết cái gì mà ba lăng nhăng tiếng Việt pha lẫn tiếng Mỹ tạp nham, đôi khi chẳng hiểu tác giả nói gì.Viết lại cho đúng văn phạm và chính tả Việt đi ông !

   • Hổng nên hiểu . Hiểu chết liền, tại chỗ luôn & ráng chịu . Cứ sống bình yên đi . Nếu gia đình có truyền thống cách mạng, lại càng nên sống bình yên .

Comments are closed.