Cần một bàn tay sắt?!

Đào Tuấn

8-4-2021

Tân Bộ trưởng GDĐT Nguyễn Kim Sơn. Nguồn: ĐHQG Hà Nội

Cô em inbox: Thầy S hiền lắm. Thầy Núi Sắt mà cô em nói là người sắp ngồi cái ghế nóng ở Đại Cồ Việt í.

Rep cổ là, anh thấy thầy bộ trưởng nào mà chẳng hiền. 9 năm ngồi ghế nóng của thầy Minh Hiển, phụ huynh chỉ nhớ là thầy dũng mãnh tăng học phí với lý do lương giáo viên chiếm hết 85% kinh phí giáo dục. Còn giáo viên thì ú ớ: Có con số 85% chi thường xuyên, nhưng lương nhà giáo chỉ 80% trong số đó thôi.

Vậy là Minh Hiển nhưng đã ăn gian lại còn nói dối.

Hồi thầy X, với “hai không”, với tuyên bố “Đến 2010 giáo viên sẽ sống được bằng lương”. Kết quả là bây giờ 11 năm sau mốc 2010, 15 năm sau tuyên bố, giáo viên thì đấy, còn mất cả phụ cấp thâm niên.

Giáo dục thời phi X thì nổi tiếng với “trận đánh lớn” của thầy Phạm Vũ Luận, với gộp 2 kỳ thi. Kết quả là kết quả các kỳ thi lại cao ngất cmn ngưởng. Cái nói không với bệnh thành tích chuyển từ Đông Lào sang Lào.

Đến thời vô luận, thì giáo dục của anh tôi lại không được coi là trận đánh nữa. Vì giáo dục là con người. Chỉ có điều giáo viên bị ép đi tiếp riệu chẳng hạn, thì lại chỉ là “vui vẻ thôi”, thì “các thầy cô phải xem lại chính mình”, thì “trước hết phải hỏi trách nhiệm các thầy cô đã”.

Và vì giáo dục là con người nên học phí thành học giá. Thì 9 điểm 3 môn đỗ sư phạm. Thì gian dối tiêu cực chưa từng có trong kỳ thi 2019. Và còn thì buồn, thì bức xúc, thì trăn trở, thì đau nòng, à đau lòng.

Nhưng xuyên suốt, đời nào cũng thế, thầy nào cũng sách giáo khoa, cũng đổi mới. Thầy sau đổi mới bằng cách đổi mới cái đổi mới của thầy trước. Xuyên suốt, cô giáo cho học trò uống nước giẻ lau bảng, phụ huynh đi đường quyền với thầy giáo. Vừa xong, kinh nhất, học trò được nhà trường dung túng để cầm thước đánh cô giáo, bắn đạn giấy vào mắt cô, trả bài kiểm tra bằng những ngôn từ: Không biết; Không nói; Cút.

Cô giáo bị công nhiên hành hung từ chính học trò. Bị đấu tố từ chính học trò. Đau nòng quá.

Tôi mà là thầy Núi Sắt, không phải chém nhiều, không tuyên bố gì lắm, cứ lôi vụ này làm cho ra ngô ra khoai trước đã.

Hình như giáo dục giờ cần một bàn tay sắt, hơn là một thầy “hiền lắm”.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN


 1. Thân gởi :
  Bộ trưởng Giáo dục Đào tạo Nguyễn Kim Sơn
  cùng TS Vũ Minh Khương

  Nhân danh hàng chục triệu sinh viên trong Nước đang cần hấp thụ và quán triệt Nền Khoa học Kỹ thuật hiện đại tân tiến Mỹ-Âu, tôi đề nghị hãy biến thành hiện thực ĐẠI HỌC SỐ HÓA TRỰC TUYẾN TOÀN CẦU có tên gọi Chí sĩ PHAN CHÂU TRINH

  1 – https://phan-chau-trinh-university.online

  CƠ SỞ PHI VẬT CHẤT có thể phát tán hàng ngàn giáo trình hàng ngàn khóa học học trình theo MOODLE phiên bản cuối cùng có thể theo dõi học viên, kiểm tra có mặt làm bài tập chấm điểm và kể cả cấp bằng.
  ĐẠI HỌC PHAN CHÂU TRINH SỐ HÓA TRỰC TUYẾN TOÀN CẦU hiện nay có thể đón nhận gần 2.000.000 sinh viên muốn ghi danh

  2 – https//phan-chau-trinh-university-strategy.online

  DIỄN ĐÀN trao đổi chính thức về Chiến lược đào tạo giữa BAN ĐIỀU HÀNH + SINH VIÊN góp ý kiến để phù hợp hơn

  3 – http://phan-chau-trinh-library.online/

  Với 5.000 sách giáo khoa đại học kinh điển chính quy về các ngành khoa học cơ bản TÓAN LÝ HÓA và CÔNG NGHỆ HIỆN ĐẠI + 5.000 sách giải bài tập của Nhà xuất bản nổi tiếng trên khắp Thế giới về TÍNH SƯ PHẠM GIÁO DỤC như PEARSON , CENGAGE ….

  Thư viện số có thể chứa đến 4.000.000 sách giáo khoa + sách giải bài tập …

  1 – Về KỸ THUẬT INTERNET và E-LEARNING tôi đã giải quyết hoàn toàn xong qua 3 WEB

  http://phan-chau-trinh-library.online

  http://phan-chau-trinh-university.online/

  http://phan-chau-trinh-university-strategy.online/

  2 – Về nội dung và hàm lượng giá trị CONTENTS chúng ta lại CHƠI LẠI Bài học Việt sử VIỆT NAM HÓA tất cả các Chương trình của các Đại học HARVARD, STANFORD, MIT … đã đóng góp qua hàng ngàn Giáo sư là những chuyên gia đầu đàn lừng danh đóng góp vào Đại học chúng ta đến 90 %

  ĐẠI HỌC PHAN CHÂU TRINH có 2 ngôn ngữ chính là tiếng Việt và tiếng Anh-Mỹ và cố gắng trình bày kinh nghiệm học tập kinh nghiệm kỹ nghệ QUA các video cố gắng trình bày BẰNG TIẾNG VIỆT tiếng Mẹ (xin thưa cùng quý vị với lòng khiêm tốn tôi từng tác giả của 12 từ điển về khoa học và công nghệ … Anh Pháp Việt Tiếng Việt giàu lắm ) theo TINH THẦN PHAN CHÂU TRINH Khoa Học Công Nghệ và Dân tộc

  Với 10% CÒN LẠI qua các playlist video CHỈ LÀM THÊM BÀI TẬP giải thích TÓM LƯỢC cũng như CỖ ĐÃ BÀY SẴN từ các INSTRUCTOR’S hay STUDENT SOLUTIONS MANUAL của những chương trình trên DO các sinh viên hiện đang du học tại các nước TIẾNG ANH đóng góp
  qua sự vận động của Bộ trưởng Giáo dục và toàn Đại học thuộc Bộ cổ vũ các du sinh HAY các chuyên gia chuyên viên trong Nước đóng góp trong nhân lực gần 6.000.000 việt kiều + 94.000.000 trong Nước …

  Vì đây là PHONG TRÀO rất phù hợp ngay giữa ĐẠI DỊCH học tập từ xa trong BỐI CẢNH Thế giới rất thuận lợi cho TỔ QUỐC VIỆT NAM thoát Tàu thoát Hán ….nếu chúng ta cùng nhau bắt tay làm tốt dễ thành công vì LÀM GIÁO DỤC KHOA HỌC KỸ THUẬT vẫn là SÂN CHƠI THOẢI MÁI HƠN cho TẤT CẢ DÂN VIỆT 100.000.000 người

  Chúng ta có TIỀM NĂNG và thực chất thực tài NHƯ những ẤN KIỀU đã làm cả chục ĐẠI HỌC SỐ HÓA nhưng Người Việt Tự do có thể LÀM ĐƯỢC một ĐẠI HỌC SỐ HÓA TRỰC TUYẾN PHAN CHÂU TRINH …

  Và chúng ta phải làm cho bằng được ĐẠI HỌC Phan Châu Trinh SỐ HÓA TRỰC TUYẾN trên Lục địa thứ 6 INTERNET vì bên Quê Nhà có hơn 70% dân số dùng INTERNET, iPHONE ….đang cần những Chương trình giáo dục tiến bộ và hiện đại CẦN KHAI THÁC TỐI ƯU TỐI ĐA những giáo trình của Đại Học lừng danh MỸ như Dân Ấn Độ và làm có hệ thống bài bản DƯỚI NGỌN CỜ KHAI PHÓNG KHAI TRÍ DÂN TÔC PHAN CHÂU TRINH ….

  TẤT CẢ đã sẵn sàng với KỸ THUẬT công nghệ web và E-Learning hiện đại nhất + giáo trình của các Đại học MỸ rộng lượng sẵn lòng giúp chúng ta KHÔNG ĐÒI HỎI chúng ta gì hết !

  Do đó không còn phải là VẤN NẠN VẤN ĐỀ gì nữa !!!
  Nhưng VẤN NẠN VẤN ĐỀ là LÒNG NGƯỜI chúng ta chưa quyết đoán và quả quyết do những yếu tố Sử lịch xã hội là chính khiến chúng ta mất thực lực có ích cho THẾ HỆ TRẺ hiếu học là
  TƯƠNG LAI và TIỀN ĐỒ của TỔ QUỐC mà DÂN TỘC và TỔ QUỐC là trên hết là Tối thựợng ….

  Chúng ta tự đòi hỏi mình có làm tốt bài giải sát sườn với bài giảng các Bậc danh sư cao thủ ĐẠI HỌC MỸ lừng danh có làm tốt không thôi ???

  NHỠ KHI Đại học PHAN CHÂU TRINH phát triển đây là động lực mới mà quan hệ Việt-Mỹ càng ngày càng tiến vì hoàn cảnh địa chính trị khách quan do Tàu trên Biển Đông nếu chuyển biến như thế là DIỄM PHÚC cho Dân tộc và nhất là chúng ta may mắn nhìn thấy Đất Nước thoát khỏi quỹ đạo Đại Hán … và Đại học PHAN CHÂU TRINH đúng hẹn với Việt sử Mỹ sử và Thế sử là nơi liên lạc học tập giao tiếp giữa những thế hệ Người Việt trong và ngoài Nước để sao cho TUỔI TRẺ đã không may lỡ nhiều duyên may du học NHƯNG với tình hình đại dịch cũng như các nước ÂU-Mỹ cũng từ từ khép cửa lại về di dân thì Đại học Phan Châu Trinh là véc-tơ hay phương tiện chuyển giao khoa học công nghệ HỢP PHÁP từ Âu-Mỹ về Việt Nam nhất là biết đâu chuyển biến Việt Nam trở thành liên minh hay đồng minh với Mỹ và phương Tây thì Đại Học Phan là nơi đào tạo công nghệ cao cấp mũi nhọn cutting-edge đào tạo ngay NHỮNG CHIẾN SĨ VIỆT NAM bảo vệ Đất Nước bằng vũ khí phương tiện hiện đại từ Mỹ-Âu …

  Do đó tôi kỳ vọng tha thiết muốn đóng góp giúp hàng chục triệu các cháu sinh viên hiếu học trong Nước đang cần hấp thụ và quán triệt Nền Khoa học Kỹ thuật hiện đại tân tiến Mỹ-Âu, tôi đề nghị Bộ trưởng Giáo dục Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cùng TS Vũ Minh Khương hãy vận động biến thành hiện thực ĐẠI HỌC SỐ HÓA TRỰC TUYẾN TOÀN CẦU có tên gọi Chí sĩ PHAN CHÂU TRINH trong Tinh thần trách nhiệm của Quý vị đặc biệt đều xuất thân nay nội trú từ Đại học lừng danh Thế giới Harvard

  Thân chào quý vị và mong nhận hồi âm qua trung gian Báo Tiếng Dân

  Sáng lập viên ĐẠI HỌC PHAN CHÂU TRINH SỐ HÓA TRỰC TUYẾN TOÀN CẦU

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  Nguyễn Hữu Viện
  Nguyên Chuyên gia đào tạo kỹ thuật của WindRiver Âu châu (nay sát nhập vào INTEL)
  Cộng Hoà Pháp

 2. Chứ ai dám bảo anh Nhạ dữ ? Ai chửi mặc kệ, anh chỉ mở miệng cười ruồi thôi . Anh hiền lắm, nhưng anh anh có làm được con mẹ gì đâu ? Vô tích sự !

 3. Cái Vn cần là phát triển khoa học kĩ thuật và công nghệ, muốn vậy người đứng đầu phải am hiểu về chuyện này, đó là điều hiển nhiên,nếu không thì đừng có bao giờ hy vọng. “Công nghệ luôn thay đổi, tri thức ngày càng phát triển… “,nhưng nền tảng tư duy của người nghĩ ra công nghệ vẫn không thay đổi,chỉ khi nào hiểu được điều này thì người ta mới có thể thay đổi được giáo dục Vn một cách hoàn hảo.

  • “Công nghệ luôn thay đổi, tri thức ngày càng phát triển… “,nhưng nền tảng tư duy của người nghĩ ra công nghệ vẫn không thay đổi,chỉ khi nào hiểu được điều này thì người ta mới có thể thay đổi được giáo dục Vn một cách hoàn hảo.

   Ý bạn nói “nền tảng tư duy của người nghĩ ra công nghệ ” tức là “môi trường đầu tư” để cho các doanh nghiệp nước ngoài đổ về VN chứ gì. Mà muốn có “môi trường đầu tư” thì phải phát triển các ngành nghề liên quan đến Luật Pháp minh bạch như Luật Sư, Thừa Phát Lại, Thẩm Phán, Hành Chánh Công Quyền, Chính Trị Gia….

   Mời bạn tham khảo bài này của tôi:
   “MANG CHÂU ÂU VỀ VN” này.

   (Trương Văn Thương)

   https://www.facebook.com/BBCnewsVietnamese/posts/4379849318694443

 4. Nhìn ảnh thấy hiền, mà hiền chắc có lương tâm, đạo đức. Hy vọng thế! Xem quá trình thấy thày chắc là học hành bài bản hơn người trước nhưng thấy toàn bộ là học tiếng TQ, lịch sử TQ…(nhiều không nhớ hết). Học tiếng để thông hiểu rất đáng hoan nghênh nhưng mong là ông hiểu để đưa nền giáo dục VN tiến lên nhất là phương diện đạo đức đã xuống tận đáy!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây