Thực chất cuộc chống tham nhũng tiêu cực của ông Trọng

Nguyễn Thông

6-11-2021

Sáng nay 6.11, tòa của các ông ấy tuyên phạt tù thằng phó tổng cục trưởng tình báo ăn hối lộ (mà tội thằng này chắc không phải chỉ đớp tiền đâu). Rồi cũng giơ cao đánh khẽ thôi, không hẳn bởi tội nhẹ hay có tình tiết giảm nhẹ, mà do nếu làm căng với nó, nó phun ra thì chết cả lũ (cha con nó thiếu gì bài ngửa).

Nói thẳng, tất cả những đứa bị công cuộc chống tham nhũng của ông Trọng lôi ra xử, bị cái lò tôn của ông ấy đốt, chỉ là một phần rất nhỏ trong bộ máy, lực lượng tham nhũng hùng hậu đang cai trị ở xứ này.

Mỗi khi đi thăm thú đâu đó, các ông bà ấy luôn tòi ra câu cửa miệng “tiềm năng thế mạnh”. Áp dụng vào xứ An Nam ta thì thế mạnh là tham nhũng, tiềm năng là đám cán bộ hư hỏng, hỏng từ trên xuống dưới, không sót đứa nào.

Phải toẹt ra, cuộc đốt lò của đảng và ông tổng bí thư là việc vô ích, mất thì giờ, thậm chí tào lao vớ vẩn, bởi nó không thể nào diệt trừ, chấm dứt được nạn tham nhũng. Nó chỉ có tác dụng trang điểm cho một thể chế bị mục ruỗng.

Cứ loay hoay phát cành, tỉa nhánh, xén lá, phạt ngọn, trừng trị đứa này đứa khác (dù chúng nó, những đồng chí của ông Trọng, rất đáng bị xử bắn) có chống cả tỉ năm cũng không giải quyết được gì. Hết đứa này thì sẽ tòi đứa khác. Một ổ giòi sẽ sinh ra giòi, không thể nào khác được.

Muốn diệt tham nhũng tiêu cực, phải diệt tận gốc, phải trị cái gốc. Cả một bộ máy, thể chế tham nhũng, ý thức tham nhũng nó thấm vào từng tế bào của bộ máy, thể chế ấy, nó nuôi cả cơ thể ấy, không đào bứng nó vứt mẹ nó đi, thay hẳn bằng gốc khác trong sạch, cường tráng, khỏe mạnh hơn, lại cứ loay hoay vặt lá bẻ cành, có mà chống vào mắt.

Chỉ thế thôi mà không nhìn ra, không thấy được, hoặc cố tình chống theo kiểu u mê, leo lẻo cái mồm, chống ăn thì có.

Lạ là, rất nhiều ông bà có học, giáo sư tiến sĩ, nhà này nhà nọ, người nổi danh, dạng già làng trưởng bản có uy tín, cũng cứ nức nở khen cái lò của ông Trọng. Tôi muốn nói nhỏ với các ông bà ấy: Hãy cho biết ông bà khen cái gì, tôi sẽ nói ông bà là người thế nào.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Nhìn trên bề mặt, phiền tòa này mang tính trình diễn, léo lận thấy rõ. Cũng là con số 5, nhưng thay vì triệu đô thì VND, do đó rút từ tử hình xuống còn 14 năm, chắc ở tù chừng mấy năm rồi ân xá là xong. Nếu nói chống tham nhũng tất phải đề cao tính răn đe và nghiêm minh, nhưng xét xử thế này thì không phải. Vậy mục đích thật sự là gì? Đúng vậy, mục đích triệt hạ, loại bỏ, và dằn mặt xem như đã đạt được. Liên kết tí, từ đầu năm đến nay, bộ tư lệnh hải quân, giờ là tổng cục tình báo, tanh bành… có lợi cho ai?

 2. Gởi Anh N Thông.

  Tôi thường đọc các bài viết cùa Anh, nhưng chưa bao giờ viết bình luận ( vì nhiều lý do ). Khoảng 10 năm trước đây, tôi thường viết cho DLB với nick Lê Cừu Long ( LCL ), rồi gặp chuyện không vui, nên 1 thời gian khá lâu, tôi ngưng viết.

  Cũng như tôi, Anh đang sống tại VN, nên Anh thừa biết, chống tham nhũng là chuyện KHÔI HÀI, vì tham nhũng là động cơ duy nhất để ” Phấn đấu vào đảng “, là keo kết dính của đảng, từ trên xuống dưới. Chống cái gì ? khi tên chủ lò ( Trọng lú ) nhận đút lót 1 tượng vàng 50 kg của Formosa ( do Trịnh xuân Thanh tố ). Đây chỉ là chuyện nhỏ ( bề nổi của tảng băng ), chứ thực tế, tài sản của Lú còn quá cha tài sản của 3X, Lê thanh Hải…

  Về chuyện ruồi bu chống tham nhũng ( tức đốt lò ) của Lú, tôi xin tặng Anh và Bạn đọc 1 bài thơ ( nhại theo vần của cụ Tú Xương ) :

  Đèn sách làm chi, chỉ ốm o
  Kỹ sư, Tiến sĩ cũng nằm co
  Chi bằng nịnh bợ chui vào đảng
  Tha hồ vơ vét, sẽ giàu to
  Dốt nát, nhưng quyền cao, chức trọng
  Mọi người sợ sệt, chẳng dám ho
  Tham nhũng, chẳng may mà bị lộ
  Có đảng che dù, đếch phải lo.

  Chào Anh. Hẹn Anh lần sau. Thân LCL.

 3. Bác Nguyễn Thông viết bài này quá đúng, cái đảng chó của lẻo mép Nguyễn Phú Trọng phải bị thay thế, những đảng viên cộng sản phải bị trừng phạt và không thể dùng vào việc gì.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây