Cáo trạng của Báo Sạch

Dương Quốc Chính

26-10-2021

Bản cáo trạng dài 27 trang, chủ yếu là những đoạn liệt kê kể lể về các bài viết “vi phạm pháp luật” của nhóm này. Chỉ cần đọc vài chỗ là hiểu bản chất vấn đề.

Buồn cười nhất là mấy đoạn kết quả giám định của Sở 4T Cần Thơ, nội dung gần như là giống nhau. Chắc anh em copy and paste?! Kết quả giám định là các khái niệm rất chi là mông lung và hình như không được giải nghĩa về mặt pháp lý, chẳng hạn: Tuyên truyền chiến tranh tâm lý (chắc kiểu tâm lý chiến thời VNCH?), mang tính cực đoan, phản động, gây hoang mang, nghi ngờ… Tóm lại là kết quả thẩm định này không biết là căn cứ vào luật lệ, tiêu chuẩn nào không hay mấy bố công chức ngồi tưởng tượng ra?

Những khái niệm này không biết cân đo kiểu gì? Giải nghĩa cũng không phải dễ dàng. Đúng lý ra thì cãi nhau đến tết, nếu không bị xử ép. Nhưng mà luật sư cãi thế nào được, chưa xử đã biết là thua!

Nhóm Báo Sạch bị cho là vi phạm lợi ích của các tổ chức mà xuất hiện trong các bài viết. Chẳng thấy phân tích đúng sai ra sao, chỉ thấy bị xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp! Chị Hằng đúng ra cũng có thể bị xử vào tội này chứ nhỉ?!

Cáo trạng có kể đến việc nhóm Báo Sạch có nhận tiền của doanh nghiệp để làm truyền thông, nhưng đợt này không xử chuyện đó, do đã hết thời hạn điều tra. Nên tạm hiểu là việc Báo Sạch nhận tiền để làm truyền thông, quảng cáo cho DN là hợp pháp, đến giờ này.

Đáng chú ý là cáo trạng có nói tới việc bị lộ tài liệu mật và tối mật, nhưng do tính chất phức tạp nên bây giờ cũng chưa xử chuyện đó, tạm gác lại!

Có một nhân vật bí ẩn là Đăng Khoa tham gia làm quản trị viên Báo Sạch nhưng lại không thể xác minh nhân thân nên chưa triệu tập được. Không biết chú này có phải là “giai ngành” không nữa!? Vụ Đồng Tâm ngày xưa cũng không xác minh được nhân thân mấy thằng bán lựu đạn xịt cho Tổ đồng thuận! Bọn này ghê gớm thật, qua mặt được cả công an.

Tóm lại, nhóm Báo Sạch sẽ chỉ bị xử theo điều rất mơ hồ của Luật HS là điều 331, Bộ luật hình sự 2017 quy định về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức,cá nhân như sau:

1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Tức là tội này có thể sẽ chỉ bị án treo, nặng nhất tới 7 năm. Dự là anh em sẽ thành khẩn nhận tội hết nên sẽ không bị xử kịch khung. Lê Thế Thắng chắc án treo, Trương Châu Hữu Danh chắc nặng nhất độ 5 năm, anh em còn lại chắc 1-3 năm. Mình dự là xử nhẹ vì có mấy “tội” kia đã bị bỏ không xử rồi, chỉ còn tập trung vào một tội rất mơ hồ và mức án cũng không quá cao. Vụ này xác định anh em LS tham gia cho đẹp đội hình, vì cãi nhau cũng chả biết căn cứ vào đâu mà phân xử đúng sai. Toà là cha là mẹ thôi.

Với tội danh kể trên thì nhóm Báo Sạch coi như được dán tem phản động có số má luôn! Nhưng mình dự là bản chất vụ án không phải ở chỗ đó mà là ở chi tiết một số anh em quan lại bị “xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp” như vụ ở Cần Thơ, ĐH Tôn Đức Thắng và bí thư Đaklak, đặc biệt là vụ Hồ Duy Hải với người mà ai cũng biết là ai đó. Việc tịch thu được tài liệu mật và tối mật đã cho thấy điều đó. Phải có anh em trong hệ thống tuồn tài liệu mật ra ngoài chứ.

Tóm lại là trâu bò đánh nhau ruồi muỗi chết! Nếu trâu bò thương thảo được thì ruồi muỗi đỡ khổ, anh em thương tình thì giơ cao đánh khẽ, tiền nong kiếm được thì chịu khó nộp lại, là xong. Mấy chú ấy phản động mầm non, ăn thua gì đâu mà ảnh hưởng đến an ninh quốc gia với kích động lật đổ!

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Thi Sĩ BÙI CHÍ VINH

  Thời gian còn rất ngắn
  Nhưng cuộc chiến rất dài
  Đối đầu với cái ác
  Không được phép chùn tay

  Đối đầu với cái ác
  Phải tỉnh táo lạ thường
  Nếu ham sống sợ chết
  Thì đừng làm văn chương

  Nếu ham sống sợ chết
  Cứ im lặng là vàng
  Cam phận kiếp bồi bút
  Liếm gót mà làm quan

  Cam phận kiếp bồi bút
  Phản bội lại đồng bào
  Viết những điều dối trá
  Quỳ gối rước giặc Tàu

  Viết những điều dối trá
  Ngược lại với lòng trời
  Trong khi dân kêu cứu
  Mỗi ngày một khàn hơi

  Thơ lấy dân làm gốc
  “Bất cứu mạc anh hùng”
  Chữ nghĩa là ngòi nổ
  Chưa bao giờ biết run !

  Nguồn mạng

 2. Thầy giáo Đào Quang Thực
  Toà tuyên mười bốn năm
  Cộng năm năm quản chế .
  Thoạt nghe tưởng nghe nhầm .

  Vì Thầy chỉ đơn giản
  Phản đối Formosa ,
  Bảo vệ môi trường sống
  Cho đất nước , quê nhà .

  Thế mà toà lại khép
  Tội lật đổ chính quyền .
  Lật được các ông khối .
  Thằng toà này bị điên .

  Lại lần nữa bức xúc
  Với tư pháp nước ta .
  Lần nữa không kìm được ,
  Muốn văng : Địt Mẹ Toà !

  Thầy Thái Bá Tân, nguồn mạng

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây