Đảng Cộng sản Việt Nam quyết chống lại xã hội dân sự đến cùng?

Jackhammer Nguyễn

26-10-2021

Nhà nước của Đảng Cộng sản Việt Nam ghét cay ghét đắng xã hội dân sự là chuyện ai cũng rõ, vì nếu có tồn tại một xã hội dân sự, thì sự toàn trị của Đảng bị chấm dứt.

Nhưng câu chuyện Tịnh Thất Bồng Lai ở tỉnh Long An, cho thấy sự hằn học của chế độ đối với xã hội dân sự bước thêm một bước mới, hay nói đúng hơn là Đảng dùng một phương cách mới để loại bỏ xã hội dân sự, đó là truyền thông dân túy xã hội đen.

Nếu bạn đọc nào chưa tường minh câu chuyện Tịnh Thất Bồng Lai, xin theo dõi câu chuyện đó qua bản tóm tắt rất đầy đủ của nhà báo Lê Đại Anh Kiệt, từ Việt Nam.

Những sự kiện mà mà nhà báo Lê Đại Anh Kiệt đưa ra để chứng minh rằng, Tịnh Thất Bồng Lai là một tổ chức từ thiện thật sự, được rút ra từ chính báo chí nhà nước Việt Nam, hơn một năm trước đây.

Nhưng chính những kết quả tốt đẹp của một tổ chức từ thiện làm cho Đảng chột dạ, mà lo ngại nhất là các tổ chức sai nha của Đảng, như Giáo hội Phật giáo quốc doanh và các viên chức công an xã. Giáo hội quốc doanh địa phương không thu được cảm tình, và kèm theo đó là tiền công đức của Phật tử, nên bực tức, các viên chức công an xã ăn hối lộ không được (đòi vài trăm triệu để làm chứng minh nhân dân cho các cháu bé), nên cũng bực tức. Đảng phải bảo vệ các sai nha này, bảo vệ họ cũng là bảo vệ chế độ.

Trong cuộc phản công chống lại xã hội dân sự này, Đảng có thêm một đồng minh bất ngờ, đó là các kênh YouTube lá cải. Gương mặt tiêu biểu cho truyền thông mạng xã hội dân túy lá cải này là bà Nguyễn Phương Hằng, vợ của một nhân vật tài phiệt nổi tiếng, cả tiếng tăm lẫn tai tiếng, là ông Dũng Lò Vôi ở Bình Dương.

Thoạt tiên, bà Hằng dùng kênh YouTube của mình để tấn công các nhân vật showbizz nổi tiếng. Với một ngôn ngữ tinh tướng, bình dân, bà Hằng thu hút hàng triệu người xem, vượt qua các cơ quan ngôn luận của Đảng. Trên Tiếng Dân, tôi có viết về bà Hằng khi bà ta mới xuất hiện, qua bài: Các góc nhìn khác nhau về “hiện tượng” Nguyễn Phương Hằng.

Tôi cho rằng, xem những chuyện lá cải của bà Hằng dù sao cũng sống động hơn các bài tuyên truyền buồn chán của Đảng. Lúc ấy tôi cho là bà ta sẽ không đụng đến Đảng với sự tinh khôn ranh mãnh của một doanh nhân “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”.

Bà ta đã không đụng đến Đảng, và còn đi xa hơn là… hợp tác với Đảng, trong một chiến dịch tấn công Tịnh Thất Bồng Lai. Một số bằng chứng đáng tin cậy cho thấy, các nhân vật gọi là … nhân chứng của bà Hằng lại là nhân viên công an.

Điều này không làm tôi ngạc nhiên nếu nó xảy ra, vì trước hay sau thì bà ta cũng sẽ hợp tác. Đó là mẫu số chung của tầng lớp trung lưu Việt Nam hiện nay, là đời sống của họ gắn liền vào chế độ: Thần cậy cây đa, cây Đa cậy Thần, huống hồ chi gia đình bà Hằng thuộc loại trung lưu tầng lớp trên, tạo nên sự nghiệp nhờ vào việc sử dụng tài nguyên đất đai do … Đảng và Nhà nước quản lý.

Về phía Đảng, việc sử dụng những lực lượng “quần chúng tự phát” như bà Hằng cũng không phải là lần đầu tiên. Họ đã sử dụng nó trong cải cách ruộng đất, lúc “cải tạo tư bản công thương nghiệp”, khi đàn áp các cuộc biểu tình chống Trung Quốc, biểu tình đòi đất của nông dân, biểu tình chống ô nhiễm môi trường như vụ Formosa…

Sử dụng những người như bà Hằng trong chuyện Tịnh Thất Bồng Lai, Đảng có nhiều cái lợi:

– Thứ nhất, đó là những công việc hạ cấp (dirty work), nếu Đảng tránh làm sẽ giữ được uy tín. Đảng chỉ đứng bên ngoài phụ họa, như một số bài trên Vietnamnet, Kênh14… té nước theo mưa.

– Thứ hai, Đảng lấy được tiếng tôn trọng tự do ngôn luận, đối với “những tiếng nói” phi truyền thống như của bà Hằng.

Dùng câu chuyện Tịnh Thất Bồng Lai, nhuốm màu tôn giáo, Đảng còn có thể lấy được cảm tình một tầng lớp tương đối có học thức ở thành thị, vốn nghi ngại những tổ chức có màu sắc tính ngưỡng bình dân (Cao Đài, Hòa Hảo, Bửu Sơn Kỳ Hương… ).

Tôi đã từng vạch rõ, rằng Đảng Cộng sản Việt Nam để cho các YouTube tin vịt hải ngoại lan tràn bên trong nước mà không ngăn chận, vì những tin vịt do Donald Trump và phe nhóm tung ra chỉ làm mất uy tín cho nền dân chủ Mỹ trong con mắt dân chúng Việt Nam. Nay Đảng mở rộng hoạt động, thêm vào những đồng minh nội địa, mà lời ăn tiếng nói, phong cách cũng không khác gì các kênh YouTube hải ngoại pro-Trump phao tin vịt.

Chiến thuật mới này của Đảng Cộng sản Việt Nam rất có hiệu quả trong việc tấn công vào xã hội dân sự Việt Nam đang manh nha hình thành, nhất là trong thời kỳ vàng thau lẫn lộn đầy tin vịt, trong khi các cơ quan với sứ mạng truyền thông Việt ngữ, nhận tiền thuế từ chính phủ Hoa Kỳ, im hơi lặng tiếng.

Nhưng Đảng Cộng sản Việt Nam nên lưu ý, “cứu cánh biện minh cho phương tiện” không bao giờ đưa đến điều gì hay ho. Việc dung túng các loại YouTube tin vịt, bệnh hoạn đủ loại từ hải ngoại cho tới quốc nội, sẽ phản tác dụng, “gậy ông đập lưng ông”. Và coi chừng, đến một lúc nào đó thì phù thủy sẽ lụy âm binh.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Đối tượng Nguyễn Thanh Tuyền (tức Nguyễn Phương Hằng) mua bí mật nhân thân của các cá nhân trong Tịnh Thất Bồng Lai với giá 20 tỷ?

  Ngày 24/10/2021, bà Nguyễn Thị Thanh Tuyền (tức Nguyễn Phương Hằng) định thay trời hành đạo khi đưa nhân vật Lê Thanh Minh Tùng – người tự xưng là con ruột ông Lê Tùng Vân (người đứng đầu TTBL) lên mạng mở tiếp màn đấu tố tập thể ông Vân.

  Trong buổi đấu tố này, bà Hằng xác nhận Lê Thanh Minh Tùng “là con ruột, là sản phẩm loạn luân của ông Lê Tùng Vân”.

  Thậm chí bà Hằng còn cùng các diễn viên tham gia màn đấu tố cho rằng Lê Thanh Minh Tùng là “điểm yếu, là tử huyệt” của ông Lê Tùng Vân.

  Vậy Lê Thanh Minh Tùng là ai? Báo chí đã kiểm chứng chưa mà sau khi livestream đấu tố kết thúc đã chạy tiêu đề “con ruột ông Lê Tùng Vân bốc phốt cha mình”? Bà Thanh Tuyền đã kiểm chứng chưa mà dám kết luận Lê Thanh Minh Tùng là “sản phẩm của loạn luân”, “là điểm yếu của ông Lê Tùng Vân”. Thậm chí bà Thanh Tuyền còn đòi “bứt tóc, bứt râu” của ông Lê Tùng Vân để đem đi xét nghiệm?

  Cầu được ước thấy! Ông Lê Tùng Vân cũng đã chính thức lên tiếng nhờ bà Thanh Tuyền bằng moi cách hãy chứng minh với công luận ông là cha ruột của Lê Thanh Minh Tùng.

  Tuy nhiên với bản chất trí trá, lươn lẹo, ngày 25/10/2021, đối tượng Nguyễn Thị Thanh Tuyền (tức Nguyễn Phương Hằng) đã khoe sổ tiết kiệm 20 tỷ với lời hứa sẽ tặng cho ông Lê Tùng Vân nếu ông và 10 cá nhân trong Tịnh Thất Bồng Lai đồng ý để bà đem 20 bác sĩ đến lấy mẫu AND và xét nghiệm?

  Bà Nguyễn Thị Thanh Tuyền (tức Nguyễn Phương Hằng) cùng Lê Thanh Minh Tùng phải là người có trách nhiệm với công chúng trước màn đấu tố tập thể trên. Tuy nhiên màn kịch này đã sớm bị lật tẩy khi đối tượng Tuyền lờ đi lời nhờ vả của ông Lê Tùng Vân là chứng minh “mối quan hệ cha con ruột” với đối tượng Lê Thanh Minh Tùng.

  Tôi theo dõi clip thường thấy đối tượng Tuyền tuyên bố mình “chơi có nét”. Vậy một cá nhân được xem như doanh nhân thành đạt, kim cương cả rổ, sổ đỏ cả ký lại đưa một nhân chứng với nhân thân không rõ ràng lên đấu tố người khác rồi lên án, kết tội họ mà không cần biết trước sau, phải trái nay nhận được lời yêu cầu chứng minh thì đánh bài chuồn bằng cách khoe sổ đỏ 20 tỷ là có nét chỗ nào?

  Đây là cách chơi dơ bẩn, hạ tiện của những kẻ có quyền mà thiếu hiểu biết về pháp luật lẫn cách hành xử trong xã hội.

  Bà Thanh Tuyền (tức Phương Hằng) cần hiểu rằng “chơi có nét” là phải chịu trách nhiệm và có nghĩa vụ xác minh nhân thân nhân chứng mà bà đã sử dụng để đấu tố và kết tội người khác. Cả bà Hằng và nhân chứng phải có trách nhiệm và nghĩa vụ chứng minh trước pháp luật theo nguyên tắc suy đoán vô tội.

  Một khi bà Thanh Tuyền đã dám tuyên bố kiểu “chơi có nét, chơi tới bến” thì tôi hy vọng bà đừng đánh trống bỏ dùi, quăng bom rồi bỏ của chạy lấy người.

  Một khi bà đã dám thay mặt cả ngành tư pháp Việt Nam mở “phiên toà” tại nhà để mời luật sư. Tiến sĩ luật và nhân chứng lên xử án TTBL thì đây là lúc bà phải giữ cam kết “chơi có nét” bằng việc thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm trước pháp luật để chứng minh nhân chứng và những lời tố cáo là có cơ sở.

  Quyền nhân thân của ông Lê Tùng Vân ông ấy đã sẵn sàng để cùng bà minh bạch thân phận của Lê Thanh Minh Tùng rồi. Tại sao bà Thanh Tuyền lại cố tình bỏ lơ?

  Và điều cuối cùng, trên nguyên tắc minh bạch mà bà nói, giám sát xét nghiệm ADN nên được thực hiện ở 3 nơi độc lập trong đó có một bên là cơ sở ở nước ngoài trên tinh thần khách quan để đối chiếu ngược lại các cơ sở trong nước kia.

  NNNQ – MN

 2. Con mẹ CEO Đại Nam này mà không tự khóa mỏ thì có ngày mặt rỗ như tổ ong, nếu người ta nêu vấn đề với chánh quyền Gia Nã Đại thu lại quốc tịch và nó phải ở mạt kiếp ở Vn thì liệu bọn côn an còn ưu ái với nó nữa không, đàn bà ngu nhưng thừa ngông như nó thì ngày gánh hậu qua không hề nhỏ.

 3. Không có một việc hạ cấp nào mà cái đảng đốn mạt này ngại làm, không dám làm.

  Từ vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở nước ngoài, đến vụ khủng bố Đồng Tâm, các vụ bắt bớ gia đình Cấn Thị Thêu, nhà báo Phạm Đoan Trang…, đến vụ án Hồ Duy Hải, cộng sản Ba đình đủ dày mặt để hứng chịu búa rìu dư luận. Việc dùng xã hội đen để đàn áp những người đòi tự do dân chủ cũng là thói quen chúng. Nay mở rộng ra trên mạng truyền thông, âu cũng chỉ là một thủ thuật mới mà thôi.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây