Con gái làm nghề nail, bán hàng online thì học vấn thấp?

Mai Bá Kiếm

23-10-2021

Trong chương trình “Có hẹn lúc 22 giờ”, các nghệ sĩ khách mời cùng bàn luận về chủ đề: “Học thức có ảnh hưởng gì tới hạnh phúc gia đình không?”. Đạo diễn Lê Hoàng đã gây tranh cãi với phát ngôn gây sốc “Con gái làm nghề nail, bán hàng online thì học vấn thấp“.

Ngoài đạo diễn, Lê Hoàng còn viết tiểu phẩm châm biếm trên Tuổi Trẻ Cười, Làng Cười rất sắc sảo, thâm thúy. Tuy nhiên, khi Lê Hoàng tham gia một chương trình bá láp, thì khó kìm chế được lời ba sàm.

“Học thức có ảnh hưởng gì tới hạnh phúc gia đình không?” là đề tài tâm lý xã hội học cần được điều tra, nghiên cứu, phân tích, thống kê như một Case Study ở trường đại học. Hơn nữa, đây là đề tài rất tế nhị, vì “mẫu chọn lọc” là “cặp vợ chồng chênh lệch xa về học vấn”. Liệu “mẫu” có chịu chia sẻ chân thành, khi người phỏng vấn hỏi chuyện rất riêng tư (Personal Question)?

Đề tài “hàn lâm” vậy mà giao cho hai anh đạo diễn và diễn viên bàn luận, nên chỉ gói gọn một “mẫu” trong giới nghệ sĩ mà họ chỉ biết và nhận định bằng cảm tính, không mang tính đại diện!

Lê Hoàng chia sẻ anh biết trong giới nghệ sĩ có rất nhiều nữ diễn viên lúc chưa nổi tiếng cũng kết hôn với những người chồng bình thường, thậm chí có người cưới luôn anh chàng “hậu đài”. Tuy nhiên, khi cô nghệ sĩ này nổi tiếng thì lập tức ly hôn với chồng vì lúc này họ lại không chấp nhận được một người chồng học thức kém và cũng có rất nhiều trường hợp ngược lại.

Lê Hoàng vừa phân biệt giai cấp vừa kỳ thị trình độ giữa diễn viên và “hậu đài”, mặc định “chồng bình thường” (không phải là giới nghệ sĩ) và “hậu đài” là học thức kém!

Từ não trạng kỳ thị giai cấp, Lê Hoàng không kìm chế, kỳ thị nam nữ bằng câu: “Con gái làm nghề nail, bán hàng online thì học vấn thấp”.

Lê Hoàng mặc định diễn viên học thức cao, có lẽ do họ tốt nghiệp từ các trường sân khấu, nghệ thuật. Nhưng Lê Hoàng không biết, trước năm 1975, các nghệ sĩ thành danh ở miền Nam không có ai học thức cao, trừ Tấn Tài (là giáo viên trường Thoại Ngọc Hầu, An Giang, năm 1959, bỏ trường trốn theo đoàn hát của bầu Ba Bản) nhưng không phải vốn sống và kiến thức của họ thấp!

Điển hình là nghệ sĩ Phùng Há (1911-2009), bà chỉ học một thời gian ngắn ở bậc tiểu học, nhưng bà thành đào hạng nhất miền Nam từ cuối thập niên 1920, và trở thành giảng viên Trường Quốc gia Âm nhạc và Kịch nghệ từ thời Ngô Đình Diệm. Năm 1966, sau khi đi diễn giao lưu văn hóa ở Pháp về, bà trả lời Đài Phát thanh Sài Gòn. Bà nói giọng Nam bộ, nhưng sang sảng, câu chữ khúc chiết, văn hoa, phát âm /s/ của chữ S nghe rất sang. Đặc biệt, trải nghiệm của bà về văn hóa Pháp y như một trí thức thực thụ. Học vấn và kiến thức chưa chắc tương đồng, TS Đoàn Hương là một minh chứng!

Năm 2020, Bộ LĐ&TBXH công bố có khoảng 200.000 thạc sĩ, cử nhân không có việc làm, phải chạy Grab, shipper, bán hàng online! Lê Hoàng đừng quơ đũa cả nắm! “Con gái làm nail, bán online thì học vấn thấp” không thể dùng như tam đoạn luận của Aristote.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. “Con gái làm nail, bán online thì học vấn thấp”.
  Họ đâu có đốt “lò… tôn” mà cần tới học vấn như “Tiến sĩ xây dựng đảng”.

 2. Một thằng khật khùng lên mặt dậy dỗ thiên hạ, thằng này phát ngôn ngu bỏ mẹ hệt cái kiểu con mẹ Đoàn Hương, tụi này bị nhồi sọ bằng những giảng viên lớp 3 của đảng nên nói mà không biết là đang nói gì.

 3. Thế nghệ sĩ không có người học vấn thấp ư? Dù thấp hay cao cứ xem những phát ngôn, xử sự trên mạng là biết. “Học vấn và kiến thức chưa chắc tương đồng” rất ư là chính xác

 4. Một phát ngôn sặc mùi kỳ thị và khinh thường qúa mức những người lạo động
  bằng chính sức lực của mình mà không phải ăn cắp hay ăn cướp của ai cả.

 5. Lê Hoàng lại trỗi dậy trong trạng thái bình thường mới ?

  Thi thoảng, những Lê Hoàng, Đoàn Hương, Tạ Bích Loan… lại khua khoắng dư luận rộn lên một dạo. Lề dân hãy quên đi những cúm Tàu, biển Đông, đường sắt Cát Linh – Hà Đông, những tiếng lẹt xẹt từ cái loa rè “mái đầu bạc hiên ngang “…

 6. Thời của bọn đểu cáng lên ngôi. Do vậy bàn về nhân cách cho phí hoài và âu cũng là ba sàm bá láp.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây