Ngày luật sư – Tự hào hay bi quan?

Ngô Anh Tuấn

10-11-2021

Tôi tới với nghề luật sư không phải là sự tình cờ nhưng thực tình, tôi không để ý quá nhiều về lịch sử của nghề. Có người sẽ cho đó là sự thiếu trách nhiệm với tiền nhân nhưng tôi lại quan tâm nhiều tới tương lai hơn. Già hơn chút nữa, chắc hẳn nhiều người như tôi hướng về nguồn cội…

Khi xã hội vẫn còn đầy những bất công, ngang trái thì người dân lại càng nhìn về phía luật sư như một vị cứu tinh cho họ, mang lại chính nghĩa, công bằng cho họ, nhưng thực tế thì không phải vậy! Để tìm ra sự thật khách quan của một vụ án, mỗi nỗ lực của luật sư là chưa đủ mà của cả một hệ thống các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng; luật sư chỉ là một mắt xích trong đó và dù mắt xích đó có vững chãi tới bao nhiêu mà những mắt xích còn lại chuệch choạc thì nguy cơ đổ vỡ là chuyện bình thường; ở chiều ngược lại cũng vậy!

Sự nỗ lực của mỗi luật sư không chỉ nhằm đưa lại quyền và lợi ích tốt nhất cho mỗi thân chủ mà họ bảo vệ, mà còn phải góp phần khẳng định vị thế, chỗ đứng của nghề luật sư trong xã hội, đó là điều mà mỗi luật sư cần ý thức được. Nhiều người đã cố gắng, cố gắng với tiêu chí đó nhưng rồi lần lượt từ bỏ, đầu hàng – Đó là nốt trầm của nghề luật sư. Không ít luật sư gặp khách hàng chỉ việc giới thiệu họ quen biết với những ai, bao lâu rồi, độ sâu sắc thế nào chứ không nói tới luật nó như thế này, như thế nọ- thế nhưng, nó mang lại lợi ích cho khách hàng một cách dễ dàng nên họ chấp nhận – Đó cũng là nốt trầm của nghề nghiệp…

Thế nhưng, ngày một nhiều hơn những luật sư đã dám đứng thẳng, dám lên tiếng trước những bất công của xã hội, những oan trái mà nhiều khách hàng gặp phải; việc lên tiếng ấy được cất lên từ nghị trường, từ các phiên toà tới mạng xã hội. Những tiếng nói dũng cảm từ lạc lỏng, cô đơn đã dần trở nên phổ biến hơn. Rồi nhiều vụ án oan sai, từ đó dần hé lộ và vai trò của các luật sư dần được ghi nhận. Không phải luật sư bao giờ cũng là cái gai trong mắt của các cơ quan tiến hành tố tụng mà trong rất rất nhiều vụ việc, luật sư đã giúp ích cho họ rất nhiều và chính họ đã dần thay đổi suy nghĩ không thiện cảm về luật sư. Khi gặp nhau, thay vì kể “thành tích”, nhiều luật sư lớn tuổi đã biết học cách chia sẻ với đồng nghiệp hơn… đó là những điểm sáng trong nghề khiến các bạn trẻ mới bước vào nghề yên tâm hơn.

Trong khá nhiều năm hành nghề, tôi kiên định với việc nói không với chạy chọt, quan hệ, lo lót. Tôi chưa bao giờ khoe với khách rằng tôi có quan hệ với ông này, bà nọ. Thế nhưng, đa số khách hàng đến với tôi cũng đã đạt được mong muốn của mình, dù thời gian có lâu hơn; nếu không, tôi đã không thể tồn tại tới ngày hôm nay. Tôi sống được là nhờ sự chân thành, lòng yêu nghề, sự nỗ lực và cẩn trọng trong công việc của khách hàng. Tôi cũng hướng dẫn cho những người dưới tôi những bài học đơn giản như vậy… Tôi không tự hào về những gì mình đã làm nhưng cũng không cảm thấy xấu hổ với mình, xấu hổ với ai và bi quan về tương lai nghề nghiệp.

Tôi vẫn tin về một tương lai tốt đẹp cho nghề luật sư khi mà xã hội tốt đẹp hơn. Khi dân trí tốt hơn thì nghề luật ắt hẳn sẽ tốt hơn; còn khi mà người ta còn chìm đắm trong sự u mê, tăm tối và sự sùng bái cá nhân hay tin vào tâm linh mù quáng thì dù có thêm hàng trăm ngàn luật sư, mỗi luật sư có thêm 3 cái miệng thì xã hội cũng vẫn vậy mà thôi. Tôi đang dần già đi, thời gian được hành nghề của tôi đang ngắn lại; mong rằng lớp đàn em nhanh lớn để dần thay thế những kẻ chưa kịp lớn đã toan về già như chúng tôi…

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Trích từ trang của cty luật Vũ Anh “Ngay sau khi cách mạng tháng tám năm 1945 thành công, cùng với việc nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà ra đời ngày 02/9/1945. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 46/SL ngày 10/10/1945, quy định về luật sư và tổ chức luật sư đầu tiên ở nước Việt Nam độc lập cho dù lúc đó Chủ tịch Hồ Chí Minh bận bộn bề với việc chống thù trong giặc ngoài. Điều đó đủ cho thấy Chủ tịch Hồ Chí Minh đã giành sự quan tâm cho luật sư và hoạt động luật sư như thế nào”. Luật sư xã hội chủ nghĩa Ngô Anh Tuấn có thể tự hào lắm lắm luôn

  “nhưng thực tế thì không phải vậy”

  Rất chính xác . Luật sư xã hội chủ nghĩa không & chưa bao giờ là những người “mang lại chính nghĩa, công bằng” cho bất cứ ai . Xin dân mềnh đừng hy vọng hão kiểu này rùi lại thất vọng tràn trề .

  “Không phải luật sư bao giờ cũng là cái gai trong mắt của các cơ quan tiến hành tố tụng mà trong rất rất nhiều vụ việc, luật sư đã giúp ích cho họ rất nhiều”

  Sự khác nhau giữa luật sư xã hội chủ nghĩa & luật sư tư bản ở chỗ đó . Prosecutors & luật sư bên này bao giờ cũng đứng ở 2 chiến tuyến đối nghịch nhau, ngoại trừ những case đặc biệt như Jose Padilla -the 20th hijacker. Prosecutors muốn áp dụng luật chiến tranh, nhưng lawyers đòi phải dùng civil laws vì Mỹ chưa tuyên chiến với ai cả . Dùng spy cũng không được, nên phải đem ra xử theo conspiracy assist chứ hổng phải combattant enemies. Cũng nhờ quyết định cuối cùng của thẩm phán mà hắn bị chung thân, không là max 15 yrs rùi phải thả . Sợ không tới . Mớ làm loạn ở Capitol kỳ bầu cử vừa rồi, most of them got a slap on the wrists.

  “ngày một nhiều hơn những luật sư đã dám đứng thẳng, dám lên tiếng trước những bất công của xã hội, những oan trái mà nhiều khách hàng gặp phải”

  Nhân vụ chống dịch như sống chung với giặc, rất nhiều trí thức bày tỏ sự quan tâm tới sự tồn vong của Đảng . Cuộc tụ tập vài người ở Nghi Tàm là 1 ví dụ . Cần chấn chỉnh lại đội ngũ luật sư nhà mềnh như 1 biện pháp làm cho Đảng càng vững mạnh .

  “khi mà người ta còn chìm đắm trong sự u mê, tăm tối và sự sùng bái cá nhân”

  Cuồng Hồ, for example.

  “mỗi luật sư có thêm 3 cái miệng thì xã hội cũng vẫn vậy mà thôi”

  Lập thêm nhiều accounts trên phê ke búc để bót văn bản tòa án lên .

  Ngày luật sư Việt Nam … tính chúc mừng lại nghĩ đến luật sư lem luốc Luân Lê .

 2. Trong khi VN.chưa có tam quyền phân lập thì giới luật sư cũng chưa phải là một tập
  hợp thuần túy và độc lập mà chia ra 2 thành phần (1) bệnh vực nạn nhân (thân chủ)
  được xét xử công bằng và (2) làm công cụ trình diễn về tư pháp cho nhà nước CS.
  Thành phần thứ 1 thì rật đáng tự hào nhưng thành phần thứ 2 thì đáng xấu hổ, nên
  người dân không lạc quan gì mấy với nền tư pháp hiện hành.
  Hy vọng là thành phần thừ 1 ngày càng có nhiều luật sư tham gia đông đảo hơn nữa
  và tương lai nước nhà sẽ tuơi sáng và tốt đẹp hơn ! Mong thay !

 3. Túm lại là các bác luật sư cúng là ” trí thức Đang, trí thức Cuốc doanh” các bác khôn thìa này bảo sao dân chúng em mãi đói nghèo xơ xác còn các bác mãi béo tốt bóng mượt như những con Lợn cảnh mà bọn Chệt nuôi

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây