Giải Nobel Hòa Bình 2021 dành cho nỗ lực bảo vệ quyền tự do ngôn luận

Nhã Duy

9-10-2021

Maria Ressa (trái) và Dmitry Muratov, hai nhà báo được trao giải Nobel Hòa bình năm nay. Ảnh: AFP, Reuters

Trong vài thập niên vừa qua, giải Nobel Hòa Bình và Văn Chương được xem là một tuyên ngôn của Ủy ban giải Nobel về các vấn đề thời cuộc quan trọng trong (những) năm trước và năm 2021 này cũng không là ngoại lệ.

Giải Nobel Văn Chương năm nay được trao cho nhà văn lưu vong gốc Tazania – một quốc gia Châu Phi, là Abdulrazak Gurnah “vì sự thẩm thấu kiên định và bác ái của ông đối với những ảnh hưởng của chủ nghĩa thực dân và số phận của những người tị nạn trong vực sâu ngăn cách giữa các nền văn hóa và lục địa”. Cũng vậy, giải Nobel Hoà Bình đã dành cho hai ký giả Maria Ressa của Phi Luật Tân và Dmitry Muratov của Nga “vì những nỗ lực bảo vệ sự tự do ngôn luận, vốn là điều kiện tiên quyết cho nền dân chủ và sự hòa bình lâu dài”.

Ủy ban Nobel Hòa Bình Na Uy còn nói thêm rằng, “họ đại diện cho tất cả các ký giả đang tranh đấu cho lý tưởng này, trong một thế giới mà nền dân chủ và tự do báo chí đang đối mặt với những điều kiện ngày càng bất lợi” và cho “nền báo chí tự do, độc lập và dựa vào dữ liệu đang hoạt động nhằm chống lại sự lạm dụng quyền lực, những dối trá và sự tuyên truyền cho chiến tranh”.

Đã có một vài chính khách hay nhà hoạt động xã hội kiêm ký giả được trao giải Nobel Hòa Bình trong 120 năm qua kể từ khi giải Nobel Hòa Bình lần đầu tiên được trao giải vào năm 1901, tuy nhiên đây là dịp hiếm hoi trong nhiều thập niên vừa qua mà Ủy Ban Nobel đã vinh danh những hoạt động báo chí thuần túy cùng giới ký giả qua giải thưởng trao cho bà Maria Ressa và ông Dmitry Muratov .

Sinh năm 1963, bà Maria Ressa là nhà sáng lập, kiêm Tổng Quản Trị của Rappler, một trang mạng tin tức tiếng Anh nổi tiếng tại Phi Luật Tân. Tốt nghiệp tại đại học Princeton và từng là một nhà báo phóng sự điều tra cho CNN trong gần hai thập niên, bà Ressa từng nằm trong nhóm ký giả được tạp chí Time bầu chọn là “Nhân Vật Trong Năm” vào năm 2018 cũng như được trao giải thưởng “Tự Do Báo Chí” của UNESCO vào tháng Tư năm nay.

Theo trả lời của bà Ressa trong một cuộc phỏng vấn cùng ‘Democracy Now!’, trang mạng Rappler cũng bị Tổng Thống Rodrigo Duterte của Phi Luật Tân cáo buộc là trang “tin giả” chỉ sau một tuần lễ Tổng Thống Donald Trump tấn công CNN và The New York Times là các hãng tin giả tại Mỹ. Bà bảo đó là một thời điểm tồi tệ cho thế giới khi ngọn hải đăng trước đây của nền dân chủ, từng là nhà đấu tranh cho tự do báo chí và nhân quyền như Hoa Kỳ lại rõ ràng bị vắng bóng, đồng thời các tập đoàn kỹ nghệ Mỹ đã cho phép các đội quân rẻ tiền trên mạng xã hội làm suy yếu nền dân chủ và sử dụng nó như một loại vũ khí mới để tấn công các nhà báo. Có những ngày mà điện thoại của bà nhận được khoảng gần 100 lời hăm dọa hay mạ lỵ mỗi giờ.

Bà đã nhiều lần bị bắt giữ bởi chính phủ Rodrigo Duterte cùng những lời đe dọa đóng cửa trang Rappler. Bà đối diện với sự nguy hiểm tột bậc và khó ai có thể đoán được chuyện gì có thể xảy ra cho bà bởi năm 2016, tổng thống Duterte từng hăm dọa giới báo chí rằng “không vì là nhà báo mà thoát khỏi chuyện ám sát” (Just because you’re a journalist you are not exempted from assassination). Các giải thưởng báo chí cùng giải thưởng Nobel Hòa Bình năm nay trao cho ký giả Maria Ressa về hoạt động báo chí can đảm và không mệt mỏi của bà như vậy, cũng như bà như một đại diện và khuôn mẫu cho giới ký giả trong cuộc chiến bảo vệ sự thật đầy cam go hiện nay, trong đó ắt không thiếu những nhà báo Việt Nam đã từng hay đang bị nhà cầm quyền giam giữ.

Ông Dmitry Muratov, 61 tuổi là nhà đồng sáng lập kiêm chủ bút tờ báo cổ vũ dân chủ Novaya Gazeta. Tờ báo tiếng Nga này được biết đến qua việc đưa tin về các vấn đề chính trị xã hội nhạy cảm như tham nhũng của chính phủ và vi phạm nhân quyền tại Nga. Theo Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả CPJ, đây là tờ báo bình luận duy nhất thực sự có tầm ảnh hưởng quốc gia tại Nga hiện nay. Sáu trong số các ký giả của tờ báo này đã bị giết kể từ khi nó được thành lập, bao gồm cả ký giả Anna Politkovskaya vào năm 2006, người chỉ trích gay gắt Tổng thống Nga Vladimir Putin và chiến tranh Chechnya.

Trả lời trên Rappler.com sau khi nhận được thông báo từ Ủy Ban Nobel, bà Maria Ressa bảo rằng, kể từ năm 2016, họ đã nói một điều từ khá lâu là, họ đang chiến đấu cho sự thật.

Trong một thế giới mà sự thật bị gây tranh cãi, khi một hệ thống cung cấp tin tức lớn nhất thế giới (có thể là bà muốn nói đến facebook) lại ưu tiên quảng bá những lời dối trá, những điều chứa đựng sự phẫn nộ và hận thù, lan truyền chúng nhanh và đi xa hơn sự thật, thì báo chí sẽ trở thành một phong trào hoạt động. Làm thế nào để các nhà báo có thể tiếp tục sứ mạng báo chí? Tại sao lại quá khó khăn để tiếp tục nói về thông tin xác thật với cộng đồng, với thế giới?

Vì vậy, trong cuộc chiến giành sự thật, Ủy ban Nobel Hòa bình đã nhận ra rằng một thế giới không có sự thật có nghĩa là một thế giới không có chân lý và niềm tin. Và nếu các bạn không có bất kỳ điều nào như vậy, các bạn chắc chắn không thể chiến thắng coronavirus, các bạn không thể chiến thắng trong việc biến đổi khí hậu. Giống như vua Sisyphus lăn tảng đá lên đồi, khi bạn bị tấn công trong quá trình cố gắng lăn tảng đá lên đồi, bạn chỉ cần né qua để tiếp tục đi. Các bạn cứ tiếp tục đi… Tự do báo chí không chỉ dành cho các nhà báo. Tôi nghĩ đây là thời điểm quan trọng đối với nền dân chủ trên toàn thế giới, cả tại Phi Luật Tân và tại Hoa Kỳ. Các bạn phải tranh đấu cái quyền của mình khi có thể”. (*)

Tổng thống Joe Biden đã tham gia cùng các lãnh đạo thế giới trong việc chúc mừng hai ký giả được giải Nobel Hòa Bình năm nay. Trong thông báo được Bạch Ốc đưa ra, Tổng Thống Biden đã ca ngợi họ rằng, “Tựa như rất nhiều ký giả trên khắp thế giới, Ressa và Muratov đã theo đuổi sự thật một cách không mệt mỏi và không sợ hãi. Họ đã làm việc để kiểm soát việc lạm dụng quyền lực, vạch trần tham nhũng và đòi hỏi sự minh bạch” cũng như “cam kết với các nguyên tắc căn bản của báo chí tự do, những nguyên tắc không thể thiếu để có một nền dân chủ lành mạnh“. (**)

Nền báo chí nhân bản nhưng không khuất phục trước bạo quyền là một phần quan trọng của tiến trình và xã hội dân chủ. Khi mà cuộc chiến chống tin giả và những dối trá, hận thù vẫn đang tiếp diễn một cách đầy thách đố, tuyên ngôn cùng sự vinh danh của Ủy Ban Nobel Hòa Bình đến báo chí cùng hai ký giả Maria Ressa và Dmitry Muratov là sự tái khẳng định và kỳ vọng vào vai trò cùng sứ mạng của nền truyền thông chân chính trong việc mang lại sự thật cho công chúng trên toàn thế giới.

(*) https://youtu.be/RArvuCLElaY

(**) https://www.whitehouse.gov/briefing-room/statements-releases/2021/10/08/statement-by-president-joe-biden-congratulating-nobel-peace-prize-winners/

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. http://www.hanoiparis.com/img_poeme/11174.jpg


  Vĩnh biệt Nhà Thông thái Maurice Allais giữa Mùa NOBEL Kinh Tế
  ******************************************

  Kính chúc Bậc Đại sư, Nhà Trí thức Chân chính của Nhân loại yên nghỉ Miền Vĩnh hằng.. .. .


  Had Allais’s earliest writings been in English, a generation
  of economic theory would have taken a different course –
  Nếu như các tác phẩm của giáo sư Allais được dịch
  sang Anh ngữ sớm hơn, thì cả một thế hệ các nhà nghiên
  cứu kinh tế chắc hẳn đã đi theo một con đường khác

  Giáo sư người Mỹ Paul Samuelson – Giải Nobel Kinh tế năm 1970

  Thủ khoa vào / ra Trường Bách Khoa (1) !
  Khoa học lẫn Văn chương tài hoa 
  Thăng tiến nhờ Thang máy xã hội (2) 
  Sinh trong nhà nghèo mồ côi cha 
  Khởi hành chọn đường ngành vật lý
  Hiệu ứng Allais (3) vinh danh NASA :
  Ánh sáng biến thiên trong Trường hấp dẫn 
  Vì đời .. . giã từ Vật lý gia !

  *

  Hiến dâng cho Kinh tế trọn đời
  Lập mô hình toán học dễ như chơi !
  Đáp án thoả mãn cầu – cung / Dân – Nước 
  Nguyên tắc vô tận – hạn chế : vực – trời !
  Học thuyết sáu Thập kỷ còn thời sự :
  Luân chuyển rối lọan tài chánh hại đời 
  Lạm phát phi mã không kiểm soát :
  Ngân Hàng Thế Giới điều tiết Luật chơi 

  *

  ” Sản phẩm càng rủi ro càng hấp dẫn 
  Nguồn khủng hoảng chứng khoán sụp sàn 
  Chính sách kinh tài dẫn lạm phát !
  Ngân hàng + kẻ in tiền giả cùng chăn ! ! ! 
  Kinh tế quân bằng : dịch vụ đúng mức
  Tín dụng thừa trục lợi giới tư nhân… ” (4) 
  Bài học Mỹ khủng hỏang địa ốc 
  Tiêu bao triệu mảnh đời Lương dân !

  *

  “Thương chiến trong Thế giới Toàn cầu !
  Thất nghiệp bất công – Trần gian về đâu ?
  Xáo trộn xã hội chỉ đem nghèo khó 
  Lợi khổng lồ cho tập đoàn lớn thả câu 
  Xóa rào mậu dịch các nền kinh tế 
  Lương – giá hối đoái … mất việc khổ đau” (4)
  Tiên tri vấn nạn Thời Hiện đại
  Thiên tài hạc trắng khuất bể dâu …

  15/10/2010
  Nguyễn Hữu Viện

  1. Maurice Allais đỗ vào thủ khoa và khi tốt nghiệp đỗ đầu
  khóa thủ khoa khi ra trường Bách Khoa – Ecole Polytechnique
  một trong những trường lớn của Pháp

  2. Nước Pháp có chính sách gọi là “thang máy xã hội – ascenseur social ”
  nếu dân nghèo nhưng học giỏi thì nhà nước Pháp sẽ tiếp tục tạo điều
  kiện cho bạn học tới trình độ mình mong muốn.

  3. Say mê với ngành Vật lý, ông tìm ra Hiệu ứng mang tên Allais
  theo đó vận tốc ánh sáng thay đổi theo lực hấp dẫn – Ánh sáng biến
  thiên trong Trường hấp dẫn

  Hiệu ứng Allais được Cơ quan Quản trị Hàng không và Không gian
  Hoa Kỳ NASA áp dụng trong tính tóan các chuyến bay của con tầu vũ trụ

  4. Tóm lược vài nét sơ qua Học thuyết Kinh tế ALLAIS – Maurice Allais
  nhận Giải NOBEL Kinh tế 1988


  Maurice Allais ( SINH Paris, 31 tháng Năm năm 1911 – MẤT Saint-Cloud
  gần Paris, 9 tháng Mười năm 2010)

  Học thuyết mà Nhà Kinh tế Maurice Allais (1911-2010) đã đưa ra
  vào giữa Thế kỷ 20 vẫn còn tính thời sự trong bối cảnh kinh tế Tòan
  cầu hỗn lọan hiện nay .

  Maurice Allais lên án những chính sách kinh tế dẫn tới lạm phát, nhất là
  khi không kiểm soát được vận tốc luân chuyển dòng tiền điện tử ảo …

  Phải chăng Maurice Allais cất giấu trong kho sách gần trăm tác phẩm
  Maurice Allais để lại những bí quyết để giải quyết phần nào nạn thất
  nghiệp, cho phép Ngân Hàng Thế Giới và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế đẩy
  lùi đe dọa lại nổ ra một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008/2009
  và tránh được mối đe dọa Chiến tranh Tiền tệ ?

  Sinh trưởng trong một gia đình nghèo, sớm mồ côi cha và nhờ có
  học bổng của nhà nước năm 1933 Maurice Allais đỗ thủ khoa khi
  tốt nghiệp trường Bách Khoa, Ecole Polytechnique một trong
  những trường lớn của Pháp.

  Say mê với ngành Vật lý, Maurice Allaistìm ra Hiệu ứng mang
  tên Allais theo đó vận tốc ánh sáng thay đổi theo lực hấp dẫn – Ánh
  sáng biến thiên trong Trường hấp dẫn
  Hiệu ứng Allais được Cơ quan Quản trị Hàng không và Không gian
  Hoa Kỳ NASA áp dụng trong tính tóan các chuyến bay của con tầu vũ trụ

  Maurice Allais đã đến Kinh tế một cách tình cờ và Maurice Allais
  lưu lại qua gần 100 tác phẩm kinh điển cho Thế giới nhiều dấu ấn
  đậm nét trong lý thuyết cũng như đối với đời sống hàng ngày.

  Chính Giải Nobel kinh tế năm 1970, giáo sư Mỹ Paul Samuelson
  nhạn định các công trình KINH TẾ

  của Maurice Allais như sau :

  « nếu như các tác phẩm của giáo sư Allais được dịch sang Anh
  ngữ sớm hơn, thì cả một thế hệ các nhà nghiên cứu kinh tế chắc
  hẳn đã đi theo một con đường khác ».

  Mô hình toán học của Maurice Allais vào những năm 1950-60
  đã giải mã được những bí ẩn chung quanh các sàn chứng khoán
  phức tạp nhất hôm nay.

  Sản phẩm tài chính càng mang tính rủi ro cao thì lại càng có sức
  hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư và đó là điểm khởi đầu dẫn tới
  các vụ đầu cơ, đến các cuộc khủng hoảng tài chính trong suốt
  thế kỷ 20 và ở đầu thế kỷ 21.

  Suốt đời, Maurice Allais luôn lên án những chính sách kinh tế
  và tiền tệ dẫn tới lạm phát, nhất là khi khôngcòn kiểm sóat được
  vận tốc luân chuyển dòng tiền điện tử ảo … gây ra lạm phát làm
  một nền kinh tế mất đi tính hiệu quả

  Từ hơn sáu Thập kỷ trước Maurice Allais đã đưa ra một kết luận
  rõ ràng về vai trò của các cơ quan tài chính trong một nền kinh tế
  quân bằng : các ngân hàng phải định giá đúng mức các dịch vụ ;
  và để họat động có hiệu quả, một ngân hàng chỉ được quyền
  cấp tín dụng trong một chừng mực nào đó. Có như vậy mới
  có thể tránh được hiện tượng tiền rẻ, tín dụng dư thừa, khiến
  tư nhân, doanh nghiệp vay mượn bừa bãi như những gì đã
  xảy ra ở Hoa Kỳ từ mùa hè 2007 với khủng hỏang tín dụng
  địa ốc tại Mỹ.

  Trong phân tích lý giải của Nhà Kinh tế Maurice Allais
  ngân hàng và bọn làm bạc giả không khác là bao….!!!!

  Khủng hỏang tài chính 2008 như nhắc các giới chức chính trị
  và tài chính của thế giới nên đọc lại các tác phẩm Kinh tế của
  Maurice Allais.

  Maurice Allais đã chứng minh rằng, xóa bỏ mọi rào cản mậu dịch
  giữa các nền kinh tế quá khác biệt với nhau về những điểm như
  là lương bổng, chênh lệnh về tỷ giá hối đoái … là nhân tố gây
  nên thất nghiệp, và làm yếu đi đà tăng trưởng kinh tế. Đối với
  thị trường tai chính cũng vậy, tự do hóa các luồng vốn cũng chỉ
  có lợi khi các nước tham gia có cùng một mức độ phát triển
  kinh tế, chính trị và xã hội

  Hiện nay cộng đồng quốc tế đang lo ngại xảy ra một cuộc chiến
  thương mại trong một thế giới toàn cầu hóa, thì ngay từ năm
  1974 cũng giáo sư Maurice Allais đã cảnh báo :

  « Nền kinh tế Toàn cầu sẽ chỉ đem lại bất ổn định, đẩy thị trường
  vào thế mất cân bằng, kèm theo đó là nạn thất nghiệp, là những
  bất công, những xáo trộn về phương diện xã hội và cuối cùng thì
  mô hình mở rộng đó chỉ đem lại nghèo khó cho các dân tộc

  Nền kinh tế Toàn cầu bệnh họan chỉ đem lại những khoản lợi
  lộc khổng lồ cho các tập đoàn đa quốc gia ».

  Maurice Allais đã đào tạo rất nhiều thế hệ các nhà tóan học,
  kinh tế học của Pháp.

  Trong số đó có rất nhiều các nhân tài như Giải Nobel kinh tế năm
  1980 Gérard Debreu VÀO QUỐC TỊCH MỸ là học trò của
  Maurice Allais được trao tặng giải thưởng Nobel đã nhận giải
  Nobel trước thầy mình tám năm ..

  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poeme&idfam=57&idpoeme=5002

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg


 2. Nhớ Cấn Thị Thêu, nhớ Phạm Đoan Trang, nhớ Phạm Thành, nhớ Phạm Chí Dũng, nhớ Trần Kim Anh và Ngàn nỗi nhớ thương khác
  **************************

  https://www.youtube.com/watch?v=wgpUVtQbTtU
  Nhà hoạt động Cấn Thị Thêu và con trai bị tuyên án tổng cộng 16 năm tù.

  Nghe tin từ hai Thủ đô Thụy Điển-Na Uy
  Hai Nhà báo Maria Ressa và Dmitry Muratov
  Cùng nhận Giải Nobel Hòa Bình 2021
  Lưu vong nơi Paris bỗng nhớ Cấn Thị Thêu
  Nhớ Phạm Đoan Trang, nhớ Phạm Thành
  Nhớ Phạm Chí Dũng, nhớ Trần Kim Anh
  Và Ngàn nỗi nhớ thương khác
  Dành cho hàng Ngàn Tù nhân Lương tâm
  Vo danh cũng như hữu danh
  Đang tranh đấu cho Lý tưởng xây nền Dân chủ
  Lập móng Tự do báo chí đang bị giam ngục tù

  https://www.youtube.com/watch?v=ipzLLEz-qwc&t=7s
  TRƯỜNG SA HOÀNG SA bị CSVN bán, Trung Tá Trần Anh Kim

  Nghe tin từ hai Thủ đô Thụy Điển-Na Uy
  Hai Nhà báo Maria Ressa và Dmitry Muratov
  Cùng nhận Giải Nobel Hòa Bình 2021
  Lưu vong nơi Paris bỗng nhớ Phạm Chí Dũng
  Nhớ Nguyễn Tường Thụy hai sáng lập viên
  Khởi xướng thành lập “Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam”
  Lưu vong nơi Paris bỗng nhớ Chí sĩ Phạm Thành
  Sĩ phu Hà Thành với Tâm bút Bút thép
  Từng Giọt mực là Giọt Huyết lệ dâng Đời

  https://www.youtube.com/watch?v=jmram17_gDo
  Nhà báo Phạm Đoan Trang nói gì tại lễ trao giải Tự do báo chí thế giới?

  Nghe tin từ hai Thủ đô Thụy Điển-Na Uy
  Hai Nhà báo Maria Ressa và Dmitry Muratov
  Cùng nhận Giải Nobel Hòa Bình 2021
  Maria Ressa ! Maria Ressa !
  Khiến cho tôi tự hào cùng Dân tộc Phi Luật Tân
  Nữ Nhà báo Tự do đi đầu tiền vệ tiên phong
  Đấu tranh tránh đâu muôn ngàn rình rập hiểm nguy
  Cho Đất Nước Phi Luật Tân mãi mãi Dân chủ Tự do

  https://www.youtube.com/watch?v=ZDmh6j598-8
  HRW kêu gọi phóng thích blogger Bà Đầm Xòe | VOA

  Dmitry Muratov ! Dmitry Muratov !
  Khiến cho tôi tự hào cùng Dân tộc Nga
  Nhà báo Tự do đi đầu tiền vệ tiên phong
  Đấu tranh tránh đâu muôn ngàn rình rập hiểm nguy
  Cho Đất Nước Nga mãi mãi Dân chủ Tự do

  Lưu vong nơi Paris bỗng nhớ Anh thư Cấn Thị Thuê
  Người Mẹ Việt Nam dũng cảm
  Thời TÀU-Toàn cầu hóa + Thời Đồ đểu hèn đại nhân
  Cùng hai con trai sẵn sàng chấp nhận tù đày
  Cho hàng Triệu đóa Hoa Tự Do
  Tưới bằng máu lệ mồ hôi của hàng chục triệu Lương Dân Việt
  Chắc chắn Tương lai Gần sắp khai hoa nở nhụy
  Trên khắp Quê Hương – Tổ Quốc Việt Nam

  https://www.youtube.com/watch?v=N1SMOue-r1Q
  RSF lên án vụ bắt giữ Phạm Chí Dũng (VOA)

  Lưu vong nơi Paris bỗng nhớ Anh hùng Vệ Quốc Trần Kim Anh
  Từng quyết tử chiến đấu trên Biên giới Bắc Xuân 1979
  Lại tiếp tục tranh đấu cho Dân chủ Tự do
  Cánh Đại Bàng cánh Phượng Hoàng không mệt mỏi
  Vào tù ra khám suốt hơn 30 Năm qua
  Trần Kim Anh con cháu đích tôn Đức Thánh Trần Hưng Đạo
  Chúng đang đánh cắp cả Lư Hương thờ cúng Người
  Trần Kim Anh xứng danh ‘Đồng chí’ với Lão Tướng Trần Độ
  Đã và đang hàng chục năm giam ngục tù

  Maria Ressa ! Maria Ressa !
  Khiến cho tôi tự hào cùng Dân tộc Phi Luật Tân
  Cũng nhắc cho tôi tự hào về hàng Ngàn Đồng bào dũng cảm !
  Các Chị Anh là Anh thư Anh hùng của Nước Việt Hôm nay :
  Cấn Thị Thêu ! Phạm Đoan Trang ! Trần Kim Anh !
  Phạm Chí Dũng ! Trần Huỳnh Duy Thức ! Phạm Thành !
  Cùng hàng vạn Anh thư Anh hùng vô danh

  Dmitry Muratov ! Dmitry Muratov !
  Khiến cho tôi tự hào cùng Dân tộc Nga
  Cũng nhắc cho tôi tự hào về hàng Ngàn Đồng bào dũng cảm !
  Các Chị Anh là Anh thư Anh hùng của Nước Việt Hôm nay :
  Cấn Thị Thêu ! Phạm Đoan Trang ! Trần Kim Anh !
  Phạm Chí Dũng ! Trần Huỳnh Duy Thức ! Phạm Thành !
  Cùng hàng vạn Anh thư Anh hùng vô danh

  Nghe tin từ hai Thủ đô Thụy Điển-Na Uy
  Xướng danh Hai Nhà báo Maria Ressa và Dmitry Muratov
  Cùng nhận Giải Nobel Hòa Bình 2021
  Lưu vong nơi Paris bỗng nhớ hàng Ngàn Tù nhân Lương tâm
  Tù nhân Lương tri những Đứa con ưu tú của Mẹ Việt Nam

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây