Những ai phải chịu trách nhiệm cho hàng ngàn tỷ đồng lãng phí vì xét nghiệm?

Nguyễn Ngọc Chu

29-9-2021

I. TIÊU KHÔNG XÓT TIỀN VÀ KIẾM LỜI BẰNG MỌI GIÁ?

Nghèo thường đi đôi với tiết kiệm. Nhưng cái cách mà Việt Nam chi tiền trong thời gian chống dịch Covid vừa qua chứng tỏ ngược lại. Việt Nam nghèo nhưng không xót tiền bạc.

Bộ Y tế là người khống chế giá sàn 10 USD (238.000 đồng) cho 1 xét nghiệm (CV số 5378/BYT-KHTC, ngày 07/07/2021). Đó là giá tối thiểu mà người dân phải thanh toán. Chưa nói đến nhiều nơi năng giá lên đến 300.000 đồng – 400.000 đồng, thậm chí có nơi là 730.000 đồng (Bệnh viện Hà Nội – Đồng Văn) cho một xét nghiệm.

Như các nguồn tin từ MXH và internet, bộ tự xét nghiệm NasoCheck của Đức có giá bán từ dao động 10 EURO – 50 EURO cho 1 hộp gồm 25 xét nghiệm tuỳ thuộc vào số lượng. Trong siêu thị một tự xét nghiệm NasoCheck có 0,95 EURO. Mua 7 xét nghiệm thì 5,94 EURO (0,85 EURO = 1USD = 24.000 đồng/xét nghiệm). Mua số lớn thì 10 EURO cho 25 xét nghiệm (0,25 EURO = 0,30 USD = 7.200 đồng/xét nghiệm).

Trung bình, trong khi người dân ở Đức chỉ phải trả khoảng 1 USD cho một tự xét nghiệm thì người dân Việt Nam phải trả đến 10 USD. Theo thống kê năm 2021 của Quỹ tiền tệ quốc tế, thì thu nhập GDP bình quân đầu người của Đức (51.860 USD, thứ 24) lớn gấp hơn 14,3 lần Việt Nam (3.609 USD, thứ 144). Vị chi, người Việt Nam chịu chi phí cho 1 xét nghiệm đắt hơn người Đức đến khoảng 140 lần!

Nếu lấy giá xét nghiệm thấp nhất được biết ở Việt Nam là 170.000 đồng (7 USD) và giá cao nhất là 730.000 đồng (30,45 USD) thì người Việt Nam chịu chi phí cho 1 xét nghiệm đắt hơn người Đức trung bình trong khoảng từ 98 lần – 435 lần!

Ngoại trừ Trung Quốc, không có nước nào xét nghiệm toàn thành phố 5-10 triệu dân để truy vài chục ca nhiễm như Việt Nam. Trong khi các nước chỉ xét nghiệm điểm thì Việt Nam lại xét nghiệm đại trà. Trong khi các nước sau khi tiêm không phải xét nghiệm thì ở Việt Nam vẫn phải xét nghiệm. Vừa xét nghiệm ở tỉnh này đến tỉnh khác lại phải xét nghiệm. Xét nghiệm liên tục. Có trường hợp phá khoá cửa, ập vào nhà bắt đi xét nghiệm như là tội phạm đặc biệt nguy hiểm (Bình Dương).

Chưa có được số liệu chính thức. Nhưng ước tính khoảng 50 triệu xét nghiệm đã được tiến hành, tương đương với khoảng 500 triệu USD đã phải chi trả – hoặc từ ngân sách, hoặc từ túi dân. Cuối cùng quy lại cũng là từ túi dân. Đó là ở trong nước, tiền từ túi đa số người nghèo chuyển sang thiểu số túi người giàu.

Còn mất bao nhiêu tiền cho nước ngoài? Bộ Y tế trả cho Vingroup 84.120.000 USD để có 25 triệu xét nghiệm. Trung bình 3,36 USD một xét nghiệm. Còn Vingroup mua của nước ngoài giá bao nhiêu? Nếu tính giá thành về đến Việt Nam là 1 USD/ 1 xét nghiệm thì Vingroup thu lời 59.120.000 USD. Nếu giá thành là 1,5 USD/ 1 xét nghiệm thì Vingroup thu lời 46.620.000 USD. Nếu giá thành là 2 USD/ 1 xét nghiệm thì Vingroup thu lời 34.120.000 USD.

Đừng nói rằng bộ tự xét nghiệm NasoCheck của Đức là kém chất lượng. Việt Nam sử dụng loại xét nghiệm như NasoCheck của Đức là đủ an toàn. Nước Đức chấp nhận được thì Việt Nam cũng chấp nhận được. Nếu Bộ Y tế mua 25 triệu xét nghiệm NasoCheck của Đức thì giá thành trả cho nước ngoài chỉ khoảng 10 triệu EURO (11,7 triệu USD), về đến kho ở Việt Nam bằng đường hàng không cũng không quá 14.120.000 USD, thay vì phải trả 84.120.000 USD.

Sinh viên tốt nghiệp ra trường chỉ có mức lương 200 -300 USD/tháng. Mức lương tối thiểu của người lao động chưa đến 190 USD/tháng. Nghèo đến như vậy mà quyết định chi cho 1 xét nghiệm đắt hơn các nước giàu có đến cả chục lần.

Một đất nước nghèo nhưng không biết xót tiền!

Tục ngữ Việt Nam có câu “lá lành đùm lá rách”. Còn dịch bệnh là đại hoạ. Sao có thể nhân lúc người dân khốn đốn lâm vào đại hoạ mà lợi dụng kiếm lời?

II. NHỮNG AI PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM CHO HÀNG NGÀN TỶ ĐỒNG LÃNG PHÍ VÌ XÉT NGHIỆM?

1. Bộ Y tế không thể chối bỏ trách nhiệm về quy định giá sàn tối thiểu 238.000 đồng cho 1 xét nghiệm (CV số 5378/BYT-KHTC, ngày 07/07/2021). Đó là căn cứ để những kẻ kiếm tiền lời trên nỗi thống khổ của dân nghèo, nâng giá không thương xót.

Bộ Y tế không thể chối bỏ trách nhiệm vì đã mua hàng triệu xét nghiệm với giá đắt hơn nhiều giá có thể mua.

Bộ Y tế không thể chối bỏ trách nhiệm trong việc cho phép các công ty được phép nhập khẩu tự tiện quyết định giá bán các bộ xét nghiệm cho các địa phương với công văn giới thiệu và hướng dẫn giá cả của Bộ Y tế (CV 6929/BYT-TB-CT).

Bộ Y tế không thể chối bỏ trách nhiệm trong việc xác định không đúng chiến lược về xét nghiệm. Dẫn đến tình trạng xét nghiệm đại trà tràn lan ở khắp các tỉnh thành, tiến hành hàng chục triệu xét nghiệm lãng phí. Lãng phí về tiền bạc. Lãng phí về thời gian. Bộ trưởng Bộ Y tế là người chịu trách nhiệm lớn nhất ở Bộ Y tế dù là giao cho ai phụ trách.

2. Lãnh đạo các tỉnh thành cũng không thể chối bỏ trách nhiệm trong lãng phí xét nghiệm thuộc phạm vi nội bộ tỉnh thành của mình. Trước hết là xét nghiệm tràn lan. Sau đó là không xác định được đúng giá xét nghiệm. Làm người dân bị xét nghiệm không cần thiết và phải trả giá quá cao cho xét nghiệm.

Đừng biện hộ rằng nhiệm vụ xác định giá không phải của lãnh đạo tỉnh thành. Lãnh đạo tỉnh thành quyết định chi trả cho xét nghiệm mà không biết giá cả của xét nghiệm thì quyết định làm gì? Lãnh đạo tỉnh thành có con đường riêng để xác định giá. Nếu phải tự bỏ tiền túi ra chi trả cho hàng triệu xét nghiệm thì bí thư và chủ tịch các tỉnh thành có biết giá thực của mỗi xét nghiệm không?

3. Bộ Y tế là của Chính phủ. Chính phủ đã trao quyền cho Bộ Y tế thì Chính phủ vẫn phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về hoạt động của Bộ Y tế trước quốc dân đồng bào. Chính phủ có Bộ tài chính để kiểm soát giá cả, có nhiều con đường để kiểm soát giá cả, thế mà vẫn để lọt những sai phạm to lớn như vậy.

Đã không chỉ một lần kiến nghị Thủ tướng cần có một nhóm chuyên gia Y tế làm cố vấn độc lập, ngoài Bộ Y tế. Nếu có một nhóm chuyên gia Y tế độc lập song song như vậy, thì đã không có xét nghiệm đại trà hàng loạt xẩy ra như thời gian vừa qua.

4. Nhân sự thành viên Chính phủ, trong đó có Bộ trưởng Bộ Y tế là do Bộ Chính trị quyết định. Nhân sự Bí thư Tỉnh uỷ các tỉnh thành cũng do Bộ Chính trị quyết định. Cho nên trách nhiệm ở mức độ cao hơn nữa thuộc về Bộ chính trị. Chức vụ gắn liền với trách nhiệm. Người đứng đầu tổ chức chịu trách nhiệm lớn nhất.

III. NGUYÊN NHÂN CHÍNH LÀ NHÂN SỰ VÀ SỞ HỮU NHÀ NƯỚC

Nguyên nhân nào đã dẫn tới tình trạng xét nghiệm đại trà lãng phí như trên. Trong số nhiều nguyên nhân, có 3 nguyên nhân chủ đạo.

Nguyên nhân thứ nhất là nhân sự. Dịch Covid đã phơi bày sự yếu kém của nhiều nhân sự cấp cao. Nhân sự cấp cao là của Đảng. Lưạ chọn nhân sự cấp cao là công việc của Bộ chính trị.

Nguyên nhân thứ hai là sở hữu nhà nước. Vì ngân sách nhà nước mới dẫn đến cách tiêu tiền như vậy. Nếu là sở hữu tư nhân thì đã không có giá xét nghiệm cao và đã không mua nhiều xét nghiệm đến thế.

Nguyên nhân thứ ba là do cơ chế. Cơ chế mới dẫn đến cách mua bán thiết bị Y tế và cách xét nghiệm diễn ra như thế.

IV. CHẤM DỨT XÉT NGHIỆM ĐẠI TRÀ

Trong đại dịch vẫn nhiều người muốn kiếm lời to. Vaccine là nguồn lợi lớn. Nhưng bộ xét nghiệm còn là nguồn lợi nhanh hơn, nhiều hơn.

Đã tiêm vaccine rồi thì không phải xét nghiệm nữa. Đã tiêm đủ 2 mũi vaccine thì được lưu thông khắp mọi nơi trong nước. Chỉ đối với nước ngoài thì phải tuân thủ theo luật của nước sở tại. Chẳng hạn đến châu Âu thì tiêm 2 mũi Vero Cell của Trung Quốc không có giá trị và phải xét nghiệm nhanh tại chỗ.

Một điều giản đơn cần nắm rõ, là khi đã tiêm 2 mũi vaccine thì xác suất lây nhiễm lại cũng tương đương với xác suất sai sót của xét nghiệm. Vì thế xét nghiệm cho người đã tiêm vaccine là lãng phí. Người đã tiêm vaccine, dẫu bị nhiễm lại thì ít nặng bệnh và khả năng tử vong nhỏ hơn nhiều so với khi chưa tiêm vaccine.

Cần phải chấm dứt cách xét nghiệm đại trà toàn thành phố. Tốn kém vô ích. Đó là kiểu Maoixt. Tầu làm được không có nghĩa là Việt Nam cũng làm được. Lịch sử mấy chục năm gần đây cho thấy, học theo Maoixt điều gì là tai hoạ điều ấy.

V. THỨ TỰ ƯU TIÊN TIÊM VACCINE

Không xét nghiệm đại trà mà ưu tiên tiêm vaccine. Trong hoàn cảnh nguồn vaccine được cung cấp theo từng đợt thì cách tiêm vaccine sau đây là phù hợp.

1. Tiêm cho lớp người 65 tuổi trở lên, có bệnh nền tiêm trước.

2. Tiếp đến tiêm cho lớp tuổi 50-64, có bệnh nền tiêm trước.

3. Sau nữa là lớp tuổi 18-49, có bệnh nền tiêm trước.

Đó là cách mà nhiều nước Âu châu đã tiến hành. Cách này giúp giảm tỷ lệ lây nhiễm và tỷ lệ tử vong trong khi chưa đủ vaccine cùng một lúc để vaccine hoá cộng đồng. Nó phù hợp với năng lực cung cấp vaccine trong thực tiễn. Nó không dẫn đến tình trạng hoảng loạn về vaccine.

Thứ tự tiêm vaccine trên đây là cách tốt nhất cho các tỉnh đang ít bị lây nhiễm tránh được tình thế hoảng loạn vaccine, mà sử dụng vaccine kém chất lượng. Đó là cách có được các loại vaccine hàng đầu như Pfizer, Moderna, AstraZeneca sẽ về vào cuối năm để tiêm cho người dân trong tỉnh. Đó là cách không phải hoảng loạn để tiêm các loại vaccine bị xếp hạng thấp hơn hay độ tin cậy thấp.

V. CHỐNG THAM NHŨNG QUAN TRỌNG NHƯNG CẢI CÁCH THỂ CHẾ CÒN QUAN TRỌNG HƠN

Không ai phủ nhận tính cần thiết và mặt tích cực của chống tham nhũng. Nhưng thực tiễn của Việt Nam cho thấy, không thể chấm dứt tình trạng tham nhũng dẫu bỏ tù thêm cả ngàn kẻ tham nhũng nữa, khi mà cơ chế đẻ ra tham nhũng.

Đất nước khốn đốn vì đaị dịch, nhưng thiết bị Y tế nhập về để chống dịch đã bị nâng giá lên 5,7 lần. Bỏ tù hàng loạt cán bộ nhưng không đe doạ được ai. Hàng chục triệu bộ xét nghiệm lại tiếp tục bị thổi giá lên 5,7 lần. Chỉ trong vòng mấy tuần, hàng ngàn tỷ đồng của nhà nước bị chi tiêu lãng phí, nhiều chục triệu người dân bị đẩy vào tình trạng phải xét nghiệm nhiều lần với chi phí đắt đỏ.

Dù đẩy mạnh chống tham nhũng đi bao nhiêu nữa cũng không làm bớt tệ nạn tham nhũng. Phải có cách tiếp cận khác về chống tham nhũng. Đó là tiêu diệt nguồn sinh ra tham nhũng.

Cải cách thể chế là phương thức hữu hiệu để tiêu diệt nguồn sinh ra tham nhũng. Trong cải cách thể chế thì cách mạng phương thức tuyển chọn nhân sự quản trị quốc gia là ưu tiên số 1. Muốn chống tham nhũng hiệu quả thì phải cách mạng phương thức tuyển chọn nhân sự.

Phàm những điều quan trọng nhất phải được quyết định bởi số đông.

Công văn của Bộ Y tế. Ảnh trên mạng

Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN


 1. Cuộc di tản tháo chạy lần Ba thoát khỏi Thành Hồ có lắm siêu vi Mao mà đại diện là chú thoòng hàn xì LÃ (Lê) Thanh Hải
  ***************************

  https://www.youtube.com/watch?v=NeQIljrpbzA
  Làn sóng người dân rời SÀI GÒN quê vẫn chưa dừng lại

  Dòng người di dân về Thôn cũ :
  Ly hương giữa Quê Hương mịt mù
  Hàng ngàn từ Hồ thành tháo chạy
  Côn an chốt chặn rào chắn lu bù
  Toàn lao động nghèo không chịu nổi
  Bốn tháng phong thành phong tỏa khắp khu
  Đói khổ trong vòng kẽm gai sợ hãi
  Tự tìm về Làng cũ Bến xưa chớm Thu
  Rồ ga về quê về làng tràn Quốc lộ :
  Con đường Cái quan giải phóng ngục tù !
  Sài Gòn Bình Dương người lao động cư nhập
  Phố trọ tồi tàn đói khát trầm luân âm u
  Đợi chờ từng bữa ăn từ thiện đạm bạc
  Chịu đựng hết nổi đành về Quê sa mù
  Gia đình dấu yêu khắc khoải trông đợi
  Đời ly hương ly nông chiu chắt từng đồng xu
  Giam lỏng “pháo dài chiến lũy chống Đại dịch”
  Không khéo mồi ngon cho bầy sói đỏ tru
  Siêu vi trun..g c..uốc Tử thần rình rập

  https://www.youtube.com/watch?v=SlBPGXy9Aao
  Hàng ngàn người ở SÀI GÒN tự phát muốn về miền Tây gây ùn ứ

  “Thành đồng Đất thép” bi bài Thành Hù !
  Ai lo đời sống cho hàng triệu Lao động ?
  LÃ (Lê) Thanh Hải + Trương Mỹ Lan ư ??? !!!
  Chú thoòng thợ hàn xì + cô xẩm bán thúng mẹt :
  Bỗng bí th..ơ thành quỷ + bỗng Đại Thịnh Phát lắm xu !
  Nhìn dòng người nay ngược dòng về Bến xưa Làng cũ
  Tiến thoái lưỡng nan giữa bầy côn an hét hò tru
  Tiến thoái lưỡng nan hết quay đầu xe được nữa
  Cả gia đình cả gia tài vợ con dại trên xe máy lu bu
  Thơ tôi đứt ruột nhìn kiếp lưu sinh tha quê cảnh ngộ
  Lao động nghèo khổ cháu trẻ chịu đựng khổ sở mịt mù
  Chưa kể nào chó nào gà nào vịt nào lợn nào võng
  Còn ‘thiên tài’ hơn ‘nhân tai’ chiến dịch đèn cù
  Tiến về Sài Gòn nay Giã từ Sài Gòn về Quê cũ

  https://www.youtube.com/watch?v=W2LVMqg1bCQ
  Không Trụ Nổi Sau Giãn Cách Xã Hội, Người Dân SÀI GÒN ùn ùn Về Quê

  Tiến thoái lưỡng nan giữa bầy côn an hét hò tru
  Tiến thoái lưỡng nan hết quay đầu xe được nữa
  Tiến thoái lưỡng nan vừa trả nhà trọ phòng thu…ê
  Bà con ly nông quỳ lạy xin thoát chết về Thôn cũ
  Chờ đợi vạ vật cả đêm đành phá rào vượt thoát tù
  Đời ly nông ly hương ngay giữa Quê hương = Đất khách
  Rồi Bến cũ Làng xưa mang theo U khí Thành Hù
  Mang theo siêu vi Vũ Hán bác Mao Xếnh Xáng
  Chắc Tây đô Cần Thơ Miền Tây sẽ bùng dịch âm u
  Chắc hết phương tiện gom vào khu cách ly, hết chọt mũi
  Kít Tàu ô hết trả tiền mua là hết ngoáy mũi hết sưng u
  Kền kền nối dáo thương lái chệt tha hồ hốt vàng hốt bạc
  Bọn bán Nước hại Dân làm giỏi nhất từ đầu dịch nơi Thành Hù !

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT


 2. Hàng triệu “Quà tặng ‘tẩm thuốc độc’ ” từ Đồng ch…ấy Trun..g C..uốc !!!!
  *************************************

  Millions de “Cadeaux ’empoisonnés’ ” de nos chers Camarades Chinois !!! =
  Millions of “Poisoned” Gifts “from our dear Chinese Comrades !!!

  Văn chương chữ nghĩa ‘bọn thực dân’ thế mà thâm thuý HAY GHÊ

  https://www.youtube.com/watch?v=jEjVDfWM74o
  Tình hữu nghị Việt Trung thảm thiết

  Hàng triệu “Quà tặng…” từ Mao qua tay Hồ
  Tẩm toàn Độc dược uống …có chi mô !
  Cứ nhìn thằng Nguyễn Bá Thánh ngấm phóng xạ
  Đồng vị từ Đồng chí Tàu cộng xuống huyệt mồ !
  Mang theo Cầu Quay trên Hàn Giang thơ mộng
  Công nghệ tuyệt chủng mua vác về vứt bởi Tàu ô !
  Cứ nhìn Nhà máy Ninh Bình đẻ từ Hữu nghị Trun..g-Vịt
  Xả khói ngày đêm cả Miền Bắc hít khí độc tha hồ
  Cứ nhìn mụ Bác sĩ xẩm Đồ U U đi chân đất
  Chẳng học không bằng chế thuốc sốt rét trong bô
  Bộ đội dép râu nón cối mũ tai bèo uống tạm hết sốt
  Tim óc sau hóa thành “Đồ U Mê” hết cả chán bỏ bồ
  Chú Đồng ký Hoàng Sa nhờ đồng chí Trung Cuốc giữ hộ
  Đúng mũ tai bèo che cả Tương n..ai bọn mồm vẩu răng hô

  Hàng triệu “hàng bán ‘tẩm thuốc độc'” từ Giang qua tay Mạnh
  Tẩm toàn Độc dược chưa dùng …đã đắp chiếu nằm ụ có chi mô !
  Hơn hai tỉ đô n..a Tuyến đường Hà Đông – Mỹ Linh tầu điện
  Nhếch nhác chẳng qua tầu thử nghiệm công nghệ chôm chỉa Tàu ô !
  Thay vì vứt vào sọt rác đem bán cho Đàn em Đồng ch..ấy nước Vệ
  Thu hơn hai tỉ đô n..a Đế quốc Mỹ chớ đâu Mao tệ + tệ Hồ !
  Còn hàng tốt chép chớp được đang chạy bên Tàu thật hiện đại
  Tư bản giãy chết buôn bán chưa ai bằng Tàu khựa Tàu phù Tàu hô !
  Chưa kể chúng làm giàu trên chết chóc sau khi gieo rắc Đại dịch
  Cố ý làm xổng chuồng siêu vi từ phòng thí nghiệm Vũ Hán chạp phô !
  Tha hồ bán khẩu trang, máy trợ thở, kít ‘ngoáy’ mũi vắc xin thuốc chủng
  Vài giọt nước biển vài phân tử Tương Tàu chích hốt bạc tha hồ !
  Bội thu thông tin gen từ khách hàng – còn biến đổi cả bản đồ di thể !
  Dòng máu Việt Anh hùng ‘đột biến’ thành chú thoòng ả xẩm CÓ CHI MÔ !
  Chưa kể “Quà tặng ‘tẩm độc’ ” phim ảnh Tàu ngập Truyền hình xứ Vệ
  Các cháu giờ thuộc rành Tàu sử hơn Việt sử hơn cả tỉ dân Tàu ô !

  Hàng triệu “Quà tặng…” từ các bác Mao-Đặng-Giang-Hồ-Tập
  Qua tay cháu Hồ-Thắng-Mười-Anh-Mạnh-Trọng phá toang hết Cơ đồ
  Như cóc Giang Trạch Dân tặng 16 CHỮ VÀNG 4 TỐT
  Như Mao Xếnh Xáng tán phét “Việt Nam – Trung Hoa núi liền núi” Giang Tô
  Chỉ còn Con đường Sống còn duy nhất thoát Trun..g thoát Hán..g
  Không thôi ngửu dắm ngửu đ…hóa ngu đần u mê ngớ ngẩn răng hô !

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  “Tình hữu nghị Việt Trung thảm thiết” Ô hô tô hô !!!

  *Lời bài hát: Tình Hữu Nghị Việt Nam – Trung Hoa (越南—中国) (Đỗ Nhuận) – 1966*

  https://www.youtube.com/watch?v=jEjVDfWM74o
  Tình hữu nghị Việt Trung thảm thiết

  Việt Nam – Trung Hoa núi liền núi, sông liền sông
  Chung một biển Đông mối tình hữu nghị sớm như rạng đông
  Bên sông tắm cùng một dòng,
  Tôi nhìn sang đấy anh nhìn sang đây
  Sớm sớm chung nghe tiếng gà gáy cùng
  A…há…
  Chung một ý, chung một lòng đường ta đi hồng màu cờ thắng lợi
  A…há…
  Nhân dân ta ca muôn năm
  Hồ Chí Minh – Mao Trạch Đông!

  越南中国,山连山,江连江
  同临东海我们的友谊象朝阳
  同饮一江水

  早相见,晚相望
  清晨共听雄鸡高唱!
  啊—
  同理想,心相连
  胜利的路上红旗飘扬
  啊—
  我们欢呼万岁
  胡志明!毛泽东!

  Chỉ còn BÀI HỌC Hoàng Cao Khải BẮN tẩu táng tro tàn sau khi hoả táng tên Đại vịt gian HỒ CHÍ LEO Chí Phèo bắn tro bụi hắn vào Biển Đông – tên đệ tử tuyệt đối trung thành với Tổ sư MAO XẾNH XÁNG thi hành mọi chỉ thị MAO ngay như xử bán MẸ VIỆT NAM Nguyễn Thị Năm đã nuôi che chở hắn và trung ương đảng cướp

 3. Xin có vài lời về cách dùng chữ và ý muốn nói của tác giả,
  là chưa thoả đáng, làm mất tác dụng tố cáo vốn là chủ đích của bài viết.

  “Việt Nam nghèo nhưng không xót tiền bạc.”

  *“10 EURO cho 25 xét nghiệm”, tức 10€/25xn = 0,4€/mỗi xn;
  tính ra tiền VN khoảng 11.000₫/xn
  (sai lệch không bao nhiêu so với tác giả tính nhầm 0,25 EURO = 0,30 USD = 7.200 đồng/xét nghiệm).

  *Giá trị đồng bạc vnxhcn rẻ như bèo, người dân lao động vẫn khinh khỉnh coi thường vài mươi ngàn ₫ dù họ đang nghèo đói và vẫn cần từng đồng.
  Họ chỉ hơi vui chút/cảm ơn…khi nhận 100.000₫ trở lên!
  Cho nên, nếu nhà nước lương thiện giữ giá đó + chút ít phí tổn phụ…khi đem bộ kit dùng cho dân,
  thì sẽ chẳng có bức xúc nào,

  Va nếu vụ mua sắm không bị xem “tai hoạ covid-19 là cơ hội” để trục lợi tàn nhẫn, mua đi bán lại ăn lời trắng trợn, móc túi dân; phá hoại ngân sách quốc gia, phỉ báng lương tâm đạo đức nhân phẩm sĩ diện cả một chế độ chính trị!

  *Tính toán trên cho thấy giá một kit xét nghiệm mà kẻ kinh tài (người đi mua/đặt hàng) cho AI đó đã phải trả cho nhà sản xuất – người bán,

  là chẳng mắc mỏ bao lăm tính theo đơn giá.

  Tổng số phải trả – số tiền khổng lồ – là lẽ tất nhiên, khi anh mua số lượng quá lớn;
  không vì thế mà gọi là đắt đỏ, “xót tiền bạc.”

  *Trong thương vụ nầy, Kẻ “đi buôn” không hề bị ép giá so với giá (bán) gốc của nhà sản xuất, không bị người bán bắt chẹt, “cắt cổ”…
  nghĩa là vụ “đi buôn” nầy, đối với kẻ đang làm kinh tài cho chủ, không hề “bị lãng phí” đồng vốn nào cả để gọi là “xót tiền bạc”!

  *Bi kịch và tai hoạ chỉ bắt đầu khi bộ kít “được bán lại” cho người “bị bắt buộc phải mua nó”, bằng cách phải ngửa mặt lên cho người ta chọt vào mũi, trả tiền với giá nhiều lần hơn, để cầm được trong tay cái giấy chứng nhận gì đó theo luật của “người thực sự buôn kit” – người ra lệnh mua kit, ra lệnh bắt dân thử kit; không phải kẻ đặt hàng/đi mua!

  Có “xót tiền bạc” là xót cho ngân sách quốc gia, tiền thuế của dân, mồ hôi nước mắt của người lao động làm nên giá trị để đóng góp vào ngân sách theo luật lệ nhà nước – đơn cử là Saigon phải nộp 82% của cải mình làm ra!

  “Đó là ở trong nước, tiền từ túi đa số người nghèo chuyển sang thiểu số túi người giàu”…
  lại thêm một câu nữa tác giả thiếu chặt chẽ trong cáo buộc.

  Người giàu doanh nghiệp nói chung cũng đang bị trận dịch làm cho điêu đứng phá sản, thiếu đường ngã quị…
  sao bảo tiền đang chuyển sang túi họ được!

  Hãy dũng cảm chỉ đích danh AI trục lợi trong vụ mua bán thiết bị y tế cần cho dịch covid nầy!

  Không thể là người giàu nói chung chung. Nói thế oan cho họ!
  Chỉ có quan lại tư bản đỏ đang cầm chịch các ngành liên hệ tới thương vụ nầy, cùng với bọn kinh tài cho chúng!
  Có tên họ đàng hoàng trong bài nầy rồi, ai không biết mà né chỉ đích danh?

  “Nghèo đến như vậy mà quyết định chi cho 1 xét nghiệm đắt hơn các nước giàu có đến cả chục lần.
  Một đất nước nghèo nhưng không biết xót tiền!”

  *Ai nghèo?
  Trời đất sao bảo họ nghèo?

  Dân đóng thuế nghèo, đất nước nghèo…
  chứ ngân sách, ngân khố họ đang nắm giữ, tập đoàn kinh tài Vingroup…đâu có nghèo!
  Họ sẵn sàng “đầu tư”…cho cơ hội nghìn năm một thuở,

  vì đâu đó có người nói “ngoáy mũi ra tiền”, “lổ mũi là nguồn tài nguyên vô tận” !

 4. Vì “cảm kích” Vingroup giúp đỡ chống dịch TP.HCM phải cho Vin mượn 5.000 liều vaccine Astrazeneca trong khi TP không có vaccine để tiêm cho người dân không biết đến nay đã trả chưa và trả bằng vaccine gì, dân không có quyền được biết!!!
  Đây chính là nhóm lợi ích, là sân sau…chứ còn gì nữa!

 5. Những ai phải chịu trách nhiệm cho hàng ngàn tỷ đồng lãng phí vì xét nghiệm?
  Dựng cổ thằng ngu Nguyễn Phú Trọng dậy biển nó trả lời cho.
  Cả một lủ lưa manh, mọi rợ

 6. Đảng của Nguyễn Phú Trọng là nguyên nhân cho sự tha hóa và làm nghèo đất nước. Đạp đổ cái đảng này thì mọi thứ sẽ đâu vào đấy.

 7. “Sao có thể nhân lúc người dân khốn đốn lâm vào đại hoạ mà lợi dụng kiếm lời?”

  Why the Phúc not? Đồng chí tiến sĩ Nguyễn Quang A vớ bẵm vụ apps điên thì sao

  “Phàm những điều quan trọng nhất phải được quyết định bởi số đông”

  Rất đúng . Tây nó gọi cái này là sự độc tài của đa số “tyranny of majority”. Tỷ lệ đúng, aka hợp lý cho những vấn đề phức tạp của “đa số” là 45%. Duy nhất trường hợp sai là trong các game shows như weakest link. Tỷ lệ trong public có 1 người biết câu trả lời đúng là 65%. Đem toán cao cấp ra public hỏi rùi so sánh tỷ lệ đúng-sai là biết liền đó muh.

  “Chẳng hạn đến châu Âu thì tiêm 2 mũi Vero Cell của Trung Quốc không có giá trị và phải xét nghiệm nhanh tại chỗ”

  Đa số dân mềnh hổng có nhu cầu đi tây, ngoại trừ lãnh đạo & con cái họ . Tiêm cho 2 ông cháu là đúng lém gòi .

  “Việt Nam nghèo nhưng không xót tiền bạc”

  Cái này gọi là “phồn vinh giả tạo”. Đổi Mới 1 phát, kinh tế Việt Nam hổng khác gì kinh tế Ngụy

 8. Đ.M lũ mọi rợ cọng sản HCM ăn cả phân trâu, cưỡng chế dân ngoáy mũi bằng cơ bắp vô pháp luật, ăn trên đầu trên cổ bằng cái giá TEST cắt cổ. NP Trọng có biết hay ngậm miệng ăn tiền>?

 9. Với truyền thống im lặng là vàng của giới nhân sĩ trí thức xhcn thì cái họa của kẻ này là cái may mắn của kẻ khác. Cho nên sống ở nước Đảng phải độc như chó mới có miếng ăn

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây