Dân không phải trẻ con

Đoàn Bảo Châu

28-9-2021

Đã nói thì nói cho thẳng, nói cho rõ, nói cho chân thành và tôn trọng người nghe. Lý do các ông các bà cho di dời lư hương trước tượng của ngài là vì không muốn người dân ra thắp hương, tụ tập đông người và biểu tình. Năm 2019, ông Nguyễn Thiện Nhân đã hứa với Bộ Chính trị, Chính phủ không để biểu tình diễn ra ở TP.HCM.

Ông Nhân là người học ở Tây nhưng tiếc rằng không có cái nhìn nhân văn, dân chủ, tôn trọng người dân ở xứ mà ông đã du học.

Ảnh chụp màn hình FB nhà báo Huy Đức

Quyền biểu tình đã được ghi trong hiến pháp của Việt Nam. Đấy là một quyền rất cơ bản của người dân. Biểu tình đơn giản là cách người dân biểu lộ thái độ, quan điểm của mình trước những vấn đề chính trị, xã hội. Một chính quyền văn minh sẽ biết dựa vào đấy mà hiểu lòng dân và nhờ thế mà sẽ có chính sách phù hợp.

Một đất nước được gọi là tiến bộ, người dân sẽ được biểu tình. Người dân Việt Nam bị từ chối một quyền được ghi trong hiến pháp, ấy là sự yếu kém của chính quyền. Chưa được phép rồi sẽ được phép khi đất nước văn minh hơn, tại sao ông Nhân lại hứa hẹn một điều vô lý như vậy?

Xuất phát điểm đã sai nên ông và các đồng chí của ông đã tiếp tục làm sai.

Các ông các bà đã tự tiện cẩu lư hương của Đức Thánh Trần đi chỗ khác, không đếm xỉa gì tới yếu tố tâm linh hay lòng dân. Một lư hương với triệu triệu nén hương đã đúc kết bao tâm linh kính cẩn của bao con dân Việt với một anh hùng dân tộc.

Với bát hương gia đình, việc di chuyển còn phải làm lễ, sợ động đến sự yên bình của tổ tiên vậy mà các ông các bà đùng đùng thô thiển cẩu lư lương của Đức Thánh Trần đi như vậy. Một hành động coi thường tâm linh, coi thường văn hoá, coi thường tín ngưỡng và đặc biệt là coi thường người dân.

Tôi không nghĩ các ông các bà dám hỗn hào với một anh hùng dân tộc vĩ đại như ngài, nhưng bởi sự cẩu thả, bất cẩn và vội vàng hồ đồ mà các ông các bà làm một việc mất dạy như vậy.

Để bao biện cho hành động này, bà Trần Kim Yến – bí thư Quận ủy quận 1 – nói rằng lư hương trước tượng đài Trần Hưng Đạo được dời về đền thờ trên đường Võ Thị Sáu và “Công viên không phải là nơi thờ phụng, mà việc thờ phụng này nên được đặt ở đình, đền, chùa sẽ đúng hơn. Đó là việc hết sức bình thường. Mình đưa việc thờ phụng về đúng vị trí”.

Xin thưa, người dân Việt thắp hương ở gốc cây đa, một khúc quanh nơi có người chết, một cái miếu nhỏ được dựng lên nơi đã xảy ra một tai nạn thương tâm để tưởng nhớ nạn nhân… đấy gọi là tín ngưỡng, là văn hoá và điều ấy cần được tôn trọng. Các ông các bà nghĩ mình là ai mà dám áp đặt nơi người dân thờ phụng?

Cẩu lư hương xong, các ông các bà chắn lối vào, để mấy xe rác trước tượng của ngài để ngăn người dân tụ tập. Việc làm ấy bất kính, hỗn hào vô cùng, không thể chấp nhận được. Nay các vị đã quá hiểu sự phẫn nộ của dân chúng nên giả bộ hỏi ý kiến nọ kia. Đấy là một sự bày đặt mị dân kiểu dỗ trẻ con ăn kẹo để ngừng khóc.

Tiếc thay, dân không phải trẻ con và dân không ngu ngơ và ngây thơ như các vị nghĩ. Thôi, tôi xin các ông các bà hãy ứng xử như những lãnh đạo thông minh, chân thành và vì dân thực sự. Các ông các bà quá hiểu dân muốn gì rồi, đừng giả đò nọ kia làm gì cho thêm buồn cười.

Tôi là người dân, tôi muốn các ông các bà trả lại lư hương của Đức Thánh Trần về đúng vị trí cũ. Chấm hết!

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Tội nghiệp cho ông Bình bí thư Kiên Giang và ông Vĩnh chủ tịch Tiền
  Giang “ngu ngơ”, ông Chính thủ tướng “mồ hôi nhễ nhại, lăn lộn từng địa phương” trong chống dịch Covid. Nay đến ông Nhân “tây học”, cựu bí thư thành Hồ, bà Yến, bí thư quận 1, về việc “di chuyển” lư hương tượng đài Trần Hưng Đạo bị chỉ trích nhiều quá!
  Thực ra tất cả các ông bà này và các ông bà quan chức khác bị hoặc chưa bị nêu tên như ông Trọng “đốt lò”, ông Huệ “đèn đom đóm”, ông Phuc “cột đèn biết đi” đều là sản phẩm của ĐCSVN. Họ có tư duy “đỉnh cao trí tuệ”, họ có hành vi & năng lực theo thói “kiêu ngạo cộng sản”. Họ không có khả năng điều chỉnh và thích nghi. Vì thế, mỗi chúng ta nên tự hỏi mình cần đối xử thế nào cho đúng với các sản phẩm này!

 2. Cái thằng cha Bất Thiện Nhân, nhắc làm gì cho thêm chán ghét . Hắn học nước ngoài, nhưng cái máu của nó ( xin lỗi, không thể gọi một cách đàng hoàng hơn! ) là máu cộng sản, làm sao thay đổi được ?! Nói láo như cuội, suốt nhiệm kì từ Bộ GD đến thành Hồ, chỉ hứa với dân thôi, mà chẳng làm nên cơm cháo gi cả. À, nhưng mà có một việc, y hứa và làm được : Cấm dân biểu tình .

 3. Ông Nhân chỉ đạo ccaaur đi giờ hỏi lại ổng và công khai câu trả lời của ổng. Dân có bảo đưa đi đâu mà hỏi dân.

 4. Cẩu lư hương đúng vào ngày 17/2 cũng là ngày thằng Tàu dạy cho đảng csvn bài học 1979 (Đặng Tiểu Bình tuyên bố: “Việt Nam là côn đồ, phải dạy cho Việt Nam bài học”) cũng đồng nghĩa là thái độ, hành vi của 1 băng đảng vô liêm sỉ không biết nhục còn đi luồn cúi.
  Hỏi ý kiến của dân việc này chi bằng đập mẹ cái lăng Ba Đình xây lại cho nó chắc.

 5. “Dân không phải trẻ con”

  Đọc Tản Đà . Dân xã hội chủ nghĩa còn tệ hơn trẻ con, họ là trẻ trâu

  “Ông Nhân là người học ở Tây”

  Tây đui, tây +. Nói rõ hơn là Cộng Hòa Dân Chủ Đức, như Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa ngày xưa . Theo Ngụy Hữu Tâm, ông í là 1 trong những người giỏi

  “không có cái nhìn nhân văn, dân chủ, tôn trọng người dân ở xứ mà ông đã du học”

  Ông Nhân có “cái nhìn nhân văn, dân chủ, tôn trọng người dân ở xứ mà ông đã du học

  Tượng Trần Hưng Đạo của Ngụy là 1 địa điểm dễ xảy ra biểu tình . Tân tạo nó theo kiểu Ngụy có khác nào xúi dục biểu tình . Chả trách Bắc Bộ Phủ luôn để ý tới lãnh đạo thành phố mang tên Bác, hổng xứng đáng với tư tưởng Cụ Hồ Chí Minh chút nào cả . Thời Cụ Hồ Chí Minh chỉ có mít tinh (meeting, tụ họp đông người) chống Mỹ thôi . Tại sao các bác không biểu tình chống Mỹ, Việt Nam ta đủ dân chủ để các bác có thể biểu tình chống Mỹ muh.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây