Ngân sách cạn tiền, “bóp” ở đâu ra?

Mạnh Quân

17-9-2021

Theo như một số báo tường thuật một phiên họp hôm qua ở Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính, hay còn gọi là Bộ Ngân khố, Hồ Đức Phớc than vãn là ngân sách nhà nước đang hết sạch cả tiền.

Ô, đây là vấn đề cực lớn nhé. Mọi việc lớn nhỏ của quốc gia đều trông vào tiền mà bảo hết xèng thì chết tôi rồi.

Ông nói cụ thể là đang rất khó khăn, nguồn thu giảm 50%, nên khó có kinh phí thực hiện các gói hỗ trợ cho Doanh nghiệp, người dân tiếp theo.

Sau những tuyên bố gói nọ gói kia tổng cộng hàng trăm ngàn, hàng trăm ngàn tỷ năm ngoái thì năm nay, chỉ còn nhõn gói 26.000 tỷ đồng hỗ trợ người lao động, mà cũng rất ì ạch, là đã thấy ngân khố đuối lắm rồi. Không biết nếu như tình hình dịch không giảm mà còn căng hơn nữa thì làm thế nào?

Nhưng có vẻ như, đến lúc bế tắc, khó khăn các bộ não của Bộ Ngân khố có vẻ chưa vắt hết để truy các nguồn thu.

Theo tôi còn rất nhiều nguồn tăng thu mà Bộ Tài chính và các Bộ khác có thể xúm vào giúp để có nguồn tăng cường chi cho công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ doanh nghiệp, người dân gặp khó như sau:

– Quyết liệt truy, soát ngay các khoản của các nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên vừa rồi đã vận động từ thiện. Cho dù nhiều người vừa rồi đang viết tút, viết báo có vẻ tấn công bà Nguyễn Phương Hằng nhưng theo tôi, chắc chắn ở đây là có chuyện lớn và Nguyễn Phương Hằng thực sự có công trong việc phát hiện ra, làm minh bạch hóa việc thu, chi tiền từ thiện của người dân, thậm chí đáng được khen thưởng nếu cơ quan chức năng kiểm tra và chứng minh Nguyễn Phương Hằng tố cáo đúng.

Một loạt nghệ sĩ, ca sĩ đã huy động số tiền rất lớn, cộng lại hàng trăm tỷ đồng mà không chịu công khai sao kê rõ ràng là có sự không minh bạch và có dấu hiệu tư lợi, lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền từ thiện của người dân. Cần phải xem xét, thậm chí khởi tố một số nghệ sĩ nếu có dấu hiệu chiếm đoạt, tư lợi dù nghệ sĩ đó nổi tiếng đến đâu. Ở nước ngoài, ta thấy Ronaldo hay Messi, khi có dấu hiệu ko kê khai đầy đủ thu nhập, Tòa nó gọi ra ngay và sẵn sàng cho án phạt tù, sau phải nộp vội.

– Truy hết các quỹ tài chính, hiện có những quỹ có quy mô hàng ngàn đến hàng chục ngàn tỷ đồng. Tổng cộng cũng hàng trăm ngàn tỷ đồng. Một số quỹ vừa rồi đã phải đưa vào sử dụng như Quỹ hỗ trợ thất nghiệp (quá đúng), rồi vô vàn các quỹ ở các ngành, các cấp. Xem tiền phí công đoàn 2% của DN nộp vào Tổng liên đoàn Lao động còn bao nhiêu, chắc không dưới vài chục ngàn tỷ đồng, thì cái tiền đó đem ra mà hỗ trợ DN, người lao động đi chứ còn gì nữa?

– Quyết liệt đấu thầu, đấu giá nhất là đấu giá đất. Mấy năm qua, thu ngân sách tăng cũng chủ yếu từ cái này, toàn tăng gấp mấy lần so với chỉ định thầu thông thường. Thế thì cứ áp 100% phải đấu giá đi thôi.

– Đẩy mạnh bán, khoán, cho thuê DNNN. Chúng ta thấy như Sabeco bán cho ông chủ Thái một phát được 5 tỷ USD, cũng có sao đâu, ngân sách thu được hơn 100 ngàn tỷ đồng, bia Sài Gòn ta vẫn uống, ngân sách vẫn cứ thu… tự nhiên có mớ tiền. Giờ bán thêm nhiều ông nữa; Bia Hà Nội, Các nhà máy thuốc lá của Vinataba, các nhà máy điện… Vào tay tư nhân hay nhà đầu tư nước ngoài thì cơ bản các nhà máy đó vẫn ở VN, vẫn công nhân VN làm, thuế vẫn đóng đủ… Bán một mớ đó cũng có vài trăm ngàn tỷ đồng nữa.

Ngoài ra là tăng thu từ các nguồn mới, cho mở rộng chơi casino…, tạo điều kiện cho DN đi lại dễ dàng hơn, khôi phục sớm các hoạt động Sản xuất kinh doanh, nhất là ở các vùng xanh… cũng giúp ngân sách nhà nước đỡ bi đát.

Phải tay tôi, có thêm 500 ngàn tỷ hay một triệu tỷ đồng bổ sung cho ngân sách, chẳng có gì là không làm được cả.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Lập luận kiểu này thì bán mẹ nước luôn cho nó máu.
    Bán xong rồi thì nước vẫn cứ nằm y nguyên đó, dân vẫn sinh sống trên đó, đ lại có hẳn 1 núi tiền chia nhau đi làm dân nước khác.

  2. 1. Còn cái lai quần cũng bán
    2. Trong khi dân đang bị nhốt, tiến hành ngay ” ngày thanh trừng” tới các đối thủ đáng gờm như 3X, Hải heo..
    3. In tiền nhanh và luôn

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây