Tướng Phùng Quang Thanh, hai mặt của tấm huân chương

Mai Hoa Kiếm

15-9-2021

Tướng Phùng Quang Thanh được báo chí “lề đảng” công bố qua đời lúc 3h45 phút ngày 11-9-2021. Điều kỳ lạ, không giống những nhân vật cấp cao trước đó, chỉ vài giờ (sau khi chết) tất cả báo chí quốc doanh, cùng hệ thống truyền thông của đảng được phép đồng loạt đưa tin.

Xoay quanh cuộc đời binh nghiệp của tướng Phùng Quang Thanh, có khá nhiều sự kiện chưa hề được giải mã…

Chân dung tướng Phùng Quang Thanh. Nguồn: VNE

Ngày 10/01/2015, tại Hội nghị Trung ương 10, khoá XI, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với các ủy viên Bộ Chính trị và Ban Bí thư. Điều này chưa từng có tiền lệ, chứng tỏ các phe nhóm đang quyết đấu một mất một còn trước đại hội XII sẽ diễn ra một năm sau đó. Điều bất ngờ là, tướng Phùng Quang Thanh, bộ trưởng Bộ quốc phòng được lên vị trí thứ năm, trong khi bản thân ông này dính nhiều vụ bê bối.

Không lâu sau, trang “Chân dung quyền lực” bắt đầu tiết lộ nhiều thông tin, phơi cho bàn dân thiên hạ rõ sự thật về Phùng Quang Thanh và “uy tín ảo” mà ông Thanh có được trong cuộc đua nhắm vào chiếc ghế Chủ tịch nước khoá XII.

Xếp hạng lấy phiếu tín nhiệm tại Hội nghị Trung ương 10 trên trang CDQL

Phùng Quang Thanh vốn là con trai duy nhất trong gia đình có bố là liệt sĩ chống Pháp. Dù ông ta được phong anh hùng quân đội, nhưng khi leo đến chiếc ghế Bộ trưởng Quốc phòng, ông ta lại sợ phải cầm súng đối đầu quân xâm lược. Vì vậy, khi Trung Cộng liên tục ngang ngược đe doạ trên vùng biển Việt Nam, Thanh lại chỉ đạo quân đội nhượng bộ, phòng thủ, cấm manh động đáp trả.

Ông ta từng nói rằng, xu thế ghét Trung Quốc trong dân chúng, sẽ gây “nguy hiểm cho dân tộc”. Ở diễn đàn quốc tế, Thanh công khai phát ngôn ca ngợi Trung Cộng là “bạn vàng”, khuếch trương “tình đồng chí”, gây bức xúc trong dư luận.

Thời Phùng Quang Thanh, việc đề nghị phong tướng loạn xạ, ông ta cho rằng, “không phong tướng, anh em tâm tư”, khiến số lượng tướng trong quân đội tăng kỷ lục. Thị trường “sao và vạch” khiến nạn tham nhũng, vơ vét ngân sách quốc phòng, thanh lý đất đai quân đội và bóc lột anh em binh sĩ cấp dưới theo tầng nấc cống lên các đồng chí cấp trên để mua “lon”.

Năm 2009, con trai của Thanh là Phùng Quang Hải, sinh năm 1974, ở tuổi 35, đã được bổ nhiệm làm Giám đốc Công ty 319, là một công ty thuộc Sư đoàn 319 của Quân khu 3.

Năm 2011, trong vai trò Bộ trưởng, Phùng Quang Thanh ký quyết định thành lập Tổng Công ty 319, thuộc Bộ Quốc phòng và bổ nhiệm con trai là đại tá Phùng Quang Hải làm Chủ tịch Hội đồng Thành viên. Cậy thế cha, Phùng Quang Hải vơ vét đất đai từ Bắc vào Nam. Đằng sau cái vỏ bọc là làm kinh tế cho quân đội, nhưng trên thực tế, Tổng công ty 319 là công ty sân sau của gia đình tướng Phùng Quang Thanh và phe nhóm.

Phùng Quang Hải và “bóng hồng” tại cty của ông ta.

Trong vòng chưa đến 10 năm, thông qua việc thanh lý, sắp xếp, cổ phần hoá… việc sử dụng quỹ đất của Bộ quốc phòng tại các vị trí trung tâm các đô thị lớn trên cả nước, cha con Phùng Quang Thanh đã thao túng, kinh doanh nhà, xây dựng các trung tâm thương mại, giải trí, liên doanh các kiểu để rồi lần lượt các khu vực trọng yếu quốc gia rơi dần vào tay các chủ đầu tư, các ông trùm đến từ Trung Quốc.

Bản thân Phùng Quang Thanh cũng công khai giúp con trai, Tổng công ty 319 và phe nhóm lấy đất vàng từ quân đội quản lý, thậm chí “xẻ thịt” sân bay Tân Sơn Nhất gây phẫn nộ trong toàn quân. Chưa hết, tướng Thanh được cho là người chọn màu, chọn kiểu quân phục giống lính Trung Quốc và chỉ đạo nhập vải từ quân nhu Trung Quốc để may quân trang cho quân đội Việt Nam.

Văn bản công khai cướp đất. Nguồn: CDQL

Trang “Chân dung quyền lực” đã liệt kê hàng chục lâu đài, biệt thự, đất đai… khối tài sản khổng lồ lên đến hàng trăm ngàn tỷ của gia đình Phùng Quang Thanh, đứng tên con gái ông Thanh là Phùng Thị Thu Huyền, em gái ông Thanh là Phùng Thị Liên và cặp vợ chồng con trai ông, Phùng Quang Hải – Nguyễn Thị Minh Hương…

Mặt dù được xem là “ngôi sao đang lên”, giành vé tứ trụ, song có một thế lực chính trị phe nhóm khác đang cố ý đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp chính trị của tướng Thanh. Trên trang web được viết bằng tiếng Anh đã đăng lúc 02:11pm ngày 23-6-2015 của Bộ Quốc Phòng Việt Nam đã đưa tin, Phùng Quang Thanh cùng đoàn sĩ quan cao cấp có chuyến thăm hữu nghị Cộng hoà Pháp và được Bộ trưởng Quốc phòng Jean-Yves Le Drian đón tiếp.

Theo lịch trình, chuyến kế tiếp, sau Pháp, của tướng Phùng Quang Thanh sẽ đi thăm Ấn Độ.

Ảnh chụp màn hình bản tin tiếng Anh đăng lúc 02:11pm ngày 23-6-2015 trên website của Bộ Quốc Phòng VN

Không lâu sau, mạng xã hội đã dấy lên tin đồn từ nước ngoài, cho biết, sáng 26-6-2015, Đại tướng Phùng Quang Thanh và toán các cận vệ cùng các sĩ quan tùy tùng sau khi đã kết thúc một tuần làm việc với Bộ Quốc Phòng Pháp, đã rủ nhau đi chơi, mua sắm và thăm vài gia đình “Việt kiều yêu nước”, là cơ sở nằm vùng ở Paris. Khi vừa ra khỏi một căn nhà trong hẻm thì bị hai kẻ lạ mặt dùng súng giảm thanh bắn nhiều phát vào Phùng Quang Thanh và ông tướng bốn sao đã dính 2 viên đạn. Tin cũng cho hay, ngày 30-6-2015, ông Thanh đã được phẫu thuật cứu sống tại bệnh viện Georges Pompidou.

Trong khi có tin về Phùng Quang Thanh đang điều trị ở Paris, thì ở Việt Nam đã diễn ra một sự kiện đáng chú ý. Ngày 3-7-2015, Bộ Tư lệnh quân khu thủ đô (QKTĐ) Hà Nội đã tổ chức hội nghị bàn giao nhiệm vụ Tư lệnh, Chính ủy QKTĐ. Chủ toạ gồm có Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Bí thư Bộ Tư lệnh Thủ đô và Thượng tướng Ngô Xuân Lịch, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên thường vụ quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị.

Tại hội nghị bàn giao này, bộ đôi Trung tướng Phí Quốc Tuấn, Tư lệnh QKTĐ và Trung tướng Lê Hùng Mạnh, Chính ủy QKTĐ, đều sinh 1957, phải nghỉ hưu, bàn giao cho bộ đôi Thiếu tướng Nguyễn Doãn Anh và Thiếu tướng Nguyễn Thế Kết thay thế. Ông Kết là em trai của Nguyễn Thế Thảo, Uỷ viên Trung ương, Chủ tịch UBND TP Hà Nội lúc đó.

Tin tức từ trong nước dồn dập loan ra, với những đồn đoán rúng động. Dư luận rỉ tai nhau về một cuộc đảo chính của nhóm thân Tàu đứng đầu là Phùng Quang Thanh, lãnh đạo Bộ Tư lệnh quân khu thủ đô và một số tướng quân khu khác. Việc mưu sát tướng Thanh tại Paris được hiểu là đòn thanh trừng tiêu diệt phủ đầu.

Trùng hợp hơn nữa, là sự giải thích vòng vo của ông Phạm Gia Khải, Ban Bảo vệ Sức khoẻ Trung ương, về việc tướng Phùng Quang Thanh được đưa sang Pháp chữa bệnh và nằm viện, mổ “khối u phổi”, gây xôn xao dư luận thời đó.

Trong một diễn biến khác, từ ngày 16 đến 18-7-2015, Trương Cao Lệ, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Phó Thủ tướng Quốc vụ viện, sang thăm chính thức Việt Nam. Ở Hà Nội, dư luận bàn tán việc Trương Cao Lệ được cả Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang, Nguyễn Tấn Dũng đón tiếp, rằng họ Cao đã có yêu cầu lãnh đạo đảng Cộng sản VN bảo đảm tính mạng cho Phùng Quang Thanh.

Ngày 20-7-2015, Tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Bộ Quốc phòng, công bố, Phùng Quang Thanh sẽ về nước cuối tháng 7/2015. Nhưng ngày 25/7/2015, ông Thanh đã về nước và an dưỡng ngay trong trụ sở Bộ Quốc phòng.

Tối 27-7-2015, Phùng Quang Thanh đã được phép “lộ diện” để mọi người và kể cả Bắc Kinh được nhìn thấy trong chương trình giao lưu nghệ thuật “Khát vọng đoàn tụ” diễn ra tại thủ đô, được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV.

Phùng Quang Thanh xuất hiện trong đêm “Khát vọng đoàn tụ”

Tại Đại hội XII của đảng Cộng sản VN hồi tháng 1/2016, Phùng Quang Thanh chính thức từ giã chính trường. Một số thông tin nội bộ cho rằng, sở dĩ Phùng Quang Thanh được “hạ cánh an toàn”, xử lý nội bộ, là nhờ sự can thiệp từ Bắc Kinh. Bắc Kinh “hăm doạ” Hà Nội không được ghép tội Phùng Quang Thanh vì vấn đề hữu nghị, hợp tác quốc phòng “đôi bên cùng có lợi” với Trung Quốc.

Ngoài ra, việc cho phi cơ, tàu chiến, và lực lượng quân đội gây sức ép, trên không, trên biển, động binh trên bộ và Quốc vụ viện Trung Quốc ban hành nghị quyết cho phép quân đội TQ mang quân đi bảo vệ thành quả XHCN ở nước ngoài… cũng là điều đáng gờm đối với các nhân vật “chóp bu” Hà Nội.

***

Quay lại câu chuyện tướng Phùng Quang Thanh qua đời ngày 11/9/2021. Có thông tin cho hay, Phùng Quang Thanh đã trút hơi thở cuối cùng trước đó hai ngày trước, tức ngày 9/9. Ngày 10/9, Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc, sang Việt Nam, ngoài việc khuyến cáo Việt Nam cùng “kiềm chế” các hoạt động đơn phương ở Biển Đông, tránh làm phức tạp thêm tình hình, đồng thời nhắc nhở Việt Nam nên “cảnh giác trước sự can thiệp của các thế lực bên ngoài”, nhưng còn một việc quan trọng nữa là thăm dò thái độ của đảng CSVN trong việc tổ chức tang lễ cho Phùng Quang Thanh.

Vua chúa hay gã ăn mày rồi cũng về với đất. Chuyện về tướng Phùng Quang Thanh sẽ còn gây nhiều tranh cãi trong một thời gian dài sau khi ông ta từ giã cõi đời.

Dù sao, tấm huân chương nào cũng luôn có hai mặt, cuộc đời ông Thanh trong binh sử Việt Nam cũng thế, ngàn năm công tội.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Đừng đem huân chương ra phản chiếu GIÁ TRỊ
  trong những chế độ độc tài phi nhân kể từ thế kỷ 20 về sau… nơi nhân vị không phải là mục tiêu và nền tảng của GIÁ TRỊ
  cho dẫu thế giới đã biết thế nào là dân chủ, tự do, bình đẳng bác ái…

  Hãy nhìn các tướng tá trong những dịp lễ lạc, diễn binh của chế độ bắc Triều tiên. Ngực họ nặng trĩu huân chương, huy chương cả bên trái lẫn phải, kéo dài xuống hết cả 2 vạt áo; buồn cười…có người còn đeo huân chương xuống cả quần vì trên đã hết chỗ!

  Vinh quang ở đâu với đám người nầy: nhân danh ai, mục tiêu chiến đấu vì cái gì?
  Vì Lãnh tụ? Vì Đất nước??
  Thế còn con người, hàng chục triệu người dân trên đó, thì sao???
  Thì là một bầy khổng lồ sinh vật không còn nhân vị, sống suốt đời trong sợ hãi, khuất phục, con sâu cái kiến; đói khát cả thức ăn và tự do!

  Vinh quang gì những tấm huân chương đó…mà phải với trái!

  Mặt nào cũng thế thôi…

 2. Thế đó đã KỶ NIỆM 2 NĂM HUÝ NHẬT ANH HÙNG LÝ TỐNG
  *********************************************

  Tất cả Cộng đồng Người Việt Tự do Hải ngoại !
  Thưa quý vị,
  LÝ TỐNG đã thành một phần của QUỐC ĐẠO !
  LÝ TỐNG đã thành một phần của QUỐC BẢO !
  LÝ TỐNG đã thành một phần của GIA TÀI VIỆT NAM !
  LÝ TỐNG là Katsumoto Bậc Thầy của MINH TRỊ THIÊN HOÀNG
  và chính Cuộc đời vì Dân Nhật vì Nhật Bản của HIỆP SĨ ĐẠO
  Katsumoto đã cho Vua Minh Trị cảm hứng hiện đại và canh tân
  NƯỚC NHẬT ….
  Trong những Giờ phút đen tối nhất của Dân tộc Việt bao nhiễu
  nhương nào MẠT PHÁP, THAM NHŨNG, PHÂN RÃ và BĂNG HOẠI bỗng có TIN THẬT BUỒN Lý Tống RA ĐI nhưng SỰ RA ĐI NÀY cảnh tỉnh thức tỉnh tất cả chúng ta và ĐOÀN KẾT CHÚNG TA LẠI làm MỘT
  Vượt lên nữa vươn lên cao nữa tất cả những NGƯỜI VIỆT tự nhận mình là NGƯỜI VIỆT TỰ DO KÍNH YÊU MẸ VIỆT NAM !
  Ngay những Người từng là người cộng sản VC : HÃY TRỞ VỀ VỚI DÂN TỘC !
  QUỐC ĐẠO là TỐI THƯỢNG !
  TỔ QUỐC là TỐI CAO !!!

  DÂN TỘC và ĐẤT NƯỚC đang vào HIỆN TÌNH QUỐC NỘI và QUỐC NGOẠI cũng như THẾ GIỚI may mắn CÓ SỰ RA ĐI CỦA ANH HÙNG DÂN TỘC Lý Tống là CHẤT KEO SON và XI MĂNG hàn gắn CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TỰ DO HẢI NGOẠI và Toàn thể Đồng bào nạn nhân GẦN MỘT THẾ KỶ CỘNG SẢN …
  MONG THAY MONG THAY

  http://hanoiparis.com/construct.php?page=paysagetxt&idfam=198&idpays=11501&fbclid=IwAR1wvI7QXKpOlFbzlwzOEjCMO0s4rZeFm-tgRmyfihVcjCGWsm2qhcIuQXc

  ANH HÙNG LÝ TỐNG : Thần Phong Đại Việt vừa về lại Đền Hùng ! …
  ****************************************************

  https://www.youtube.com/watch?v=dfBIIuvIuPU
  群青 谷村新司


  Giờ triệu triệu Cánh Đào Mai tàn Xuân
  Rơi khắp Quê Mẹ .. .. Anh Hùng lìa trần !
  Đời Lý Tống như Thần Phong Đại Việt
  Hương gió thơm ngát tận đến Muôn Năm
  Về lại Sài Gòn Cánh Tự do tung gió
  Thủ đô Cu Ba in mãi dấu Vĩnh hằng
  Gió Thánh về tăng tốc triệu vó ngựa
  Đánh thức lúa nở đồng xanh đồng bằng
  Thần Phong cùng Hưng Đạo Nguyễn Huệ
  Vào trận Biển Đông lập lại Bạch Đằng
  Đêm Cali Ó Đen hóa thân Câu Trắng
  Tinh Hoa về Đền Hùng lệ huyết Trăng

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  http://hanoiparis.com/construct.php?page=paysagetxt&idfam=198&idpays=11501

  Cảm tác xin tiễn đưa Anh Hùng LÝ TỐNG Lê Văn Tống về lại ĐẾN HÙNG cùng Tổ tiên …

  30 bài thơ về LÝ TỐNG bằng Việt , Anh và Pháp ngữ

  http://hanoiparis.com/construct.php?page=paysagetxt&idfam=198&idpays=11501

  09 giờ 16 phút Tối 5/4/2019, giờ Cali – 06 giờ 16 phút Sáng 6/4, giờ Paris


  Like a Black Eagle in the Fatherland of Space and like a White Dove towards the Kings Hùng’s Pantheon .. ..
  *****************************************


  https://www.youtube.com/watch?v=NgA-OKY5Wfc&t=6s
  Ngọc Hạ – Ôi chưa kịp nói một lời !
  (trong đám tang Anh Hùng Lý Tống 21/04/2019)

  Like a Black Eagle in the Motherland of Space
  Like a motor within a war airplane
  Never ending or beginning
  On an ever-spinning impossible missions
  As the actions and images unwind
  An air attack over Cam Ranh’s Bay
  A Freedom Flight over Saigon’s sky twice
  A Liberty Flight over Havana’s sky

  https://www.youtube.com/watch?v=dfBIIuvIuPU
  群青 谷村新司

  On an Eagle’s ever-planning wings
  Like a White Flock over the green rice fields towards the horizon
  Or a Swallow singing for the Eternal Vietnam Spring
  With Freedom and Liberty
  With Human Rights and Civil Rights

  And the Homeland is like a multi-colored butterfly
  Whirling slowly in Space
  And dancing silently in Time
  Like the Black Eagle in whom you do exist
  In the Motherland of Space of your Heart and Mind

  https://www.youtube.com/watch?v=FkcqXB37Kj8
  Ennio Morricone – Flying over the clouds

  Like a Night Flight that you follow
  To the Milky Way of its own
  Down a hollow to a Black Hole
  Where the SuperNova has never shone

  And the Homeland is like a multi-colored butterfly
  Whirling slowly in the total-forgotten Space
  And dancing silently in the never-forgotten Time
  Like the Black Eagle in whom you do exist
  In the Motherland of Space of your Heart and Mind

  When you had knew that the last mission flight was over
  You understood suddenly that
  The bravest Warrior is as the Golden Leaf turning in the Fall
  To the Colour of Time and her four-season Cycle !

  Why did Spring go so quickly ?
  But thousands of the Vietnamese naval soldiers enter
  Into the battlefields on the East Sea
  And leave their footprints on the beaches
  Is the sound of distant warships whistling
  From the Motherland and the Fatherland Vietnam !
  For the Third Victory Bạch Đằng on the Eastern Pacific Ocean ?

  https://www.youtube.com/watch?v=n9C5EKIg4eM
  Giovanni Marradi – Only You

  Like a Black Eagle in the Motherland of Space
  Like a motor within a war airplane
  Never ending or beginning
  On an ever-spinning impossible missions
  As the actions and images unwind
  An air attack over Cam Ranh’s Bay
  A Freedom Flight over Saigon’s sky twice
  A Liberty Flight over Havana’s sky

  Like the Black Eagle in whom you did exist
  In the Motherland of Space of you Heart and Mind
  Like the White Dove into whom you do transform
  On the last Flight towards the Kings Hùng’s Pantheon .. ..

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT – MILLIONS OF VIETNAMESE HONEST PEOPLE
  https://www.nguoi-viet.com/little-saigon/ha-vien-quoc-hoi-california-vinh-danh-ong-ly-tong/

  Hạ Viện Quốc Hội California vinh danh ông Lý Tống
  May 9, 2019 cập nhật lần cuối May 9, 2019

  https://www.nguoi-viet.com/photo/hinh-anh-le-an-tang-o-den-ly-tong-o-little-saigon/
  Hình ảnh lễ an táng ‘Ó Đen’ Lý Tống ở Little Saigon
  Apr 21, 2019

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 3. Bỏ qua ” nghề nghiệp” của PQT, xét về đạo đức thì hắn ” trong sáng” hơn Cu Hồ nhà Công anh rằng thìa là hắn có vợ có con công khai với nền pháp luật xhcn, kkkkk
  Còn Cu Hồ nhà Công anh thì không vợ nhiều con mới ” ngoan”
  Má nó hcm: các vua Hùng đã có công dựng nước bác cháu ta hè nhau bán nước
  Vndcch, chxhcnvn hay vnch cũng chỉ còn là thây ma


 4. Hèn tướng vịt gian Phành Quang Thung, giờ đây hắn vừa ngỏm vào phân thùng !
  ***********************************

  Hèn tướng vịt gian Phành Quang Thung
  Giờ đây hắn vừa ngỏm vào phân thùng !
  Nhường đất biển cho tử thù truyền kiếp
  Quân phục Tướng tá uý giống như lính Trung
  “Cứ học đồng chí Trung Quốc làm gì, ta làm đó…”
  Óc Phành Quang Thung như sọ bọ hung
  Chứa toàn phân Mao bầy tướng lợn vịt cộng
  Toàn heo nọc lại đeo quân hàm ‘cành Tùng’
  Toàn vịt gian bưng bô hại Dân bán Nước
  Giun cha sinh đỉa con Phải Quang Hùng
  Phành Quang Thung vạn năm hai vết bẩn
  Cầm đầu âm binh ngớ ngẩn siêu vi trùng
  Nhìn hàng triệu thằng vịt gian từ bé đến lớn
  Mau quay lại Bến Bờ chớ bưng bô Hán Trung !

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  https://www.youtube.com/watch?v=lDI7T1Sh6Kw

  Thiếu tướng Trương Giang Long nói về quan hệ với Trung Quốc, sau đó nhận Quyết định nghỉ hưu.

  1 947 291 LƯỢT NGƯỜI XEM từ ngày 6 tháng 2 năm 2020

  THÂN THĂM cựu Thiếu tướng Trương Giang Long ĐANG NGHỈ HƯU mong dấn thân mạnh hơn nữa như LÃO TƯỚNG Trần Độ và ANH HÙNG Trần Anh Kim biên giới Bắc 1979 và Tù nhân Lương tâm Lương tri ĐANG BỊ GIAM CẦM

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây