“Không dám đâu, em còn phải học bài!”

Mai Bá Kiếm

15-9-2021

Một lãnh đạo tỉnh Kiên Giang ví von phần hỏi – đáp của thủ tướng Phạm Minh Chính về tình hình chống dịch “Mình rất buồn, như học trò trả bài”.

PV Tiền Phong hỏi “vì sao lại lúng túng trước các số liệu đáng lẽ phải nằm lòng như thế?”. Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Đỗ Thanh Bình trả lời trớt quớt: “Bây giờ anh lấy báo cáo của Kiên Giang xem sẽ rõ hết”.

Trước đó, tại phiên họp online, “thầy” Chính hỏi: Hôm qua, Kiên Giang phát hiện bao nhiêu ca mới trong cộng đồng? “Trò” Bình lục tung xấp văn bản để trên bàn một hồi, mà không tìm ra “bài tủ”! Ông Phó Chủ tịch tỉnh ngồi kế bên nhắc rất nhỏ, nhưng hút vào microphone nghe rất lớn: “Hôm qua 154”.

“Thầy” Chính hỏi: “Ông nào cứ nói ở trong phòng ra, ông nào nắm được thì ra báo cáo, việc gì cứ phải nhắc!”. Lẽ ra, ông Phó Chủ tịch tỉnh “nhắc tuồng” trả lời cứu bồ, đàng này ông làm thinh, khiến “trò” Bình cà lăm: “Hôm qua, một trăm… năm… mươi… bốn”.

“Thầy” Chính: “Ở đâu?”

“Trò” Bình: “Để coi lại thủ tướng, chứ hông hổng nhớ nổi!”

“Thầy” Chính: “Hổng nhớ! Tôi gọi điện cho anh nhiều lần rồi anh Bình. Tôi nói là anh phải kiểm soát hằng ngày để anh xem lại cái tốc độ trong cộng đồng, số trong cộng đồng nó tăng hay nó giảm. Mà hiện nay tiến hành xét nghiệm đã đúng như hướng dẫn của T.Ư và Bộ Y tế chưa? Chuyện này rất quan trọng. Tỉnh anh từ cái chỗ xanh bây giờ đỏ quạch. Thí dụ như là ngày hôm qua trong cộng đồng là anh xét nghiệm phát hiện ra bao nhiêu ca? Số liệu rất cụ thể, cứ lơ mơ lơ mơ làm sao sao chỉ huy được?”.

Làm việc với Tiền Giang, “thầy” Chính hỏi: “Tiền Giang có 37 xã, phường, thị trấn nguy cơ cao và rất cao, tỉnh đã triển khai trạm y tế lưu động tại các địa bàn này chưa?”

“Trò” Nguyễn Văn Vĩnh (Chủ tịch Tiền Giang) trả lời: “Dạ, Tiền Giang đã có 2 xã triển khai điều trị F0 tại nhà”.

“Thầy” Chính gắt: “Điều trị tại nhà và lập trạm y tế lưu động là 2 việc khác nhau.”

Cám ơn dịch Cúm Vũ Hán đã giúp dân hiểu được “quan trí” của lãnh đạo cao cấp chẳng ra giống ôn gì! Họ nói như con vẹt và không hiểu mình nói gì. Hồi còn làm báo, tôi dự một phiên họp ở Quận 3. Chủ tịch quận là lãnh đạo Q.10 mới đổi về được 2 tháng, vẫn phát biểu “Thưa các đồng chí tình hình ở Q.10….”! Cả hội trường cười, mới đính chính “tình hình ở Q.3”.

Trong vụ trả bài này, nhà báo Nguyễn Thế Thịnh bình luận rất hay: “Mọi người cứ cười đồng chí Bí thư Kiên Giang, người bị Thủ tướng truy bài. Tôi nói cho mà biết, đồng chí ấy sẽ lên vị trí rất cao! Chắc luôn. Trả lời vanh vách mới là vứt.”

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Đang lúc bị chận đường, đón ngỏ, bức bối muốn điên lên được, không có nổi một nụ cười. Thế mà, đọc được chuyện trả bài không thuộc của hai vị quan đầu tỉnh, phải bật cười khùng khục . Hay thật !

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây