Nâng quan hệ Việt – Mỹ lên thành “đối tác chiến lược toàn diện” là mục tiêu ưu tiên công khai!

 •  
 •  
 •  
 •  

Nguyễn Ngọc Chu

10-9-2021

Hôm nay Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam và dự Phiên họp lần thứ 13 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam – Trung Quốc trong 3 ngày từ 10 – 12/9/2021 (theo lời mời của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn).

Chuyến thăm của ông Vương Nghị nhắc nhở đến sự vụ Đại sứ Hùng Ba đề nghị gặp TT Phạm Minh Chính ngay trước lúc phi cơ của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris hạ cánh xuống Hà Nội. Để tránh phải thanh minh “Việt Nam không liên kết với nước này để chống nước kia”, cần phải công khai chiến lược cân bằng quan hệ ngoại giao với các siêu cường.

1. SƠ LƯỢC VỀ CÁC ĐỐI TÁC CỦA VIỆT NAM

Hiện tại, trong ngoại giao, các đối tác ưu tiên của Việt Nam được xếp theo các phạm trù: Đối tác chiến lược toàn diện; Đối tác chiến lược; Đối tác toàn diện; Quan hệ đặc biệt.

Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam mới có 3 nước là Trung Quốc (2008), Nga (2012), Ấn Độ (2016).

Đối tác chiến lược của Việt Nam, kể cả 3 nước đối tác chiến lược toàn diện – là 17 nước. 14 nước còn lại: Nhật Bản, Hàn Quốc và Tây Ban Nha (2009); Anh (2010); Đức (2011); Italy, Thái Lan, Indonesia, Singapore và Pháp (2013), Malaysia và Philippines (2015); Úc (2018); New Zealand (2020). Cần lưu ý Nga là đối tác chiến lược của Việt Nam từ năm 2001, đến năm 2012 nâng cấp lên đối tác chiến lược toàn diện, Ấn Độ là đối tác chiến lược từ năm 2007, đến năm 2016 nâng cấp lên đối tác chiến lược toàn diện. Như vậy Trung Quốc là đối tác chiến lược toàn diện đầu tiên của Việt Nam vào năm 2008.

Đối tác toàn diện của Việt Nam hiện nay có 13 nước bao gồm: Nam Phi (2004); Chile, Brazil và Venezuela (2007); Argentina (2010); Ukraine (2011); Hoa Kỳ và Đan Mạch (2013); Myanmar và Canada (2017); Hungary (2018); Brunei và Hà Lan (2019).

Quan hệ đặc biệt của Việt Nam gồm Lào và Campuchia.

2. CÂN BẰNG QUAN HỆ VỚI CÁC SIÊU CƯỜNG

Nhìn vào các quan hệ đối tác của Việt Nam, người dân thường cũng cảm thấy sự không cần bằng.

Hoa Kỳ là cường quốc số 1 thế giới. Hoa Kỳ phải là một trong những quốc gia đầu tiên để Việt Nam chọn làm đối tác chiến lược toàn diện. Chẳng có lý do gì để đặt quan hệ với Hoa Kỳ nhẹ hơn quan hệ với Trung Quốc và Nga. Bây giờ không phải là thời kỳ chiến tranh lạnh. Sự không cân bằng trong quan hệ ngoại giao của Việt Nam với các siêu cường chỉ mang đến cho Việt Nam bất lợi.

3. NÂNG QUAN HỆ VIỆT – MỸ LÊN MỨC ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC TOÀN DIỆN

Cần bằng quan hệ với các cường quốc là một trong các sách lược ngoại giao kinh điển, không thuộc sở hữu của ai, cũng không bí mật được với ai. Đã đến lúc Việt Nam cần minh bạch kế hoạch ngoại giao cho toàn thế giới rõ, để tránh phải thanh minh cho mỗi chuyến viếng thăm của chính khách nước này hay nước khác.

Hoa Kỳ phải là đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam, ngang bằng như với Trung Quốc, Nga, Ấn Độ. Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đề cập đến việc cần thiết nâng quan hệ Mỹ – Việt lên tầm cao mới trong chuyến thăm Hà Nội 24-26/8/2021. Đây là cơ hội không được bỏ qua và không thể chậm trễ. Đưa quan hệ Việt – Mỹ lên mức đối tác chiến lược toàn diện phải là mục tiêu quan trọng trong 2 năm 2021-2022.

Không chỉ Hoa Kỳ mà các Uỷ viên Thường trực Hội đồng Bảo an là Pháp, Anh, và các cường quốc Đức, Nhật cần phải là đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam.

4. KHI XƯA AI CẤM DUYÊN BÀ?

Trung Quốc là nước có quan hệ đối tác chiến lược nhiều nhất thế giới (60 nước). Trung Quốc tự do phát triển quan hệ với các nước tuỳ thích, nhưng Trung Quốc lại kiềm chế các nước trong thiết lập quan hệ với các đối tác. Cụ thể là Trung Quốc không muốn Việt Nam có quan hệ Việt – Mỹ như ở mức quan hệ Việt – Trung.

Việt Nam có thể trung lập được không khi quan hệ Việt – Trung mạnh hơn quan hệ Việt – Mỹ? Việt – Nga?

Đã đến lúc phải công khai cho Trung Quốc rõ, sách lược Việt Nam là thiết lập quan hệ với các siêu cường như nhau, cụ thể là quan hệ Việt – Mỹ, Việt – Nga, Việt – Trung là ngang bằng như nhau. Và quan hệ Việt – Mỹ ở mức đối tác chiến lược toàn diện là điều hiển nhiên.

Minh bạch sách lược quan hệ cân bằng với các siêu cường chỉ có lợi cho Việt Nam. Đối xử không bình đẳng thì quan hệ lệch. Ai tốt thì chơi. Ai xấu thì tránh. Minh bạch để các bên biết mà đối xử. Càng ấp úng càng bị chèn ép.

Việt Nam đã nhiều lần bỏ lỡ cơ hội. Không bình thường hoá quan hệ với Hoa Kỳ ngay sau năm 1975 đã mang đến cho Việt Nam nhiều tổn thất không thể đo lường. Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt – Trung được thiết lập năm 2008 trong khi chiến tranh xâm lược biên giới Việt Nam của Trung Quốc kéo dài ròng rã suốt 10 năm, kết thúc vào năm 1989. Tại sao quan hệ Việt – Mỹ chưa phải là đối tác chiến lược toàn diện dù chiến tranh giữ 2 bên đã kết thúc từ năm 1973?

Hỏi không phải mong muốn nhận câu trả lời, mà để nhìn thấy hành động.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. ĐÚNG 20 NĂM Kỷ niệm 11 tháng 9 năm 2001 !!

  TT Bush không còn cách nào khác phải tìm tên khủng bố Bin Laden tại A Phú Hãn ..NHƯNG có thể tránh vào Iraq … vì 2 VŨNG LẦY này HOA KỲ đã mất 20 và cả gần 10.000 tỉ phí tổn cho 2 cuộc viễn chinh VÀ CHỈ CÓ ngư ông đắc lợi là đế c..uốc Đại Hán lợi dụng cơ hội LÊN VÙN VỤT lợi dụng Mỹ bận tay mở rộng châu Phi hút máu bóc lột tài nguyên nhưng Congo và Guiné nay cũng bừng tỉnh, lợi dụng đánh cắp bằng phát minh và sở hữu trí tuệ mỗi năm MỸ bị trộm cắp sao chép bản quyền đến 600 tỉ đô la
  (có nghĩa là Đại hán trộm cắp như TT Trump đã bảo thằng ăn trộm của Thiên kỷ : Tàu ăn cắp của Mỹ mỗi năm 600.000.000.000 đô la bằng 3 LẦN GDP Việt Nam – Tàu ăn cắp của Mỹ mỗi năm bằng 3 lần tổng sản lượng của cả 100.000.000 người Việt quần quật làm SUỐT NĂM 3 lần như thế NHƯ CẢ 2 Tổng thống OBAMA và TRUMP đều công nhận số 600.000.000.000 đô la
  NGAY CHỈ 1 thằng Tàu sao chép các phần mềm ORACLE, các nhu liệu của MicroSoft đã có tài sản 100 triệu đô la
  công nhân bên Tàu rẻ TRƯỚC ĐÓ bằng phát minh sáng chế CHIẾM ĐẦU TƯ doang nghiệp đến 50% kỹ sư vặn bóp vắt ÓC ra để sáng chế CHƯA KỂ tài nguyên HỐT KHÔNG từ châu Phi TỪ 10 NĂM sau này TÀU CỘNG lại bóc lột nhân công phi châu tại chỗ sản xuất CÒN BÂY GIỜ chúng lo làm PHI THUYỀN KHÔNG GIAN, NHÀ MÁY NGUYÊN TỬ , VIỄN THÔNG DI ĐỘNG (hốt sạch và giết chết ALCATEL/LUCENT (của PHÁP và MỸ có lịch sử viễn thông chói lọi gần 150 năm kể cả NORTEL (của Canada có lịch sử trên 60 năm ! cũng chết ) ĐỂ HUAWEI
  Hoa Vi 30 năm trước chẳng có gì nhờ các hãng ÂU-MỸ trên chuyển giao công nghệ đào tạo kỹ sư như thành phố Colombes tôi sinh sống là THỦ ĐÔ VIỄN THÔNG THẾ GIỚI với ALCATEL vệ tinh viễn thông , ALCATEL viễn thông di động … nơi điện thoại di động cầm tay ra đời đầu tiên trên Thế giới …ngày nay ALCATEL bọ xóa sổ bị moi ruột …. chưa hết công nghệ NHÀ MÁY ĐIỆN HẠT NHÂN PHÁP là số 1 thế giới …Thầy PHÁP giờ thua cả trò TÀU công nghệ NHÀ MÁY ĐIỆN điện nguyên tử PHÁP Thế hệ thứ Tư EPR đang sa lầy tại thành phố biển Bắc Le Havre ngốn 14 tỉ euro âu kim vẫn ì ạch …vì lò phản ứng nhiệt hạch hạt nhân thì tốt NHƯNG các công trình bê tông nước cứ rò rỉ vì toàn thợ Roumania, Bulgaria …dân Pháp không còn làm công việc nặng nhọc như xây bê tông , hàn xì nữa TRONG KHI ĐÓ 3 nhà máy ĐIỆN HẠT NHÂN bên Quảng Đông của TRÒ TÀU thì đã khánh thành và chạy tốt VÌ KHÂU xây dựng do công nhân TÀU chọn lựa kỹ Thế là TRÒ vượt THẦY cho dù THẦY NẮM GIỮ mọi bí quyết chỉ vì LỖ HỔNG hàn xì bê tông LÀM CHÌM siêu hàng không mẫu hạm nguyên tử TẦU SÂN BAY HẠT NHÂN Charles de Gaulle ngoài đại dương VÌ CÁI khâu LỖ HỔNG ĐÓ !!!

  Bọn Tàu hốt sạch mọi công nghệ PHÁP tiên tiến ngay như VỤ XE HƠI chạy bằng điện cô sinh viên Tàu Lily WANG

  https://media.vanityfair.fr/photos/60df2670858c8ecf90c9f793/master/w_1600,c_limit/vf_chine_proces_436.jpeg
  Lily WANG ra hầu TOÀ ÁN PHÁP

  sao chép mọi mô hình xe ô tô RENAULT vào 6 đĩa cứng !!! Bị bắt quả tang như ả gián điệp công nghệ này đã chuyển hết 6 đĩa cứng về Tàu bị Toà án Versailles xử chỉ chưa đầy 1 NĂM TÙ …ra tù ả còn bám lại LÀM LUẬN ÁN Tiến sĩ ở Đại học Compiègne loại MIT nhỏ của PHÁP trước khi về TÀU !!!!


  Mỹ bỏ tù doanh nhân Trung Quốc bán phần mềm lậu
  12-06-2013
  ĐỌC TIẾNG Việt ngay cả báo trong NƯỚC cũng đăng CHI TIẾT BẤM VÀO DƯỚI ĐÂY !
  https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/my-bo-tu-doanh-nhan-trung-quoc-ban-phan-mem-lau-2013061204201199.htm

  (NLĐO) – Một tòa án Mỹ đã kết án 12 năm tù đối với một người đàn ông Trung Quốc, người điều hành một trang web chuyên bán phần mềm lậu có trị giá hơn 100 triệu USD cho khách hàng trên khắp thế giới.
  Người đàn ông nói trên tên Lý Tường, 36 tuổi, cư dân Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên. Theo tòa án, Lý Tường quản lý đường dây gian lận và vi phạm bản quyền khi điều hành trang web crack99.com, chuyên cung cấp phần mềm lậu và phần mềm đã bị bẻ khóa.

  ĐỌC TIẾNG ANH CHI TIẾT BẤM VÀO DƯỚI ĐÂY !
  https://www.bbc.com/news/business-22867364

  TÓM LẠI , Toàn cầu hóa thực ra CHỈ CÓ LỢI cho TÀU CỘNG mà thôi
  —- NHỜ Chiến tranh Lạnh TÀU CỘNG dùng hàng chục triệu xương máu Việt Nam qua Chí Phèo Hồ Chí Meo THI HÀNH chiến lược thâm độc THẦY MAO của hắn .. Tàu cộng thành công qua chuyến công du của NIXON và ĐẶNG qua Mỹ đội mũ cao bồi …được Thầy Mỹ dạy giúp đào tạo hàng 10 triệu kỹ sư giáo sư mọi ngành KHOA HỌC công nghệ MŨI NHỌN cutting-edge technology

  —- NHỜ tiến trình TOÀN CẦU HÓA thực ra là sino-globalization / sino-mondialisation, TÀU CỘNG lợi dụng thời cơ NHẤT LÀ MỸ sa lầy 20 NĂM QUAN tại Afghanistan và Iraq… Y VỌNG kỳ vọng rút lui chiến lược khỏi Kabul, A Phú Hãn, Mỹ dồn toàn lực về BIỂN ĐÔNG với NHẬT, ÚC, Ấn, Đài Loan, NAM HÀN…. nếu Việt Nam và Singapore tham gia vào VÀ PHẢI ĐÁNH SỚM cần chiến tranh CÀNG SỚM càng dễ thắng Tàu hơn và BỚT TỔN THẤT nhân mạng …. Còn không thôi cả Thế giới điêu đứng với bọn ĐẠI HÁN gấp 1.000 QUỐC XÃ Đức !!!!

  Cách Trung Quốc đánh cắp bí mật của chúng ta

  https://media.vanityfair.fr/photos/60df2670f2b8aa416b75fa2d/16:9/w_2560%2Cc_limit/vf_slider_chine_3808.jpeg

  Chính thức, vào năm 2014, Pháp và Trung Quốc đang kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao tin cậy và hòa hợp. Trên thực tế, hoạt động gián điệp của Trung Quốc đã khiến ngành công nghiệp của Pháp trở thành mục tiêu ưu tiên. Vào tháng 12 năm 2014, L’Obs đã phát hiện ra một trung tâm gián điệp của Trung Quốc dành cho liên lạc châu Âu ở ngoại ô Paris. Trong số tháng 9 năm 2014, Vanity Fair xuất bản

  ĐỌC TIẾNG Pháp CHI TIẾT đánh cắp công nghệ HÀNG KHÔNG AirBus, nguyên tử ….BẤM VÀO DƯỚI ĐÂY !

  https://www.vanityfair.fr/actualites/articles/comment-la-chine-vole-nos-secrets/15833

 2. Bình luận trước hết nên tự trọng chính mình. Không nên lạc đề
  Bài của tác giả không liên quan gì tới “mũi nhọn” hết.
  Quan hệ VN – TQ đã ở bậc cao nhất rồi, tại sao lại chần chừ, lo sợ gì mà không nâng cấp với Mỹ?

  Đó là do sợ và phụ thuộc vào TQ

  • Nếu hiểu khái niệm “so sánh” thì mời đọc kỹ lại bình luận của tôi, nếu không hiểu thì bỏ qua khỏi nói nữa.
   Lý do không nâng cấp quan hệ với Mỹ thì còn nít cũng biết, và tôi cũng không bình luận gì về việc đó, không cần phải giải thích cho tôi.
   Bình luận của tôi là:
   1) Phê phán ý tưởng nâng cấp đại trà, cách làm đó sẽ làm tầm thường hoá bậc quan hệ cao nhất, hậu quả là sẽ khiến tát cả các nước đang ở bậc đó cũng không xem trọng mối quan hệ với VN nữa.
   2) Trường hợp do sức ép hoặc động cơ nào đó mà cuối cùng cũng nâng cấp quan hệ với Mỹ lên tầm đối tác chiến lược toàn diện, tin chắc rằng sẽ có kẻ nghiên cứu ra 1 cấp cao hơn để đưa TQ lên.

   Cuối cùng muốn góp ý rằng: nên đọc kỹ bình luận của người khác cái đã, đừng vì cái trọng trách (tự gánh) chống trả các bình luận chỉ trích các tác giả mà sa đà vào những tranh cãi không đáng có. Và những bình luận khiêu khích đích danh 1 nick nào đó cũng gây rác mắt cho những độc giả khác không kém gì những bình luận ác ý của nick đó.

 3. Hahaha, đầu tiên, không phản đối việc nâng quản hệ với Mỹ thành đối tác chiến lược toàn diện, những mà cứ nâng cấp đại trà búa xua như vậy thì còn ra thể thống gì, làm vậy khác gì “tưởng thú” bạ đâu cũng bảo là mũi nhọn, làm một hơi mấy chục cái mũi nhọn, cuối cùng ra đám ôn gì đâu.
  Thứ hai, TQ nó đã không muốn ngang hàng, làm vậy rồi lại đẻ ra thêm cấp đối tác chiến lược toàn diện cốt lõi nữa thôi.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây