Dự đoán phương án “Đổi mới” của Đảng và Nhà nước ta trong thời đại Covid-19 (Phần 1)

Nguyễn Anh Tuấn

5-9-2021

Ai cũng đã thấy Đảng và Nhà nước ta từ đầu 2020 tới nay, đã kiên tâm chống dịch bằng công an, bằng nghị quyết.

Ngành Y tế hầu như không được bổ sung ngân sách để tăng cường thêm năng lực nhân sự và hạ tầng kỹ thuật, mà chỉ là dốc cạn vắt kiệt.

Sai lầm và chủ quan, dẫn đến không nỗ lực tối đa và sớm cho giải pháp vắc-xin, dẫn đến thực tế là trông chờ vào vắc-xin viện trợ. Vắc-xin tự bỏ tiền ra mua thì vì nhiều lý do, nhập về rất nhỏ giọt, như gọi là cho có (phần lớn tiền dân và doanh nghiệp góp giúp để mua, hiện vẫn đang được chính phủ đem gửi ngân hàng lấy lãi).

Vắc-xin tự phát triển sản xuất, thì chưa biết đến bao giờ. Dẫn đến hậu quả là tới tháng 9/21 này, mà mới chỉ chủng ngừa đủ được cho 2,8% dân số (đủ 2 mũi), hơn 10 triệu người khác mới chỉ được tiêm 1 mũi – chưa nhận được bảo vệ đủ tốt trước covid, trong khi tỉ lệ dân số đã được chủng ngừa đầy đủ trung bình của thế giới đã là khoảng 28%.

Công an cùng lực lượng vệ tinh như dân phòng thì tích cực phát huy sở trường rào đường, chặn ngõ, phạt tiền những người dân ra đường “không cần thiết”, bắt nhốt F0, F1, khoá trái cổng nhà dân…

Nghị quyết thì nhiều, nhưng khủng nhất là trò cấp trên quy trách nhiệm, đe kỷ luật và kỷ luật cấp dưới, nếu địa bàn do cấp dưới phụ trách “để xảy ra lây lan dịch covid”. Thế là quan chức các cấp (dưới chính phủ) đương nhiên lo cho cái ghế của mình hơn là lo cho đời sống sinh mạng của Dân, hay cho nền kinh tế. Chỉ đạo kiên quyết cấm đường và bắt nhốt…

Đành rằng giao cho công an chống dịch, với đảng nhà nước ta là thượng sách. Công an và lực lượng vệ tinh tai mắt của nó thì đông khủng, lên tới cả triệu người (Hàng năm tiêu tốn lượng ngân sách gấp 10 lần ngành Y tế). Vốn dĩ nó đông như vậy là bởi bên cạnh chức trách thông thường, là bảo vệ Pháp luật, thì nhiệm vụ chính là “thanh kiếm và lá chắn của chế độ”.

Giao cho công an nhiệm vụ chống dịch (đường nhiên là kèm theo tiền và quyền lợi), vừa là khai thác lực lượng thiện chiến sẵn có, phát huy sở trường phong toả, bắt nhốt, vừa là để vỗ về giữ vững tinh thần cho lực lượng bảo vệ chế độ nòng cốt nhất này, sẵn sàng trước các nguy cơ biến động xã hội thời đại dịch.

Nhưng hiện thực thành quả sau gần 2 năm “chống dịch” thì đang rõ ràng là phũ phàng quá. Ai cũng thấy, cứ cái đà này thì tan hoang đất nước. Như:

– Nền kinh tế lệ thuộc vào đầu tư FDI đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ vì đứt gãy chuỗi cung ứng, tê liệt sản xuất. Các doanh nghiệp FDI đang doạ sẽ rời khỏi VN, để đầu tư công xưởng ở các nước đã sống chung tương đối khoẻ mạnh với covid.

– Nông dân thì không có cách nào bán được nông sản vì giao thông và thị trường tê liệt.

– Thương mại, dịch vụ, du lịch thì cơ bản là chết lâm sàng từ suốt một năm qua rồi.

– Trong khi hầu hết người dân thành thị đang mòn mỏi trong phong toả, chất lượng sống thấp tới chưa từng thấy.

– Tỉ lệ chết do covid cao hơn mức trung bình thế giới rất nhiều. Mà dịch thì không giảm!

Chưa lúc nào mà đảng nhà nước ta lại phải đứng trước một tình thế bắt buộc phải ĐỔI MỚI, giống hệt như hồi bắt buộc phải “ĐỔI VỀ NHƯ CŨ” năm 1986, nếu không muốn sự sụp đổ về kinh tế sẽ kéo sụp cả chế độ cộng sản cầm quyền như lần này.

Nhưng “đổi mới” lần 2 này, là phải “đổi mới” như thế nào?

– Khi mà nguồn lực đã cạn;

– Khi mà không hề có “thói quen” thừa nhận sai lầm;

– Khi mà không dễ gì bắt lực lượng công an lui quân, về đồn ngồi canh trộm cướp chờ lương (có mấy công an sống chỉ bằng lương);

– Khi mà không cách nào xây dựng kịp một hệ thống y tế đủ mạnh để đủ sức chống đỡ nếu chuyển sang sống chung với covid;

– Khi mà việc nhập, hay tự sản xuất và tiêm vắc-xin vì nhiều lý do không thể nhanh đủ, để đạt mục tiêu chủng ngừa cho 70% dân số trong thời gian dự kiến là hết Q1/2022;

Vậy thì phương án “đổi mới” nào cho đảng nhà nước ta, khi thực tế đang thúc giục “đổi mới hay là chết”.

(Còn nữa)

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Học Giả Nguyễn Duy

  Tháng Bảy ngày rằm xá tội vong nhân
  (ca dao)

  1.
  Thời Mắc Dịch phải chăng Thời Siêu Thực
  âm dương lập lờ ảo ảo hư hư
  không có giấc mơ
  chỉ toàn ác mộng

  mập mờ như ngủ như thức
  người và ma lẫn lộn tù mù
  ta thu bóng ngồi uống trà với gió
  chén rượu suông cụng với chính hồn mình.

  2.
  Nghe rầm trời tiếng dân đen kêu than

  đứt ruột.

  tiếng thở dồn người chống dịch xả thân

  thắt ruột.

  tiếng chim lồng trơn lưỡi véo von

  sốt ruột.

  tiếng mặt lì lảm nhảm ti-vi

  lộn ruột.

  3.
  Gói hàng mã mùa này gửi cho người âm
  thêm hộp khẩu trang bộ áo choàng y tế
  mâm cúng cô hồn ngoài ngõ còn nguyên
  cô hồn năm nay không được phép lang thang lêu lổng

  hồn vía quay quay cuồng cuồng
  đột quị con đường chen chúc sống

  chen chúc chợ đời chen chúc hồi hương

  chen chúc tiêm phòng chen chúc nhà thương

  chen chúc thở

  chen chúc lò thiêu xác.

  4.
  Có cái chết trống không như chết lậu
  không trống không kèn không đèn không nhang
  mùi tử khí ám ươn nhà ổ chuột
  đau kiếp người sống chui chết chui.
  ta thành kính vấn an linh hồn lạc

  chỉ về Trời mới thật có tự do
  tự do nhẹ như gió
  tự do bềnh bồng như mây
  tự do trong như giọt mưa trong
  tự do nặng trĩu như lòng.

  5.
  Ta lăn lê gần hết đời người
  nỗi buồn khổ nuốt tươi niềm vui sướng
  ta thèm khát vô tư như cỏ
  mong thảnh thơi chấm mút phút nhẹ lòng
  ta đã liều mình lao vào đạn bom
  trẻ liều chết nay về già liều sống.

  6.
  Gió sục sạo khắp trần gian dài rộng
  biết chăng con người sống để làm gì?
  giết chóc triền miên suốt nhiều nghìn năm
  tích tụ máu có thể làm thuỷ điện?

  bức tử nước bức tử rừng bức tử bầu khí quyển
  bức tử trời xanh hay bức tử chính mình?

  dịch bệnh bung toang không hề hư vô
  là kiếp nạn hay đòn trừng phạt?
  lời sấm truyền ngày tận thế tự thân
  hay điềm báo Trời thay nhân loại khác?

  con người hiền lương con người nhân đức
  gian ác vừa thôi kẻo hết đất làm người!

  7.
  Thời mắc dịch ngồi uống trà với gió
  lời ruột gan ta tự vấn hồn mình…

  Nguồn Mạng

 2. ĐÚNG 20 NĂM Kỷ niệm 11 tháng 9 năm 2001 !!

  TT Bush không còn cách nào khác phải tìm tên khủng bố Bin Laden tại A Phú Hãn ..NHƯNG có thể tránh vào Iraq … vì 2 VŨNG LẦY này HOA KỲ đã mất 20 và cả gần 10.000 tỉ phí tổn cho 2 cuộc viễn chinh VÀ CHỈ CÓ ngư ông đắc lợi là đế c..uốc Đại Hán lợi dụng cơ hội LÊN VÙN VỤT lợi dụng Mỹ bận tay mở rộng châu Phi hút máu bóc lột tài nguyên nhưng Congo và Guiné nay cũng bừng tỉnh, lợi dụng đánh cắp bằng phát minh và sở hữu trí tuệ mỗi năm MỸ bị trộm cắp sao chép bản quyền đến 600 tỉ đô la
  (có nghĩa là Đại hán trộm cắp như TT Trump đã bảo thằng ăn trộm của Thiên kỷ : Tàu ăn cắp của Mỹ mỗi năm 600.000.000.000 đô la bằng 3 LẦN GDP Việt Nam – Tàu ăn cắp của Mỹ mỗi năm bằng 3 lần tổng sản lượng của cả 100.000.000 người Việt quần quật làm SUỐT NĂM 3 lần như thế NHƯ CẢ 2 Tổng thống OBAMA và TRUMP đều công nhận số 600.000.000.000 đô la
  NGAY CHỈ 1 thằng Tàu sao chép các phần mềm ORACLE, các nhu liệu của MicroSoft đã có tài sản 100 triệu đô la
  công nhân bên Tàu rẻ TRƯỚC ĐÓ bằng phát minh sáng chế CHIẾM ĐẦU TƯ doang nghiệp đến 50% kỹ sư vặn bóp vắt ÓC ra để sáng chế CHƯA KỂ tài nguyên HỐT KHÔNG từ châu Phi TỪ 10 NĂM sau này TÀU CỘNG lại bóc lột nhân công phi châu tại chỗ sản xuất CÒN BÂY GIỜ chúng lo làm PHI THUYỀN KHÔNG GIAN, NHÀ MÁY NGUYÊN TỬ , VIỄN THÔNG DI ĐỘNG (hốt sạch và giết chết ALCATEL/LUCENT (của PHÁP và MỸ có lịch sử viễn thông chói lọi gần 150 năm kể cả NORTEL (của Canada có lịch sử trên 60 năm ! cũng chết ) ĐỂ HUAWEI
  Hoa Vi 30 năm trước chẳng có gì nhờ các hãng ÂU-MỸ trên chuyển giao công nghệ đào tạo kỹ sư như thành phố Colombes tôi sinh sống là THỦ ĐÔ VIỄN THÔNG THẾ GIỚI với ALCATEL vệ tinh viễn thông , ALCATEL viễn thông di động … nơi điện thoại di động cầm tay ra đời đầu tiên trên Thế giới …ngày nay ALCATEL bọ xóa sổ bị moi ruột …. chưa hết công nghệ NHÀ MÁY ĐIỆN HẠT NHÂN PHÁP là số 1 thế giới …Thầy PHÁP giờ thua cả trò TÀU công nghệ NHÀ MÁY ĐIỆN điện nguyên tử PHÁP Thế hệ thứ Tư EPR đang sa lầy tại thành phố biển Bắc Le Havre ngốn 14 tỉ euro âu kim vẫn ì ạch …vì lò phản ứng nhiệt hạch hạt nhân thì tốt NHƯNG các công trình bê tông nước cứ rò rỉ vì toàn thợ Roumania, Bulgaria …dân Pháp không còn làm công việc nặng nhọc như xây bê tông , hàn xì nữa TRONG KHI ĐÓ 3 nhà máy ĐIỆN HẠT NHÂN bên Quảng Đông của TRÒ TÀU thì đã khánh thành và chạy tốt VÌ KHÂU xây dựng do công nhân TÀU chọn lựa kỹ Thế là TRÒ vượt THẦY cho dù THẦY NẮM GIỮ mọi bí quyết chỉ vì LỖ HỔNG hàn xì bê tông LÀM CHÌM siêu hàng không mẫu hạm nguyên tử TẦU SÂN BAY HẠT NHÂN Charles de Gaulle ngoài đại dương VÌ CÁI khâu LỖ HỔNG ĐÓ !!!

  Bọn Tàu hốt sạch mọi công nghệ PHÁP tiên tiến ngay như VỤ XE HƠI chạy bằng điện cô sinh viên Tàu Lily WANG

  https://media.vanityfair.fr/photos/60df2670858c8ecf90c9f793/master/w_1600,c_limit/vf_chine_proces_436.jpeg
  Lily WANG ra hầu TOÀ ÁN PHÁP

  sao chép mọi mô hình xe ô tô RENAULT vào 6 đĩa cứng !!! Bị bắt quả tang như ả gián điệp công nghệ này đã chuyển hết 6 đĩa cứng về Tàu bị Toà án Versailles xử chỉ chưa đầy 1 NĂM TÙ …ra tù ả còn bám lại LÀM LUẬN ÁN Tiến sĩ ở Đại học Compiègne loại MIT nhỏ của PHÁP trước khi về TÀU !!!!


  Mỹ bỏ tù doanh nhân Trung Quốc bán phần mềm lậu
  12-06-2013
  ĐỌC TIẾNG Việt ngay cả báo trong NƯỚC cũng đăng CHI TIẾT BẤM VÀO DƯỚI ĐÂY !
  https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/my-bo-tu-doanh-nhan-trung-quoc-ban-phan-mem-lau-2013061204201199.htm

  (NLĐO) – Một tòa án Mỹ đã kết án 12 năm tù đối với một người đàn ông Trung Quốc, người điều hành một trang web chuyên bán phần mềm lậu có trị giá hơn 100 triệu USD cho khách hàng trên khắp thế giới.
  Người đàn ông nói trên tên Lý Tường, 36 tuổi, cư dân Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên. Theo tòa án, Lý Tường quản lý đường dây gian lận và vi phạm bản quyền khi điều hành trang web crack99.com, chuyên cung cấp phần mềm lậu và phần mềm đã bị bẻ khóa.

  ĐỌC TIẾNG ANH CHI TIẾT BẤM VÀO DƯỚI ĐÂY !
  https://www.bbc.com/news/business-22867364

  TÓM LẠI , Toàn cầu hóa thực ra CHỈ CÓ LỢI cho TÀU CỘNG mà thôi
  —- NHỜ Chiến tranh Lạnh TÀU CỘNG dùng hàng chục triệu xương máu Việt Nam qua Chí Phèo Hồ Chí Meo THI HÀNH chiến lược thâm độc THẦY MAO của hắn .. Tàu cộng thành công qua chuyến công du của NIXON và ĐẶNG qua Mỹ đội mũ cao bồi …được Thầy Mỹ dạy giúp đào tạo hàng 10 triệu kỹ sư giáo sư mọi ngành KHOA HỌC công nghệ MŨI NHỌN cutting-edge technology

  —- NHỜ tiến trình TOÀN CẦU HÓA thực ra là sino-globalization / sino-mondialisation, TÀU CỘNG lợi dụng thời cơ NHẤT LÀ MỸ sa lầy 20 NĂM QUAN tại Afghanistan và Iraq… Y VỌNG kỳ vọng rút lui chiến lược khỏi Kabul, A Phú Hãn, Mỹ dồn toàn lực về BIỂN ĐÔNG với NHẬT, ÚC, Ấn, Đài Loan, NAM HÀN…. nếu Việt Nam và Singapore tham gia vào VÀ PHẢI ĐÁNH SỚM cần chiến tranh CÀNG SỚM càng dễ thắng Tàu hơn và BỚT TỔN THẤT nhân mạng …. Còn không thôi cả Thế giới điêu đứng với bọn ĐẠI HÁN gấp 1.000 QUỐC XÃ Đức !!!!

  Cách Trung Quốc đánh cắp bí mật của chúng ta

  https://media.vanityfair.fr/photos/60df2670f2b8aa416b75fa2d/16:9/w_2560%2Cc_limit/vf_slider_chine_3808.jpeg

  Chính thức, vào năm 2014, Pháp và Trung Quốc đang kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao tin cậy và hòa hợp. Trên thực tế, hoạt động gián điệp của Trung Quốc đã khiến ngành công nghiệp của Pháp trở thành mục tiêu ưu tiên. Vào tháng 12 năm 2014, L’Obs đã phát hiện ra một trung tâm gián điệp của Trung Quốc dành cho liên lạc châu Âu ở ngoại ô Paris. Trong số tháng 9 năm 2014, Vanity Fair xuất bản

  ĐỌC TIẾNG Pháp CHI TIẾT đánh cắp công nghệ HÀNG KHÔNG AirBus, nguyên tử ….BẤM VÀO DƯỚI ĐÂY !

  https://www.vanityfair.fr/actualites/articles/comment-la-chine-vole-nos-secrets/15833

 3. Cầu mong chết lâm sàng sớm. Dân Việt thà chịu đau thương 1 lần để xây dựng lại đất nước còn hơn mãi trong cảnh lầm than trong Trại súc vật như này – Nói trại súc vật là chưa được đâu vì súc vật có bị nhốt thì cũng còn được cho ăn.

 4. “Đổi mới hay là chết” ???
  Thôi chết luôn đi, để người Việt không CS xây dựng lại đất nước.

 5. Theo Karl Marx thì quy trình phát triển tự nhiên của loài người không hề có cái gọi là “chủ nghĩa xã hội”. Nếu còn sống, Karl Marx chắc phải rất đau lòng khi nhìn thấy sản phẩm trí tuệ của ông ta bị biến thái thành một thứ quái vật, giết hại hàng trăm triệu người trên thế giới. Tưởng rằng nó đã tàn khi chính nơi sản sinh ra “chủ nghĩa xã hội” ngu xuẩn đó ý thức được đâu là đúng, đâu là sai và từ bỏ nó. Ai cũng nghĩ đã đến lúc lý trí con người ta chiến thắng được tâm thần hoang tưởng của những kẻ bệnh hoạn. Nào ngờ nó vẫn còn sống và tiếp tục gây nên đau thương cho bao triệu người ở những nước mê muội như Việt Nam vẫn còn tiếp tục đeo đuổi nó.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây