Mì Hảo Hảo chứa chất có thể gây ung thư?

Nguyễn Thùy Dương

28-8-2021

Cuối năm 2019, Hàn Quốc “tuýt còi” phở ăn liền Acecook vì chứa chất Benzo(a)pyrene (một chất gây ung thư). Acecook sau đó có sự điều chỉnh và thông báo sản phẩm xuất đi Hàn Quốc không có bán tại Việt Nam.

Đêm qua, nhiều tờ báo lớn đưa tin ngày 20/8/2021, Cơ quan An toàn thực phẩm Irenland (FSAI) thông báo quyết định thu hồi một số sản phẩm mì ăn liền của Acecook vì chứa chất Ethylene Oxide (một chất có khả năng gây ung thư nếu dùng lâu dài). Chính xác là Acecook có hai sản phẩm bị thu hồi: mì Hảo Hảo tôm chua cay và miếng Good. Đồng hành còn có thêm một sản phẩm mì của Trung Quốc.

Điều làm tôi bất ngờ là tại sao ngay khi Acecook với hai sản phẩm bị thu hồi vì có chứa chất cấm vào ngày 20/8/2021, thì tới ngày 27/8/2021 thông tin này mới được đăng tải rầm rộ trên các báo VN? Nếu thông tin này được đăng tải vào ngày 20-21-22 tháng 8/2021. Tức là trước ngày Tp.HCM thực hiện giãn cách xã hội diện rộng, và cũng là thời điểm dân tích trữ lương thực rầm rộ thì khả năng tiêu thụ của mặt hàng này sẽ giảm.

Tại sao chờ dân Tp.HCM- nơi tiêu thụ phần lớn các mặt hàng tiêu dùng lẫn lương thực, tích trữ xong hết rồi mới công bố chuyện sản phẩm có chất cấm? Làm như vậy, có khác gì đưa dân vào thế đã rồi? Trách nhiệm báo chí ở đâu trong tình huống này.

Đã vậy, sáng nay, Thanh Niên còn cho hay: Sản phẩm có chứa chất cấm không bán tại VN. Tiêu chuẩn của Ireland và VN bên nào cao hơn? Ở Ireland mà còn chứa chất cấm thì ở VN ra sao? Hay tỉ lệ đó ở Ireland là cấm còn ở VN là trong ngưỡng an toàn? Một Thanh Niên từng “đánh” nước mắm truyền thống thì có tư cách gì hiệu đính cho một sản phẩm đang bị nghi ngờ.

Không cùng lô sản xuất cho thị trường VN nhưng cùng một nhà máy sản xuất, cùng một công nghệ, cùng nhà cung ứng… khác cái gì nhau?

Ai nói Acecook và sản phẩm mì chua cay Hảo Hảo bị đánh này đánh nọ tôi kệ. Vì với riêng tôi, việc cung cấp thông tin trễ trong trường hợp này đã là một cuộc giải cứu cực kỳ thành công cho Acecook rồi.

Và tại sao lại được công bố trễ thì đi hỏi mấy người công bố trễ chứ sao tôi biết được?

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN


 1. Hểnh hảo quỳ lạy ! Hểnh hảo cúi đầu ! Hảo hảo mì gói ăn liền ! Hểnh hảo Bo bo !
  *************************

  Hểnh hảo quỳ lạy bọn con hoang !
  Hểnh hảo cúi đầu cấm bóp cò quy hàng !
  Gạc ma 64 chiến sĩ thành bia sống
  Cho tân binh hải quân Tàu bắn vỡ toang
  Đúng thằng Lê Đức Anh thầy phú chột
  Cháu Lê Chiêu Thống con Hoàng Văn Hoan

  Hểnh hảo quỳ lạy bọn con hoang !
  Hểnh hảo cúi đầu còng lưng khi chào Hoàng
  Đế Tập Cận Bình công du Quảng Nam
  Tay sai bán Nước hại Dân cầm điểm tựa
  Chống lưng nuôi béo như lợn heo nọc mang
  Còn chục triệu lũ Dân oan Dân đen đói khát
  Hểnh hảo Bo bo ! Hảo hảo mì gói ăn liền !
  Còn Vua lú trà Tàu Thanh Long nhấm nháp
  N..ý n..uận gắn cái đuôi xã hội chủ nghĩa đắt hàng
  Kinh tế thị trường toàn bọn tham nhũng thương lái Chệt
  Hơn thập kỷ tầu điện cao tốc đắp chiếu như mồ nghĩa trang
  ‘Made in china’ bán cho xứ Vệ cùng Phi châu đồ thổ tả
  Chẳng qua đó là sản phẩm trong quá trình thí nghiệm
  Còn tầu điện bên Tàu hiện đại siêu tốc đâu cà gật cà tang
  Chỉ có tuyến Mỹ Linh – Hà Đông vẫn đắp chiếu nằm ga ụ
  Gần hai tỉ đô la đốt cháy tiền thuế Dân chắc Đất Mẹ toang hoang
  Dân hóa nghèo đói đành tiêu thụ mỗi năm hàng chục tỉ hộp mì gói
  Ung thư rồi còn hóa Chệt vì bản đồ gen di thể do vaccine Tàu lang băm

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Cái tên Tiếng Tàu “Hảo Hảo” nếu có tiền đầu tư của Tàu cộng thì trở thành “Bất Hảo” vì Tàu cộng dùng nhiều chất hóa học cực độc trong thực phẩm bán ở Việt Nam và khắp thế giới !

 3. “Một Thanh Niên từng “đánh” nước mắm truyền thống thì có tư cách gì hiệu đính cho một sản phẩm đang bị nghi ngờ”

  Một trí thức là tác giả của 1 cuốn sách cổ vũ cho thanh trừng văn hóa được giải thưởng văn hóa Phan Chu Trinh . Lý do vì sách của ổng “khách quan & khoa học”, trích lời 1 nhà văn cũng rất đáng kính. “tư cách hiệu đính cho một sản phẩm đang bị nghi ngờ” của Thanh Niên hoàn toàn là chuyện nhỏ còn hơn con thỏ

  “Đồng hành còn có thêm một sản phẩm mì của Trung Quốc”

  Đây chỉ là coincidence, hổng có nghĩa ta giống Trung Quốc . Ông bà của Nguyễn Thùy Dương chỉ đánh Mỹ cho Liên Sô chứ chả bao giờ đánh Mỹ cho Trung Quốc . Có thể Nguyễn Minh Nhị, Đào Văn Tùng & các đồng đội của ông ta đánh Mỹ cho Trung Quốc, chứ ông bà Nguyễn Thùy Dương không bao giờ đánh Mỹ cho Trung Quốc cả .

  “Sản phẩm có chứa chất cấm không bán tại VN”

  Rất khách quan & khoa học theo tiêu chuẩn Việt Nam if you ask me. i bet mì Hảo Hảo cũng đã được huy hiệu “Hàng Việt Nam chất ung thư, lộn, lượng cao”.

  “Và tại sao lại được công bố trễ thì đi hỏi mấy người công bố trễ chứ sao tôi biết được?”

  Có còn hơn không, có còn hơn không . Lê Phú Khải chờ tới lúc viết hồi ký mới cho mọi người biết người thầy đáng quý của gs Tương Lai đáng kính tư cách rất khốn nạn .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây