Chào Reach!

Blog VOA

Trân Văn

26-8-2021

Hình về khoảnh khắc bé Reach ra đời tại Reach 828.

Giữa biển thông tin, hình ảnh liên quan đến sự kiện Afghanistan lọt vào tay Taliban khiến nhiều người thất vọng, thương cảm,… trước sự kiện Mỹ và các đồng minh đang hối hả vận chuyển cả người của họ lẫn dân chúng Afghanistan muốn đào thoát khỏi xứ sở, giờ đang nằm trong tay Taliban… vẫn còn một số những câu chuyện giúp nhen nhóm niềm tin vào tương lai nơi những người vốn đã rớt xuống đáy của khốn cùng khi phải bỏ lại tất cả ở nơi vốn là quê hương của mình…

***

Hôm qua (25/8/2021), tướng Tod Daniel Wolters – Đại tướng Không quân Mỹ, hiện là Chỉ huy trưởng Bộ Tư lệnh quân đội Mỹ tại châu Âu, kiêm Tư lệnh Bộ Chỉ huy Tối cao của NATO – vừa tâm tình với báo giới rằng ông – gốc là phi công điều khiển chiến đấu cơ – hi vọng Reach sẽ lớn, sẽ trở thành công dân Mỹ, sẽ gia nhập Không quân Mỹ và trở thành một trong những sĩ quan lái chiến đấu cơ của Mỹ… Khi tướng Wolters chia sẻ tâm tình đó, Reach chỉ mới được… năm ngày tuổi…

Thứ bảy tuần trước, trên đường vận chuyển thường dân Afghan từ Kabul (thủ đô Afghanistan) đến căn cứ không quân Ramstein (tọa lạc tại Tây Nam nước Đức và là căn cứ không quân lớn nhất của Mỹ ở bên ngoài biên giới Mỹ – nơi chuyên tiếp nhận, đồng thời là trạm chung chuyển nhân lực, trang bị, thiết bị cho quân đội Mỹ tại châu Âu, châu Phi, Trung Đông), phi công điều khiển một vận tải cơ loại C-17, thông báo với Bộ Chỉ huy rằng, dường như chuyến bay do ông thực hiện sắp… có thêm một hành khách!

Trước tin một phụ nữ Afghan trên chiếc C-17 đang vận chuyển người tị nạn, đột nhiên chuyển dạ, hệ thống điều khiển không lưu của cả quân sự lẫn dân sự thuộc một số quốc gia trong khối NATO đã phối hợp với nhau để dọn đường cho chiếc C-17 ấy giảm độ cao ở chặng còn lại trong hành trình đến Ramstein. Người ta hy vọng điều đó sẽ giúp huyết áp của người mẹ ổn định, bà có thể cầm cự tới khi phi cơ đáp ở Ramstein để nhận đủ sự giúp đỡ cần thiết lúc lâm bồn…

Khi chiếc C-17 tiếp đất ở Ramstein, bác sĩ chuyên khoa sản và các điều dưỡng của Quân y viện Landstuhl (cách Ramstein khoảng 15 cây số và là quân y viện lớn nhất của quân đội Mỹ bên ngoài biên giới Mỹ – nơi chuyên điều trị cho quân nhân và thương binh của quân đội Mỹ tại châu Âu, châu Phi, Trung Đông) đã chờ sẵn… Họ hối hả vào khoang chứa hàng của chiếc C-17, kịp giúp sản phụ Afghan “mẹ tròn, con vuông”… Sau đó cả hai mẹ con được chuyển về Quân y viện Landstuhl để chăm sóc.

Ở Quân y viện Landstulh, cha mẹ của bé gái ra đời trong lòng chiếc C-17, tình cờ biết rằng, chuyến bay mà chiếc C-17 đưa họ thoát khỏi Afghanistan được gọi là “Reach 828” (trong tiếng Anh, “reach” có nghĩa là với tới, chạm đến). Lúc khai sinh cho bé, cha mẹ bé quyết định lấy Reach làm tên của bé. Reach là một trong ba đứa trẻ Afghan chào đời vào thời điểm cha mẹ của các bé rời khỏi Afghanistan. Tuy nhiên chỉ có Reach sinh trong lòng một vận tải cơ quân sự. Hai đứa trẻ kia chào đời tại Quân y viện Lanstuhl (1).

Từ thứ Sáu vừa qua, khoảng 7.000 người Afghan đã được đưa từ Afghanistan đến Ramstein và Sigonella (một căn cứ của không quân thuộc hải quân Mỹ ở Ý). Theo tướng Wolters, họ sẽ tạm trú trong hai căn cứ quân sự này khoảng hai tuần để chờ hoàn tất các thủ tục cần thiết trước khi đến Mỹ định cư. Ngoài hai căn cứ vừa kể, Bộ Tư lệnh quân đội Mỹ ở châu Âu đã ra lệnh cho sáu căn cứ quân sự khác của Mỹ ở Đức, Tây Ban Nha, Kosovo chuẩn bị đón nhận người Afghan di tản. Tổng số người di tản khoảng 25.000 (2).

***

Chưa biết trong tương lai Reach có muốn và đáp ứng ước vọng của tướng Wolsters hay không, bởi tự do lựa chọn là quyền của bé. Chỉ có thể khẳng định, trên xứ người, bé sẽ được tôn trọng, đối xử như một con người. Nếu đủ nỗ lực, bé có thể đạt được tất cả những gì bé muốn. Sẽ không có ai dùng những yếu tố như, bé từ đâu đến, theo tôn giáo nào, ông bà và cha mẹ từng phục vụ… ta hay theo… địch để chặn bé lại, vùi dập bé. Tuy được cứu nhưng chắc chắn sẽ không có ai buộc Reach phải biết ơn, tin tưởng tuyệt đối!

Chú thích

(1) https://www.armytimes.com/news/pentagon-congress/2021/08/25/afghan-baby-born-on-c-17-bound-for-germany-named-reach-after-the-jets-call-sign/

(2) https://www.armytimes.com/flashpoints/afghanistan/2021/08/25/8-us-bases-in-europe-prepared-to-accept-as-many-as-25000-afghan-refugees/

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN


 1. Tạm biệt Kalima – Nữ phó Tổng Tư lệnh: một Đế chế đầy Quyền lực Cứng lẫn Mềm
  ************************

  Nữ phó Tổng Tư lệnh da bánh mật
  Giao thoa mầu da Mẹ Ấn Cha Phi
  Hoa Lan từ Tân Gia Ba đến Hà Nội
  Phố Cổ đêm xanh hóa Cành Dạ Lan
  Hàng cây cổ thụ thiêng liêng Trấn Quốc
  Hồn Trưng Triệu hun đúc Nửa Việt Nam
  Con Trưng cháu Triệu giương cờ bất khuất
  Kalima, ôi Nữ phó Tổng Tư lệnh
  Một Đế chế đầy Quyền lực Cứng lẫn Mềm
  Đóa Dạ Lan sau chuyến không trình hạ cánh
  Người mang thông điệp từ Đất Mỹ xa xăm
  Bùi Viện đáp thuyền nan hai Thế kỷ trước
  Chuyến hải trình Thuyền nhân đầu tiên gian nan
  Định mệnh Việt sử mang số phận bất hạnh
  Từ ấy Quê Hương hàng trăm triệu phân kỳ ly tan
  Thế Sử nay hỗn manh nhưng cũng nhiều Vận hội
  Nữ phó Tổng Tư lệnh Hoa Kỳ vừa bay sang
  Viễn khách mang thông điệp hữu nghị từ Đất Mỹ
  Tặng thêm triệu liều thuốc chủng chống Đại dịch điêu tàn
  Kalima, ôi Nữ phó Tổng Tư lệnh
  Một Đế chế đầy Quyền lực Cứng lẫn Mềm
  Từng cứu châu Âu thoát khỏi Quốc xã
  Đổ bộ giải phóng Nước Pháp lúc nguy nan
  Nghĩa trang đây mồ như bát úp mộ lính Mỹ
  Kế hoạch Marshall đổ của tái thiết Âu châu
  Kalima, ôi Nữ phó Tổng Tư lệnh
  Một Đế chế đầy Quyền lực Cứng lẫn Mềm
  Bắt tay cứu vớt cựu tử thù Đức-Nhật
  Mới hôm qua Quốc xã-Phát xít đến Trời kinh
  Rộng lượng đại lượng bắt tay vực dậy
  Thập kỷ sau thành cường quốc Đông Kinh – Bá Linh
  Kalima, ôi Nữ phó Tổng Tư lệnh
  Một Đế chế đầy Quyền lực Cứng lẫn Mềm
  Kalima, ôi Nữ phó Tổng Tư lệnh
  Người bạn Lớn từ Dân tộc Vĩ đại Khoa học Công nghệ
  Giúp dạy bao nước ngay như Tàu hiện đại canh tân

  Kalima, ôi Nữ phó Tổng Tư lệnh
  Một Đế chế đầy Quyền lực Cứng lẫn Mềm
  Người bạn làm dịu nỗi đau Đại dịch siêu vi trun..g c..uốc
  Cố ý làm xổng chuồng theo lời dạy Tôn Tử hán gian
  “Bất chiến tự nhiên thành” không cần một hỏa tiễn nguyên tử
  Thế giới Tự do điêu đứng thống khổ tưởng chừng vỡ toang

  Kalima, ôi Nữ phó Tổng Tư lệnh
  Một Đế chế đầy Quyền lực Cứng lẫn Mềm
  Nàng đến với Chiến lược Toàn cầu viễn kiến
  Tôn trọng Tự do hàng hải quốc tế trên Biển Đông
  Trước tham vọng bành trướng vô cùng thâm hiểm
  Bảo vệ môi sinh vùng đồng bằng Sông Cửu Long
  Tiêu diệt dần mòn các Dân tộc Đông Dương hạ nguồn

  Kalima, ôi Nữ phó Tổng Tư lệnh
  Một Đế chế đầy Quyền lực Cứng lẫn Mềm
  Đóa Dạ Lan lan tỏa Hoà bình trên Đất Việt
  Vừa hoàn thành công du Thăng Long Đất thiêng
  Ôi ! Mong trở lại với Đất Nước tôi xinh đẹp hiếu khách
  Nuối tiếc Mối tình đầu Hữu nghị Việt-Mỹ ly tan
  Nửa Thế kỷ 20 Miền Bắc ngây thơ nghe Hồ tặc mao-ít
  Ngụy ngôn tuyên truyền ‘chống Mỹ cứu Nước’ chính cứu Tàu
  Hàng triệu mũ tai bèo che khuất Tương lai cùng nón cối
  Hàng triệu sinh Bắc tử Nam cho Mao Xếnh Xáng giỡn chơi

  Kalima, ôi Nữ phó Tổng Tư lệnh
  Một Đế chế đầy Quyền lực Cứng lẫn Mềm
  Dân Việt quyết tâm hướng Tây phương thoát Hán..G
  Đồng minh chiến lược chắc có Tương lai
  Quê Hương chắc sẽ hùng cường tự do độc lập
  Kalima, Nữ phó Tổng Tư lệnh có một không hai
  Một Đế chế đầy Quyền lực Mềm lẫn Cứng
  Hoa Kỳ vẫn là Vùng đất bao Giấc mơ Mỹ nhân tài

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Một em bé khác, mưòi ngày tuổi, đã cùng cha mẹ di tản trên một chiếc xe máy, để… hồi hương, chạy dịch chứ không phải chạy giặc.

  Không ai biết số phận hai em bé này rồi sẽ ra sao !

 3. Chuyện Afghanistan này ngoài xuất hiện doppelgangers cho tất cả mọi giới ở VN, các thanh niên quá đam mê 2 chữ “thống nhứt” Lê Học Lãnh Vân ver. Taliban đang bôi xóa các bảng quảng cáo mang hình phụ nữ, có ai đang chứng kiến Taliban cho phép Mỹ & đồng minh di tản bọn bám càng, bơ thừa sữa cặn, phản quốc, theo chân đế quốc cho tới 31/8, thay vì anh hùng Lê Minh Xuân hy sinh cho cuộc tấn công Tân Sơn Nhất, phá hoại âm mưu di tản của đế quốc Mỹ ?

  Taliban nhân đạo hơn các bác cách mạng nhà mềnh, i mean WTF!

  Cứ thử tưởng tượng cỡ tớ mà được bám càng theo chân quân thầy đề quốc, bây giờ tớ có thể như Nguyễn Thanh Việt viết sympathizer, cảm tình viên rùi . Tớ sẽ nghĩ các bác trí thức là đáng kính vì chưa bao giờ ăn phải bả tư tưởng -thật ra là nếm xong nhổ toẹt ra- của các bác, và đã có 1 thái độ khác hẳn với tớ hiện nay . Yep, each & every piece of miếng bánh vẽ đắng ngắt đến oằn người . Nghe nói tới 17 diện, tớ diện 12 rưỡi đã như vậy, cứ thử tưởng tượng đám bottom-feeders hiện giờ . Nếu họ đã được bám càng để qua Mỹ từ thời đó, biết đâu biết đây đấy họ đã trở thành những triết gia còi hụ rồi hổng chừng . Trí thức nhà ta sẽ mạnh miệng hơn, và sẽ hổng mọc ra giới chích đùi tay làm hàm nhai (hand to mouth workers, tiếng việt ráo mồ hôi là đói) như hiện nay .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây