Trận đánh lớn của Thủ tướng theo lý luận Mác – Lenin

Lê Quang

23-8-2021

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chính thức áp dụng biện pháp phong tỏa mạnh tay hơn với TP. HCM, trong đó, cho công an, quân đội vào cuộc quyết liệt. Chính phủ xem đây là trận đánh quyết định, là trận đánh lớn, nói theo cách của họ là “chống dịch như chống giặc”, với mục tiêu là bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng và đưa cuộc sống trở lại bình thường sau mốc thời gian 15/9/2021.

Là một trí thức yêu nước, thượng tôn luật pháp, tôi hiểu quyết tâm chống dịch của Chính phủ là rất lớn, nó thể hiện ý chí chính trị mạnh mẽ, nhưng tôi cũng nhận thấy Thủ tướng và Chính phủ của ông đã phạm 4 điều kỵ trong phép dụng binh (ở đây là quản trị quốc gia trong tình trạng khẩn cấp):

1. Thiên thời: thời điểm hiện tại, dịch bệnh đã lây nhiễm trên quy mô rất rộng, ngấm rất sâu vào cộng đồng rồi, nên việc bóc tách F0 ra gần như là bất khả thi. Mỹ, châu Âu và nhiều nước phát triển đã xác định là họ không làm được. Như vậy là thời cơ đã không còn.

Bây giờ chỉ nên tập trung chăm sóc y tế cho người bênh nặng để giảm số tử vong đi và đẩy nhanh tốc độ phủ vắc xin hơn nữa. Cho các địa phương được quyền tự chủ trong việc mua và triển khai tiêm. Bên cạnh đó khẩn cấp vỗ về dân chúng tăng cường sức khỏe cộng đồng, thay vì dùng kẽm gai và chốt chặn như hiện tại. Thực tế cho thấy, kẽm gai và chốt chặn không ngăn được virus. Tại sao vẫn tiếp tục?

Về việc trợ cấp thì vẫn cái kiểu xét đối tượng để được nhận hỗ trợ, chỉ tạo điều kiện cho chính quyền cơ sở họ hành dân thôi. Công bằng là theo đầu người trợ cấp trên diện rộng, không xét đối tượng nữa. Những gia đình có điều kiện, họ không nhận thì tặng lại cho người khác.

2. Địa lợi: TP HCM vốn là đô thị nhạy cảm, bản tính người Sài Gòn đơn sơ, nghĩa tình, hiện nay truyền thông có dấu hiệu khủng hoảng, quá nhiều chỉ thị, nghị quyết, văn bản hỏa tốc từ Trung ương đến địa phương, văn bản này chồng nên văn bản kia, sáng phát hành, chiều thu hồi, sáng mai lại điều chỉnh. Như mạng nhện bủa vây và gây nhiễu loạn thông tin. Dân vướng trong mạng nhện đó và họ không biết tin vào cái gì nữa. Như vậy là không đạt địa lợi.

Quyết sách tầm quốc gia, ảnh hưởng đến sinh mạng của hàng chục triệu con người phải mang tính chiến lược, ổn định và hợp lòng dân.

3. Nhân hòa: lòng dân bất an, suốt thời gian qua rên xiết trong phong tỏa, họ sống trong sợ hãi. Niềm tin vào chính quyền đã xuống thấp, ở mức báo động. mọi chính sách nếu không gần dân, được dân đồng thuận, sẽ rất khó thực hiện. Biểu hiện trong những ngày qua là bao dòng người ùn ùn đi tích trữ lương thực, thực phẩm. Giá cả tăng vọt, nhiều người nói với tôi rằng, nghe nói quân đội vào thành mua lương thực cho dân, dân sợ hết hồn! Như vậy là chưa đạt “nhân hòa”.

Quyết sách chống dịch cần đội ngũ chuyên gia về dịch tễ, Y tế dự phòng và quan hệ cộng đồng. Lực lượng vũ trang hoàn toàn không có khả năng thực thi được công việc đó. Việc tăng cường lực lượng này, hiện tại chỉ tạo tập trung đông người, tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh và ảnh hưởng đến cuộc sống dân lành. Từ thượng cổ, chỉ có dân nuôi quân, dân lo lương thực cho quân, chứ làm gì có chuyện ngược lại. Truyền thông nói, Quân đội vào thành lo mua lương thực cho dân, thật là chuyện trớ trêu và bất khả thi.

4. Thay đổi lãnh đạo cấp cao đột ngột khác gì chưa ra quân đã trảm tướng? Đây là một điều tối kỵ lúc này. Ở đây tối muốn nói đến việc điều chuyển ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UNBD TP, đang là người hiểu địa bàn, hiểu cơ cấu và lãnh đạo đội ngũ chống dịch của toàn Thành phố. Đùng một cái, thay đổi, người dân ngỡ ngàng không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Thật là:

“Thăng đi thành phố ngỡ ngàng.

Phong đi để lại muôn ngàn Cô vi”

Tôi cũng như bao người dân khác ở SG, hiện tại sống trong hoang mang cao độ, chúng tôi thật sự muốn cảnh báo chính quyền, mong muốn những nhà hoạch định chính sách hãy gần dân, lắng nghe lòng dân và thật bình tĩnh, cầu thị để sớm chèo lái con tàu Việt Nam thoát khỏi cơn đại hồng thủy mang tên COVID-19 này.

Nếu không sớm nhận ra sai lầm và điều chỉnh kịp thời, thì hậu quả sẽ khôn lường, nói theo Lê Nin là: “Lòng nhiệt tình, cộng với sự ngu dốt, bằng sự phá hoại”.

Bình Luận từ Facebook

11 BÌNH LUẬN


 1. Nhìn chú ‘bộ đồ’ đi Chợ Cầu Muối – nhìn chú ‘bộ đồ’ đi Chợ Bà Quẹo Siêu vi trun…g c..uốc cười nhạo Chí Phèo
  **********************

  Nhìn chú ‘bộ đồ’ đi Chợ Bến Thành
  Đội mũ tai bèo mang cả nón cối
  Đặc sản vẽ mẫu bác Mao Trạch Đông
  Tống cho quân ủy nhiệm hàng dỏm
  Vài tấn gạo Bắc Kinh mốc bấm mọc rồi
  Cùng ngàn lọ tương Tàu trăm lọ thuốc
  Sốt rét mụ xẩm Đồ U U chế chắt ra
  Uống vào hóa Đồ U Mê hết sáng dạ
  Chống Mỹ cứu Tàu đánh thuê không công

  Nhìn chú ‘bộ đồ’ đi Chợ Cầu Muối
  Vừa đội nón cối vừa đội cả mũ tai bèo
  Đặc sản vẽ mẫu bác Mao Xếnh Xáng
  Muốn biến chúng xấu xí như lợn ỉ heo
  Đi dép râu lốp xe Hồ Chí Meo Chí Phèo
  Tên tướng Tàu khựa giả vờ đóng kịch
  Xúi giục Đàn trẻ lý tưởng thơ ngây ngây thơ
  Nghe bác nước lú Mao-ít vào tai đổ
  Đốt dãy Trường Sơn chống Mỹ cứu Tàu

  Nay lại đi vào thành Hồ chiến dịch mới
  Bỏ lại biển đảo nhờ đồng chí Trung Quốc giữ trông
  Ngoài Biển Đông tha hồ vui hải tặc Đại Hán
  Nhìn chú ‘bộ đồ’ đi Chợ Bà Quẹo
  Vừa đội nón cối vừa đội cả mũ tai bèo
  Thay vì tay chặt súng bảo vệ Biển đảo

  Nhìn chú ‘bộ đồ’ đi Chợ Bà Quẹo
  Siêu vi trun…g c..uốc cười nhạo nhạt phèo
  “Em đây Liêu Trai lò tôn chí dị Vũ Hán !
  Vô hình vô giáo vô thần vô cảm vô tâm
  Qua chốt gác ngay cả pháo đài cái vèo ..
  Sao tướng tá vào Sài Gòn từ Hà L..ội
  Nhìn chúng phản khoa học như bọn phường chèo!
  Tiếc rằng tớ chỉ sợ Nhà siêu vi học đại phân tử
  Như chú Lê Học khác với Hành nơi xứ Phú Lăng Sa
  Du học thành tài xong quên mất đường về Quê Mẹ
  Hóa Nàng Kiều đực thời đại giờ thành Bướm bà bà
  Bỏ lại Sài Gòn nay ta chiếm bằng Đại dịch cúm Tàu chệt
  Nhìn bọn tướng tá côn an Vệ mặt thịt như lò tôn căng da
  Ngay mang cả vạn sư đoàn binh đoàn vào trận mạc
  Tớ chắc dập tan chúng phổi hóa thành lờ sành ghe đá lá đa ”

  Nhìn chú ‘bộ đồ’ đi Chợ Bà Quẹo
  Siêu vi trun…g c..uốc cười nhạo nhạt phèo
  Nhìn chú ‘bộ đồ’ đi Chợ Cầu Muối
  Vừa đội nón cối vừa đội cả mũ tai bèo
  Đặc sản vẽ mẫu bác Mao Xếnh Xáng
  Muốn biến chúng xấu xí như lợn ỉ heo
  Đi dép râu lốp xe Hồ Chí Meo Chí Phèo
  Tên tướng Tàu khựa giả vờ đóng kịch
  Siêu vi trun…g c..uốc cười nhạo nhạt phèo
  Nhìn chú ‘bộ đồ’ đi Chợ Bến Thành
  Đội mũ tai bèo mang cả nón cối
  Đặc sản vẽ mẫu bác Mao Trạch Đông
  Siêu vi trun…g c..uốc cười nhạo sặc nặc mùi khựa ​tựa lên đồng

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Mô hình thể chế của VN có vẻ giống TQ, và nhiều vấn đề xây dựng xã hội Việt Nam cũng hay bắt chước ông bạn hàng xóm, như việc chống tham nhũng, và bây giờ mô hình No Covid và sử dụng quân đội để chống dịch như bên Vũ Hán! Để minh bạch thì Chính phủ cần phải có các tuyên bố chính thức sẽ làm thế nào theo 1 lộ trình dài, ví dụ có no covid hay chúng sống, và nếu chung sống thì chấp nhận mức độ nào, và quá mức nào phải giãn cách … hay Chỉ thị này chỉ thị kia … – chứ hiện nay các biện pháp đưa ra có vẻ ngẫu hứng, tùy tiện và dân chả hiểu mô tê ra sao! Và sao chả thấy vị đại biểu nào của dân phát biểu phản biện nhỉ? Nhìn các nước giai đoạn này tuy Bộ trưởng bộ y tế là tư lệnh, nhưng phát biểu thường xuyên là chuyên môn, đại diện doanh nghiệp, dân, các nhà tâm lí học, giáo dục đại diện cho mọi tầng lớp, chứ không chỉ thấy Thủ tướng liên tục đăng đàn thế này.

 3. Tiếp để rõ hơn phần đầu
  Nếu ai đã xem đoạn clip tướng Giang, bộ trưởng quốc phòng họp với bọn quân khu 7 thì sẽ biết ngay kết cục của việc đưa quân từ Hà nụi vào thành Hồ. Lèo tèo có 6 7 thằng ngồi họp với bộ trưởng. Sẽ có thay máu toàn bộ sắp tới. Ngay bây giờ đám Hải heo, cả Dũng ếch đang run cầm cập. Ngày thanh trừng đã đến. Tôi khong thích bạo lực nhưng tôi cũng không ghét bạo lực. Tôi là ” trí thức ôn hòa có học cho lành” kkkkkkk

 4. Vâng Lê quang là trí thức yêu nước đảng.
  4 cái tối kị mà đồng chí nói thì cũng chỉ là copy sách vở. 4 cái tối kị này đều xuất phát từ sự yếu kem, quan liêu, lợi ích phe nhóm, mục đích chính trị của lãnh đạo thành hồ.
  Trong tất cả các thiên tai đều cần phải có sự tham gia tích cực, kịp thời của các lực lượng, đặc biệt là quân đội vì họ có sức khỏe, có trang bị tôits nhất và tinh thần cao nhất. Thành Hồ ngu xuẩn không sử dụng quân đội ngay từ đầu. Lý do hoặc chúng không dám đề xuất, hoặc chúng âm mưu chính trị dùng đại dịch để kích động sự phản kháng của dân như trường hợp Trần Đại Quang đã dựa vào bieur tình chống Trung quốc rồi kích động dân miền Trung nổi dậy, nhằm gây áp lực chính trị lên phe của Trọng lú, và cái kết thành Quang tèo chủ tịch. Nay thì Phong thành hồ số phận sẽ như Thăng làm ma trong tù. Chứ còn nghĩ chúng dùng xe tăng, súng ống, dây kẽm gãi chống dịch thì quả là ấu trĩ, non và ương lắm
  Sơ sơ vài dòng tám tí cho tăng ” nội năng” chống dịch

 5. Tác giả bài viết tự khoe rằng là “một trí thức”, là “người yêu nước” nhưng mới chỉ đưa ra 1/2 sự thật. Bởi cớ, nếu đúng là một trí thức thật bắt buộc phải chỉ ra nguyên nhân cốt lõi của thàm họa mà nhân dân TP HCM nói riêng và nhân dân Việt Nam đang nói chung phải chịu. Bên cạnh đó phải chỉ ra được biện pháp để thoát khỏi thảm họa, và nếu có thể thì cần đưa ra biện pháp khắc phục, còn ba cái chuyện “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” đưa ra trong lúc này chỉ như “câu chuyện làm quà”.
  Một khi không chỉ ra được nguyên nhân cốt lõi thì không bào giờ tìm ra được cách thoát khỏi thảm họa và biện pháp khắc phục hậu quả.
  Nguyên nhân của mọi nguyên nhân là sự phá hoại của Trung cộng, đồng thời được sự phối hợp của tay sai Trung cộng ở trong nước như tướng Trương Giang Long đã cho biết, nếu Việt Nam không quyết tâm giải quyết được “… mấy trăm … cộng với mấy trăm trong kia nữa …”, mà trụ sở công khai của Hoa Nam chính là tập đoàn Vạn Thịnh Phát, thì đừng nói đến chuyện sẽ làm gì hay làm thế nào để có thể thoát khỏi đại thảm họa do Chinese virus gây ra.

  • Đồng ý với bác về Van Thịnh Phát. Xét lý lịch là nghề của “chàng” mà VTP.
   có dây mơ rễ má với Tàu, rõ to như con voi lại coi như pha được sao ?

  • Tôi đọc ý kiến của TG có lý lẽ hơn ý kiến của bạn. Tôi không tin nhiều người trùng suy nghĩ của bạn!

 6. Khi côn an quân đội cũng là F0 thì ông thủ tướng phò TC sẽ ra chiêu gì nữa ? Cầu viện TC chăng ?

 7. Gởi quân đội, công an vào SG trên danh nghĩa chống dịch nhưng ẩn phía sau là một nhiệm vụ quan trọng hơn: sợ người dân nổi loạn !
  VC nó cẩn thận lắm các bác ạ …

  • Nếu thế thì có lẽ họ có “bệnh” đa nghi như Tào Tháo, cùng một tính cách !

Comments are closed.