Nếu TP.HCM không cho chỗ ở, miếng ăn, thì nên để người nhập cư trở về cố hương!

Mai Bá Kiếm

16-8-2021

Khi quyết định kéo dài giãn cách xã hội đến 15/9, TP.HCM nghĩ sẽ chặn đứng cuộc tháo chạy đợt 2 ra khỏi Thành phố của những người lao động nghèo tại các chốt cửa ngõ Thành phố và buộc họ quay về chỗ trọ cũ, mà họ đã trả vì cạn tiền!

Nhìn cảnh bà con nằm ngủ vật vạ trên cầu, ở bãi cỏ ven đường mà không cầm được nước mắt. Lời hứa của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi hôm 3/8 không có tác dụng: “Chúng tôi cam kết không để bà con thiếu đói”.

Không chỉ thiếu chỗ ăn, họ thiếu chỗ ở, thiếu cả chỗ nằm khi hấp hối. Một người đàn ông âm tính Covid, được chở đi cấp cứu nhưng 5 bệnh viện đều không nhận, phải quay về nhà trọ nằm đợi chết là chuyện có thật.

Những người đến TP.HCM ở trọ không có việc làm hơn hai tháng qua đã vào đường cùng, nên đành trở về quê vì tiền đồ như chị Dậu!

Khi hay tin từ 0g ngày 24/7 đến 1/8 TP.HCM tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 với biện pháp mạnh hơn nữa, thì rạng ngày 25/7 đã có 229 người từ Thành phố này đèo nhau trên xe máy chạy đến đỉnh đèo Hải Vân.

Họ tháo chạy khỏi Thành phố liên tục, đến ngày 1/8 nhận được hung tin từ “quê hương là chùm khế đắng”: Quảng Ngãi, Thừa Thiên – Huế, Lâm Đồng… tuyên bố sẽ không nhận người của mình trở về, vì sợ có dịch, cho dù họ đã có giấy xét nghiệm âm tính (có thời hạn ba ngày)! Khốn nạn đến như vậy, người gốc Huế vừa hát bài “Ôi Huế của ta” vừa chạy sang Quảng Trị xin tị nạn.

TP.HCM có khoảng 400.000 công nhân làm việc tại các KCN tập trung. Trong đó khoảng 280.000 người có nhu cầu về chỗ ở. Tuy nhiên, doanh nghiệp chỉ đầu tư khoảng 30.000 chỗ ở, 250.000 người phải thuê nhà trọ tư nhân. Khi chưa có dịch, nhiều doanh nghiệp giữ chân công nhân bằng hỗ trợ tiền nhà trọ từ 200.000 – 600.000đ/công nhân/tháng.

Vì thế, để giữ người nhập cư ở lại, Thành phố không thể nào hứa một câu “không để ai thiếu đói”, mà phải hứa cho họ chỗ ở không mất tiền, không tốn tiền điện, nước, và được chữa bệnh miễn phí. Không bảo đảm như vậy thì Thành phố nên hợp tác với các tỉnh giúp phương tiện đưa họ về!

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. “Ba mươi sáu kế, chạy là kế hay nhất” (hay dịch từ thành ngữ Hán: Tam thập lục kế, tẩu vi thượng sách). Tóm lại tất cả mọi người trên thế giới, từ con nít 5, 7 tuổi đến người lớn đều biết và đều đã tự trải nghiệm không đánh nổi kẻ nào đó … thì chạy. Và ở đây nếu nhà nước còn giúp dân chạy, thì sẽ đỡ đi khoản phải giúp họ ở lại để chống chọi lại dịch bệnh và giãn cách, vì khoản giúp đỡ này sẽ rất lớn, nếu chính quyền làm tốt!

  2. MBK nói dễ nghe,tôi tán thành. Các vị khả kính KIẾN NGHI,LẤY DÂN LÀM GỐC nghe to tát quai,tầm lãnh đạo VN làm sao tiếp thu được.? Ông Nguyễn Trung viết nhiều ,kiến nghị rất chính đáng,liên tục cho các kỳ ĐẠI hội- cuối cùng: THUA !Nay ổng không thèm nói gì nữa!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây