Thư ngỏ gửi ông Nguyễn Văn Nên

Jackhammer Nguyễn

11-8-2021

Kính gửi ông Nguyễn Văn Nên,

Bí thư thành ủy thành phố Hồ Chí Minh

Tôi, Jackhammer Nguyễn, là một người cầm bút tự do sống tại Hoa Kỳ, nhưng tôi đã từng là một công dân của thành phố mà ông đang quản lý.

Tôi viết lá thư mở này gửi đến ông trong lúc người thân và bạn bè của tôi đang sống trong sự đe dọa của bệnh tật, thậm chí cái chết của đại dịch Covid-19, đang phủ trùm lên thành phố thịnh vượng nhất Việt Nam.

Để dẫn đến đại họa ngày hôm nay là một chuỗi những bất cẩn, tất trách và kém hiểu biết của các cơ quan công quyền, những người có trách nhiệm cao nhất ở Việt Nam, trong hơn một năm qua.

Nhưng đó là chuyện đã qua. Mục đích của bức thơ này là mong góp phần nhỏ nhoi, đưa hơn 10 triệu người Sài Gòn thoát cơn hoạn nạn, những điều mà người đứng bên ngoài có thể thấy rõ hơn người bên trong, hoặc là những góc khuất nào đó của vấn đề mà người trăm công nghìn việc như ông có thể không nhận thấy.

Đầu tiên tôi xin được nói rằng, tôi không có chuyên môn gì về y khoa, nhưng là một người cầm bút và đọc báo, không quá khó để có thể tổng kết lại những gì mà các quốc gia đang thoát dịch bệnh đã trải qua trong gần hai năm vừa qua.

Trước khi viết thư này cho ông, tôi đã đọc kế hoạch của nhóm cố vấn chống dịch do Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh đứng đầu, ý kiến của ba nhà khoa học từ nước ngoài là các ông Nguyễn Ngọc Anh, Trần Nam Bình, và Lê Văn Cường từ hải ngoại được đăng trên báo Tia Sáng trong nước, và nhất là hàng trăm bài báo từ Việt Nam, hàng ngàn tin tức từ những người Sài Gòn, người Việt Nam khác nhau đang sống trong đại dịch.

Ý kiến các vị ấy là những kinh nghiệm từ khắp thế giới trong gần hai năm qua.

Tôi mong ông chú ý hơn ở một vài chi tiết, nhỏ nhưng lớn.

Hãy cứu lấy những cụ già!

Từ khi bắt đầu chích ngừa, danh sách thứ tự ưu tiên của Việt Nam, và Sài Gòn đã sai lầm nghiêm trọng khi để các cụ già trên 65 tuổi, và những người có bệnh nền thuộc diện ưu tiên, đứng sau bộ đội và công an. Sai lầm đó có vẻ đang được sửa chữa, tuy nhiên những điều kiện khách quan do sự thiếu chuẩn bị, làm cho lớp dân cư dễ bị tổn thương nhất này vẫn nằm ngoài tầm với của việc chích ngừa.

Cứu lấy những người này ngoài vấn đề đạo đức, còn là khoa học vì họ dễ gục ngã, dễ nhập viện, gây nên sự quá tải cho hệ thống y tế vốn đã quá tải của Việt Nam.

Xin ông hãy lập danh sách những cụ già ngay lập tức, vì điều đó quá dễ dàng với hệ thống quản lý hộ khẩu của nhà cầm quyền bấy lâu nay.

Xin ông hãy lập những đội y bác sĩ cơ động đến chích ngừa cho những cụ già ấy, dành cho họ những lọ vaccine hiếm hoi còn lại.

Hãy cứu lấy những người lao động nghèo

Sau các cụ già, xin ông hãy dồn sức cho những khu lao động nghèo, linh hồn của thành phố này.

Các tin tức tôi nhận được, cũng như những số liệu do nhóm của Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh đưa ra, cho thấy rằng, các quận Bình Chánh, Bình Tân, Quận 8, là những nơi nhiều người chết nhất. Họ vốn sống trong môi trường chật chội, dễ lây bệnh, và cách phủ vaccine theo địa bàn của thành phố hiện nay làm cho họ hai lần bị thiệt thòi, vì các cơ sở và nhân lực y tế vốn có sẵn ở những khu vực nhà giàu, mà không có nhiều ở những khu lao động nghèo.

Các khu giàu có, có thể chờ. Họ sống trong những căn nhà rộng rãi, họ vốn ăn uống tốt hơn, họ có thể kháng bệnh tốt hơn.

Những người lao động nghèo lại là những người đang làm những “công việc thiết yếu” trong đại dịch. Họ sống trong những khu nhà chật chội, dễ bị lây nhiễm, cuộc sống thiếu thốn, khó có đủ sức để chống chọi với dịch bệnh, khi virus tấn công họ.

Chống móc ngoặc vaccine

Đây là điều khó nhất vì nó liên quan đến hệ thống và nó rất nguy hiểm vì ngoài chuyện dành giật ưu tiên vaccine cho người già và người nghèo, nó còn gây ra một hình ảnh xã hội nhũng lạm, rất tai hại cho tương lai của dân tộc Việt Nam, dẫn tới một sự suy đồi.

Hình ảnh báo chí nhà nước Việt Nam khẳng định những thông tin tôi nhận được rằng, những tầng lớp trung lưu, có nhiều “quan hệ” xã hội đang giành giật vaccine từ những tầng lớp khốn khó và yếu đuối. Hình ảnh các tờ báo cho thấy, những hàng người trẻ trung và khỏe mạnh đang chờ được chích ngừa, mà lẽ ra họ phải chờ trong tình hình vaccine quý như vàng hiện nay.

Trước khi kết thúc, điều cuối cùng tôi xin được nói rằng, một trong những lý do làm cho tôi viết thư này là vì ông là một người can đảm, người duy nhất tôi nghe được những lời xin lỗi chân thành trước dân chúng, trong gần nửa thế kỷ cầm quyền của đảng Cộng sản trên cả nước. Ông là người còn có thể nói ra những điều bình thường mà tôi và đại đa số người Sài Gòn có thể hiểu được.

Tôi mong rằng những người như ông vẫn còn nhiều ở hệ thống chính trị xã hội đầy nhũng lạm hiện nay của Việt Nam.

Thưa ông Nguyễn Văn Nên, xin ông hãy cứu lấy những cụ già và những người lao động nghèo khó của thành phố của chúng ta.

Jackhammer Nguyễn

San Francisco, Hoa Kỳ

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN


 1. Sài Gòn nhớ Kabul ! Kabul nhớ Sài Gòn Nhỏ Cali ! !

  ******************************

  Sài Gòn nhớ đến Kabul !
  Kabul giờ đang hóa bùn còn đâu ! !
  Taliban ông đạo thật ngầu !
  Râu xồm tiếp quản bao hầu thiếp đeo
  Chiến lợi phẩm gái gú ‘chèo’
  Đúng ‘bò Hồi’ như lợn heo ‘bò Hồng’
  ‘Bò Đỏ’ vịt cộng cố nông
  Vệ cộng theo Mao Trạch Đông bán Non Sông
  Nhuộm đỏ sau đã nhuốm hồng
  Sài Gòn +- Đà Nẵng lông nhông từ ngày
  Tháng Tư Đen 75 đây !
  Máu xương huyết lệ tràn đầy Tiên Sa
  Cao tới Hải Vân Quê Nhà
  Kandahar nhớ ta bà Quảng Nam
  Cái nôi đẻ Taliban !
  Cái nôi quái đản Quảng Nam mà trông
  Nhuộm đỏ sau đã nhuộm hồng
  Quảng Nam – Đà Nẵng lông bông bão đời
  Thương quá Đà Nẵng yêu ơi !
  Thi nô ĐÔNG TRÌNH đâu rồi thi nô ?
  Cơm Quốc gia thờ giặc Hồ !
  Chí Phèo Chí Meo bưng bô Mao phì
  Giở trò hạ bút văn thi
  Cơm Quốc gia thờ giặc Hồ !
  Từ ấy Tổ Quốc Cơ Đồ toang hoang ….

  Siêu vi Trun..g C..uốc giờ đây
  Đại dịch càn quét chết đầy Thế gian
  Sài Gòn : LÃ Thanh Hải hán gian
  Thủ Thiêm máu lệ đầy tràn vô thanh
  Đúng “Bất chiến tự nhiên thành” !
  Thâm hiểm ác độc gian manh nhất đời
  Thương quá Sài Gòn yêu ơi !
  Thằng VŨ HẠNH vừa chầu MAO-Hồ
  Cơm Quốc gia lại cộng nô
  Hồng vệ binh VŨ HẠNH bưng bô Mao phì
  Giở trò hạ bút văn thi
  Cơm Quốc gia thờ giặc Hồ !
  Từ ấy Tổ Quốc Cơ Đồ toang hoang ….

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT
  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  Paris, 15 tháng 8 năm 2021 – Thời khắc bọn Taliban đang tiến về Kabul như bọn Vệ cộng tháng Tư Đen 1975 tiến về Sài Gòn


  Quảng Nam nhớ Kandahar ! Kandahar nhớ ta bà Quảng Nam ! !

  ******************************


  Thân tặng + Tiễn biệt Bạn hiền Nguyễn Đức Biền Một thời Thiên thần Mũ đỏ vừa giã từ Đà Nẵng ra đi …

  Quảng Nam nhớ Kandahar !
  Kandahar nhớ ta bà Quảng Nam ! !
  Cái nôi đẻ Taliban !
  Vịt cộng Vệ cộng là bần cố nông
  Nhuộm đỏ sau đã nhuốm hồng
  Quảng Nam – Đà Nẵng lông nhông từ ngày
  Tháng Ba Đen 75 đây !
  Máu xương huyết lệ tràn đầy Tiên Sa
  Cao tới Hải Vân Quê Nhà
  Kandahar nhớ ta bà Quảng Nam
  Cái nôi đẻ Taliban !
  Vịt cộng Vệ cộng là bần cố nông
  Nhuộm đỏ sau đã nhuộm hồng
  Quảng Nam – Đà Nẵng lông bông từ ngày
  Siêu vi Trun..g C..uốc giờ đây
  Đại dịch càn quét chết đầy Thế gian
  Đúng “Bất chiến tự nhiên thành” !
  Thâm hiểm ác độc gian manh nhất đời
  Thương quá Đà Nẵng yêu ơi !
  Thi nô Đông Trình đông rồi thi nô ?
  Cơm Quốc gia thờ giặc Hồ !
  Chí Phèo Chí Meo bưng bô Mao phì
  Giở trò hạ bút văn thi
  Cơm Quốc gia thờ giặc Hồ !
  Từ ấy Tổ Quốc Cơ Đồ toang hoang ….

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT
  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  Paris, 1 tháng 8 năm 2021 – Thời khắc bọn Taliban đang tiến về Kandahar đến Kabul như bọn Vệ cộng tháng Ba Đen tiến về Đà Nẵng đế Sài Gòn

 2. Những điều tác giả nói không có gì là sai. Tôi chia sẻ hoàn toàn. Điều tôi băn khoăn là: e rằng tác giả đặt niềm tin lầm đối tượng. Thú thật, tôi không bao giờ tin vào thái độ phục thiện, cầu tiến của những người CS, nhất là những kẻ đang nắm quyền lực trong tay. Trong quá khứ không biết bao nhiêu lần dân mình chứng kiến việc một ông “quan nhớn” nào đó đột nhiên phát biểu một vài câu “nghe được”. Nhưng ngay sau đó quay ngoắt 180° với chính những điều “nghe được” chính ông (bà) ta nói trước đó, xem như nó không hề có. Điều này cũng không có gì khó hiểu: Dù có là “ông, bà” gì thì cũng không ai có thể làm trái “chủ trương” mà “chủ trương” thì toàn là những điều “nghe không được”, “ngửi không được” tí nào.

 3. Bái viết chẳng có gì mới, vụ này người ta đã biết lâu rồi ông ạ

 4. Vài điều trong bài này

  “không quá khó để có thể tổng kết lại những gì mà các quốc gia đang thoát dịch bệnh đã trải qua trong gần hai năm vừa qua”

  Đúng, rất dễ, nên tới bây giờ chưa ai có thể làm được chuyện này ở bên Mỹ . Làm 1 bản tổng kết khi chưa có hồi kết và khi có (quá) nhiều điều unknown đang phải đối phó và đang chờ ở horizon. Ngay cả chuyên môn neck-deep -passed knee-deep a while agon- cũng chưa dám nói được câu như trên . Nhưng vì vừa là người Việt lại “không có chuyên môn gì về y khoa” nên why the Phúc not.

  “nhưng là một người cầm bút và đọc báo”

  Móa, chỉ nhiêu đó đã “không quá khó để có thể tổng kết lại những gì mà các quốc gia đang thoát dịch bệnh đã trải qua trong gần hai năm vừa qua”!

  “kế hoạch của nhóm cố vấn chống dịch do Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh đứng đầu, ý kiến của ba nhà khoa học từ nước ngoài là các ông Nguyễn Ngọc Anh, Trần Nam Bình, và Lê Văn Cường từ hải ngoại được đăng trên báo Tia Sáng trong nước, và nhất là hàng trăm bài báo từ Việt Nam, hàng ngàn tin tức từ những người Sài Gòn, người Việt Nam khác nhau đang sống trong đại dịch”

  Một nguồn tư liệu dồi dào! Half of that heap is bô (full of) xít . Vũ Thành Tự Anh với thành tích đưa ra dự đoán về 1 tương lai toàn màu hồng về đợt dịch này ? When did some one start to believe in “hàng trăm bài báo từ Việt Nam, hàng ngàn tin tức từ những người Sài Gòn, người Việt Nam khác nhau” especially, “hàng trăm bài báo từ Việt Nam”? Ngay cả Đỗ Duy Ngọc cũng nói báo chí cách mạng “ngày xưa” đáng tin hơn bây giờ .

  “tuy nhiên những điều kiện khách quan do sự thiếu chuẩn bị, làm cho lớp dân cư dễ bị tổn thương nhất này vẫn nằm ngoài tầm với của việc chích ngừa”

  Nhưng ta có thể yên tâm rằng những đảng viên hay những người có công với cách mạng không bao giờ rơi vào chuyện “nằm ngoài tầm với”. Tất nhiên, nếu họ có “nằm ngoài tầm với” thì … ít nhứt có tớ hổng phàn nàn .

  “khu lao động nghèo, linh hồn của thành phố này”

  Từ hồi “Đổi Mới”, dân mềnh xem những khu này là phần ung nhọt của thành phố mang tên Bác . Lao động nghèo tồn tại cho mục đích chính là tạo ra giá trị thặng dư cho giới “tinh hoa” bóc lột, và ai, kể cả Thái Hạo & những trí thức từ lớn tới nhỏ, cũng đồng thuận trong quan điểm & thái độ này . Linh hồn của thành phố, theo những “nhà” này nọ trong những cuộc hội thảo nọ kia về thành phố mang tên Bác, không & chưa bao giờ nằm trong những khu ổ chuột đầy rẫy tệ nạn cả . Có thể đây là 1 cách nhìn mới, nhưng hổng có nghĩa là đúng .

  “Các khu giàu có, có thể chờ”

  Ya Sure? Thứ nhứt, họ thuộc giới “tinh hoa”, làm ra sự tráng lệ của thành phố & cũng của cả nước bằng bóc lột giá trị thặng dư . Giá mạng sống của họ vào thời “Đổi Mới”, giá chót cũng bằng 1 đảng viên theo cách tính của nhà văn Phạm Đình Trọng . Chưa kể phần lớn họ thuộc giới đảng viên . Vừa đảng viên lại vừa tinh hoa, the sky’s the limit. Muốn hoàn thành mục tiêu kép phải bảo vệ giới này . Lao động nghèo qua mùa dịch này bảo đảm sẽ dư thừa, no short supply there. Nhưng giới “tinh hoa”, như ố Cống đã phân tích, aint easy to come by. Vừa được cha mẹ sinh ra, vừa hấp thụ khí thiêng sông núi … i mean Đamn, điều kiện khó còn hơn lên giời, nhứt là “được cha mẹ sinh ra”. Hổng cứu họ thì cứu ai bi giờ ? Hổng lẽ cứu loại cỏ cú, cỏ gấu ?

  “Ông là người còn có thể nói ra những điều bình thường mà tôi và đại đa số người Sài Gòn có thể hiểu được”

  i detect deep down a bit of kỳ thị vùng miền . Ông nên xổ giọng Bắc mới học được cho mọi người tin .

  “Tôi mong rằng những người như ông vẫn còn nhiều ở hệ thống chính trị xã hội đầy nhũng lạm hiện nay của Việt Nam”

  Tớ cũng tin nữa . Ở hệ thống chính trị “đầy nhũng lạm hiện nay của Việt Nam”, người như ông đầy như quân nguyên . Vì ít quá thì hệ thống chính trị đã không “đầy nhũng lạm (như) hiện nay của Việt Nam”

  Đổi lại lời bài hát của Scott Mckenzie thời nào “if youre goin to SF”, bi giờ phải đem cờ đỏ sao vàng & cờ cầu vồng .

 5. Xin cảm ơn tấm lòng ngàn dặm,
  Tp.hcm đang phấn đấu giảm hộ nghèo
  Tp.hcm đang cố gắng trẻ hóa dân số
  Tphcm rất hồ hởi phấn khởi trước tấm lòng của khúc ruột thừa ngà dặm. Mong bà con luôn hướng về tphcm

Comments are closed.