Phiếm bàn chung quanh cuộc cách mạng vaccine ở Việt Nam

Jackhammer Nguyễn

4-8-2021

Cách mạng ở đây tôi muốn nói là cách mạng xã hội, chứ không phải cách mạng khoa học kiểu như vaccine chống Covid-19, chế tạo bằng công nghệ mRNA, loại công nghệ lần đầu tiên được hai hãng Pfizer và Moderna sử dụng để chế ra vaccine.

Đã có những cuộc cách mạng mang tên các loài hoa, như hoa cẩm chướng bên Bồ Đào Nha, cách mạng hoa hồng ở Georgia, cách mạng hoa nhài ở Tunisia…

Có những cuộc cách mạng màu, như màu cam ở Ukraine,…

Thế cho nên tôi không biết là trong tình thế bi đát của vaccine hiện nay ở Việt Nam, thì liệu có xảy ra một cuộc các mạng vaccine hay không? Tức là do khủng hoảng vaccine mà sinh ra cách mạng.

Số là việc khan hiếm vaccine ở Việt Nam đã làm cho nhà chức trách cho phép công ty của một người Hoa, bà Trương Mỹ Lan, chủ Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, được nhập khẩu vaccine của Trung Quốc về để sử dụng.

Người Việt vốn rất nghi hoặc tất cả những gì xuất phát từ Trung Quốc, nên dĩ nhiên là không mặn mà với số vaccine này. Mà sự nghi ngờ này là hoàn toàn hợp lý, vì bao nhiêu chuyện về thực phẩm, thuốc men kém chất lượng của người Trung Quốc còn rành ra đó, bên cạnh chuyện giấu giếm mọi thứ của nhà cầm quyền Bắc Kinh nữa, thì dân Việt bất tín là phải rồi.

Tin hành lang cho biết, Vạn Thịnh Phát lại làm đơn xin thuốc AstraZeneca (của Anh và Thụy Điển) để chích cho nhân viên của mình. Chơi kỳ lạ thật.

Bà Trương Mỹ Lan là người Hoa Chợ Lớn, có chồng Hồng Kông, làm chủ cơ man nào là đất vàng đất bạc ở thành Hồ. Chuyện này thì chả có mấy người Việt bàn tới.

Nhưng của đáng tội là những lùm xùm về vaccine như thế này không chỉ riêng đại mỹ nhân Mỹ Lan, mà cả đại gia Phạm Nhật Vượng dòng cách mạng An Nam nữa. Ông Vượng làm đơn hỏi “mượn” thành Hồ mấy ngàn liều vaccine “xịn” Moderna, mà “kẻ thù ý thức hệ” Hoa Kỳ vừa trao tặng. Ngay khi việc chích ngừa mới được tiến hành ở Việt Nam thì các nhân viên cao cấp của công ty ông Vượng đều được chích ngừa bằng loại “tương đối xịn” AstraZeneca rồi, mặc dù họ đều khỏe mạnh, trẻ trung cả.

Rồi đến “ông ngoại” xuất hiện. Ông là giảng viên ở Học viện Quân y 103, dù tới giờ này vẫn chưa biết được danh tánh. “Ông ngoại” được tiêm loại “tuyệt hảo” là Pfizer của “đế quốc Mỹ” và tư bản Đức, rồi móc nối cho cô con gái xinh đẹp trẻ trung vào chích ngừa theo kiểu đi tắt đón đầu.

Cũng xin nói rõ ở đây là, các khái niệm “xịn”, “tương đối xịn”, “tuyệt hảo” để chỉ các loại vaccine là tôi dựa theo tiêu chuẩn mặc định của xã hội cộng sản Việt Nam hiện nay, chứ tất cả những khái niệm này không có ở phương Tây, nơi sản sinh ra các loại vaccine này.

Tại Mỹ người ta cho rằng vaccine tốt nhất là loại mà bạn được chích. Nhân vật đầy quyền lực của California là thống đốc Gavin Newsom tiêm loại Johnson & Johnson, mà nếu xếp vào tiêu chuẩn cộng sản Việt Nam thì có lẽ không có ký lô nào. Tôi đã nói rồi, người cộng sản và xã hội cộng sản rất tha thiết với sự sang trọng!

Của đáng tội, các loại vaccine “cùng ý thức hệ” từ Trung Quốc lại không được xếp loại xịn tí nào. Có nhiều chuyện cán bộ lãnh đạo và dân chúng Việt Nam không đồng ý nhau, nhưng riêng chuyện vaccine “Made in China” thì lại rất đồng thuận. Cũng xin nói cho rõ là nhà cầm quyền Hà Nội đã cưỡng lại chiến dịch ngoại giao vaccine của Bắc Kinh trong một thời gian dài. Ở Đông Nam Á đầy bóng dáng Hoa kiều, Việt Nam là xứ ít vaccine … Tập Cận Bình nhất, vì họ Tập đâu có ngờ nghệch như Biden, tuyên bố là Mỹ tặng vaccine mà không kèm điều kiện chi cả.

Nhưng bây giờ lại là đại dịch, các thành phố lớn bế quan tỏa cảng, mà chống lại chủng Delta lại càng khó, mua thuốc không kịp. Mà chuyện không kịp mua thuốc này là chuyện vạ miệng. Hồi năm ngoái, virus chưa có biến thể Delta, cách ly những người bị nhiễm bệnh vài tuần là “sạch bóng quân thù”, cả một dàn đồng ca từ thủ tướng cho đến tay dư luận viên quèn, thi nhau gáy vang, quên mất chuyện mua thuốc!

Bây giờ lỡ rồi, làm sao đây? Đành thậm thụt các loại “không xịn” chứ biết làm sao. Thì là rằng nó không “xịn” nhưng cũng có tác dụng 50, 60% gì đó (số liệu mới cho thấy, các loại vaccine Trung Quốc có tác dụng rất thấp đối với biến thể Delta, mà lượng miễn dịch trong người lại không duy trì được lâu), thôi thì đỡ vậy! Dù sao thì nó cũng được tiêm cho cả trăm triệu người bên Tàu, nó có kháng virus yếu thì cũng đỡ phần nào, có còn hơn không.

Nhưng cư dân Facebook tiếng Việt phản đối rầm trời cả lên, một là không vaccine Tàu, hai là không vaccine… khựa.

Mà có một điều rất thú vị là có nhiều Facebooker lớn tiếng trogng vụ này lai treo avatar hình vị anh hùng của họ là… ông Trump. Đây là điều rất ly kỳ, vì những người treo hình ông Trump khi bàn tán chuyện Covid-19 bên Mỹ thì họ cho đó là chuyện bịa, họ chống chích ngừa, nhưng khi bàn chuyện Việt Nam thì họ chống vaccine Tàu, hoan hô vaccine … “xịn”.

Có người bạn cho tôi biết rằng, có những người Việt ủng hộ ông Trump ở Mỹ, lại len lén đi chích thuốc ngừa (dĩ nhiên là Mỹ đâu có thuốc Tàu), nhưng họ vẫn bù lu bù loa lên rằng Covid là không có thật. Những nhóm ủng hộ Trump người Mỹ đã kỳ lạ, những người Việt pro-Trump còn kỳ lạ gấp bội.

Nhưng hãy trở lại chuyện vaccine Tàu ở Việt Nam. Có lẽ thấy dân mạng phản đối dữ quá, bèn có những bài báo của Đảng nói là chưa sử dụng vaccine Trung Quốc. Các thành phố lớn tiếp tục chích cho dân chúng vaccine mà họ đang có nhiều nhất là AstraZeneca. Chuyện mù mờ phân loại đối tượng ưu tiên thì vẫn như trước, nhưng không sao, miễn đừng dính đến … Tàu là được.

Vậy là cuộc cách mạng vaccine mới chớm nở đã bị tháo ngòi nổ. Thực ra chuyện làm cuộc cách mạng cũng đáng, vì chính phủ hiện tại bê bối quá, bê bối từ chuyện bất công vaccine cho tới chuyện bất tài, không lo phòng bị chuyện thuốc men mà cứ gân cổ gáy.

Nhưng khi tôi nhìn dòng người tay bồng tay bế, từ các thành phố lớn chạy về quê tránh dịch, tôi nghĩ các đồng bào này chưa nghĩ tới cách mạng đâu, họ chỉ mong sao cho họ có thể trở lại làm việc, vaccine nào cũng được. Không có cách mạng vaccine đâu, chẳng qua là dân Facebook tiếng Việt to mồm, rồi Đảng và Nhà nước lại đang rối, thần hồn nát thần tính mà thôi.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Phải chăng “chỉ có cư dân facebook tiếng Việt phản đối vắc xin Tàu, còn những người công nhân, nông dân nghèo khổ chỉ mong sao cho họ có thể trở lại làm việc, vaccine nào cũng được?”
  Ý kiến tôi, mọi người dân Việt Nam đều phản đối vắc xin Tàu, không trừ ai, vì hiệu quả quá thấp. Chích xong 2 mũi chẳng những vẫn bị Covid nặng mà còn mất mạng luôn. Nhà nước Cộng Sản Việt Nam mua vắc xin Tàu vì áp lực chính trị, lãnh đạo, đảng viên, con ông cháu cha, đại gia, không dám xài, nên ép người dân cùng khổ phải chích, để mát lòng Tàu cộng. Tội nghiệp dân nghèo, những người bị dồn vào bước đường cùng. Trong nước đã có luật sư cò mồi, dọa nạt là không chịu chích thì sẽ bị phạt, rồi ngồi tù. Nay trên mạng lại có ông Jackhammer vuốt đuôi: “chỉ có dân facebook mới chống, còn những người tay bồng tay bế, từ các thành phố lớn chạy về quê tránh dịch thì ‘vắc xin nào cũng được’”, kẻ tung người hứng thật nhịp nhàng. Bộ hễ nghèo thì không biết quý mạng mình, chích vắc xin nào cũng được hay sao hả ông Jackhammer?
  Ông nói vậy thì mát lòng các lãnh đạo cộng sản Việt Nam, họ đỡ nhục – mà lại đỡ lo, làm gì có cách mạng vắc xin, chỉ thần hồn nát thần tính! đừng lo, hãy tìm cách hoãn binh trước, sau rồi ta cứ ép nguội, ép không được thì bắt nguội.

 2. Ngoài câu
  “…họ Tập đâu có ngờ nghệch như Biden, tuyên bố là Mỹ tặng vaccine mà không kèm điều kiện chi cả.”
  là khẩu khí lưu manh, thì nội dung toàn bài vừa dở vừa nhảm nhí…
  Không đáng bình luận dài dòng.

  • “họ Tập đâu có ngờ nghệch như Biden, tuyên bố là Mỹ tặng vaccine mà không kèm điều kiện chi cả”. Nói thế để thấy cái lưu manh của thằng Tập, chúng dùng vaccine ngoại giao, trong khi Biden, tổng thống Mỹ chỉ tặng vaccine cho các nước mà không đòi hỏi thêm điều kiện gì.

   Ông đọc thế mà ông không nhận ra ý của người viết à? Đọc như ông thì phí bài của người ta viết quá, vì đọc mà không chịu động não để hiểu, không nên đọc nữa ông à.

   • ngờ nghệch = silly, doltish, inane.
    Doltish guys only see this statement a praise for Biden and simultaneously an insult on Xi !

 3. “Rồi đến “ông ngoại” xuất hiện. Ông là giảng viên ở Học viện Quân y 103, dù tới giờ này vẫn chưa biết được danh tánh.”
  Thế thì cái bảng “phong thần” này để làm gì? Họ múa võ bốc thối thế mà không nhận ra à?

  Bệnh viện Quân y 103
  Ban Giám đốc
  Giám đốc: Thiếu tướng GS.TS. Trần Viết Tiến
  Phó Giám đốc – Bí thư Đảng ủy: Đại tá Trần Tấn Cường
  Phó Giám đốc Ngoại: Đại tá PGS.TS. Vũ Nhất Định
  Phó Giám đốc Y vụ: Đại tá PGS.T.S. Tạ Bá Thắng
  Phó Giám đốc Nội: Thượng tá PGS.TS. Lương Công Thức

  Thế thì chán nhưng chả dám thật.

Comments are closed.