Thư ngỏ gửi lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh

Mạc Văn Trang

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 3/8/2021

Kinh thưa Bí thư Nguyễn Văn Nên và Quý vị lãnh đạo Thành phố,

Thưa Quý vị,

Tôi là Mạc Văn Trang, 83 tuổi, sống tại huyện Nhà Bè, TP HCM, xin gửi đến Quý vị bức Tâm thư này.

Thưa, Sài Gòn từ lâu đã in đậm trong tôi nhiều kỷ niệm đẹp. Hơn một năm nay tôi trở thành cư dân của TP HCM, khi cùng với vợ vào định cư ở thành phố này.

Hơn một năm qua biết bao tình cảm tốt đẹp của bạn bè, học trò và những người dân thành phố, khiến tôi bao lần xúc động; tôi đã chia sẻ những tâm tình đó trong nhiều bài viết.

Tôi cũng có đóng góp nhỏ bé, là hoàn thành cuốn sách “Tâm lý học lứa tuổi và Giáo dục”, để NXB Tổng hợp thuộc Thành uỷ TP HCM ấn hành.

Tôi đã trở thành một công dân đầy tình yêu thương, trách nhiệm và tự hào về thành phố của chúng ta.

Trong những ngày dịch Covid-19 bùng phát tại thành phố, tôi luôn lo lắng, theo sát mọi diễn biến và chia sẻ nhiều thông tin có trách nhiệm.

Nhìn những người dân nghèo hoảng hốt tháo chạy khỏi thành phố trong cảnh khốn cùng, tôi đã nghẹn ngào rơi nước mắt. Tôi biết thành phố này đủ tấm lòng, tiền bạc và các phương tiện để có thể cưu mang đồng bào trong hoàn cảnh ngặt nghèo, nhưng lãnh đạo thành phố đã không kịp trở tay, giữa lúc bối rối trăm bề. Đó là điều đáng tiếc, để lại một hình ảnh đáng buồn trong lịch sử của thành phố.

Bí thư Nguyễn Văn Nên, Phó Bí thư Thường Trực Phan Văn Mãi đã có lòng đứng ra kêu gọi đồng bào ngoại tỉnh hãy ở lại với thành phố, nhưng đã muộn mất rồi!

Đến khi thành phố triển khai chiến lược tiêm chích vaccine phòng covid-19 lại xảy ra một chuyện mà tôi thấy bất an. Đó là tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã tài trợ mua 5.000.000 liều vaccine của Trung Quốc chích ngừa cho nhân dân thành phố. Có ba điều bất an:

– Một là, vaccine của Trung Quốc chưa chứng tỏ có sự tin tưởng và hiệu quả cao trong ngừa dịch Covid-19, nhất là loại vaccine Vero Cell của Sinopharm. Vậy mà ngày 31/7 thành phố đã tiếp nhận một triệu liều vaccine Vero Cell của Sinopharm của Trung Quốc trong tổng số năm triệu liều đặt mua của hãng này. (1)

– Hai là, người dân thiếu niềm tin vào những sản phẩm của Trung Cộng bán cho Việt Nam. Trung Cộng không từ một thủ đoạn nào để làm Việt Nam suy yếu, mà hãng dược phẩm này là do nhà nước Trung Cộng quản lý. Trung Cộng đã làm nhiều việc thâm hiểm với Việt Nam để lại di hại không biết đến bao giờ. Trừ bọn Hán nô ra, hầu hết dân ta đều thấm thía điều này.

– Ba là, khi biết tập đoàn Vạn Thịnh Phát là ai thì càng nghi ngại hơn. Nhất là khi tập đoàn này mua tặng vaccine của Trung Quốc cho dân thành phố, nhưng người của họ lại chích ngừa vaccine Astrazeneca của Anh tại bệnh viện Thống Nhất. (2)

Trước áp lực của dư luận, ngày 1/8 bệnh viện Thống Nhất liền đưa ra công văn rằng, công ty Vạn Thịnh Phát sẽ chích loại vaccine mà họ nhập về; nhưng thực tế họ đã chích vaccine Astrazeneca từ ngày 28/7/2021. Ai cũng biết cái công văn ngày 1/8 chỉ nhằm dẹp dư luận, trong đó ẩn chứa điều gì đó khó tin… (3)

Thưa Quý vị,

Thành phố Hồ Chí Minh thu ngân sách hàng năm gần 400.000 tỷ đồng và nộp cho Trung ương hơn 80%; vừa qua Thành phố cũng đóng góp rất lớn cho Quỹ vaccine quốc gia.

Thành phố không thiếu tiền để mua vaccine loại tốt của thế giới về tiêm cho dân. Nhiều bạn bè tôi và người dân thành phố đã nói rõ, họ nhất định không tiêm vaccine Trung quốc; họ sẵn sàng bỏ tiền ra tiêm dịch vụ vaccine của Mỹ, hoặc chờ tiêm vaccine của Việt Nam.

Với ba điều lo lắng đã nêu trên và lắng nghe lòng dân, tôi thấy thật sự bất an.

Các vị đứng đầu Đảng và Nhà nước đều ra lời kêu gọi toàn dân đoàn kết “chống dịch như chống giặc”. Giặc là con Coronavirus Vũ Hán với biến thể muôn hình vạn trạng, gây hậu hoạ khôn lường, có thể cho nhiều thế hệ của dân tộc.

Đoàn kết là quy tụ lòng dân về một mối, nhưng việc ép dân TP HCM phải tiêm 5 triệu liều vaccine của Trung quốc, đang gây nỗi bất bình, ly tán lòng dân.

Xin hãy thành thực với Nhân dân! Xin đừng dùng các thủ thuật tuyên truyền để lừa dân và dùng các “biện pháp nghiệp vụ” để đối phó với dân. (4)

Dân bây giờ không phải dân những năm 1945 – 46!

Thưa Quý vị,

Cả nước nhìn về TP HCM! Hơn ba triệu Việt kiều cũng đang nhìn về TP HCM!

Tôi không hiểu các vị lãnh đạo Thành phố nghĩ gì?

Tôi không hiểu các vị Lão thành cách mạng của Thành phố nghĩ gì?

Tôi không hiểu các Nhân sĩ trí thức của Thành phố nghĩ gì?

Riêng tôi, một công dân của Thành phố, không chỉ thấy bất an mà còn cảm thấy một nỗi tủi nhục đè nặng trong tim, khi phải cúi đầu, ngửa tay nhận của bố thí mà người cho đã chối bỏ không dùng nó; khi có kẻ lên mặt dạy rằng: “Ăn mày còn đòi xôi gấc”!

Thưa Quý vị,

Nếu Quý vị chân thành cảm ơn Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và xin từ chối lòng hảo tâm của họ, vì món quà này không hợp lòng dân, thì Quý vị sẽ càng thêm sự tin cậy của nhân dân.

Với tất cả lòng chân thành, sự cởi mở, tính bộc trực của người dân Thành phố, tôi rất mong Quý vị hãy quan tâm những điều trình bày trong lá thư này.

Kính chúc Quý vị an lành, mạnh khỏe để lãnh đạo nhân dân Thành phố ta vượt qua đại dịch, mau trở lại cuộc sống sôi động như xưa.

Trân trọng

Mạc Văn Trang

Phòng 12.1, Khu căn hộ Phú Mỹ Thuận, đường Huỳnh Tấn Phát, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TP HCM

Email: macvantrang@gmail.com

Chú thích:

1. https://vnexpress.net/mot-trieu-lieu-vaccine-sinopharm-ve-tp-hcm-4333555.html

2. https://www.facebook.com/canh.tranthanh.90

3. Xem hình 2 công văn trong bài này

4. Hình chụp quy định của UBND phường 4, Quận 3: “Bạn không có quyền lựa chọn vaccine khi được tiêm chủng”

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. Cho phép tớ phản biện bài này

  “Dân bây giờ không phải dân những năm 1945 – 46”

  Làm sao để tái tạo lại dân “thế hệ vàng” thời đó, các trí thức ta có ý kiến gì không ? Tiến sĩ bói toán Nguyễn Ngọc Chu ?

  “Đoàn kết là quy tụ lòng dân về một mối, nhưng việc ép dân TP HCM phải tiêm 5 triệu liều vaccine của Trung quốc, đang gây nỗi bất bình, ly tán lòng dân”

  Nhưng nếu ta có được dân của những năm 45-75 thì tiêm vaccines Trung Quốc chính là đoàn kết, là quy tụ lòng dân về một mối

  “vaccine của Trung Quốc chưa chứng tỏ có sự tin tưởng và hiệu quả cao trong ngừa dịch Covid-19”

  Đỗ Kim Thêm đã nhận định 1 cách khách quan & khoa học rằng thì là mà Trung Quốc dẫn đầu thế giới về phòng chống dịch . Mục tiêu đào mục tiêu kép cũng hoàn thành .

  “người dân thiếu niềm tin vào những sản phẩm của Trung Cộng bán cho Việt Nam”

  Vài điều . Người dân tưởng mình là dân “Việt Nam”, nên ghét đồ “Trung Cộng”. Đảng các bác nên wake’em the Phúc up. Nhờ “Đổi Mới” bao nhiêu nọc độc văn hóa Mỹ-Ngụy mà Lữ Phương đã lên án trong tác phẩm đoạt giải Phan Chu Trinh của mình, được thể rũ bùn đứng dậy sáng lòa . Dân Saigon có vẻ đã đạp đổ tên Bác xuống tận đáy kênh Nhiêu Lộc . Họ tỏ rõ thái độ tiêu cực đ/v tất cả những gì dính dáng tới xã hội chủ nghĩa, Cộng Sản, và “Trung Cộng” chỉ là by-product của tinh thần chống Cộng bắt nguồn từ thời Ngụy . “Đổi Mới” WTF you expect.

  “Đó là điều đáng tiếc, để lại một hình ảnh đáng buồn trong lịch sử của thành phố”

  No Star Where. Not the 1st time. Dân Saigon per se, hổng phải thành phố Hồ Chí Minh có kinh nghiệm chạy loạn Cộng Sản . Hình ảnh này ăn nhằm gì . Phan Nhật Nam kể về dân chạy loạn đường 9, thế là pháo anh -aka “quân đội nhân dân Việt Nam”- trên đồi cao tha hồ nã vào đầu dân chạy loạn .

  “tôi đã chia sẻ những tâm tình đó trong nhiều bài viết”

  Cái đọng lại là tình yêu vô bờ bến đ/v Chủ tịch Hồ Chí Minh

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây