Góp ý với Hà Nội chống dịch Covid-19

Mạc Văn Trang

1-8-2021

Hà Nội có ông Chủ tịch vui tính, lạc quan, lại hứa: Nếu để Hà Nội “bung”, “toang” tôi chịu trách nhiệm…, nên cũng thấy “an tâm”?

Tuy nhiên được thấy diễn biến từ “truy vết”, cách ly tập trung F0, F1 đến “vỡ trận” của thành phố Hồ Chí Minh, xin có đôi điều chia sẻ để Hà Nội tham khảo.

1. Chống dịch không thể duy ý chí mà phải khoa học

TP HCM đã ra đủ thứ nghị quyết, chỉ thị, phát động thi đua, “toàn hệ thống chính trị đồng loạt ra quân”, tuyên truyền, phạt nặng… nhưng dịch ngày càng bùng phát, gây hoang mang, “vỡ trận”! Bí thư Nguyễn Văn Nên đã phải mời các nhà chuyên môn để tham vấn và thay đổi chiến lược phòng chống covid-19.

Hà Nội cần sớm lập nhóm chuyên gia phòng chống Covid-19 gồm các nhà chuyên môn ngành Y, dịch tễ học, Y tế cộng đồng, Tâm lý – xã hội … để đề ra chiến lược có cơ sở khoa học, tham khảo vận dụng kinh nghiệm quốc tế, bài học của TP HCM, áp dụng sát thực tiễn Hà Nội. Tránh ban ra các chủ trương, chỉ thị SAI – SỬA – SAI – SỬA… liên tục.

Các nhà lãnh đạo không nên mạnh ai cũng thể hiện vai trò của mình, hô hào, chỉ thị, phán quyết tuỳ tiện làm rối nhiễu thông tin và gây hoang mang thêm.

2. Khi các ca dương tính mới vài chục, 100 – 200 thì còn truy vết, “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, bắt F0, F1 cách ly tập trung được. Nhưng khi các ca F0 đã hàng 1.000 thì phải hướng dẫn F0, F1 cách ly tại nhà và những ca nặng mới vào bệnh viện. Cách ly tập trung xô bồ đã gây ra sự phẫn nộ của người dân và nơi đó là những điểm lây nhiễm nguy hiểm nhất.

Không ai có trách nhiệm hơn đối với người thân của gia đình mình, nên cần hướng dẫn để người dân biết xử lý khi có ca F0 cách ly tại nhà ra sao và khi nào cần nhập viện … Cách ly tại nhà là tăng trách nhiệm với mỗi người dân, nhân đạo, tiết kiệm, tránh gây tâm lý hoang mang trong cộng đồng, xã hội.

3. Chống dịch phải bảo đảm “mục tiêu kép” là đúng, nhưng làm như thế nào?

Xã hội như một cơ thể sống, gồm các hệ thống liên thông, quan hệ mật thiết với nhau. Một hệ thống bị ách tắc, “đột quỵ” là xã hội rối nhiễu, người dân hoang mang… “Mục tiêu kép” phải gồm:

– Một chiến lược phòng chống dịch có bài bản, phải lo hệ thống bệnh viện, nhân lực y tế và các phương tiện kỹ thuật, cũng như chiến lược tiêm vaccine hợp lý. Các nước tiêm vaccine ưu tiên cho người cao tuổi, có bệnh nền, chẳng phải chỉ vì nhân đạo mà chủ yếu là những người đó dễ bị nặng, dễ chết hơn cả; khi đông người già yếu nhập viện sẽ gây quá tải, “vỡ trận”. Còn người trẻ, hơn 80% tự khỏi bệnh, nên không quá lo lắng. Hà Nội đang làm ngược lại!

– Phải bảo đảm cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh thiết yếu hoạt động bình thường, giống như thời chiến tranh, ta vẫn bảo đảm…

– Phải bảo đảm hệ thống lưu thông, cung cấp hàng hóa đáp ứng cả Cung – Cầu không ách tắc. TP HCM cấm hết các chợ truyền thống, tập trung vào các siêu thị đã gây ách tắc, bức bối, bất bình trong dân; các chốt “ngăn sông, cấm chợ” đã gây rối loạn cung – cầu nhu yếu phẩm cho thành phố, khiến gây chuyện bi hài: Rau, củ, quả, cá, tôm, sữa… ở ngoại thành thì đổ đi, trong khi các tỉnh ngoài miền Trung, miền Bắc lại phát động đem rau quả “cứu nguy” cho Sài Gòn! Siêu thị là nơi tập trung đông, rất dễ gây nhiễm Covid, trong khi chợ ngoài trời, tổ chức giãn cách lại rất tốt cho mua bán thuận tiện, an toàn hơn, hợp thói quen của dân.

– Bảo đảm an sinh xã hội. TP HCM đã “vỡ trận” khi những người lao động tự do, không có thu nhập, không còn tiền ăn, tiền nhà, tiền điện nước… phải bỏ chạy tán loạn về quê, gây hỗn loạn và bao cảnh đau lòng. Hà Nội phải tính toán sao đây?

Tóm lại, “mục tiêu kép” không phải cứ “Chống dịch như chống giặc” và thúc đẩy mấy nhà máy, xí nghiệp lớn sản xuất, xuất khẩu để giữ GDP tăng trưởng, mà phải bảo đảm cho toàn hệ thống xã hội không bị ách tắc, xã hội ổn định và người dân không hoang mang, kiệt quệ…

4. Phải chấn chỉnh chính quyền cơ sở. Khi thực hiện chỉ thị 16, nhiều nơi đã lợi dụng, hành xử vô pháp, vô đạo. Không chỉ Phó chủ tịch phường “bánh mì” ở Nha Trang nổi tiếng ngu, ác …, ở TP HCM nhiều chính quyền cơ sở cũng tác oai tác quái khiến dân tình rất bức xúc.

Có phường còn giao chỉ tiêu “khoán phạt”. Trong 15 ngày thực hiện chỉ thị 16, thành phố đã phạt những người vi phạm 18 tỉ đồng! Rất nhiều cách hành xử vô cảm, máy móc, tàn nhẫn với người dân khiến dư luận bất bình. Nhiều trường hợp chỉ cần nhắc nhở cũng lôi về đồn, giữ phương tiện, phạt nặng; nhiều nhân viên thi hành công vụ đi cãi nhau, chửi nhau, đánh nhau với dân… Phải ngăn ngừa việc lợi dụng chức quyền để “hành” dân, phải kỷ luật thật nặng những viên chức “hành” dân, không chỉ xin lỗi như Phó chủ tịch “bánh mì” Nha Trang là xong…

5. Thôi đừng “ngạo nghễ” tự mãn, giương oai nữa! Người ta cho mình nhiều vaccine và kinh nghiệm quý đó. Phải nghiên cứu học tập kinh nghiệm các nước “sống chung với dịch” để chuyển hướng phòng chống dịch lâu dài. Không thể “Chống dịch như chống giặc”, truy cùng diệt tận được. Vậy phải sống chung với dịch bệnh như thế nào? Vấn đề đặt ra cấp thiết rồi.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Học Giả Nguyễn Duy

  Tháng Bảy ngày rằm xá tội vong nhân
  (ca dao)

  1.
  Thời Mắc Dịch phải chăng Thời Siêu Thực
  âm dương lập lờ ảo ảo hư hư
  không có giấc mơ
  chỉ toàn ác mộng

  mập mờ như ngủ như thức
  người và ma lẫn lộn tù mù
  ta thu bóng ngồi uống trà với gió
  chén rượu suông cụng với chính hồn mình.

  2.
  Nghe rầm trời tiếng dân đen kêu than

  đứt ruột.

  tiếng thở dồn người chống dịch xả thân

  thắt ruột.

  tiếng chim lồng trơn lưỡi véo von

  sốt ruột.

  tiếng mặt lì lảm nhảm ti-vi

  lộn ruột.

  3.
  Gói hàng mã mùa này gửi cho người âm
  thêm hộp khẩu trang bộ áo choàng y tế
  mâm cúng cô hồn ngoài ngõ còn nguyên
  cô hồn năm nay không được phép lang thang lêu lổng

  hồn vía quay quay cuồng cuồng
  đột quị con đường chen chúc sống

  chen chúc chợ đời chen chúc hồi hương

  chen chúc tiêm phòng chen chúc nhà thương

  chen chúc thở

  chen chúc lò thiêu xác.

  4.
  Có cái chết trống không như chết lậu
  không trống không kèn không đèn không nhang
  mùi tử khí ám ươn nhà ổ chuột
  đau kiếp người sống chui chết chui.
  ta thành kính vấn an linh hồn lạc

  chỉ về Trời mới thật có tự do
  tự do nhẹ như gió
  tự do bềnh bồng như mây
  tự do trong như giọt mưa trong
  tự do nặng trĩu như lòng.

  5.
  Ta lăn lê gần hết đời người
  nỗi buồn khổ nuốt tươi niềm vui sướng
  ta thèm khát vô tư như cỏ
  mong thảnh thơi chấm mút phút nhẹ lòng
  ta đã liều mình lao vào đạn bom
  trẻ liều chết nay về già liều sống.

  6.
  Gió sục sạo khắp trần gian dài rộng
  biết chăng con người sống để làm gì?
  giết chóc triền miên suốt nhiều nghìn năm
  tích tụ máu có thể làm thuỷ điện?

  bức tử nước bức tử rừng bức tử bầu khí quyển
  bức tử trời xanh hay bức tử chính mình?

  dịch bệnh bung toang không hề hư vô
  là kiếp nạn hay đòn trừng phạt?
  lời sấm truyền ngày tận thế tự thân
  hay điềm báo Trời thay nhân loại khác?

  con người hiền lương con người nhân đức
  gian ác vừa thôi kẻo hết đất làm người!

  7.
  Thời mắc dịch ngồi uống trà với gió
  lời ruột gan ta tự vấn hồn mình…

  Nguồn Mạng

 2. “Thôi đừng “ngạo nghễ” tự mãn, giương oai nữa! Người ta cho mình nhiều vaccine và kinh nghiệm quý đó”

  Rất chính xác . Chính quyền Hà Nội cần khiêm tốn, học hỏi bạn bè, đồng chí, anh em . Cứ tư tưởng Hồ Chí Minh mà theo . Ngày xưa Bác Hồ làm sao, cứ làm theo như vậy . Đừng học bọn tư bản thúi nát nữa .

  “Không thể “Chống dịch như chống giặc”, truy cùng diệt tận được”

  Rất đúng . Bây giờ cần nhất là sống chung với giặc . Tinh thần yêu nước nồng nàn căm thù giặc sâu sắc dẹp hết đi . Quân lụi để làm kiểng là được rồi, cứ nuôi báo cô cho lương tâm đã cắn rứt .

  “Không thể “Chống dịch như chống giặc”, truy cùng diệt tận được”

  Tại sao có nước làm rất tốt chuyện này tới độ Đỗ Kim Thêm cũng phải khách quan công nhận ? Giữa 1 nước với số nạn nhân lên tới quá con số tử vong trong tất cả các cuộc chiến cộng lại, và 1 nước thành công tới Đỗ Kim Thêm cũng phải công nhận, Đảng muốn theo con đường nào ? Con đường tình ta đi hay theo vết xe đổ ?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây