Tình trạng nguy cấp của Trần Huỳnh Duy Thức

Trần Huỳnh Duy Thức

31-7-2021

ANH THỨC GỌI ĐIỆN VỀ NGÀY 30-07-2021

Sau một tháng rưỡi từ lần gọi về giữa tháng 6, anh Thức được điện thoại về nhà. Gia đình thật mừng và giải tỏa được căng thẳng khi nhận được cuộc điện thoại này vì đáng lẽ anh đã phải được gọi về từ lâu rồi.

Anh gọi về cho hai cô con gái của mình. Qua điện thoại, mặc dù anh không nói, nhưng vẫn nhận ra được sự mệt mỏi, ít sức lực, thở dốc qua giọng nói.

Sau khi hỏi thăm gia đình, anh Thức cho biết tình trạng của Anh.

TỪ MÉP CÕI CHẾT TRỞ VỀ

Anh Thức cho biết hiện giờ người anh toàn xương, không biết là bao nhiêu ký nữa. Cũng từ lâu rồi, anh từ chối khám sức khỏe, chỉ tự đo huyết áp thôi. Anh nói gần một tháng rưỡi trước [vào giữa tháng 6] anh cân được 55kg, giờ chắc dưới xa mức đó. Y tế trại kêu anh khám, nếu cần thì nhập viện nhưng anh đã không đồng ý, đưa anh nước truyền dịch, anh cũng không đồng ý.

Ngày 20/6, anh phải lết, không chống gậy đi được vì vùng thắt lưng yếu nên anh không đứng vững, cái lưng cứ bị ngả nghiêng.

Sáng 24/6, thắt lưng anh yếu tới mức đang nằm không thể nhấc lưng lên ngồi dậy được, anh phải xoay úp mặt xuống, dùng cả hai tay, hai chân nhấc cong người lên thì mới ngồi lên được.

Vào đêm 25/6, rạng 26/6, anh Thức thấy tường trần sụp đổ và người anh như bay lên lơ lửng, kéo theo những hơi sức cuối cùng khỏi cơ thể. Anh nói với các con: “Ba cầu nguyện để ra đi thanh thản và mê man tới 2h30 khuya thì ba tỉnh lại và biết mình vẫn còn sống”.

Vừa thoát qua cửa tử thì hai ngày sau đó, vào chiều 28/6, anh Thức lại bị ngã trong lúc anh vịnh tường, ráng đứng lên lấy đồ móc trên cao vì thắt lưng không giữ được, làm lưng ngã về phía sau, kéo cả người đổ xuống, may là không phải vì choáng mà ngã nên anh vẫn ý thức được mà lách cái đầu ra ngoài, do đó chỉ có vai, tay và lưng bên phải của anh bị cà vào tường làm trầy xước. Vì vách tường phòng giam gồ ghề và nhiều gai nhọn như rạp chiếu phim, anh miêu tả như vậy. Anh trong tình trạng cực kỳ xấu, tính mạng thì đếm từng ngày mà còn phải chịu cái nóng như đổ lửa.

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM VỀ CÁI CHẾT CỦA ANH THỨC VÌ SỰ COI THƯỜNG PHÁP LUẬT CỦA HỌ

Tới ngày 2/7 anh Thức không còn lết được nữa nên phải nhờ người cõng. Tới buổi chiều cùng ngày hôm đó thì phó giám thị Ngô Ký Trí gặp anh, khuyên anh ăn để giữ gìn tính mạng và nói là trại rất lo lắng và không muốn nhìn thấy tình trạng của anh xấu đi mỗi ngày như vậy và trại vẫn luôn luôn quan tâm sức khỏe chăm sóc cho anh, nhưng anh vẫn không ăn. Anh nói với hai con gái:

“BA KHẲNG ĐỊNH ĐÃ TUYÊN BỐ TUYỆT THỰC TRÍ MẠNG VÀ BA KHÔNG LẤY TÍNH MẠNG CỦA MÌNH RA ĐÙA. TỚI LÚC NÀY BA KHÔNG CÒN CHẤP NHẬN Ở TÙ VÔ LÝ NỮA, HOẶC GIẢI THOÁT HOẶC SIÊU THOÁT, BA ĐÃ SẴN SÀNG CHẾT ĐỂ BỪNG LÊN NHỮNG NGUỒN SÁNG MẠNH MẼ DẪN TỚI CÁCH MẠNG ÁNH SÁNG. TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM VỀ CÁI CHẾT NÀY VÌ SỰ COI THƯỜNG PHÁP LUẬT CỦA HỌ. TRẠI GIAM SỐ 6 KHÔNG LIÊN QUAN TỚI TRÁCH NHIỆM NÀY.”

Đến sáng 5/7 thì phó giám thị Thái Phong Thủy gặp anh Thức cũng khuyên anh và nói như phó giám thị Trí, anh cũng trả lời và nói như anh đã nói phó giám thị Trí. Hôm đó thì anh nói không ra hơi nữa. Anh nói với hai con: “Ba thấu hiểu cảm giác của những người sắp chết đói như thế nào, hẳn họ chỉ muốn Bề trên rước họ đi thật nhanh.”

TẠM HOÃN TUYỆT THỰC ĐẾN CHẾT ĐỂ CHỜ TRẢ LỜI CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO THEO ĐỀ NGHỊ CỦA CỤC C10 – BỘ CÔNG AN.

Trưa 8/7, huyết áp của anh chỉ còn 65/35, anh suy nhược tới mức không còn uống được nước nữa. Anh nói uống nước trắng mà thấy đắng như là uống mật vậy. Buổi trưa hôm ấy khi anh đang nằm heo hắt thì trưởng phân trại Bùi Xuân Thắng vào buồng gặp anh nói cho anh biết là Trại đã báo cáo bằng văn bản tình trạng hiện giờ của anh lên cục C10 của Bộ Công An, nhờ cục này thông báo cho Tòa án nhân dân tối cao biết để trả lời các đơn của anh đã 3 năm rồi. Đồng thời vì anh Thức quá yếu, sức lực đã suy kiệt, không biết mất mạng lúc nào nên Trưởng trại Thắng đã mang sữa Ensure vào thuyết phục anh uống để duy trì mạng sống để chờ trả lời của Tòa án.

Thật là may mắn là anh Thức đã đồng ý với đề nghị đó và đã uống sữa và ăn một ít cháo của Trại nên vượt qua được tình trạng nguy kịch đến tính mạng. Những ngày sau đó, anh có dùng cầm chừng một ít cháo rau của của bạn bè trong đó để duy trì mạng sống. Anh Thức vẫn tuyên bố, thông qua lời nhắn với con gái: “Ba vẫn chưa dừng phản đối Tòa án Nhân dân Tối cao và đòi tôn trọng Quyền Con Người đâu. Ba vẫn không nhận khẩu phần cơm hàng ngày, ba chỉ nhận tiếp sức từ cháo, rau của bạn bè ở đây thôi, để cầm cự sống mà chờ xem Tòa án nhân dân tối cao trả lời thế nào, chứ không phải ăn để phục hồi nên ba cũng không mua đồ ăn từ căn tin, nhà cũng đừng gửi sữa, đồ ăn, thuốc bổ hay tiền gì hết”.

Anh còn dặn ở nhà cũng đừng gửi sữa, đồ ăn, thuốc bổ hay tiền gì hết.

Từ hôm đó tới hôm nay (30/7) anh Thức có thể đi lại chậm chậm được nhờ vịn vào người khác, chưa có bị liệt. Anh cười nói với các con: “Vẫn ốm trơ xương, dù có đỡ hơn, giọng nói ba thì có hơi lại rồi.”

THÔNG ĐIỆP ĐẾN TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO, YÊU CẦU TÔN TRỌNG LUẬT PHÁP VÀ ANH THỨC SẴN SÀNG CHẾT ĐỂ ĐỔI LẤY SỰ KHAI SÁNG CHO DÂN TỘC, ĐỔI LẤY QUYỀN CHO NGƯỜI DÂN.

Trước sự chứng kiến của cán bộ quản giáo Trại giam và qua điện thoại cho con gái của mình, anh Thức tuyên bố: “MỘT THỜI GIAN NỮA NẾU TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO KHÔNG TRẢ LỜI ĐÚNG PHÁP LUẬT THÌ BA SẼ BƯỚC VÀO ĐỢT QUYẾT LIỆT, BA ĐÃ SẴN SÀNG ĐỔI SINH MẠNG CỦA MÌNH ĐỂ LẤY SỰ KHAI SÁNG CHO DÂN TỘC, LẤY QUYỀN CHO NGƯỜI DÂN.”

Như vậy, một thời gian ngắn nữa, nếu Tòa án tối cao không tôn trọng luật pháp, cứ giữ im lặng, không trả lời đơn thư của anh Thức đúng theo luật thì anh sẽ không tiếp tục duy trì cầm chừng sự sống nữa mà sẵn sàng chết cho sự tự do của mình và cho sự tư do của dân tộc Việt Nam.

CĂN DẶN CUỐI KHI CÓ BẤT TRẮC VỚI ANH

Anh Thức đã sẵn sàng cho cái chết nếu dân tộc Việt Nam không có công lý, pháp luật không được thượng tôn, Quyền con người không được tôn trọng. Qua điện thoại, giọng anh vẫn bình thản khi nói lời trăn trối với các con: “Những ngày nguy kịch nhất ba đã viết lời trăn trối ở thư 139 và DA39, có những điểm quan trọng sau: thiêu ba, rải tro từ đất Thủ Thiêm xuống sông Sài Gòn và hướng nhìn lên cột cờ Thủ Ngữ, gửi cho ba những ánh mắt hy vọng; khi nào có thể thì hai đứa đặt một tượng bán thân nhỏ trong một khu vườn nhỏ cho ba, trước tượng đặt một bó lụa nhỏ màu xanh da trời; trong các đồ ba gửi về có 4 tập thơ “Thương ơi là thương”, tập 2 đến tập 5 đã hoàn chỉnh, cố gắng phát hành cho tốt.”

Anh nói tiếp với các con: “Lúc nguy kịch ba xin điện thoại cấp bách mà không được, nên đừng chờ điện thoại cấp bách nữa, nếu có mệnh hệ gì thì trại có trách nhiệm thông báo chính thức, không cần điện thoại hỏi trại tình trạng của ba, chỉ cần đòi trại đảm bảo điện thoại nếu thấy trễ mà thôi.”

Trước khi hết giờ anh dặn dò hai con gái: “Phải đăng cho biết ngay tình trạng tuyệt thực trở về từ mép cõi chết của ba, thông báo đến những nơi cần thiết, những gì ba nói và chính xác cả nội dung lẫn thời gian.”

***

Nghe từng lời anh nói mà mọi người trong gia đình nhói đau trong lòng và khóc nghẹn, vừa buồn vừa uất ức.

Gia đình chúng tôi, cha, vợ, con, chị, em, các cháu của Trần Huỳnh Duy Thức đề nghị Tòa án nhân dân tối cao hãy có trách nhiệm giải quyết và trả lời đơn đề nghị miễn phạt còn lại của Trần Huỳnh Duy Thức đã được gửi nhiều lần từ trại giam suốt 3 năm qua. Sự im lặng không có trách nhiệm như vừa qua sẽ có thể gây ra cái chết của Trần Huỳnh Duy Thức như anh đã tuyên bố một cách chắc chắn.

Lần này nếu anh Thức tiếp tục tuyệt thực (sau lần tuyệt thực trước là 162 ngày) thì chắc chắn anh sẽ không thể sống nổi. Và sự im lặng của Tòa án tối cao sẽ là tội ác.

Gia đình cũng mong nhận được sự thương yêu, đồng cảm, đồng hành của tất cả mọi người để tiếp sức cho anh Thức vượt gian nan, khổ nạn này.

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

  • “Danh Dự” cá nhân hay uy tín tập thể của người được quyền bổ nhiệm nguyễn hòa bình/hay những cá nhân tương tự như nguyễn hòa bình chính là ở chỗ này đây chứ chẳng “thế lực thù địch” nào ở đây cả!

 1. 12 thần tướng ĐẠI DỌA XOA( DƯỢC XOA) trợ duyên chánh pháp tại Ta Bà….
  Quỷ dọa xoa là loài quỷ khiếp sợ nhất mà còn nghe lời Phật làm điều lành. Bọn nước Đảng chúng là loài Vô Cảm, Vô Ơn, anh THDT đừng hy vọng sự biến đổi trong tâm hồn đen tối của bọn Đảng. Nếu có thể thì anh hãy tin đám ôn hòa có học, nhân sĩ trí đĩ RÙA MÙ ĐỚP GƯƠM vói điều kiện anh phải có ĐÙI GÀ CHO CHÚNG NÓ.. E rằng đã muộn

 2. Tiếp,
  Tên anh rất hay Duy Thức mà sao anh hành động không tỉnh táo. Anh vẫn cứ bám vào suy nghĩ là anh sẽ thay đổi đc họ. Trong dịch covy Tàu này, kể cả hàng trăm, triệu người chết cũng không bao giờ chúng động lòng trắc ẩn.
  Tôi tếu với anh một tẹo,
  Nếu anh có mệnh hệ gì thì các cháu sẽ được CÔNG ĐOÀN ĐỘC LẬP của đồng chí tiến sĩ Quang A ( một cựu sinh viên đu học nước Nga, một trùm buôn lậu, bán hàng fa ke nước Nga, một thuyết buôn vua nước Đảng) nhận vào làm việc và chu cấp.
  Chết vì sĩ thôi anh. Hãy Thức Tỉnh. Tôi cũng một lò Bách khoa saigon, tôi là thế hệ đàn anh


 3. TRAO TRẢ TỰ DO không điều kiện cho CÁC TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM :
  Trần Kim Anh, Trần Huỳnh Duy Thức, Phạm Chí Dũng, Phạm Đoan Trang, Cấn Thị Thêu và hai con trai của Chị, …cùng hàng ngàn TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM vô danh khác trong Đại dịch siêu vi trung c..uốc

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT


  Vietnamese Prisoners of Conscience : You are the Juvenility of a New Vietnam
  ****************************

  “May God grant Peace to my family, with Jope to be together again soon
  May Human Rights and Democracy come soon to the People of Vietnam.”

  Chi Hoa Prison – January 18, 2021
  Phạm Chí Dũng

  Dedicated to the three Free Journalists Phạm Chí Dũng, Lê Hữu Minh Tuấn and Nguyễn Tường Thuỵ and all Heroines and Heroes of the Modern Time : the unknown Prisoners of Conscience and the known Trần Kim Anh, Trần Huỳnh Duy Thức, Phạm Đoan Trang, Đinh Thị Thu Thủy…

  Hail, the best Children of Mother Vietnam
  Hail, Eternal and Immortal Motherland
  Hail, Mother Vietnam !
  Your Daughters and Sons are born again !
  With the Faith and the Ideal
  Vietnamese Prisoners of Conscience :
  You are the Juvenility of a New Vietnam

  Hail, Eternal and Immortal Motherland
  Hail, the best Children of Mother Vietnam
  Hail, Vietnamese Prisoners of Conscience :
  You are New Warriors in the maddest Sino-Globalization
  Your are Pioneers’ vision and virtue

  Today the Paracels Island and the East Sea shine
  In every heart of millions of Free and Patriotic Vietnamese
  Inside and outside of our beloved Homeland

  Hail, Eternal and Immortal Motherland
  Hail, the best Children of Mother Vietnam
  Hail, Vietnamese Prisoners of Conscience :
  You are the Juvenility of a New Vietnam
  Youth, Youth
  For the Immortal Vietnam Spring of Freedom and Democracy

  In the maddest Sino-Globalization
  In the hardship of this pademics causes by chinese virus

  Hail, the best Children of Mother Vietnam
  Hail, Vietnamese Prisoners of Conscience :
  You are the Juvenility of a New Vietnam
  Youth, Youth
  For the Immortal Vietnam Spring of Freedom and Democracy

  Your Thought and Action rings and goes !
  And for a New Vietnam of Democracy and Liberty
  And for our beautiful Homeland
  In the Vietnamese borders and fronters
  Millions of New Vietnamese have been reborn and remade
  Mother Vietnam has given new children into life
  And she has remade and re-educated old children again

  For Tomorrow’s economic and technological war
  For Vietnam’s reconstruction glory
  For Peace, Wealth and for the Laurel
  For the shame and the failure of the eternal enemy from the North
  Who has just invaded our Fatherland
  In the Spring 1974 and in the Spring 1979

  Hail, the best Children of Mother Vietnam
  Hail, Vietnamese Prisoners of Conscience :
  You are the Juvenility of a New Vietnam
  Youth, Youth
  For the Immortal Vietnam Spring of Freedom and Democracy
  The poets and the workers and farmers
  The soldiers and the countrymen
  With New Vietnamese’s Pride and Dignity
  Swear loyalty to Mother Vietnam and Motherland

  MILLIONS OF VIETNAMESE HONEST PEOPLE = TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 4. THDT, anh nhìn xa trông rộng mà vẫn chưa hiểu bản chất CS hay sao, anh phải biết quý trọng sinh mạng của anh vì cha già, vợ con, anh em, con cháu và cả dân tộc VN mà anh yêu quý và cũng yêu quý anh. Không nên hủy hoại thân thể vì lũ bất nhân hoàn toàn không ích lợi gì, cứ nhìn Myanma, Belarus thì biết, chúng vẫn như không có gì xảy ra!!! Dân tộc VN rất cần những người như Anh!

 5. Trông chờ cái tòa án tối cao của thằng chó Nguyễn Hòa Bình thì chết chứ sống sao nổi, mà hãy xem vụ Hồ Duy Hải kìa, chưa chắc là anh Thức đã làm sai.

Comments are closed.