Đảng chỉ đạo chỗ nào là chỗ đó nát bét

Song Chi

28-7-2021

Trong thời gian dịch bùng phát nặng, nhiều khu vực cho đến toàn quốc bị lockdown, chính phủ tại nhiều quốc gia dân chủ phương Tây trong đó có UK, đều tính toán để có thể cân bằng được bài toán giữa chống dịch và tiếp tục duy trì nền kinh tế, đồng thời ổn định đời sống vật chất lẫn tinh thần cho người dân. Dân phải sống, doanh nghiệp phải sống thì kinh tế mới sống được, đất nước mới hồi phục được.

Nên ngoài chính sách an sinh xã hội có sẵn, chính phủ UK có thêm những chính sách hỗ trợ cho các thành phần dân chúng bị ảnh hưởng từ dịch, từ người bị mất việc hay bị giảm thu nhập vì dịch, người lao động tự do, doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp lớn…

Với những ai đang vay nợ ngân hàng, ngân hàng cho phép họ hoãn trả nợ 3 tháng hoặc có thể lâu hơn nhiều tùy từng trường hợp, sinh viên vay nợ càng được ưu tiên hơn, tiền thuê mặt bằng giảm cho các doanh nghiệp, thực phẩm và tất cả các mặt hàng thì giá cả vẫn y như vậy, không hề bị xáo trộn.

Nhà nước VN cần phải học các nước, trong thời gian này ngân hàng nên cho người vay giãn nợ, tiền điện, nước, internet, tiền thuê mặt bằng giảm, cố gắng hỗ trợ cho những thành phần dễ bị rơi vào đói kém nhất, và nếu không thể hỗ trợ đầy đủ thì ít nhất cung cấp gạo, thực phẩn thiết yếu để người nghèo còn có thể cầm hơi.

Đã bắt dân đóng góp vào quỹ vaccine, nay quỹ đó vẫn chưa mua mà vẫn đang dùng vaccine viện trợ, và hai tháng qua tiền lãi ngân hàng từ số tiền mà nhà cầm quyền gọi là “tiền nhàn rỗi” này cũng không ít, thì dùng tiền đó cho những hoạt động y tế chống dịch miễn phí cho dân chứ không phải nhân tiện lại “thương mại hóa” các dịch vụ y tế từ xét nghiệm, phong tỏa cách ly cho tới lăm le “xã hội hóa” vaccine, tức là bán vaccine với giá đắt cho 80% dân số, chỉ ưu tiên miễn phí 20% dân số từ nguồn COVAX Facility và các nước khác, như chính báo Tuổi Trẻ từ tháng 4.2021 đã có bài “Bộ Y tế đề nghị ngân sách sẽ không mua thêm vắc xin COVID-19, thực hiện tiêm ‘xã hội hóa’.

Hiện nay VN còn thua cả Campuchia, Campuchia còn không bắt dân đóng góp và tình trạng chích vaccine thì cũng nhanh, nhiều hơn VN.

Từ đầu dịch tới giờ, đảng lãnh đạo đủ rồi, toàn thấy hết ông Thủ tướng đến các ông quan chức phát ngôn chỉ đạo “đùng đoàng” đủ rồi, mà từ hồi nào tới giờ đảng thò tay chỉ đạo chỗ nào là chỗ đó nát bét, nhất là chuyện chống dịch là phải làm việc với cái tư duy khoa học, chứ không phải tư duy thời chiến.

Làm ơn lùi lại cho những nhà chuyên môn, các bác sĩ giỏi nhất, cộng với các nhà kinh tế giỏi nhất, người ta lên tiếng, đưa ra những chỉ dẫn rõ ràng, nhất quán cho người dân. Chậm một ngày, thêm một chỉ thị, chính sách sai lầm bây giờ là trả giá bằng mạng người cấp số nhân và thời gian hồi phục sau đó cũng theo cấp số nhân, chứ không còn là chuyện ngồi đó mà ra chỉ thị, nào triển khai, quán triệt, xung kích… nữa.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN


 1. Quảng Nam nhớ Kandahar ! Kandahar nhớ ta bà Quảng Nam ! !

  ******************************


  Thân tặng + Tiễn biệt Bạn hiền Nguyễn Đức Biền Một thời Thiên thần Mũ đỏ vừa giã từ Đà Nẵng ra đi …

  Quảng Nam nhớ Kandahar !
  Kandahar nhớ ta bà Quảng Nam ! !
  Cái nôi đẻ Taliban !
  Vịt cộng Vệ cộng là bần cố nông
  Nhuộm đỏ sau đã nhuốm hồng
  Quảng Nam – Đà Nẵng lông nhông từ ngày
  Tháng Ba Đen 75 đây !
  Máu xương huyết lệ tràn đầy Tiên Sa
  Cao tới Hải Vân Quê Nhà
  Kandahar nhớ ta bà Quảng Nam
  Cái nôi đẻ Taliban !
  Vịt cộng Vệ cộng là bần cố nông
  Nhuộm đỏ sau đã nhuộm hồng
  Quảng Nam – Đà Nẵng lông bông từ ngày
  Siêu vi Trun..g C..uốc giờ đây
  Đại dịch càn quét chết đầy Thế gian
  Đúng “Bất chiến tự nhiên thành” !
  Thâm hiểm ác độc gian manh nhất đời
  Thương quá Đà Nẵng yêu ơi !
  Thi nô Đông Trình đông rồi thi nô ?
  Cơm Quốc gia thờ giặc Hồ !
  Chí Phèo Chí Meo bưng bô Mao phì
  Giở trò hạ bút văn thi
  Cơm Quốc gia thờ giặc Hồ !
  Từ ấy Tổ Quốc Cơ Đồ toang hoang ….

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT
  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  Paris, 1 tháng 8 năm 2021 – Thời khắc bọn Taliban đang tiến về Kandahar đến Kabul như bọn Vệ cộng tháng Ba Đen tiến về Đà Nẵng đế Sài Gòn

 2. Nghe nói nhà cầm quyền cộng sản thành hồ thu được trên 15 tỷ đồng bạc Trần ích tắc hồ chí minh từ cái gọi là tiền phạt “vi phạm di chuyển không cần thiết”

  Nếu, “giá như” (ngôn ngữ của huy Đức) nhà cầm quyền cộng sản thành hồ có ý học tập và làm theo tiền lệ tử tế từ những người & tổ chức & chính quyền tử tế phi cộng sản, hãy biết rửa máu từ mấy bàn tay công an cộng sản Trần ích tắc hồ chí minh tàn ác dính vào 15 tỷ đồng tiền ấy bằng cách nộp cái 15 tỷ ấy vào quỹ mua vắc xin hoặc quỹ giúp người nghèo khổ thành hồ gặp đói khó vì thành hồ bị phong tỏa

 3. Sao mà tôi thích cái lời tưạ bài này quá, cảm ơn tác giả Song Chi !

 4. Nói ra thời cũng cảm thấy tội nghiệp cho cái đảng và cái chính quyền ấy trong các chính sách đối phó với đại dịch. Đầu tiên của tất cà là ngày hội toàn dân, đã có cảnh báo về biến chủng delta, nhưng vẫn nhắm mắt làm vì thành tích khoe khoang, giống hệt một đứa trẻ biết lả bị cấm nhưng vẫn cố ị ra môt bãi trên đường đi ra mặt oai hùng với đám bạn, sau đó mọi đường lối giải quyết sự bùng phát của dịch cũng giống thằng bé này lấy que chọc vào đống này sau đó vung ra dọa đám bạn, nguy hiểm lắm, chỉ có một mình tao là có quyền định đoạt trên con đường này, bọn bay về nhà năm im hết chỉ có đứa nào thuộc phe tao mới được bảo vệ, còn các đứa khác, cố mà giữ lấy thân, lỡ dính phân rồi thì ráng chịu.

 5. Đảng chỉ đạo chỗ nào là chỗ đó nát bét.
  Một lủ đầu trộm đuoi cướp, lưu manh côn đồ, vô học chỉ biết cướp bóc, làm tay sai cho ngoại bang thì sẽ như vậy thôi. Đảng CSVN lưu manh muôn năm mà.

Comments are closed.