‘Ông ngoại’ vẫn thua xa… ông Trọng

Blog VOA

Trân Văn

21-7-2021

Ông Nguyễn Thanh Hà, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt – Xô (Hà Nội) vừa xác nhận “ông ngoại” – người giúp vợ chồng cô Vũ Phương Anh được chích vaccine ngừa COVID-19 do Pfizer sản xuất, để cô hoan hỉ khoe với bạn bè trên facebook là… có thật!

Theo ông Hà, “ông ngoại” là cha của cô Vũ Phương Anh. Tuy “ông ngoại” chỉ là giảng viên ở Học viện Quân y 103 nhưng… “đăng ký tiêm” cho con gái và con rể… thành công vì có một học trò là… “bác sĩ trong tổ tiêm”!

Ông Hà rất không hài lòng khi cô Vũ Phương Anh bảo rằng, cô không thích vaccine của AstraZeneca mà chỉ muốn chích Pfizer và “ông ngoại” có thể đáp ứng ngay lập tức. Ông Hà cho biết, sở dĩ vợ chồng cô Vũ Phương Anh được chích vaccine của Pfizer vì bệnh viện vừa hết vaccine AstraZeneca và vì… bệnh viện chích vaccine Pfizer cho CÁN BỘ CẤP CAO xong thì thừa hai mũi (1)!

Rất nhiều người chê trách cô Vũ Phương Anh – người từng là… Hoa khôi Báo chí và nghe nói đang làm việc trong cơ quan truyền thông chính thức nào đó khi khoe sự giúp đỡ của… “ông ngoại” trên facebook trong bối cảnh Việt Nam đang hết sức căng thẳng vì dịch bệnh lan tràn mà thiếu vaccine. Sự… hồn nhiên của cô Vũ Phương Anh đã đẩy Bệnh viện Hữu nghị Việt – Xô vào thế phải… thành kính… phân bua với đồng bào.

Nghe nói Bệnh viện Hữu nghị Việt – Xô sẽ xem xét – kỷ luật bác sĩ trong tổ tiêm đã dùng vaccine của Pfizer chích cho vợ chồng cô Vũ Phương Anh. Riêng “ông ngoại” thì vô can dù ông và con gái hồn nhiên giống như đặc quyền, đặc lợi mà họ nhận là… đương nhiên!

***

Cũng hôm qua (20 tháng 7), Quốc hội Cộng hòa XHCN Việt Nam khóa 15 họp phiên đầu tiên. Ông Nguyễn Phú Trọng đăng đàn, khẳng định: …cả nước đang hân hoan, phấn khởi trước thành công rực rỡ của Đại hội toàn quốc lần thứ 13 của Đảng và kết quả tốt đẹp của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá 15 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 (2)…

Tổng Bí thư đảng CSVN, đồng thời là một trong những người đại diện cho… “ý chí, nguyện vọng của toàn dân” tại Quốc hội đã làm rất nhiều người chưng hửng khi ông dõng dạc… “cả nước đang hân hoan, phấn khởi”. Trong bối cảnh như hiện nay, tuyên bố đó cho thấy, hoặc ông Trọng vô tâm, vô cảm, bất trí, hoặc ông hết sức tự tin về vị thế của cả ông lẫn đảng của ông, bất kể tình trạng quốc gia, dân tộc thê thảm thế nào!

Đợt dịch thứ tư tại Việt Nam bùng phát vào hạ tuần tháng tư và hậu quả càng ngày càng trầm trọng. Ngày 11 tháng 5, Ban Chỉ đạo Phòng – chống dịch Quốc gia, cảnh báo: Đợt dịch lần này đang diễn biến theo chiều hướng phức tạp, nhiều thách thức với đa ổ dịch, đa nguồn lây và đa biến chủng. Chỉ trong vòng hai tuần, số ca mắc mới tăng kỷ lục, lần đầu tiên ghi nhận biến thể có tốc độ lây nhiễm mạnh nhất thế giới…

Lúc đó, ông Trần Đắc Phu, Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng của Việt Nam, nhấn mạnh cảnh báo “phải hết sức cảnh giác” vì: Chủng virus mới của Ấn Độ đã xuất hiện tại Việt Nam và có thời gian lây nhiễm rất nhanh, chỉ trong một – hai ngày các trường hợp F1 nhanh chóng trở thành F0 và cũng chỉ trong vài ngày, F2 trở thành F0 (3).

Ngày 14 tháng 5, tới lượt đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam – ông Kidong Park – lên tiếng cảnh báo về khả năng COVID-19 âm thầm lây trong cộng đồng. Ngoài yếu tố xuất hiện biến thể dễ lây lan, ông Park còn lưu ý đến tác động từ sự di chuyển phức tạp trong đợt nghỉ lễ 30 tháng 4 và 1 tháng 5 và khuyến cáo thời gian sắp tới sẽ là giai đoạn quan trọng đối với kiểm soát dịch bệnh (4).

Không phải tự nhiên mà rất nhiều người, nhiều giới đồng loạt đề nghị nên hoãn tổ chức Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 nhưng hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam không chấp nhận!

Đúng hai tuần sau khi tổ chức bầu cử trên toàn quốc (23/5/2021), ngày 7 tháng 6, lúc COVID-19 bắt đầu có dấu hiệu vượt khỏi khả năng kiểm soát của mình, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), lập lại điều mà Ban Chỉ đạo Phòng – chống dịch Quốc gia từng lưu ý hai tuần trước ngày bầu cử toàn quốc: Mầm bệnh xuất hiện âm thầm trong cộng đồng và lây nhiễm thông qua các tiếp xúc hàng ngày (5).

Dẫu COVID-19 lây lan dữ dội trên phạm vi toàn quốc sau ngày bầu cử toàn quốc, kể cả khi nhiều địa phương như TP.HCM áp dụng những biện pháp phòng ngừa hết sức ngặt nghèo và thực tế chỉ ra, những cảnh báo về mầm bệnh âm thầm lan rộng thông qua các tiếp xúc trước ngày bầu cử toàn quốc hoàn toàn chính xác nhưng không ai dám thắc mắc. Đó là lý do ông Trọng thản nhiên bảo rằng… “cả nước đang hân hoan, phấn khởi”?

***

So về mức độ hồn nhiên đến mức bất kể thực tế, bất chấp cả luân lý lẫn pháp lý, xem đặc quyền, đặc lợi dành cho mình là… đương nhiên, dường như “ông ngoại” và cô Vũ Phương Anh thua xa… ông Trọng.

Chẳng lẽ… “cả nước đang hân hoan, phấn khởi” vì đảng tiếp tục chọn ông Trọng làm Tổng Bí thư, chọn 179 đảng viên khác vào Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa 13 để lãnh đạo hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam và… “cả nước đang hân hoan, phấn khởi” vì đã chọn ông Trọng cũng như 498 người khác làm đại biểu cho “ý chí nguyện vọng” của mình tại Quốc hội để được thấy, được trải nghiệm thế nào là hậu quả của lề lối quản trị, điều hành phòng – chống dịch bất cập như hiện nay?

Cuối tháng 12 năm ngoái, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền của Đức tuyên bố sẽ dành những lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên cho các công dân trên 80 tuổi và những cá nhân mà công việc buộc họ phải ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống dịch như nhân viên y tế, cảnh sát, lính cứu hỏa, nhân viên làm việc trong hệ thống tiếp nhận – phân phối hàng hóa và thực phẩm,…) (6).

Đến cuối tháng 2 vừa qua, bà Angela Merkel – Thủ tướng Đức cho biết, do vaccine khan hiếm, bà vẫn đang chờ đến lượt được nhận vaccine (7). Trước đó, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền của Đức đã quyết định bổ sung giáo viên, cũng như những người vô gia cư và người nước ngoài xin tị nạn tại Đức đang phải sống trong các trại tạm cư vào diện ưu tiên nhận vaccine vì nguy cơ lây nhiễm của những đối tượng này cao hơn các viên chức chính quyền và dân cử (8).

Ở Việt Nam thì sao? Khi phân bua về trường hợp dành vaccine của Pfizer cho vợ chồng cô Vũ Phương Anh – những người “không đăng ký vì đăng ký không biết đến bao giờ mới được tiêm”, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt – Xô vô tình tiết lộ: Lô vaccine của Pfizer mà bệnh viện này đã nhận dùng để chích ngừa cho CÁN BỘ CẤP CAO, vợ chồng cô Vũ Phương Anh được chích là do… thừa hai liều!

Lẽ nào thản nhiên thủ đắc đặc quyền, đặc lợi, luôn luôn “ăn trên, ngồi trước” khi tham gia điều hành hệ thống chính trị, hệ thống công quyền lại là lý do để ông Trọng tự tin đưa ra những tuyên bố kiểu như… “cả nước đang hân hoan, phấn khởi”?

Chú thích

(1) https://thanhnien.vn/doi-song/dan-mang-buc-xuc-khi-hoa-khoi-khoe-tiem-vac-xin-covid-19-khong-can-dang-ky-1417321.html

(2) https://baodantoc.vn/toan-van-bai-phat-bieu-cua-tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-tai-phien-khai-mac-ky-hop-thu-nhat-quoc-hoi-khoa-xv-1626751773986.htm

(3) https://nhandan.vn/tieu-diem/nhan-dien-dot-dich-thu-4-da-o-dich-da-nguon-lay-va-da-bien-chung-645552/

(4) https://vnexpress.net/who-viet-nam-kha-nang-virus-da-lay-am-tham-trong-cong-dong-4277932.html

(5) https://baotintuc.vn/giai-ma-muon-mat/tp-ho-chi-minh-dich-am-tham-lay-lan-trong-cong-dong-nguoi-dan-nao-cung-co-the-la-f0-20210618133635850.htm

(6) https://www.dw.com/en/covid-no-special-freedoms-for-the-vaccinated-in-germany/a-56454942

(7) https://www.tagesschau.de/inland/merkel-impfung-corona-101.html

(8) https://www.dw.com/de/empörung-über-politiker-die-sich-beim-impfen-vordrängeln/a-56586638

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN


 1. HIỀN TÀI ÁI QUỐC như vị cố Tổng Thống Phi Luật Tân Aquino dám đơn kiện TÀU cộng ra TOÀ ÁN QUỐC TẾ thì lại mất sớm, thằng tướng cướp ÁC ĐỘC với băng đảng tội phạm NHƯNG LẠI hèn nhát với Thầy TÀU thì ĐƯỢC Đại Hán nuôi béo đưa lên làm tổng thống BÙ NHÌN hại Dân PHI LUẬT T ÂN bán Nước

  CHỦ BẠI hèn nhát như hắn chắc TÀU đưa ra để dụ khị những bọn HÈN TƯỚNG xứ Vệ chủ hoà cùng chủ bại

  TT Duterte: Philippines sẽ bị “thảm sát” nếu chiến tranh với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông
  Phát ngôn được ông Duterte đưa ra trong Thông điệp Liên bang cuối cùng.

  Thi Anh | 26/07/202

  https://soha.vn/tt-philippines-canh-bao-nguy-co-tham-sat-voi-trung-quoc-ve-van-de-bien-dong-20210726191255068.htm

  Trong Thông điệp Liên bang (SONA) cuối cùng của mình, ông Duterte nói rằng, Philippines không thể bước vào cuộc chiến với Trung Quốc trong khi giới phân tích lên án phát ngôn trước đây của ông về vấn đề Biển Đông.


  Tổng thống Philippines Duterte sắp có diễn văn cuối cùng, với giao thức y tế nghiêm ngặt
  “Các bạn có muốn chiến tranh chống Trung Quốc không? Tôi xin nói với các bạn, ngay trên bờ biển Palawan, từ trước khi các bạn có thể cất cánh thì tên lửa Trung Quốc đã rơi xuống đó trong vòng 5-10 phút. Đó sẽ là một cuộc thảm sát nếu tôi bước vào chiến tranh ở thời điểm hiện tại. Chúng ta vẫn chưa phải là một đối thủ có trình độ và năng lực so với bên kia”, ông Duterte nói.

  “Làm sao chúng ta có thể đánh nhau với Trung Quốc? Chúng ta có vũ khí không”? ông Duterte đặt ra câu hỏi.

  Theo Manila Times, Tổng thống Philippines cho biết, ông “mang nợ” với chính phủ Trung Quốc do ông Tập Cận Bình lãnh đạo và Trung Quốc là nước đầu tiên hỗ trợ Philippines trong công tác tiêm chủng chống Covid-19

  “Nếu tôi mang nợ các bạn, chắc chắn tôi sẽ là một bằng hữu thực sự đối với các bạn. Tôi sẽ chết vì các bạn. Nhưng vì sao tôi lại chết cho Trung Quốc? Tại sao tôi phải đưa binh lính của mình vào chỗ liều lĩnh vì Trung Quốc?”, ông Duterte nói.

  Ông Duterte cũng lên án phe chỉ trích vì phe này cho rằng ông được Trung Quốc giúp đỡ, đưa lên làm Tổng thống.

 2. Câu phát ngôn của ông Trọng quá khốn nạn, ông này là cao thủ bẻm mép, vô đạo đức nhưng ai nói đụng đến ông ta thì sẽ bị trả thù man rợ. Để xem nay mai tức nước vỡ bờ thì thác lũ căm thù của dân sẽ cuốn phăng cái đảng cướp của ông và ông Trọng sẽ lưu xú vạn niên.

 3. Câu phát ngôn của ông Trọng quá khốn nạn, ông này là cao thủ bẻm mép, vô đạo đức nhưng ai nói đụng đến ông ta thì sẽ bị trả thù man rợ. Để xem nay mai tức nước vỡ bờ thì thác lũ căm thù của dân sẽ cuốn phăng cái đảng cướp của ông và ông Trọng sẽ lưu xú vạn niên.

 4. “Đúng hai tuần sau khi tổ chức bầu cử trên toàn quốc (23/5/2021), ngày 7 tháng 6, lúc COVID-19 bắt đầu có dấu hiệu vượt khỏi khả năng kiểm soát của mình, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), lập lại điều mà Ban Chỉ đạo Phòng – chống dịch Quốc gia từng lưu ý hai tuần trước ngày bầu cử toàn quốc: Mầm bệnh xuất hiện âm thầm trong cộng đồng và lây nhiễm thông qua các tiếp xúc hàng ngày (5).”
  -Báo điện tử Lao động đăng bài “TPHCM lí giải số ca tử vong không khớp với công bố của Bộ Y tế” (https://laodong.vn/y-te/tphcm-li-giai-so-ca-tu-vong-khong-khop-voi-cong-bo-cua-bo-y-te-931021.ldo)
  trong đó có đoạn viết: “tính đến sáng 15.7, tại TPHCM có 142 trường hợp mắc COVID-19 tử vong. Lí giải về số liệu ca COVID-19 tử vong tại TPHCM do Sở Y tế cung cấp 3 ngày nay không thống nhất với số liệu của Bộ Y tế, đơn vị này cho biết nguyên nhân là do Sở Y tế TPHCM cập nhật số liệu ngay khi nhận được báo cáo nhanh từ bệnh viện.”; “Trước đó, chiều 15.7, Bộ Y tế đã cung cấp thông tin về 69 ca tử vong do COVID-19 tại TPHCM, từ ngày 7.6 đến ngày 15.7.”. Vậy Sở Y tế đã báo cáo số ca tử vong cho Bộ Y tế từ ngày 7.6 nhưng Bộ đợi đến ngày 15.7 mới công bố? Chống dịch hơn 1,5 năm rồi mà số liệu báo cáo giữa Bộ & Sở chênh lệch số ngày lên đến 15.7-7.6=38 ngày là sao? Không lẽ trong 38 ngày, báo cáo từ Sở đưa lên, Bộ không có ý kiến đúng sai, mà Sở lại quan liêu cũng không hỏi lý do sao Bộ chưa công bố, cả 02 phía cứ để số liệu trôi qua ngâm cứu 38 ngày? Hay là kị ngày 7.6 là ngày sau bẩu cử 02 tuần?

 5. Trong khi cả nước đang lao đao khốn khổ hoặc nơm nớp lo sợ hằng ngày hằng giờ thì ông Trọng lại tuyên bố như người bệnh tưởng, bệnh thần kinh, chẳng ăn nhập gì với cuộc sống hiện tại. Quái dị, dường như ông ấy cả đời chẳng có lấy một câu chia sẽ nỗi niềm với nhân dân thì phải, cũng đúng thôi, thời đại Nguyễn Phú Trọng mà, nó chỉ toàn màu hồng! chuyện dân chạy mua mấy ổ bánh mì chống đói chỉ có thể xảy ra ở nước… Đông Lào!

 6. Rất vui là cuối cùng kiến nghị của tớ về “tiêu chuẩn” thời Bác Hồ đã được áp dụng trong tiêm chủng .

  Chỉ muốn thế này, là người dân chúng ta không nên phàn nàn về chế độ “tiêu chuẩn”. Biết bao nhiêu trí thức đáng kính cả nước đang quỳ lạy xì xụp cũng xuất thân từ những gia đình có truyền thống cách mạng hào hùng, aka được hưởng “chế độ ưu đãi” ngày xưa . Vũ Phương Anh có thể trở thành 1 anh Ba Sàm lắm chớ, tại sao không ? Thấy Đỗ Kim Thêm, 1 apologist thời “Đổi Mới”, không ? Ai dám bảo hắn không xuất thân từ 1 gia đình từng đi sóp binh ở Nhà Thờ hay Tôn Đản cơ chứ ? Và nên nhớ ngay cả luật sư còi hụ Nguyễn Hữu Liêm cũng mong muốn nước mình trở về thời Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đấy .

  Nói chung, các trí thức nhà mềnh có “phản biện” cũng nên có chừng có mực . Đỗ Duy Ngọc đã dừng “phản biện”, vì sợ những lời “phản biện” của mình có tác dụng đổ dầu vào ngọn lửa mâu thuẫn giai cấp . Nên chấp nhận chuyện này như 1 thực tế khách quan, Việt Nam ta nó thế . Tớ đoán các bác sĩ như Phan Xuân Trung cũng noi gương Vũ Phương Anh, tìm hiểm xem trong những người mình quen biết có ai “có lòng nhân ái & biết thương người” như Đỗ Đình Tùng . Cái mồm ổng kêu mọi người tắm nước muối vậy chớ nhưng ổng biết rõ vaccines tư bản vẫn là con đường tốt nhất .

  Đọc phương pháp trị covid của ổng … Só zi, cho cười cái . Hahahahahaha. Đề xuất của tớ . Thấy rõ virus truyền từ người qua người. Muốn chặn đứng sự truyền nhiễm của covid thì phải triệt tiêu ngay con đường nó truyền nhiễm, tức là phải triệt tiêu ngay “người”. Hết người, virus còn gì nữa đâu mà lây bệnh .

Comments are closed.