Cứ mở miệng là lại có chuyện cho dân cười, dân chửi

Song Chi

21-7-2021

Những ngày này có vẻ như nhà cầm quyền VN càng trở nên “nhạy cảm” hơn với mọi lời chỉ trích. Chẳng hạn, nghe dư luận cười cợt, chế diễu, tức giận vụ “bánh mì không phải là thực phẩm”, Chủ tịch TP Nha Trang vội gửi thư xin lỗi dân, chỉ thị cho UBND phường Vĩnh Hòa trao trả xe máy, giấy tờ xe và không xử phạt hành chính đối với công dân Trần Văn Em, đồng thời, tạm thời điều chuyển tay Phó Chủ tịch UBND phường Trần Lê Hữu Thọ sang thực hiện nhiệm vụ khác trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Nhưng bản thân anh công nhân Trần Văn Em thì vẫn bị công ty cho nghỉ việc tạm thời, không biết liệu rồi có được làm việc lại hay không.

Khi những câu chuyện lợi dụng mối quan hệ để “chen trước” chích vaccine như có “ông ngoại”, ông anh, ông xã làm trong ngành Y bùng ra, ngay sau đó chủ nhân viết những dòng status khoe được chích vaccine trước này liền rút bài, phía BV thì lên tiếng bao biện, bào chữa v.v…

Nhưng đừng vội mừng trước những chuyện này. Thứ nhất là những câu phát biểu ngây ngô ngớ ngẩn, quan liêu, của quan chức từ trên xuống dưới, từ “bánh mì không phải thực phẩm” cho tới “Đưa rau củ quả vào TP.HCM và miền Nam bằng máy bay khi cần thiết” của ông Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải – trưởng Ban chỉ đạo cung ứng hàng hóa, ‘Bịt chặt kẽ hở không cho Covid-19 xuyên qua’, Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng v.v… vẫn sẽ tiếp tục xuất hiện (như từ trước tới giờ quan chức VN không mở miệng thì thôi, mà cứ mở miệng là lại có chuyện cho dân cười dân chửi), bởi vì trình độ của đa số quan chức VN chỉ đến thế, đâu thể một sớm một chiều mà khác được?

Cho tới những chuyện lạm quyền, hống hách, hành hạ sách nhiễu dân, sự bất công, bất bình đẳng trong xã hội VN thể hiện trong đại dịch vẫn sẽ tiếp tục diễn ra dài dài. Dư luận chỉ khiến cho nhà cầm quyền và những kẻ nhất thân nhì thế “khôn” hơn, “kín” hơn, chẳng hạn, từ bây giờ trở đi nếu có ngu xuẩn mà phạt dân thì không quay video, nếu có được chích ngừa trước thì im không khoe khoang lên mạng xã hội, nếu Hà Nội có được chích ngừa nhanh hơn, nhiều hơn vùng khác-dù vùng đó đang bị dịch nặng hơn, thì lơ đi v.v và v.v… Còn bản chất của cả một chế độ là không bao giờ thay đổi! Đó là “Mọi con vật đều bình đẳng, nhưng một số con vật bình đẳng hơn những con khác”, All animals are equal, but some animals are more equal than others, (George Orwell). Đó là luật là để dành cho dân đen chứ không phải cho quan.

Xoa dịu dân đen bằng một vài hành động nhỏ, dễ thôi, nhưng những chuyện lớn hơn thì đừng hòng.

Vụ binh nhì Trần Đức Đô, chưa phải là lớn, cùng lắm nếu làm tới nơi tới chốn thì cũng chỉ một vài quân nhân hay sĩ quan cấp trung đội trưởng, đại đội trưởng bị trừng phạt là cùng, trong khi cái lợi lớn hơn nhiều là vớt vát được uy tín của cả quân đội, lấy lại phần nào niềm tin của người dân, mà họ còn không làm.

Bởi vì nhà cầm quyền biết rất rõ rằng ngoài việc chỉ trích, phẫn nộ, người dân còn có thể làm được gì khác?

Và ngược lại, người dân cũng cần biết rằng không có đảng phái đối lập, không có tam quyền phân lập, không có tự do ngôn luận, tự do báo chí, thì thay đổi tận gốc thế nào được?

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

  1. Ngay cả ông đảng trưởng khi mở miệng ra toàn nói chuyện trên trời khiến dân bất mãn chửi bới om sòm chứ nói chi dám đảng viên cấp dưới, những người giỏi họ thà làm dân chứ ai thèm đứng chung với cái đám ngu si nhưng rất tàn ác, từ hàng thủ cho đến hàng bộ xưa nay mở miệng ra là thúi qzuắc, phát ngôn ngu lộ liễu.

  2. TG đến nay mới viết nhưng lại không theo dõi tin tức trên báo : cn Trần Văn Em đã được chính ông chủ tịch yêu cầu phải cho làm lại, hơn thế nữa là nhà thầu chính thu nhận không phải làm cho nhà thầu phụ như trước!

  3. NHẤT THÂN NHÌ THẾ TAM TIỀN TỨ CHẾ

    CHẾ ĐỘ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA ƯU VIỆT CỦA CSVN ĐƯỢC DÂN CHÚNG TỐNG XUỐNG HẠNG BÉT

  4. Những chuyện đại loại được nêu lên trên đây, thời những thanh niên trong Nam lứa tuổi độ 18- 30 vào năm 75 không ai lạ lẫm gì với chúng cả. Họ đã hiểu rõ bộ mặt thật của cái thứ mặt nạ cách mạng giải phóng dân tộc của bọn lưu manh ngoài bắc từ khi đó lận. Dốt nát, kiêu hãnh rởm, gian trá, giấu dốt, và mù quáng trước vật chất, không có hiểu biết giá trị vật chất liên quan đến căn cơ làm người là gì cả. Nói tóm lại hiện nguyên hình là vượn người trong đầu chứa Marxism nửa vời, mù quáng.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây