Sức người có hạn, lựu đạn có chốt!

Mai Bá Kiếm

18-7-2021

Sáng 18/7 có 1.756 ca mắc Covid 19 mới ghi nhận tại TP.HCM. Trong đó, 1.694 ca là các trường hợp trong khu cách ly, khu vực đã được phong tỏa; 62 ca là người tại khu vực ổ dịch, tới khám sàng lọc tại bệnh viện.

Sự nhiễm chéo trong các khu cách ly và phong tỏa rõ ràng và rất lớn. Nước sạch và thức ăn trong khu cách ly không cung cấp kịp thời; rác y tế không thu dọn hàng ngày.

Tính từ ngày 22/4/2021 đến sáng 18/7/2021, TPHCM có 28.455 ca mắc, gần gấp 5 lần số ca mắc ở Bắc Giang (5.731 ca).

Các BV điều trị F0 đã quá tải, nên chủ tịch Q.7 kêu cứu chủ tịch Nguyễn Thành Phong rằng ca F0 hấp hối mà không BV nào nhận. Ông Phong phải điện cho GĐ Sở Y tế thì BV mới nhận.

Như vậy, việc phòng bệnh của Trung tâm y tế dự phòng (TTYTDP) TP và TTYTDP các quận, huyện đã hoàn toàn thất bại.

Thông tư 51/2014 của Bộ Y tế quy định nhiệm vụ của TTYTDP: giám sát, phòng chống dịch, bệnh truyền nhiễm, bệnh không lây nhiễm, các bệnh xã hội; kiểm dịch y tế; sức khỏe môi trường, sức khỏe lao động, sức khỏe trường học, sử dụng vắc xin và sinh phẩm y tế; an toàn sinh học; khám sàng lọc phát hiện bệnh sớm và quản lý, điều trị dự phòng ngoại trú các bệnh truyền nhiễm, bệnh không lây nhiễm.

TTYTDP TP phòng dịch tồi tệ như vậy mà không thấy Sở Y tế kiểm điểm trách nhiệm, còn buộc các BS và Y tá bên khối điều trị đi phòng dịch thay TTYTDP.

BS điều trị mà phải bỏ BV đi chống dịch trong khu cách ly tập trung, đi tiêm vaccine, đi quẹt vô lỗ mũi lấy mẫu XN, đi khử trùng tại các khu phong tỏa.

Hai tháng qua các BS điều trị bị đóng cửa phòng mạch tư, cùng điều dưỡng căng mình chống dịch. Nhưng sức người có hạn, nếu mỗi ngày có 2.000 F0 nhập viện thì bác sĩ, y tá ở khối điều trị chịu đời sao thấu?

Sở Y tế phải trả lời cho dân chúng biết TTYTDP TP, TTYTDP Thủ Đức và 21 TTYTDP quận, huyện đã phòng dịch như thế nào trong 2 năm qua?

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Đây là bài viết đăng trong FB bị bò reported và FB đã xóa . Đăng đây cho quý vị đọc chơi

  Đọc tình hình dịch COVID 19 trên xứ Việt thiệt là nẫu ruột . Buồn quá là buồn . Định không viết gì …nhưng thấy sao đắng lòng quá . Chống dịch Covid 19 có hai phần : phần ngăn ngừa và phần chửa trị . Chống dịch phải là những chuyên viên về dịch tể . Để bọn Ba Đình Láo Ác Bịp điều khiển, thì dân càng điêu đứng .
  Muốn ngăn ngừa phải làm gì ? Trước đây khi chưa biết hoặc hiễu rõ con SARS-CoV2 thì không có biện pháp khả thi . Nhưng bây giờ cả thế giới đều biết rõ nó thì việc chống dịch đâu còn khó nữa . Nó (Virus SARS-CoV2) chỉ là một chuổi đơn RNA . Nó không phải là một sinh vật nên không có đời sống . Nó nhởn nhơ trong không khí chả làm chết thằng Tây nào cả . Nhưng khi nó bám được vào cơ thể con người chúng ta thì đó là đại họa . Sau vài ngày nó nằm im , nó sẽ sinh sản rất nhanh và khiến cho hệ miễn dịch tiết ra kháng thể và chiến đấu chống lại nó . Vì nó sinh sản nhanh và nhiều nên kháng thể phải đánh mạnh và làm cho cơ thể chúng ta bị tổn hại . Vì nó lang thang giang hồ trong không khí nên nó chui vào miệng mũi mắt và những cái gai của nó dễ bám vào phổi vì phổi chúng ta xốp . Sưng phổi viêm phổi làm chúng ta không thở được . Đó là tai họa .
  Để ngăn chận nó thì trong nhà chúng ta cần có 3 cái máy 1- Đo huyết áp, 2- Đo nhiệt độ, 3 – đo Oxygen . Đó là ba cái máy sinh tử . Máy số 1 theo dỏi nhịp tim . Máy số hai theo dỏi nhiệt độ . Nếu trên 100 F thì nguy hiễm và nếu nó lên 103 + F thì con virus đã xâm nhập vào cơ thể . máy số 3 đo oxygen , nếu dưới 90 thì phải vào nhà thương gấp . Muốn ngăn ngừa thì có 3 điều chính yếu : 1- Đeo khẩu trang , 2- Rửa tay thường xuyên và 3- Giữ khoảng cách xã hội tối thiểu 6ft hay 2m . Bàn tay lúc nào cũng phải rửa vì chúng ta hay đưa lên sờ mũi , sờ miệng dụi mắt . Đó là con đường đường đưa virus vào cơ thể . Cho nên ngoài trời đở bị lây hơn trong phòng trong nhà vì thoáng , rộng ,có gió thổi, có nắng, có tia tử ngoại còn trong nhà kín virus không thể thoát ra ngoài . Cho nên dẹp chợ ngoài trời và giữ lại siêu thị đó là hành động hay quyết định rất ngu ngốc (nếu không có ý định làm giàu bất chính ) Chống dịch bắt buộc phải ăn uống đầy đủ, uống Vitamin D và tập thể dục thường xuyên cho cơ thể mạnh mẽ . Không thực phẩm tươi, không có rau cỏ … đói thì làm sao chống dịch . Cách ly đem vào tập thể là một quyết định quá ngu ngốc . Cho cách ly tập thể tức là tạo cơ hội cho virus lây lan vô giới hạn .
  Bên Mỹ chúng tôi khi biết mình dính virus ở trong phòng người nhà đem cơm nước lên để ngoài cửa . không đi đứng lộn xộn . Tắm rửa thường xuyên và trị theo chứng có nghĩa là đau đầu, nóng sốt thì Tylenol cho người không bị bệnh gan và Ibuprofen cho người không bị bệnh thận nhớ là không uống quá 3gram mỗi ngày . Nếu tiêu chảy thì uống thuốc cầm , nếu khó thở và lượng Oxygen xuống dưới 90 phải liên lạc với bác sĩ để đến bệnh viện . Chậm hơn 20 phút là có thể nguy đến tính mạng . Quan trọng nhất là phải bình tỉnh . Đừng nghĩ rằng dính virus là phải chết . Cái chỉ thị 16 gì đó là một chỉ thị vô nhân đạo thế nào là chính đáng ? lại còn bắt bớ, phạt vạ tịch thâu thực phẩm không thể tưởng tượng nhà cầm quyền quá tàn ác dã man vô nhân đạo . Mấy thằng công an ra đường được tại sao không cho người dân ra đường khi có chuyên . Virus đâu phân biệt ai là công an ai là người dân thấp cổ bé miệng . Phong tỏa bệnh viện cũng là một quyết định ngu ngốc . Bệnh viện là nơi chửa bệnh phải trang bị cho nhân viên y tế đầy đủ thì sợ gì .
  Tóm lại chống dịch là cần tiền và vaccine . Hai thứ nầy nhà cầm quyền không có . Khi không biết rằng vaccine là yếu tố duy nhất để chống dịch để thương thảo các hảng chế tạo để khi có vaccine mua về ngay để cho người dân chích . Bây giờ có tiền thì để cho “nhàn rỗi” đâu có sẵn mà mua . Chúng nó cứ tưởng phong tỏa cấm đoán là chống dịch thành công . Thiệt là một nhà cầm quyền ngu dốt . Người dân sẽ chết, sẽ khốn khổ vì những cái ngu dốt đó . Dịch bệnh rồi sẽ qua đi . Tự mình hãy cứu mình đừng trông chờ vào nhà cầm quyền mà lòng tham và sự ác độc không nơi nào sánh bằng . Sai`gon là nơi tui sinh ra và lớn lện Saigon đã nuôi dưởng tui nên người . Saigon luôn trong trái tim tôi dù rằng tui sẽ không còn được trở về SG trước khi từ giả cỏi đời vì VC đã không cấp Visa cho tui . Saigon ơi . Hẹn SG kiếp sau . Good luck Saigon yêu dấu .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây