Nghịch lý chống dịch

Trần Phi Tuấn

18-7-2021

Dân Sài Gòn hơn 10 triệu người, mỗi ngày bình thường xơi hết 12.000 con heo, nếu tính trung bình mỗi con 100 kí.

Chợ đầu mối Hóc Môn cung cấp khoảng 80% số thịt heo cho dân Sài Gòn, và dân các tỉnh xung quanh cũng lên chợ này mà mua thịt.

Hai chợ đầu mối có chức năng tương tự: Bình Điền ở quận 8, nông sản Tam Bình ở Thủ Đức lâm vào cảnh tương tự.

Vậy mà, 3 chợ này bị đóng.

Câu hỏi đặt ra: Vậy thì lúc này đưa hàng về các chợ truyền thống như thế nào?

Như để tiếp lời, các chợ cứ lần lượt “ngưng hoạt động”. Tính cả 3 chợ đầu mối thì tổng cộng có 191 chợ đã ngưng (không kể chợ tạm đã đóng trước đó), và chỉ còn 46 chợ còn bán hàng.

Hệ thống chợ và các tiệm tạp hóa, tức kênh bán hàng truyền thống (GT), cung cấp đến 70% hàng hóa bán lẻ cho TP.HCM. 30% còn lại được phân phối qua kênh bán hàng hiện đại (MT), gồm các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, trung tâm thương mại.

Thành phố đã chặt đứt đi 70% năng lực cung ứng hàng hóa để dồn vào 30% còn lại, không quá tải mới là điều lạ, không hết hàng mới là bất thường, giá không tăng mới là hi hữu.

Sự tự tin của không ít người trong đêm trước phong tỏa ngồi ở nhà chê trách dân tình đổ xô đi mua hàng, rằng mai mình đi sẽ “một mình 10 chợ”, một người bao cả siêu thị thịt cá ê hề, rau xanh ngập lối… đã chẳng mấy chốc biến mất.

Chuỗi cung ứng đã bị “dương tính”! Hàng thiếu! Dân xếp hàng, càng ngày càng dài… Ở Bà Rịa, nông dân khóc đỏ mắt tìm người để bán hành chỉ 10k. Ở Sài Gòn, dân đỏ mắt đi tìm 100k không có mà mua!

Các mẹ, các chị tiểu thương người hé cửa lén lút, kẻ ôm rổ rau, mẹt tôm vừa bán vừa canh. Người đi mua cũng ngó nghiêng sợ bị phạt 2 triệu!

Nhìn các chợ bị giăng dây, rào chắn im lìm… mà thấy xót thương!

Đóng chợ đã là điều sai lầm. Đóng luôn quán ăn, vốn dĩ có thể chia lửa cho bao nhiêu gia đình, lại là quyết định khó hiểu. Đóng luôn các lò bánh mì, bánh bao thì không thể hiểu nổi.

Ai đời, dân chuyên thì ngồi ở nhà, dân không chuyên như bưu điện, nhà thuốc, cửa hàng mỹ phẩm… này nọ thì lại đi bán rau.

Tiểu thương rành sáu câu về bán chợ, vỉa hè, lề đường thì bị cấm, lôi xềnh xệch về phường như tội đồ, còn mấy anh máy lạnh bày rau củ quả ra vỉa hè bán thì lại được phong anh hùng giải cứu.

Chuyện bao tử của hơn 10 triệu dân Sài Gòn phồn vinh bị thách thức, chưa nói đến những sang chấn tinh thần của biết bao người đang trong khu cách li, phong tỏa…

Nó rối như vừa ăn canh hẹ vừa học triết học kiểu “tư bản ko thể xuất hiện từ lưu thông và cũng ko thể xuất hiện ở bên ngoài lưu thông. Nó phải xuất hiện trong lưu thông và đồng thời ko phải trong lưu thông” vậy.

Có rất nhiều sự khó hiểu như vậy trong thời gian qua, như những cuộc đổ xô đi tiêm vắc xin, đổ xô đi xét nghiệm, đổ xô đi mua hàng, đổ xô trình giấy thông hành, đổ xô đi tỉnh đón đưa về… đụng đâu cũng thấy rối, đổ chỗ này, xô chỗ kia…

Những lúc như thế này lại càng nhớ giai thoại ông Sáu Dân hôm triệu tập ông Lữ Minh Châu, bà Ba Thi, ông Năm Ẩn họp, rồi tuyên bố: “Hôm nay, tất cả các anh, chị ngồi đây phải nghĩ kế để làm cho dân thoát đói. Ai không có kế thì tôi không cho về. Tôi sẽ nhốt ở đây…”

Cùng tắc biến, biến tắc thông, một “tổ buôn lậu gạo” do chính quyền thành lập đã ra đời, và dân Sài Gòn thoát được cơn đói vào năm 1979.

Đổi Mới từ 1986 đến nay… cũng đã quá lâu rồi!

Phép thử nhà nước phân phối hàng hóa, lương thực thực phẩm đã là bài học thương đau thời bao cấp, và công cuộc đổi mới đã đưa nền kinh tế “hướng đến” thị trường trong mấy chục năm qua. Ai có thể mua hàng tận gốc, phân phối đến tận ngọn một cách nhanh chóng, thuận tiện như bấy lâu này giỏi hơn các thương nhân, doanh nghiệp?

Giờ thật khó mà trông chờ vào Sở Công thương và Quản lý thị trường.

Thôi đành khen ai văn hay chữ tốt đã nghĩ ra 3 tại chỗ, 2 địa điểm, 1 cung đường nghe rất chi là văn, rất chi là thơ vậy!

Đã lâu rồi, người ta ít nhắc tới từ technocracy – kỹ trị quá.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. https://soha.vn/big-story/the-gioi-co-gan-200-trieu-ca-nhiem-covid-19-lao-keu-goi-nguoi-dan-nang-cao-y-thuc-phong-dich-truoc-nguy-co-dich-bung-phat-lan-3-20210721234938245.htm

  Khmer Times:

  Gần 70.000 ca mắc Covid-19, 4 người Trung Quốc vô ý thức làm Campuchia khốn đốn

  https://soha.vn/big-story/the-gioi-co-gan-200-trieu-ca-nhiem-covid-19-lao-keu-goi-nguoi-dan-nang-cao-y-thuc-phong-dich-truoc-nguy-co-dich-bung-phat-lan-3-20210721234938245.htm

  (BẤM VÀO trên ĐỌC TRỰC TIẾP báo trong NƯỚC không thôi bảo CHỐNG TÀU cực đoan đến chết !! )

  Sự kiện cộng đồng ngày 20/2 xảy ra vào 5 tháng trước đã làm tan biến toàn bộ nỗ lực của chính phủ Campuchia trong phòng chống dịch Covid-19, báo Khmer Times ngày 22/7 bình luận.

  Tính đến ngày 21, Campuchia đã báo cáo tổng cộng 69.608 ca mắc Covid-19 từ khi dịch bệnh bùng phát ở nước này, trong đó có đến 63.084 bệnh nhân là hệ quả của sự kiện 20/2.

  Khmer Times mô tả, sự việc bùng phát do hành động ích kỷ của 4 phụ nữ người Trung Quốc đến Campuchia trên chuyến bay tư nhân từ Dubai. Hai người trong nhóm sau đó bị phát hiện dương tính với SARS-Cov-2.

  Thay vì tuân thủ quy định cách ly để ngăn chặn virus corona lây lan, những người này đã hối lộ nhân viên phụ trách giám sát khách sạn 5 sao nơi họ cách ly để thoát ra ngoài và di chuyển đến các địa điểm hẹn trước ở thủ đô Phnom Penh.

  Hai người phụ nữ đã tham gia tiệc tùng và đến nhiều hộp đêm, cũng như đi thăm bạn bè. Sau khi bị bắt, họ bị xác định đã mắc Covid-19. Hậu quả là số người nhiễm Covid-19 liên tục bị phát hiện và virus corona cứ thế lan rộng.

  Bên cạnh gần 70.000 bệnh nhân, 1.168 người đã tử vong vì Covid-19. Bộ Y tế Campuchia ngày 21/7 báo cáo 812 ca nhiễm mới, trong đó có 279 ca nhập cảnh và phần còn lại đều có liên hệ với sự kiện 20/2.

 2. Những kẻ tham quyền, chức, tiền, lại có kẻ tham cả ba thứ cùng một lúc, lấy ai là người còn dư trí não để thấy được cái sai cái bậy của mình.

 3. Khi cái đám kiêu binh đầu đất làm lãnh đạo thì dân lãnh đạn. Chúng nó không có tâm và tầm mà chỉ quen bắn giết.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây