Kiêu ngạo cộng sản và kinh tế thị trường định hướng XHCN chống dịch như thế nào?

Jackhammer Nguyễn

18-7-2021

Kiêu ngạo cộng sản

Người cộng sản rất kiêu ngạo, từ Đông sang Tây, từ Bắc tới Nam. Họ kiêu ngạo cho tới khi hệ thống của họ sụp đổ thê thảm. Thế nhưng, sau khi hệ thống đó sụp đổ, những phiên bản cộng sản còn lại ở Đông Á còn lại vẫn vô cùng kiêu ngạo. Xin không nói về cái gọi là “Juche” cực kỳ quái dị của Bắc Hàn, hai nước cộng sản có vẻ thức thời là Trung Quốc và Việt Nam cũng rất kiêu ngạo. Mới đây ông Tập Cận Bình phùng mang trợn mắt dọa là ai đụng vào nước ông sẽ bị đập bể đầu.

Những người cộng sản Việt Nam không dữ dằn như hai người anh em phía Bắc, nhưng cũng vô cùng cao ngạo. Sự cao ngạo của họ lúc lên lúc xuống từ khi họ chiến thắng năm 1975 đến nay, nhưng không dứt.

Sau khi chiến thắng, họ cho rằng họ là “lương tâm thời đại”. Sau khi “lương tâm thời đại” bị ăn độn bằng khoai mì, thì họ im lặng một thời gian cho đến khi họ đành chấp nhận kinh tế thị trường, đạt được sự tăng trưởng kinh tế thì họ lại gáy tiếp. Và tiếng gáy của họ rõ to trong hơn một năm qua, sau khi họ chận dịch Covid-19 thành công hồi đầu năm 2020. Họ bảo, nào là họ là “cường quốc” (sic) trong chuyện chống dịch, nào là người nước ngoài mơ chuyện đến Việt Nam để sống, vì Việt Nam chống dịch tốt quá…

Giữa tháng 7/2021, thành Hồ đối diện với nguy cơ đổ vỡ hệ thống y tế vì có đến hơn 2000 người nhiễm virus mỗi ngày.

Sự kiêu ngạo cộng sản đã dẫn đến sự đổ vỡ này. Vì kiêu ngạo họ đã không hiểu rằng dịch bệnh chỉ có thể chấm dứt khi có thuốc ngừa. Từ đó họ nghĩ rằng, bộ máy công an của họ có thể chống dịch được bằng cách chăng dây khắp nơi cô lập các khu phố. Họ nghĩ rằng họ dùng công an để kiểm soát giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính, và không biết rằng chỉ vài giây sau khi xét nghiệm âm tính, người ta có thể đã dương tính với virus.

Vì kiêu ngạo họ tập trung dân chúng đi bầu cử quốc hội để trang trí, không khác gì thủ tướng dân túy Modi bên Ấn Độ cho tập trung cả triệu người để đạt mục tiêu chính trị trong các lễ hội Ấn giáo.

Vì kiêu ngạo họ không quan tâm đến chuyện tìm mua thuốc chủng ngừa, để đến khi dịch bùng phát thì các nhà sản xuất không còn thuốc để bán cho họ sớm nữa.

Vì kiêu ngạo họ thật sự tin rằng năng lực khoa học của họ có thể tìm ra thuốc chủng, điều mà những cường quốc Á châu Thái Bình Dương về khoa học là Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc không dám mơ tới.

Kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa

Cái tiêu đề này, một mặt được các nhà lãnh đạo Hà Nội tán dương nhiệt liệt suốt hàng chục năm qua, mặt khác nó bị nhiều nhà chỉ trích chế nhạo, xem nó là đầu gà đuôi vịt.

Nếu ta ép mình hiểu cho tốt ý nghĩa của tiêu đề đó, thì là một ý tưởng tốt, một mặt cho phát triển kinh tế thị trường, mặt khác tạo ra hệ thống an sinh xã hội (xã hội chủ nghĩa) như nhiều quốc gia dân chủ phương Tây vẫn có.

Nhưng hiện thực xã hội Việt Nam hiện nay cho thấy một bức tranh khác hẳn, đó là hệ thống an sinh xã hội yếu kém, bên cạnh hệ thống giáo dục và y tế trục lợi tối đa. Hệ thống này lộ rõ ràng trong cuộc khủng hoảng dịch Covid hiện nay.

Thay vì phải có một ngân quỹ quốc gia của một hệ thống gọi là “xã hội chủ nghĩa” để đương đầu với thiên tai dịch bệnh, nhà nước cộng sản Việt Nam lại kêu gọi dân chúng đóng góp.

Cái gọi là “xã hội hóa” giáo dục và y tế thật sự là một loại chủ nghĩa tư bản hoang dã mà nhiều người đã chỉ trích bấy lâu nay, nay lộ hình mồn một trong việc một bệnh viện tại An Giang đưa bảng giá “tiêm ngừa Covid dịch vụ”, giữa lúc cuộc khủng hoảng quốc gia đang bùng phát. Nguy cơ các “đại gia” dược phẩm cạnh tranh nhau nhập khẩu thuốc, mất kiểm soát về giá cả và thuốc giả là có thật.

Chủ nghĩa tư bản hoang dã này phá vỡ cả hệ thống quản lý tập trung của nhà nước “chuyên chính”, làm cho mỗi địa phương chống dịch mỗi khác, quy định này chồng chéo lên nghị định nọ. Tại quốc gia có cơ cấu phân quyền rất lớn như nước Mỹ, mà để đối phó với đại dịch, những nguồn lực lớn vẫn phải tập trung vào các cơ quan liên bang như Cơ quan phòng dịch (CDC), Cơ quan chống hiểm họa (FEMA)…

Từ khi thành phố Sài Gòn bị phong tỏa, những lời lẽ kiêu ngạo, những “chỉ đạo” vô nghĩa đậm tính tuyên truyền của các quan chức Đảng và nhà nước có giảm bớt. Hy vọng rằng đại dịch Covid là cơ hội để những người cầm quyền tại Việt Nam rút ra hai bài học lớn, đó là bỏ thói kiêu ngạo cộng sản (bỏ luôn ý thức hệ cộng sản càng tốt) và củng cố hệ thống an sinh xã hội của mình.

Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN

 1. “giáo dục và y tế trục lợi tối đa”. Hầu như không phải chỉ riêng hai ngành này mà tất cả các ngành hiện có đang hoạt động trong xã hội hiện nay nếu có điều kiện để kiếm tiền họ chẳng bỏ qua bao giờ. Tiền của dân giống như “tiền để dành”.khi cần sử dụng thì lấy ra bằng nhiều cách mà người dân phải chịu. Đổi giấy phép lái xe từ bằng giấy sang thẻ từ là một ví dụ , ùn ùn đi đổi mỗi cá nhân tốn vài trăm ngàn, đùng một cái không đổi cũng không sao, xài như cũ. Mới đây nhất là test nhanh covid 19, người già, hưu trí, định kỳ đến ngày tái khám lấy thuốc uống hàng tháng khi đến bệnh viện nơi đăng ký khám chữa ban đầu cũng phải làm test nhanh, đóng 280 ngàn dù thuốc họ lãnh một tháng của bảo hiểm xã hội chưa tới 200 ngàn. Thấy thương những người hưu trí, người già, không có đảng viên, lương hưu hàng tháng vài ba triệu, có khi hơn hai triệu một chút, số này chiếm rất đông, cuộc sống hàng ngày vốn đã khó khăn, giờ dịch bệnh ngành y tế lại làm khó thêm nữa, nếu thấy xét nghiệm là cần thiết thì nên để người ta chủ động làm sao lại bắt buộc làm để thu tiền,dù kết quả có âm tính thì cũng chỉ có giá trị trong vài ngày. Cái câu “Nhà nước của dân, do dân và vì dân” buộc nhiều người phải suy nghĩ lại……..

 2. Bác đồng chí tiến sĩ Quang A đã nhiều lần khẳng định” nền kinh tế Vn là kinh tế tư bản rồi”. Bác í tiệt nhiên không nói đến cái đuôi ngoe nguẩy xhcn hay tư bản hoang dã, hay gọi là tư bẩn, vì bác í hiểu rõ rằng” nước càng đục càng dễ kiếm cá”

 3. Tác giả kidding himself khi nói: “những người cầm quyền tại Việt Nam rút ra hai bài học lớn, đó là bỏ thói kiêu ngạo cộng sản (bỏ luôn ý thức hệ cộng sản càng tốt)”.
  Chỉ khi nào rút hết máu CS và thay bằng máu người thì họa may!

  • Anh đừng ngắt ngang câu của Jhm, biến nó thành câu khẳng định. Câu đó chỉ là một “mong ước, hy vọng” thôi. Người ta có quyền hy vọng điều vô vọng để tạo ra bức màn thiện chí…
   “Hy vọng rằng đại dịch Covid là cơ hội để những người cầm quyền tại Việt Nam rút ra hai bài học lớn,…”

 4. Kiên định chủ nghĩa Mác Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh và con đường xây dựng CNXH cũng là một dạng kiêu ngạo của bè lũ cộng sản Ba đình muốn khẳng định rằng những gì chúng đã làm, đã chọn là luôn luôn đúng, cấm có sai.

  Xã viên các HTX nông nghiệp những năm 80 của thế kỷ trước bỏ mặc lúa chín rục ngoài đồng không buồn gặt, vì họ biết rằng có bỏ công ra gặt đập phơi phóng thì cuối cùng cũng không có hạt lúa nào về nhà họ. Một công lao động được trả bằng vài lạng thóc nhưng bị khấu trừ đủ loại thuế phí đóng góp này nọ, phần của họ còn lại chỉ là một đống rơm, thóc thì chảy vào kho nhà nước và nhà cán bộ.

  Cộng sản Ba đình giở bài bây, nói bừa rằng CNXH là khát vọng của dân ta. Hãy hỏi những người nông dân ấy, khát vọng của họ là gì ?

 5. “Hy vọng rằng đại dịch Covid là cơ hội để những người cầm quyền tại Việt Nam rút ra hai bài học lớn, đó là bỏ thói kiêu ngạo cộng sản (bỏ luôn ý thức hệ cộng sản càng tốt) và củng cố hệ thống an sinh xã hội của mình.”
  Ờ thì JH và cả đám nào đó cứ hy vọng đi, chả mất cái gì cả vì “hy vọng đã vươn lên” mà.
  Đến giờ này mà còn nằm mớ như vậy thì “hết thuốc chữa” rồi.

 6. “Những người cộng sản Việt Nam không dữ dằn như hai người anh em phía Bắc, nhưng cũng vô cùng cao ngạo”

  Rất đúng . Nguyễn Hộ không cao ngạo bằng Nguyên Ngọc .

  “Vì kiêu ngạo họ đã không hiểu rằng dịch bệnh chỉ có thể chấm dứt khi có thuốc ngừa”

  Dịch bệnh ở VN cũng có thể chấm dứt bằng báo chí cách mạng . 1 tác giả của VNTB đọc báo cách mạng tin rằng đỉnh của dịch đã qua, và số người nhiễm bắt đầu giảm . Giữa tiêm chủng & báo chí cách mạng, rõ ràng báo chí cách mạng rẻ hơn nhiều

  “một bệnh viện tại An Giang đưa bảng giá “tiêm ngừa Covid dịch vụ”

  Tớ thấy giá đó là khá đúng, nếu làm liền . Theo cách tớ tính nhẩm, vì vaccines phải nhập, chi phí cũng tới giá listed hiện giờ, có nghĩa không lời được bao nhiêu . Đọc thì sẽ có câu thòng đại ý “giá chưa chính thức, chờ adjustment từ chính phủ”, which means giá chính thức could be higher.

  “Từ khi thành phố Sài Gòn bị phong tỏa, những lời lẽ kiêu ngạo, những “chỉ đạo” vô nghĩa đậm tính tuyên truyền của các quan chức Đảng và nhà nước có giảm bớt”

  Nhưng ông tổng tư lệnh, tác giả của “những “chỉ đạo” vô nghĩa đậm tính tuyên truyền” lại được dân ta thờ ngang Nguyễn Bá Thanh thời xưa .

 7. Khi những đứa cả đời chỉ biết đến súng ống, dùi cui, còng số 8 lên làm lãnh đạo thì dân chỉ có đường chết.

Comments are closed.